ร้านสลุงคำ จังหวัดเชียงราย

On 18 February 2017 / Mcdang Guide

15 ถ่ายกับเจ้าของร้าน
16 ป้ายร้าน
14 กำลังชิมอาหาร
18 บรรยากาศด้านใน
17 บรรยากาศด้านนอก
13 อาหารเต็มโต๊ะ
01 เมนูแนะนำ
12 ลูกท้อลอยแก้ว
11 หมูรมควันทอด
10 แกงโฮะ
09 เห็ดหอมอบซีอิ้ว
08 ไส้อั่ว
06 น้ำพริกที่ทางร้านสอน
05 น้ำพริกอีเก๋
07 ไส้อั่ว
03 แหนมหมก
04 น้ำพริกหนุ่ม
02 เมนูแนะนำ

ร้านสลุงคำ จังหวัดเชียงราย

            ช่วงฤดูหนาว หลายๆ คน ก็คงต้องขึ้นไปเที่ยวทางภาคเหนือ ผมก็อยากจะแนะนำร้านอาหารที่จังหวัดเชียงราย ร้านนี้มีชื่อร้านว่า สลุงคำ เป็นร้านอาหารพื้นเมือง-ไทย เปิดมาได้เกือบจะ 30 ปีแล้ว มีที่จอดรถอยู่หน้าร้าน มีที่นั่งสองโซนคือ โซนในสวน และภายในร้าน แม้ในสวนจะสวย ดูโล่งสบาย แต่ตอนกลางคืนอาจจะยุงเยอะไปสักนิด

            ผมเคยบอกเป็นประจำว่าอาหารเหนือทางจังหวัดเชียงรายกับจังหวัดเชียงใหม่ มันจะแตกต่างกันที่รสชาติ รสชาติอาหารทางเชียงรายจะเข้มข้นกว่า จัดจ้านกว่า ถึงเครื่องกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารสชาติอาหารทางเชียงใหม่จะไม่อร่อยนะครับ แค่รสชาติอาหารทางเชียงใหม่จะอ่อนกว่าก็เท่านั้นเอง ก็ต้องไปลองชิมกันดูเอาเอง ว่าจะชอบรสชาติแบบไหน

            อาหารที่ร้านสลุงคำมีหลากหลายเมนูมาก เมนูที่ทางร้านจะแนะนำก็จะมีป้ายบอกอยู่ที่หน้าร้าน อาทิเช่น ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลา ปลาลิ้นหมาทอดกระเทียม ต้มยำกุ้งแชบ๊วย หมูสามชั้นทอด แกงเผ็ดเนื้อปลาอินทรีย์ ผัดเผ็ดเนื้อปลาอินทรีย์ ปลาจาระเม็ดราดซอสเปรี้ยวหวาน ปลากระบอกทอดขมิ้น ปลากระบอกทอดกระเทียม ปลาหางเหลืองราดซอสเปรี้ยวหวาน ปลาหมึกผัดพริกเหลือง ปลาหมึกผัดพริกแกงใต้ แต่ผมไม่ได้ชิมของพวกนี้เลยนะครับ

            เมนูที่ผมได้ชิมและอาหารจะแนะนำก็คือ เมนูแรก แหนมหมก ทางร้านเอาแหนมมายี ใส่ไข่ไก่ลงไป ปรุงรสนิดหน่อย แล้วห่อด้วยใบตอง นำไปปิ้ง กินกับขิงและเครื่องเคียงทั้งหลาย เอร็ดอร่อยมากเลย

            เมนูต่อมา น้ำพริกหนุ่ม รสชาติเข้มข้น กำลังดี อร่อย จำไว้นะครับ การปลูกพริกหนุ่มในฤดูแล้ง พริกหนุ่มจะมีรสชาติเผ็ดกว่าฤดูฝน อย่าแปลกใจเวลาไปชิมน้ำพริกหนุ่มแล้วเกิดความสงสัยว่า ทำไมบางครั้งก็รู้สึกเผ็ด บางครั้งก็ไม่รู้สึกเผ็ด

            เมนูต่อไป น้ำพริกอีเก๋ ความจริงแล้วก็คือน้ำพริกกะปินี่แหละ แต่ว่าเขาใส่อะไรลงไปในนั้นก็ไม่รู้ มันเอร็ดอร่อยมาก กินคู่กับผักสด ผมว่าเมนูนี้เป็นเมนูประจำร้านเลย ใครมาแล้วไม่ได้สั่งมาชิม เหมือนมาไม่ถึงที่ร้านสลุงคำนะครับ

            แล้วเมนูต่อมาเป็น น้ำพริกที่ทางร้านสอน ให้ผมลองตำดู ร้านนี้พวกน้ำพริกต่างๆ ของเขาอร่อยจริงๆ รสชาติกำลังดี ผักที่เสิร์ฟมาด้วยก็สด และก็มีหลายชนิด ใครที่ชอบชิมน้ำพริกห้ามพลาดเลยนะครับ

            แล้วเมนูต่อไป ไส้อั่ว มีกลิ่นหอม รสชาติจัด ออกเผ็ดนิดๆ ลักษณะเนื้อแน่น มันน้อย เนื้อไม่เละ เคี้ยวง่าย ไม่เหนียวติดหนัง อร่อยมากครับ

            และเมนูต่อมา เห็ดหอมอบซีอิ้ว เมนูนี้จะผ่านการปรุงมาไม่มาก แต่กลับเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยชั้นดีจริงๆ เห็ดอบรสเค็มเล็กน้อย บีบมะนาวลงไปแค่นี้ก็อร่อยแล้ว แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

            และเมนูต่อไป แกงโฮะ (โฮะ แปลว่า รวม) เป็นอาหารพื้นเมืองสำหรับงานบุญ เวลามีของเหลืออะไรต่างๆ ก็เอามาผัดรวมกัน แล้วใส่วุ้นเส้น เอร็ดอร่อยมากครับ

            แล้วยังมี หมูรมควันทอด เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก อร่อยมาก เมนูนี้ผมว่าเป็นเมนูโปรดของคนหลายๆ คน เพราะว่า มันจะหมดเร็วมาก ถ้าจะไปก็โทรไปจองไว้ก่อนเลยนะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวหมด แล้วจะอดได้ชิม

            ส่วนของหวานเขามี ลูกท้อลอยแก้ว ซึ่งตอนนี้ผมต้องควบคุมน้ำตาลในเลือด ผมก็ชิมไปได้แค่คำเดียว แต่มันก็อร่อยดีเหมือนกันนะ

            ช่วงนี้ใครแวะไปเที่ยวจังเชียงราย อย่าลืมแวะไปชิมอาหารที่ร้านสลุงคำนะครับ อาหารของเขาอร่อยจริงๆ บริการก็ดี ร้านก็สวย บรรยากาศก็ดี แล้วลองนึกดูว่า อาหารทางเชียงรายกับอาหารเชียงใหม่ รสชาติแตกต่างกันไหม

ชื่อร้านอาหาร                                       สลุงคำ

ที่อยู่ :                                                    834/3 ถนนพหลโยธิน ตำบลเวียง

                                                             อำเภอเมืองเชียงราย

                                                             จังหวัดเชียงราย 57000

โทร.                                                     053 717 192 / 053 602 155

เวลาทำการ                                         10:30-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           4

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1