ห้องอาหารนามู ดับเบิ้ลยู รีทรีท เกาะสมุย

On 15 April 2017 / Mcdang Guide

02 แก้วสำหรับใส่สาเก
01 สาเก
14 บรรยากาศ
15 ถ่ายกับเชฟ
16 ถ่ายกับผู้ช่วยเชฟ
13 ล็อบบี้
11 เนื้อวากิวย่าง
12 ล็อบบี้
10 ปูอลาสก้าโรล
09 เทมปุระโรล
08 ปลาทูน่าอาฮิจี่
06 ปลาสแนปเปอร์ย่าง
07 หอยเชลล์ย่าง
05 ยำสาหร่าย
04 หอยเชลล์ซูชิ

ห้องอาหารนามู ดับเบิ้ลยู รีทรีท เกาะสมุย

            ทุกคนคงทราบกันดีว่าผมทำงานให้บางกอกแอร์เวย์ ซึ่งผมเป็นที่ปรึกษาเรื่องอาหารที่บริการบนเครื่องบิน ทำให้ผมต้องเดินทางไปที่เกาะสมุย และไปหลายๆ ที่บ่อย เพื่อบินไปตรวจเช็คเรื่องอาหารที่บริการบนเครื่องบิน หลายๆ คนคงจะสงสัยกันว่า “ทำไมอาหารที่บริการบนเครื่องบินส่วนใหญ่ถึงมีรสชาติจืด!?”

สาเหตุที่อาหารที่บริการบนเครื่องบินจืดนั้นมีสาเหตุมาจากพื้นที่ที่จำกัดบนเครื่องบิน ปกติแล้วอาหารที่บริการบนเครื่องบินจะถูกแช่แข็งและนำมาอุ่นให้ร้อนบนพื้นดินก่อนที่เครื่องจะออก ไม่ใช่ปรุงกันสดๆ เดี๋ยวนั้น สาเหตุอีกประการหนึ่งก็คือปุ่มรับรสบนลิ้นของมนุษย์เราจะรับรสได้น้อยลงเวลาที่บินในระดับสูง ทำให้อาหารที่กินเข้าไปนั้นคล้ายกับไม่มีรสชาติ

การที่อาหารบนเครื่องบินจืดนั้น เป็นเพราะสายการบินส่วนใหญ่ตั้งใจให้เป็นเช่นนั้น สาเหตุมีอยู่สองอย่างคือ หนึ่งเพื่อความปลอดภัยของอาหาร และสองความสบายของผู้โดยสาร

ความปลอดภัยของอาหารเป็นหัวใจหลักของผู้ให้บริการประกอบอาหารสำหรับสายการบิน หากเกิดกรณีอาหารเป็นพิษกับผู้โดยสาร ผลที่ตามมาอาจหมายถึงหายนะได้

ประเด็นต่อมาคือความสบายของผู้โดยสาร เวลาที่คิดเมนูอาหารสำหรับสายการบินนั้น ผู้ให้บริการต้องตระหนักเสมอว่าอาหารจะต้องปรุงเพื่อให้ผู้โดยสารทุกคนบนเครื่องกินได้ โดยต้องไม่มีกลิ่นเครื่องเทศ หรือกลิ่นฉุนที่อาจสร้างความไม่พอใจกับผู้โดยสารได้เช่นกัน ถือว่าอ่านเพื่อเป็นความรู้เกี่ยวกับอาหารบนเครื่องก็แล้วกันนะครับ

ผมได้มีโอกาสมาที่ ดับเบิ้ลยู รีทรีท เกาะสมุย ซึ่งเป็นที่หลายๆ คนใฝ่ฝันที่จะมาที่นี่ ด้วยความสวยหรูของรีสอร์ท ล็อบบี้ที่นี่ถือว่าเป็นไฮไลท์ จะเป็นกลุ่มโซฟาแบบหลุมที่มีน้ำล้อมรอบ และมีฉากหลังเป็นวิวทะเลแบบสุดสายตา ใครๆ ที่มามองก็ต้องตกหลุมรัก แล้วยิ่งเป็นตอนกลางคืนจะมีความรู้สึกว่าอยู่ในบรรยากาศปาร์ตี้เล็กๆ มีไฟติดประดับอย่างสวยงาม มันโรแมนติกสุดๆ

ห้องอาหารของที่นี่จะมีอยู่สองห้องนะครับ แต่ที่ผมอยากจะแนะนำเป็นห้องอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า นามู เป็นห้องอาหารญี่ปุ่นที่มีคอนเซ็ปเมนูอาหารญี่ปุ่นแบบทันสมัย มีการดีไซน์เมนูที่แปลกตากว่าที่คุ้นเคย โดยห้องอาหารจะตั้งอยู่ด้านล่างริมชายหาด บรรยากาศภายในห้องอาหารสวยสดงดงามแบบไม่มีข้อแม้กันเลย เข้าไปนั่งแล้วรู้สึกสบาย และอบอุ่นมากครับ

ทุกครั้งที่ผมมาร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนก็ตาม สิ่งที่ผมต้องสั่งเป็นอย่างแรกเลยก็คือ สาเก มาดื่ม แล้วสาเกที่นี่ก็อร่อยพอสมควร ใส่ในขวดที่ทำให้มันเย็นอยู่ตลอดเวลา ถือว่าเป็นความคิดที่ผมประทับใจมากเลยนะครับ

เมนูจานแรก ซาซิมิรวม มี ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาสำลีญี่ปุ่น และปลากะพงแดง แล่มาเป็นชิ้นๆ สดและเอร็ดอร่อยมากนะครับ น่าจะเป็นปลานำเข้ามาจากประเทศ ไม่มีกลิ่นคาวของปลาเลย อร่อยมากจริงๆ

เมนูจานต่อมา หอยเชลล์ซูชิ (ซูชิ หมายถึง การรวมกันระหว่างของสดกับข้าว โดยนำข้าวมาอัดเป็นก้อนและมีของสดต่างๆ มาวางบนด้านหน้าเท่านั้น) สำหรับซูชิที่ร้านนี้ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องข้าวเลยนะครับ เขาไม่ได้อัดข้าวมาเป็นก้อนใหญ่ ไม่เหมือนกับร้านอาหารญี่ปุ่นบางร้านที่เขาอัดข้าวมาเป็นก้อนใหญ่มาก เวลากินเข้าไปเหมือนเรากินแต่ข้าว ซึ่งจริงๆ แล้วที่ประเทศญี่ปุ่นเขาจะอัดข้าวเป็นแค่ก้อนเล็กๆ เท่านั้นเอง

เมนูจานต่อไป ยำสาหร่าย สาหร่ายที่นำมายำก็คือ วากาเมะ นำมาขูดให้เป็นเส้นเล็กๆ ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพนะครับ มีโปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ เสิร์ฟใส่จานมาอย่างสวยงาม และก็อร่อยมากด้วย

แล้วเมนูจานต่อมา ปลาสแนปเปอร์ย่าง (ปลาสแนปเปอร์ ก็คือ ปลากะพง) มาชิ้นๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับผักต่างๆ เนื้อปลาย่างมากำลังดีเลย ไม่สุกจนเกินไป เวลากินยังสัมผัสได้ถึงความหวานของเนื้อปลาอยู่ มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

แล้วเมนูจานต่อไป หอยเชลล์ย่าง เป็นหอยเชลล์นำเข้ามาจากประเทศแคนาดา เสิร์ฟมากับเห็ดหอม ย่างมาเป็นสีชมพู เนื้อของหอยเชลล์มีความหวาน เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดเลยนะครับ มันมีความเอร็ดอร่อยจริงๆ เลย

และเมนูจานต่อมา ปลาทูน่าอาฮิจี่  การจี่สเต็กหรือฟิเลต์ปลาทูน่า ทำได้ง่ายบนตะแกงย่างหรือไม่ตั้งไฟกระทะแล้วย่าง สิ่งสำคัญอุปกรณ์ที่ใช้ต้องให้ร้อนเต็มที่ก่อนวางเนื้อปลาลงไป อย่าใช้เวลาจี่นาน เอาแค่ด้านนอกพอสุขก็พอ เวลากินเข้าไปมันจะได้มีความหวานของเนื้อปลาอยู่ ซึ่งที่นี้ก็ทำออกมาได้เป็นอย่างดี รสชาติอร่อยกำลังดีเลยนะครับ

และเมนูจานต่อไป เทมปุระโรล เป็นเมนูขายดีประจำที่นี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าใครที่มาก็ต้องลองสั่งมาชิม เป็นข้าวห่อม้วนด้วยเทมปุระ ห่อด้วยผักกาดแก้ว (ผักกาดแก้ว นำไปลวกกับน้ำซุปก่อนที่จะนำเอามาห่อ) หั่นมาเป็นก้อนๆ รสชาติมันเอร็ดอร่อยจริงๆ มิน่าละใครๆ ก็ถึงได้สั่งมาลองชิมกัน ไม่ผิดหวังจริงๆ

แล้วยังมี ปูอลาสก้าโรล ผมว่าข้าวญี่ปุ่นที่นี้ น่าจะเป็นต้นตำหรับชั้นสูงแท้ๆ ของญี่ปุ่น เลยนะครับ เพราะเวลาที่กินเข้า มันไม่เหมือนกับข้าวญี่ปุ่นร้านอื่นๆ ทั่วไปเลย มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริงๆ พอนำมาทำเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูอะไร มันก็ทำให้อาหารเมนูต่างๆ นะ มีความเอร็ดอร่อยจริงๆ

และยังมี เนื้อวากิวย่าง ย่างแบบสเต็กมีเดียม ส่วนประกอบทุกอย่าง จัดมาแบบลงตัว และปรุงได้ดีเยี่ยม เนื้อนุ่มมาก หอมหวาน เลือด ซอส เนย น้ำมัน เครื่องเทศ ทุกอย่างมันผสมวนๆ ในปาก อารมณ์ตอนนั้นคล้ายโลกหยุดหมุน ทุกอย่างมันนิ่ง มันสุนทรีอย่างบอกไม่ถูก ใครที่ชอบเนื้อ ต้องห้ามพลาดกับเมนูนี้เลยนะครับ

ห้องอาหารนามู ราคาอาจจะค่อนข้างสูง แต่มันคุ้มค่ามาก กับรสชาติของอาหารและบรรยากาศ ตอนสั่งอาหารจะมีเชฟ ย้ำนะครับ ว่าเชฟ จะมาอธิบายอาหารแต่ละอย่างให้ฟัง ไล่ไปทุกเมนู เอาไอ้นู่นไปจี่ เอาไอ้นี่ไปต้ม อะไรแบบนี้แหละครับ หั่น ซอย เด็ด ยังไง บอกหมด อธิบายจบก็ขอลาไป แล้วถึงจะมีพนักงานมารับออเดอร์

ห้องอาหารนามู เขาเลือกคัดสรรวัตถุดิบที่ดี มีการบริการที่น่าประทับ ราคามันถึงค่อนข้างสูง แต่ผมรับรองถ้าได้ลองไปแล้ว ต้องประทับใจ ถือว่าเป็นการให้ขวัญชีวิตกับตัวเราเอง ก่อนจะไปอย่าลืมโทรไปจองโต๊ะกันด้วยนะครับ เพราะห้องอาหารนี้มีคนเยอะพอสมควรเลย

ชื่อร้านอาหาร                             นามู

ที่อยู่ :                                          ดับเบิ้ลยู รีทรีท เกาะสมุย

                                                   4/1 หมู่ 1 หาดแม่น้ำ ตำบลแม่น้ำ

                                                   อำเภอเกาะสมุย

                                                   จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84330                               

โทร.                                            077 915 999 / 077 427 524

เวลาทำการ                               12:00-16:00 น.

                                                  18:00-23:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    5

ความเผ็ด                                             N/A