ร้านลาบป่าตันดีขม จังหวัดเชียงใหม่

On 11 February 2017 / Mcdang Guide

16 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และลูกสาว
15 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และภรรยา
03 แหนมหมก
14 บรรยากาศร้าน
13 อาหารเต็มโต๊ะ
11 แกงขม
12 แคบหมู
10 แกงมะรุม
09 แกงอ่อมหมู
08 คั่วฝักเพกาอ่อน
07 ลาบคั่วควาย
06 ลาบคั่วหมู
05 ไส้ทอด
04 ลาบเนื้อดิบ
01 ตำขนุน
02 แกงกระด้าง

ร้านลาบป่าตันดีขม จังหวัดเชียงใหม่

            ผมมาจังหวัดเชียงใหม่เป็นเวลา 20-30 ปีมาแล้ว แต่ผมเพิ่งจะมาเจอร้านอาหารเหนือแบบพื้นเมืองจริงๆ ไม่ถึงปีเลยนะครับ ร้านลาบป่าตันดีขม เป็นร้านที่น้องของผม ที่เขาอยู่จังหวัดเชียงใหม่ พาผมมา ร้านนี้เปิดมาได้ 35 ปีแล้ว เป็นร้านธรรมดา ออกแนวบ้านๆ แต่อาหารของเขามันช่างอร่อยจริงๆ ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร ว่ามันอร่อยแค่ไหน ครั้งแรกที่ผมได้มาลองชิม ถึงกับติดอกติดใจ ต้องกลับมาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่ร้านนี้อีกครั้ง

            ร้านลาบป่าตันดีขม ตั้งอยู่ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำปิง หากมาจากเซ็นทรัลเฟสติวัลข้ามแม่น้ำมากลับรถเข้าทางคู่ขนานจะพบกับร้านนี้เลยครับ บรรยากาศร้านดูภายนอกอาจไม่น่าเข้า แต่พอลองเดินเข้าไปจะเจอลูกค้านั่งกันอยู่เต็มร้านเลยนะครับ และร้านนี้จะมีเคาเตอร์อยู่ข้างหน้า ตรงนั้นก็จะมีอาหารหลายอย่างในเราเลือก อยากจะชิมเมนูไหน ก็เลือกชี้บอกกับเจ้าของได้เลย

            เมนูแรกที่ผมอยากจะขอแนะนำก็คือ ตำขนุน หรือ ตำบ่าหนุน พอผมชิมเข้าไปคำแรกถึงกับต้องร้องออกมาว่า “ลำขนาด” (แปลว่า อร่อยมาก) รสชาติมันกลมกล่อม กำลังดีเลยนะครับ ถ้าจะให้อร่อยกว่านั้น ก็ต้องกินคู่กับไข่ต้มและแคบหมู โอ้โห! มันเอร็ดอร่อย แบบไม่รู้จะหาคำไหนมาบอก มันอร่อยจริงๆ

            เมนูจานต่อมาคือ แกงกระด้าง เป็นอาหารพื้นเมือง เอาขาหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วไปต้ม ใส่กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ที่โขลกรวมกันใส่ลงไป เติมผงวุ้น เพื่อช่วยให้แกงกระด้างได้ดีและเร็วขึ้น ปกติจะหากินได้ในฤดูหนาวเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีทางอาหารดีขึ้นมาก เลยทำให้เราสามารถกินแกงกระด้างได้ทุกฤดู รสชาติอร่อยมาก

            เมนูจานต่อไปคือ จิ๊นนึ่ง มีสองแบบคือ แบบเปียก โดยเอาไปนึ่ง และ แบบแห้ง โดยเอานาบกับกระทะ เป็นเนื้อควาย ส่วนของน่อง แล้วหั่นสไลด์มาเป็นแว่นๆ เป็นเมนูหากินยากมากในปัจจุบัน ซึ่งผมและคุณพ่อชื่นชอบเมนูนี้มาก ถ้าให้ผมกินเป็นกิโล ผมก็กินคนเดียวหมด เพราะมันเป็นสิ่งที่อร่อยเหลือเกิน

            แล้วเมนูจานต่อมาคือ แหนมหมก เป็นแหนมที่เอาไปห่อใบตอง แล้วปิ้งบนเตาถ่าน เอร็ดอร่อยดีเหมือนกัน

            แล้วเมนูจานต่อไปคือ ลาบเนื้อดิบ เป็นเนื้อควาย (โดยมากแล้วอาหารเหนือไม่ใช่เนื้อวัว จะเป็นเนื้อควายมากกว่า) รสชาติเผ็ดกำลังดี ไม่ได้เผ็ดมาก กินคู่กับผักสด อร่อยมากเลยครับ

            และเมนูจานต่อมาคือ หลู้ เป็นอาหารประเภทดิบสด ประเภทเดียวกับลาน และส้าจิ๊น ซึ่งใช้เครื่องปรุงเดียวกัน เป็นเนื้อควาย แต่ใส่เลือดหมูสดๆ ลงไปด้วย สำหรับเมนูนี้ผมไม่ได้ชิมนะครับ เพราะผมเคยเป็นดีซ่าน ผมเคยไปกินเลือดหมูสดๆ ที่มันไม่สะอาด แต่ว่าทีมงานของผม กวาดกินกันเรียบเลย หันมาดูอีกทีก็หมดจานละ แสดงว่าอร่อยจริงๆ

            และเมนูจานต่อไปคือ ไส้ทอด เป็นอีกเมนูที่ผมชื่นชอบ ทอดไส้มาได้กรอบมาก จิ้มกินพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว กิ๋นลำต๋ำม่วน (กินอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ)

            แล้วยังมี ลาบคั่วหมู และ ลาบคั่วควาย ลาบคั่วทางเหนือไม่เหมือนกับทางอีสานนะครับ เพราะทางอีสานจะมีความเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม แต่ทางเหนือจะมีเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ นานา ใส่ลงไปเยอะแยะมากมาย กินกับข้าวเหนียว ซึ่งคุณหมอของผม ไม่อยากให้ผมกินอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตมากเท่าไรนัก แต่เมนูนี้ถ้าไม่กินกับข้าวเหนียวมันก็ไม่ได้ ผมก็ต้องกินข้าวเหนียวไปหน่อย เพื่อความเอร็ดอร่อยของอาหารเมนูนี้

            และยังมี คั่วฝักเพกาอ่อน หรือ คั่วบ่าลิคไม้ เป็นผักมีเฉพาะทางเหนือเท่านั้น เอามาผัด คล้ายๆ กับแกงโฮะ แต่ไม่ใช่นะครับ เพราะมันไม่มีวุ้นเส้น เป็นสิ่งที่มีรสชาติเอร็ดอร่อยมาก

            นอกจากนั้นแล้วยังมี แกงอ่อมหมู และ แกงอ่อมเนื้อ แกงอ่อมหมู เนื้อหมูร่วนซุย นุ่ม เปื่อย ส่วนแกงอ่อมเนื้อ ก็เป็นเนื้อควาย มีเครื่องในต่างๆ มาด้วย น้ำซุปแซ่บเข้มข้น คล่องคอ มีความอร่อยมาก

            มีอยู่เมนูหนึ่งที่แปลกมากสำหรับผม เพราะผมไม่เคยได้กินที่ไหนมาก่อน ก็คือ แกงมะรุม คล้ายแกงส้ม และเวลากินมะรุม เราต้องฉีดแล้วก็ขูดเนื้อข้างในกิน รสชาติอร่อยมาก แต่ระวังเสี้ยนมะรุมนะครับ เพราะเสี้ยนมันเยอะ

            แล้วเมนูที่ขาดไม่ได้ ที่ผมมาร้านนี้ก็คือ แกงขม เอาเครื่องในของเนื้อมาใส่ในแกง และใส่ดีลงไปให้มันมีรสชาติขมนิดๆ เพื่อดับกลิ่นสาปของเครื่องใน กินตอนร้อนๆ เอาข้าวเหนียวจิ้มกับน้ำแกงและกิน แล้วซดน้ำแกงตาม โอ้โห! มันมีความสุขจริงๆ เลยนะครับ

            เคล็ดลับการกินอาหารเหนือให้อร่อย เราควรกินคู่กับ แคบหมู ต้องเป็นแคบหมูติดมัน ไม่ติดมันก็ไม่ได้ เพราะอาหารเหนือส่วนใหญ่ต้องติดมันนิดหนึ่ง แต่อย่ากินแคบหมูเยอะไปนะครับ เดี๋ยวจะอ้วน มีพุงเหมือนกับผม

            ร้านนี้ตั้งแต่ที่ผมได้มาครั้งแรก หลังจากนั้นเมื่อไรที่ผมขึ้นมาที่จังหวัดเชียงใหม่ ผมก็ต้องแวะมานั่งกินอาหารที่ร้านนี้เป็นประจำ มากินอาหารที่นี่ ทีไร พุงกางเดินออกมาจากร้านทุกทีเลย ใครที่แวะขึ้นไปที่จังหวัดเชียงใหม่ แวะไปนั่งชิมอาหารที่ร้านลาบป่าตันดีขมเถอะครับ ถ้าไม่รู้จะสั่งอะไรมาลองชิม ก็สั่งตามที่ผมแนะนำไว้ สั่งมาให้หมดทุกอย่างเลย เพราะมันอร่อยจริงๆ แล้วร้านนี้คนเยอะจริงๆ เฉพาะนั้นเวลาจะไปก็โทรไปจองโต๊ะก่อนนะครับ เวลาไปถึงร้านแล้วจะได้ไม่ต้องรอนาน

ชื่อร้านอาหาร                                       ลาบป่าตันดีขม

ที่อยู่ :                                                    342 ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ตำบลป่าตัน

                                                             อำเภอเมืองเชียงใหม่

                                                             จังหวัดเชียงใหม่ 50300

โทร.                                                     098 935 9355

เวลาทำการ                                         09:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           4

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             1