ร้านสองพี่น้อง จังหวัดนครราชสีมา

On 08 April 2017 / Mcdang Guide

04 หม่ำหมูคั่วกลิ้ง
18 เมนูอาหาร
17 เมนูอาหาร
15 บรรยากาศร้าน
14 ป้ายหน้าร้าน
16 ป้ายร้าน
13 แขวงตากหม่ำ
11 ยำไข่มดแดง
12 ก้อยเนื้อ
10 แกงอ่อมเพลี้ย
09 ผักเคียง
08 น้ำพริกหมูสับ
07 ต้มยำไก่บ้านกับไข่อ่อน
06 หม่ำเนื้อผัดกะเพรา
05 ปลาช่อนลุยสวน
01 หม่ำหมู
02 หม่ำเนื้อ
03 ปลาไหลผัดเผ็ด

ร้านสองพี่น้อง จังหวัดนครราชสีมา

            ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดนครราชสีมา ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีของกินและร้านอาหารที่น่าสนใจอยู่เยอะมากพอสมควร แต่มีอาหารอีสานอย่างหนึ่งที่ดูน่าสนใจ และยังมีคนอีกมากที่จะไม่ค่อยรู้จักคือ หม่ำ (หม่ำ เป็นการถนอมอาหารแบบอีสานประเภทหนึ่ง เป็นการนำเนื้อสัตว์มาสับรวมกับเครื่องใน และเครื่องปรุงรสต่างๆ มีลักษณะหน้าตาคล้ายกับไส้กรอกอีสาน แต่ต่างกันที่รสชาติ มีทั้งหม่ำหมูและหม่ำเนื้อ)

            ร้านสองพี่น้อง เป็นร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากในการทำหม่ำ นอกจากจะมีการทำหม่ำไม่เหมือนที่ไหนแล้ว ที่ร้านของเขายังมีอาหารขายอีกด้วย เป็นอาหารพื้นเมือง ร้านจะอยู่ออกนอกเมืองไปหน่อย เป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้เป็นร้านใหญ่อะไร ดูเป็นร้านธรรมดา แต่มีเสน่ห์ไม่ใช่น้อย บรรยากาศร้านดูเป็นบ้านเปิดโล่ง โปร่งสบาย แต่ถ้าเป็นช่วงตอนกลางวัน หน้าร้อน ก็น่าจะร้อนเอาเรื่องอยู่บ้างนะครับ

            เมนูแรกที่ต้องขอแนะนำเลยก็คือ หม่ำ มีทั้ง หม่ำหมู และ หม่ำเนื้อ ที่ร้านนี้หม่ำอร่อยมาก วิธีการทำจะไม่เหมือนกับร้านอื่นๆ ตรงที่เขาจะไม่ได้ใส่ข้าวเข้าไปในหม่ำเลย (เพราะการใส่ข้าวลงไปมันจะเก็บไว้ไม่ได้นาน) เขาจะใส่แค่เครื่องปรุงต่างๆ เท่านั้นเอง เป็นเมนูง่ายๆ แค่นำหม่ำไปปิ้งในเตาร้อนๆ คุณเอ๊ย! มันอร่อยเหลือเกิน

            เมนูที่สองถือว่าเป็นเมนูโปรดสำหรับผมเลยก็ว่าได้ ปลาไหลผัดเผ็ด ในสมัยนี้เป็นเมนูที่หากินได้ยากมากเลยนะครับ ยิ่งเป็นในกรุงเทพฯ แล้ว แทบจะหากินไม่ได้เลย อาจจะเป็นเพราะความเชื่อในการทำบุญ (คนนิยมจะปล่อยปลาไหล แล้วเขาจะบอกกันว่า ถ้าเราปล่อยสัตว์อะไร เราก็ไม่ควรจะกินสัตว์นั้น) ปลาไหลผัดเผ็ดผัดมาแบบแห้งๆ แต่รสชาติของมันเผ็ดสะใจเหลือเกิน มีความหอมของเครื่องเทศต่างๆ เอร็ดอร่อยมากเลยนะครับ

            เมนูต่อมา หม่ำหมูคั่วกลิ้ง เขาจะเอาหม่ำหมูที่ร้านมายี้ นำมาผัดเป็นคั่วกลิ้ง รสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องเทศ แต่อาจจะเผ็ดน้อยไปหน่อยสำหรับผม ถ้ามีความเผ็ดมากกว่านี้อีกนิด ผมว่ามันจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น เพราะคั่วกลิ้งมันต้องกินกับข้าวสวยร้อนๆ ความเผ็ดของคั่วกลิ้งกินพร้อมกับความมันของข้าวสวย มันจะอร่อยและลงตัวกันเป็นอย่างพอดี

            เมนูต่อไป ปลาช่อนลุยสวน เนื้อปลาช่อนสดมาก ทอดปลามากำลังดี ส่วนน้ำยำเผ็ดกำลังดี เป็นเมนูที่อร่อยพอสมควรเลยนะครับ

            แล้วเมนูต่อมา หม่ำเนื้อผัดกะเพรา มีการทำคล้ายกับหม่ำหมูคั่วกลิ้ง โดยเอาหม่ำเนื้อมายี้ แล้วนำมาผัดเป็นกะเพรา อร่อยมาก อาจจะเป็นเพราะหม่ำของที่ร้านอร่อยอยู่แล้ว พอเอามาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ มันถึงได้เอร็ดอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก แต่ความพิเศษผัดกะเพราของร้านนี้ จะดูเป็นการผัดแบบบ้านๆ ผัดแบบแห้งๆ แค่มีหม่ำ ใบกะเพรา พริก และปรุงรสนิหน่อย อร่อยสุดๆ วันนั้นถ้ามีไข่ดาวสักฟองก็คงน่าจะดีนะครับ

            แล้วเมนูต่อไป ต้มยำไก่บ้านกับไข่อ่อน รสชาติกลมกล่อมจริงๆ ไม่เปรี้ยวเกินไป และไม่มีความหวานเลย (แปลกมากที่คนสมัยนี้ชอบกินต้มยำที่มีความหวาน เพราะจริงๆ แล้ว การทำต้มยำไม่ควรจะใส่น้ำตาล หรือทำให้มีความหวานเลยนะครับ) ปกติร้านทั่วไปเวลาทำต้มยำเขาจะใส่มะเขือเทศสีดา แต่ที่ร้านนี้เขาเลือกใส่มะเขือเทศเปรี้ยวใส่แทน โอ๊ยๆ มันยิ่งชูรสกันไปใหญ่ ซดไปร้อนๆ มันโล่งคอเป็นบ้าเลยนะครับ

            และเมนูต่อมา น้ำพริกหมูสับ เป็นน้ำพริกที่นำหมูสับมาโขลกกับเครื่องสมุนไพรต่างๆ ผัดให้หอม ปรุงรสเผ็ดเค็มหวาน กินกับผักเคียง (จริงๆ กินกับไข่ต้มด้วยก็ได้นะครับ) มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            และเมนูต่อไป แกงอ่อมเพลี้ย เป็นแกงอ่อมเนื้อ เครื่องปรุงพิเศษคือขี้เพลี้ยหรือน้ำเพลี้ย (ขี้เพลี้ยหรือน้ำเพลี้ย จะออกรสขมนิดหน่อย ไม่ขมปี๋เหมือนดีวัว เพลี้ยก็เหมือนขี้อ่อนในลำไส้ของวัว) อร่อยสุดยอดเลยนะครับ

            แล้วยังมี ยำไข่มดแดง ปกติไข่มดแดงมีรสชาติหวานนิดๆ มีความมันหน่อยๆ รสชาติอร่อยกลมกล่อม เป็นอาหารที่เป็นของสูง เพราะส่วนใหญ่รังไข่มดแดงจะอยู่ต้นไม้ หากินได้ค่อยข้างยาก เพราะยังไม่สามารถเลี้ยงมดเป็นฟาร์มได้ เป็นของที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เป็นอาหารที่มีไขมันน้อย แต่โปรตีนสูงด้วยนะครับ ถ้าใครไม่เคยกิน ก็ให้คิดว่าเรากินสลัด แต่กลายเป็นไข่มดแดงเท่านั้น รับรองว่าต้องชื่นชอบเหมือนกับผม

            และยังมี ก้อยเนื้อ เป็นเนื้อดิบๆ ที่เอามายำ ใส่ข้าวคั่ว มันเป็นสิ่งที่อร่อยมากๆ

            นอกจากที่ผมจะไปนั่งชิมอาหารแล้ว ผมยังได้เรียนวิธีทำหม่ำอีกด้วย หม่ำหมูกับหม่ำเนื้อ นอกจากแตกต่างกันที่เนื้อสัตว์แล้ว ความแตกต่างก็ยังมีตรงที่หม่ำเนื้อเขาจะใส่ข้าวคั่วลงไปด้วย ส่วนหม่ำหมูเขาจะไม่ได้ใส่ข้าวคั่วนะครับ แล้วหม่ำที่ทำเสร็จวันแรกจะมีรสชาติเค็ม ดังนั้นเขาต้องนำมาตากแดด หรือพึ่งลม ทิ้งไว้สักหนึ่งวัน มันจะได้มีรสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ ซึ่งที่ร้านเขาจะแขวงตากหม่ำเต็มอยู่ที่หน้าร้านเลยนะครับ

            จังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดใหญ่ ที่เที่ยวก็มีมากมาย ใครที่แวะไปที่นั้นก็อย่าลืมแวะไปชิมอาหารที่ร้านสองพี่น้องนะครับ เป็นอาหารพื้นอาหาร ที่มีรสชาติอร่อยจริงๆ เรื่องความสะอาดก็ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ ร้านของเขาสะอาดสะอ้านใช้ได้เลย ร้านจะอยู่ออกนอกเมืองไปหน่อย ขับรถไปแค่ 15-20 นาที เท่านั้นเอง ถือว่าคุ้มค่ามาก ถ้าไปไม่ถูกจะโทรไปถามทางกับทางร้านก็ได้ เพราะเจ้าของร้านเขาใจดี น่ารัก คุยสนุก แต่ใครที่ไม่กินเผ็ด ต้องบอกกับเจ้าของร้านด้วยนะครับ เพราะอาหารร้านนี้ทำอาหารได้เผ็ดสะใจจริงๆ เลย

ชื่อร้านอาหาร                             สองพี่น้อง

ที่อยู่ :                                          55 หมู่บ้านด่านจาก ถนนสุรนารายณ์

                                                   ตำบลด่านจาก

                                                   อำเภอโนนไทย

                                                   จังหวัดนครราชสีมา 30220                                      

โทร.                                            081 967 7995

เวลาทำการ                                08:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           4

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             3

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd