ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) จังหวัดเชียงใหม่

On 25 February 2017 / Mcdang Guide

21 ถ่ายกับยายแอ๋ว
01 น้ำเงี้ยวหมู
20 เมนูอาหาร
19 ป้ายหน้าร้าน
18 เดินไปตักอาหารเอง
17 กระดาษสั่งอาหาร
16 กล้วยบวชชี
15 เนื้อแดดเดียว
14 ข้าวสวย
13 ผัดเขียวหวาน
12 ผัดหน่อไม้ดอง
11 แกงกะหรี่ไก่
10 เมนูประจำวัน
09 ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
08 ใบแมงลัก
07 น้ำยาปลาช่อน
06 น้ำยาปลาช่อน
05 ผักดอง
03 น้ำเงี้ยวเนื้อเส้นเล็ก
02 น้ำเงี้ยวเนื้อเส้นขนมจีน
04 เครื่องเคียงต่างๆ

ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผมได้ขึ้นไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ อากาศเย็นสบายมาก แต่รถเยอะเหลือเกิน หลายๆ คนคงขึ้นมาเที่ยวพักผ่อนเหมือนกับผม อาหารเหนือหรืออาหารพื้นเมือง ที่เวลาเราขึ้นมาเที่ยวทางภาคเหนือ แล้วไม่ควรพลาดเลยก็คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ซึ่งมีร้านที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว)

            ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) เป็นร้านเรียบๆ สะอาด โปร่งสบาย ร่มรื่น นั่งสบาย ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ร้านนี้อร่อยเกือบเท่าที่จังหวัดเชียงรายเลยนะครับ มันมีความเข้มข้น มีความเอร็ดอร่อย แต่เขาไม่ได้ใส่ดอกงิ้วก็เท่านั้นเอง จริงๆ แล้ว พี่แอ๋ว เจ้าของร้านอายุเยอะกว่าผมไม่กี่ปีเอง แต่คนแถวนั้นเขาเรียกกันว่า ยายแอ๋ว

            ที่นี่มีทั้ง น้ำเงี้ยวหมู และ น้ำเงี้ยวเนื้อ ถ้าอยากจะกินน้ำเงี้ยวเนื้อ ผมขอแนะนำให้ไปช่วงเวลาเที่ยงๆ ถึงบ่ายโมง เพราะว่ากว่าพี่แอ๋วจะต้มให้เนื้อมันนุ่ม ให้มันกลมกล่อม ต้องใช้เวลาต้มราวๆ 3-4 ชั่วโมง ซึ่งพี่แอ๋วก็ตื่นมาทำตั้งแต่ ตี5 พอราวๆ ช่วงเที่ยงถึงบ่ายโมง รสชาติกำลังดี กำลังเอร็ดอร่อยเลยนะครับ

แล้วร้านนี้มีทั้งเส้นขนมจีน และเส้นเล็ก น้ำเงี้ยวเนื้อเส้นขนมจีน กับ น้ำเงี้ยวเนื้อเส้นเล็ก ซึ่งผมก็ได้ลองชิมทั้งสองแบบแล้ว ผมชอบเส้นเล็กมากกว่า เวลากินเราต้องใส่ เครื่องเคียงต่างๆ ลงไปด้วย (ใส่ตามใจชอบเลยนะครับ) มีกะหล่ำซอย มะนาว และพริกแห้งคั่ว ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยนะครับ รสชาติกำลังดี เอร็ดอร่อยมาก แต่สำหรับบางคนถ้ารู้สึกว่ามันเลี่ยนไป ก็ใส่ ผักดอง ลงไปด้วยก็ได้นะครับ เพื่อตัดความเลี่ยน

ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) ไม่ได้มีขายแค่น้ำเงี้ยวเท่านั้นนะครับ อาหารอย่างอื่นก็มีขายเหมือนกัน ซึ่งมีความอร่อยไม่แพ้กัน เมนูที่ผมขอแนะนำก็คือ น้ำยาปลาช่อน ซึ่งพี่แอ๋วทำขายทุกวัน น้ำยามีความหอมมาก ไม่มีกลิ่นคาวของปลาเลย เข้มข้น อร่อยมาก ส่วนเครื่องเคียงจะมี ใบแมงลัก และ ถั่วงอก น่าเสียดายที่ไม่มีมะระด้วย ถ้ามีมะระด้วย ผมคงได้สั่งมากินสองชามแน่ๆ เลย

นอกจากจะมีเมนูปกติแล้ว ที่ร้านก็ยังมี เมนูประจำวัน อีกด้วยนะครับ ซึ่งในแต่วันละจะมีไม่เหมือนกัน วันที่ผมไปก็มี แกงกะหรี่ไก่ ผัดหน่อไม้ดอง และ ผัดเขียวหวาน ผมได้สั่งมาชิมทั้งสามอย่างเลยนะครับ กินพร้อมกับ ข้าวสวย เอร็ดอร่อยทั้งสามอย่างเลย มันอร่อยเหลือเกิน

ปกติแล้วที่ร้านก็ยังมี หมูแดดเดียว แต่พี่แอ๋ว เขารู้ว่าผมชอบกินเนื้อ วันนั้นเขาทำ เนื้อแดดเดียว มาให้ผมกิน (ซึ่งโดยปกติจะไม่มีอยู่ในเมนูนะครับ) น่ารักมาก กินคู่กับน้ำพริกอะไรก็ไม่รู้ แต่มันอร่อยเหลือเกิน ถ้ามีเบียร์หรือไวน์ด้วยนะ ผมคงนั่งอยู่ตรงนั้นได้ทั้งวันเลย

นอกจากนั้นยังมีส้มตำมีทั้ง ส้มตำไทย และ ส้มตำปูม้า ซึ่งรสชาติจัดจ้าน อร่อยใช้ได้เลยนะครับ

ของหวานก็มีด้วยนะครับ วันที่ผมไปเป็น กล้วยบวชชี ต้มไว้เป็นหม้อใหญ่เบ้อเร่อเลย

ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) ผมไปมา 3-4 ครั้งแล้วนะครับ เขาก็จะมีกระดาษให้เราติ๊กๆ เลือกเมนูอาหาร แต่ผมไม่เคยติ๊กเลยนะครับ เวลาผมอยากจะกินอะไร ก็ตะโกนสั่งกับพี่แอ๋วตลอดเลยนะครับ ไม่ก็เดินไปที่เคาน์เตอร์ แล้วก็ตักเอาเองแล้วนะครับ บางครั้งก็ช่วยพี่แอ๋วตักขายไปด้วย สนุกจริงๆ เลยครับ มีความสุขทุกครั้งที่ได้มาร้านนี้ พี่แอ๋วเป็นคนน่ารัก  แล้วข้างๆ ร้านของพี่แอ๋วก็ยังมี ร้านขายกาแฟอีกด้วย ซึ่งเป็นกาแฟสด อร่อยดีเหมือนกัน

เพราะฉะนั้นใครมีโอกาสขึ้นไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ อย่าลืมแวะไปที่ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) นะครับ ร้านหาไม่ยาก โทรไปถามทางเขาก็ได้ ว่าอยู่แถวไหน ไปชิมอาหารทั้งหมดที่แนะนำไว้เลยนะครับ อร่อยทุกอย่าง ที่สำคัญราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย ราคาอิ่มแบบสบายกระเป๋า ลองแวะไปชิมกันดูแล้วกัน จะได้รู้ว่าอร่อยแค่ไหน

ชื่อร้านอาหาร                                      บ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว)

ที่อยู่ :                                                   บีพี ซอย 2

                                                             ถนนเชียงใหม่บิสสิเนสพาร์ค

                                                             ตำบลหนองป่าครั่ง

                                                             อำเภอเมืองเชียงราย

                                                             จังหวัดเชียงราย 50000

โทร.                                                     083 575 5823

เวลาทำการ                                         10:00-17:00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์)

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           4

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             1