ร้านครัวเมืองเว้ สาขาลาดกระบัง

On 29 April 2017 / Mcdang Guide

14 ถ่ายเจ้าของร้านและครอบครัว
13 ป้ายหน้าร้าน
01 เกี๊ยวเวียดนาม
12 ฟองดูเวียดนาม
11 พิซซ่าญวน
10 ทอดมันปลาหมึก
09 สลัดเนื้อ
08 แหนมเนือง
07 ก๋วยจั๊บญวน
06 บั๋นหอยเนื้อ
05 บั๋นหอยกุ้ง
04 ถ้วยสวรรค์เมืองเว้
03 ปอเปี๊ยะทอด
02 ปอเปี๊ยะสด

ร้านครัวเมืองเว้ สาขาลาดกระบัง

            ร้านครัวเมืองเว้ ที่สาขาลาดกระบัง เป็นร้านอาหารอีกหนึ่งที่ผมไปนั่งกินอาหารอยู่เป็นประจำ เวลาที่ผมไปทำงานที่บางกอกแอร์เวย์ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งผมก็จะพาน้องๆ ไปนั่งกินข้าวกันที่นั้นอยู่บ่อยครั้ง ร้านครัวเมืองเว้ มีทั้งอาหารเวียดนาม และอาหารอีสาน (แต่เน้นอาหารเวียดนาม) เป็นร้านที่หาไม่ยากเลย เพราะร้านอยู่ติดถนน ป้ายก็ใหญ่อลังการชัดเจน

            เว้ เป็นชื่อของเมืองหลวงของ จังหวัดถัวเทียน-เว้ ประเทศเวียดนาม เป็นชื่อเมืองที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีทัวร์ท่องเที่ยวมาลงที่เมืองเว้ประจำ และยังเป็นเมืองมรดกโลกของประเทศเวียดนามอีกด้วย เจ้าของร้านที่นี่ต้นตระกูลเป็นคนเวียดนาม มาจากเมืองเว้จริงๆ แล้วสูตรอาหารของร้านเป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นคุณย่าตามตำรับชาวเวียดนามแท้ๆ

            บรรยากาศภายในร้านเน้นความเรียบง่าย กว้างขวาง มากันเยอะก็นั่งได้ชิลล์ๆ เลยครับ แต่ถ้ามาช่วงเที่ยงคนอาจจะเยอะหน่อยนะครับ มีทั้งโซนเอาท์ดอร์และอินดอร์ ตัวร้านดูสะอาดสะอ้าด ตกแต่งแบบสบายๆ เหมือนเดินเข้าไปกินอาหารที่บ้านเพื่อน ภายในพื้นที่ร้านมีที่จอดรถ (พนักงานโบกรถดูแลดี) ห้องน้ำไม่สกปรก เมนูอาหารมีให้เลือกเยอะหลากหลาย และยังมีเมนูพิเศษที่นอกเหนือจากอาหารเวียดนามทั่วไป มีกลิ่นอายความเป็นเวียดนามและอีสานแบบผสมผสาน

            เมนูจานแรก เกี๊ยวเวียดนาม เป็นเมนูที่ผมไม่เคยได้กินที่ไหนมาก่อนเลย ทางร้านจะเอาแป้งมายัดใส่ไส้ แล้วเอาไปนึ่ง และเสิร์ฟมากับน้ำจิ้ม เวลากินต้องกินตอนที่มันร้อนๆ อยู่นะครับ แป้งเกี๊ยวมันจะเหนียวๆ นุ่มๆ เอร็ดอร่อยมาก ผมว่าเป็นเมนูที่น่าจะแค่ที่ร้านครัวเมืองเว้เท่านั้นเองนะครับ

            เมนูจานต่อมา ปอเปี๊ยะสด กับ ปอเปี๊ยะทอด ปอเปี๊ยะสดแป้งจะเหนียวหนึบ ห่อไส้มาแน่นๆ จิ้มกับน้ำจิ้ม เผลอแป๊บเดียวหมดจานซะละ ความอร่อยของปอเปี๊ยะสดที่ร้านนี้อยู่ตรงที่เขา จะทำสดๆ จานต่อจาน ไม่มีการทำทิ้งไว้ มันถึงได้มีความเอร็ดอร่อยจริงๆ ส่วนปอเปี๊ยะทอด ก็มีความเอร็ดอร่อยไม่แพ้กัน

            เมนูจานต่อไป ถ้วยสวรรค์เมืองเว้ เมนูนี้มาในรูปแบบของขนมถ้วยเลยครับ แต่มันเป็นเมนูของคาวนะครับ เป็นแผ่นแป้งบางๆ ตามด้วยหมูหยอง หมูย่าง และแคบหมู (ภาษาเวียดนามจะเรียกว่า บั่นแบ๋ว) ความจริงแล้วมันเป็นเมี่ยงของเวียดนาม ความยากของเมนูนี้คือ การนึ่งแป้งสดๆ ทุกครั้งเพื่อความสดใหม่ และน้ำจิ้มสูตรลับเฉพาะของทางร้าน เป็นรสชาติที่แปลกใหม่ แนะนำให้ลองสั่งมาชิมดูเลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา บั๋นหอยกุ้ง กับ บั๋นหอยเนื้อ เป็นเส้นหมี่ที่ติดกันเป็นแผ่นหน้า เป็นอาหารเวียดนามใต้ ถือว่าเป็นอาหารมงคลสำหรับงานแต่งงาน ทุกงานแต่งจะต้องมีเมนูนี้เสิร์ฟอยู่เสมอ ส่วนเนื้อสัตว์แล้วแต่เราจะจะเลือก จะเป็นเนื้อหมูก็ได้ เนื้อวัวก็ได้ หรือจะเป็นกุ้งก็ยังได้ โดยนำเนื้อสัตว์ไปผัดกับซอสปรุงรสต่างหาก แล้วใส่จานมาแยกกับเส้นหมี่ก็เท่านั้นเอง กินคู่กับผักสด และน้ำจิ้ม เป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยเหลือเกิน

            แล้วเมนูจานต่อไป ก๋วยจั๊บญวน ซึ่งทางร้านจะเลือกใช้เส้นแห้ง และเอาไปแช่น้ำ แล้วค่อยเอาไปต้ม แต่ถ้าเป็นร้านอื่นเขาจะเลือกใช้เส้นสด มันก็จะมีแป้งเยอะ เวลาเอามาทำมันก็จะอืดเร็ว ส่วนน้ำซุปก็มีความกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของกระดูกหมู ก๋วยจั๊บญวนเวลากินจะปรุงรสก็ได้ หรือไม่ปรุงรสก็ได้ แต่สำหรับผมจะต้องปรุงรสเพิ่มความเข้มข้นนิดหน่อย มันจะได้อร่ยถูกปากยิ่งขึ้น

            และเมนูจานต่อมา แหนมเนือง ซึ่งแหนมเนืองของร้านนี้จะใส่แป้งน้อยมาก เขาทำเองไม่ได้สั่งมาจากที่อื่น เวลากินจะรู้ได้เลยว่าหมูเน้นๆ ส่วนน้ำจิ้มใช้ตับบดตามสูตรเวียดนาม และที่สำคัญแหนมเนืองที่นี่ทำวันต่อวัน รสชาติถึงได้เอร็ดอร่อยกว่าร้านอื่นๆ แล้วความโดดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่แผ่นแป้งเหนียวนุ่มเป็นพิเศษมาก

            และเมนูจานต่อไป สลัดเนื้อ เป็นอีกเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เขาเอาเนื้อมาหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วเอาไปผัด และเอามาใส่กับผักสลัดต่างๆ ราดด้วยน้ำยำ มันอร่อยมากๆ เลยนะครับ เป็นเมนูที่ผมต้องสั่งมากินเป็นประจำ

            แล้วยังมี ทอดมันปลาหมึก เป็นเมนูที่หากินยากนะครับ ซึ่งเวลาที่เคี้ยวมันจะกรุบๆ เคี้ยวไปโดนเนื้อของปลาหมึก บวกกับน้ำจิ้มของเขาที่ไม่หวานและไม่เปรี้ยวจนเกินไป มีความลงตัวไปหมด มันอร่อยเหลือเกิน

            และยังมี พิซซ่าญวน เสิร์ฟมาเป็นจานใหญ่เลยนะครับ เป็นข้าวเกรียบอันใหญ่ คล้ายกับข้าวเกรียบว่าว แล้วมีเครื่องโรยมาด้วย หมูยอ หมูสับ เครื่องเทศต่างๆ กรอบ อร่อยดีครับ

            มีอีกหนึ่งเมนูที่ผมอยากจะขอแนะนำก็คือ ฟองดูเวียดนาม เป็นจิ้มจุ่มเวียดนาม น้ำซุปหวานหอม คล่องคอ มีรสชาติของน้ำมะพร้าวอ่อน (ซึ่งพนักงานจะคอยเติมน้ำซุปให้ตลอด) รอให้น้ำซุปเดือด ก็ใส่ปลา กุ้ง และหมูแล่บางๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเวียดนาม คุณเอ๊ย! มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            ครัวเมืองเว้มีอยู่ 2 สาขานะครับ สาขาลาดกระบัง กับสาขาลาดปลาเค้า สาวกอาหารเวียดนามตัวจริงต้องไม่ควรพลาด แต่ใครที่ไม่ใช่สาวกอาหารเวียดนามก็สามารถแวะเข้าไปลองนั่งชิมอาหารของเขาได้ เพราะราคาไม่แพง บริการการดี รสชาติของอาหารอร่อย และที่สำคัญที่ร้านนี้เขาใช้ผัดสดไฮโดรโปนิกส์ แน่นอนว่าต้องดีต่อสุขภาพ แล้วทั้งผักและน้ำจิ้มก็ยังเติมได้ไม่อั้น ไม่มีการบวกเพิ่มอีกด้วย ผมไปนั่งกินตั้งแต่ลูกของเจ้าของร้านอยู่ในท้อง จนตอนนี้ลูกของเจ้าของร้านเริ่มจะโตละ ลองแวะไปชิมดูเถอะครับ คิดถึงอาหารเวียดนาม ต้องคิดถึงครัวเมืองเว้ นะครับ

ชื่อร้านอาหาร                             ครัวเมืองเว้

ที่อยู่ :                                          565/5 ปากซอยลาดกระบัง 1/5 ถนนลาดกระบัง

                                                   แขวงลาดกระบัง

                                                   เขตลาดกระบัง

                                                   กรุงเทพฯ 10520              

โทร.                                           086 610 1323

เวลาทำการ                               11:00-21:30 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           4

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1