ภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา (สาขาธนิยะ) ถนนสีลม

On 06 May 2017 / Mcdang Guide

15 ขนมไหว้พระจันทร์
16 ขนมไหว้พระจันทร์ชิ้นใหญ่มาก
10 วิธีกินปลานึ่งกับเส้นใหญ่ทอด
11 วิธีกินปลานึ่งกับเส้นใหญ่ทอด
03 ติ่มซำนึ่ง
13 เนื้อหมูหันย่าง
12 เนื้อปลานึ่งวางอยู่บนเส้นใหญ่ทอด
09 เส้นใหญ่ทอด
08 ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว
07 หมูหันฮ่องกง
05 ติ่มซำทอด
06 คะน้าฮ่องกง
01 ออเดิร์ฟ
02 ติ่มซำนึ่ง
04 ติ่มซำนึ่ง
17 อาหารเต็มโต๊ะ
14 พุทราจีนทอด

ภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา (สาขาธนิยะ) ถนนสีลม

            ภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา ถือว่าเป็น 1 ใน 5 ของภัตตาคารจีนชั้นเลิศในประเทศไทย มีชื่อเสียงทั้งในด้านรสชาติอาหารและการบริการ เป็นร้านอาหารที่ผมและคุณพ่อของผม (คุณชายถนัดศรี) มาเป็นประจำ ถือว่าเป็นร้านอาหารจีน ที่สรรหาแต่สิ่งดีๆ แปลกใหม่มาเสนอแก่ลูกค้า และนักชิมอาหารต่างๆ อยู่เสมอ แล้วการนั่งกินข้าวกันในครอบครัวล้อมวงด้วยโต๊ะกลม ถือเป็นความกลมเกลียวของคนในครอบครัวอีกด้วย

            ภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา มีทั้งหมดอยู่ 6-7 สาขา แต่สาขาธนิยะ เป็นสาขาที่ผมมาบ่อยที่สุด (เพราะเป็นสาขาที่อยู่ใกล้กับร้านตัดผม ที่ผมมาตัดผมเป็นประจำ) สาขาธนิยะ จะตั้งอยู่ในซอยธนิยะ ใกล้กับอาคารญาดา (ถ้าขับรถมา สามารถไปจอดรถที่อาคารญาดา และแสตมป์บัตรจอดรถได้ฟรี น่าจะประมาณ 4 ชั่วโมง) หรือจะนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสมาลงที่สถานีศาลาแดงก็สะดวกดีเหมือนกันนะครับ

            บรรยากาศภายในร้าน แบ่งเป็น 2 ชั้น เข้าไปภายในจะเป็นห้องวีไอพี ตกแต่งสไตล์จีน แบบเรียบง่าย สวยงาม โต๊ะและเก้าอี้เป็นไม้ มีลวดลายจีนสวยงาม หากขึ้นไปชั้น 2 เป็นห้องโถงรวม สามารถจะจัดเป็นห้องจัดเลี้ยงได้ มีฉากไม้กั้นไว้แบ่งเป็นสัดส่วน ในร้านคนแน่นตลอดเวลา โต๊ะที่นั่งอาจจะดูเบียดๆ กันไปนิด แต่การบริการดีเยี่ยม พนักงานมาคอยดูแลบริการตลอด

            เมนูจานแรก ออเดิร์ฟ มาเป็นจานใหญ่บึ้มเลยนะครับ มีอาหารอยู่ 4 อย่าง (ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีการเปลี่ยนแปลงอาหารอยู่เสมอ) อร่อยทุกอย่าง แต่สิ่งที่ผมชอบที่สุดก็คือ ปลาเงินทอด เขาทอดมาได้กรอบมาก มันเอร็ดอร่อยจริงๆ

            เมนูจานต่อมา ติ่มซำนึ่ง และ ติ่มซำทอด ซึ่งติ่มซำที่นี่ มีความโดดเด่นมาก ทั้งของนึ่งและของทอด เสิร์ฟมาอย่างร้อนๆ อุ่นๆ อยู่ ทำให้รสชาติของติ่มซำต่างๆ อร่อยใช้ได้เลยนะครับ

            เมนูจานต่อไป คะน้าฮ่องกง เป็นยอดคะน้าฮ่องกงที่เอาไปลวก เมื่อลวกจนสุก ก็นำไปแช่น้ำเย็นทันที (เพื่อให้คะน้าฮ่องกงมีความกรอบ) แล้วราดด้วยน้ำมันหอย ความกรอบของคะน้าฮ่องกง และความหวานของน้ำมันหอย มันลงตัว และเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            แล้วเมนูจานต่อมา หมูหันฮ่องกง มาเป็นตัวใหญ่เลยนะครับ หนังกรอบกรุบกริบมากๆ มันบางๆ เนื้อนุ่มๆ ที่หมักด้วยซอสสูตรพิเศษของทางร้าน รสชาติดีมาก ดีจนไม่ต้องจิ้มซีอิ๊วหวานก็ยังได้ครับ กินพร้อมแป้งหมั่นโถวชิ้นน้อยๆ พอดีคำ ทำให้การประคองรสชาติกันได้อย่างลงตัว แล้วยังมีผักดองไว้แก้เลี่ยนให้อีกด้วย (แต่สำหรับผมจะเลือกกินแค่หนังหมูเท่านั้นนะครับ เพราะผมเป็นเบาหวาน ไม่ควรจะกินแป้งเยอะๆ มันไม่ค่อยดีต่อสุขภาพของผม) เชื่อว่าหากได้ลองชิมหมูหันฮ่องกง แล้วจะลืมหมูหันธรรมดาอย่างแน่นอน

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว กับ เส้นใหญ่ทอด วิธีกิน เอาเส้นใหญ่ทอดมาวางในจาน แล้วก็ตักเนื้อปลาและน้ำซอสมาราดที่เส้นใหญ่ทอด ความนุ่มของเนื้อปลาและความกรอบของเส้นใหญ่ มันเป็นอะไรที่ลงตัวมาก บวกกับความหวานของเนื้อปลา และความเค็มนิดๆ ของซีอิ๊ว โอ๊ยคุณเอ๊ย! มันเอร็ดอร่อยแบบอธิบายไม่ถูกเลย (ผมจำไม่ได้ละ ว่าใครที่เป็นคนสอนวิธีการกินปลานึ่งแบบนี้) ลองไปทำแล้วชิมกันดูนะครับ แล้วจะติดใจเหมือนกับผม

            และเมนูจานต่อไป เนื้อหมูหันย่าง เป็นเนื้อหมูหันที่กินแต่หนังเสร็จแล้ว ทางร้านเอาไปหมักกับรากผักชี

กระเทียม พริกไทย และซีอิ๊ว ย่างมาอย่างหอมมาก เป็นเมนูที่ต้องใช้มือนะครับ เพราะเราจะได้สามารถแทะกระดูกได้อย่างเต็มที มันมีรสชาติที่อร่อย มีความนุ่มนวล ย่างมาแบบไม่แห้งเลย (แต่เป็นเมนูที่ใช้เวลาทำนานหน่อยนะครับ) อย่างไรถ้ากินไม่หมด ก็สามารถห่อเอากับบ้านได้นะครับ (เพราะผมชอบห่อกลับไปเป็นอาหารเช้า กินกับข้าวต้ม อยู่เสมอ)

            แล้วยังมี พุทราจีนทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูเลยนะครับ เวลาผมมานั่งกินอาหารจีน ต้องสั่งมากินเป็นประจำ แต่ก็ไม่ได้กินเยอะนะครับ ผมกินได้แค่ 2-3 ชิ้นเท่านั้นเอง รสชาติมันอร่อยเกือบจะห้ามใจไม่อยู่ทุกทีเลย แป้งด้านนอกบางๆ ทอดมากรอบมากๆ ส่วนไส้ข้างในก็หวานหอม กำลังดี มันเป็นสิ่งที่เอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            และยังมี ขนมไหว้พระจันทร์ จริงๆ แล้วผมตั้งใจแวะมาซื้อขนมไหว้พระจันทร์เฉยๆ แต่มันก็อดไม่ได้ที่ต้องแวะมานั่งกินข้าวมื้อเที่ยงที่ร้านนี้ ผมว่าขนมไหว้พระจันทร์ที่นี่ เป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่อร่อย ที่สุดในกรุงเทพฯ มันยังมีหลายรสชาติให้เลือกชิม แต่ที่ผมถืออยู่เป็นไส้ทุเรียนล้วน มันเป็นอันใหญ่มากๆ (น่าจะหนักเกือบ 2 กิโลนะครับ) และผมก็ต้องขอขอบพระคุณ คุณมานะ พจชมานะวงศ์ ที่ช่วยกรุณาทำขนมไหว้พระจันทร์ขึ้นเครื่อง ให้กับบางกอกแอร์เวย์ ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมาด้วยนะครับ

            ภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา ถือว่าเป็นร้านอาหารจีนที่เก่าแก่ มีอยู่หลายสาขา เป็นร้านที่เข้าไปนั่งกินอาหารเมื่อไร ก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น คุณภาพวัตถุดิบถูกเลือกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ทำให้รสชาติของอาหารไม่เคยเปลี่ยนแปลง การบริการก็ดีงาม ยิ้มแย้มแจ่มใส รวดเร็วทันใจ ราคาไม่ได้แพงอะไรมาก เหมาะกับไปนั่งกินเป็นครอบครัว หรือเป็นกลุ่มใหญ่ เพราะอาหารที่นี่เสิร์ฟมาแบบจานใหญ่โตจริงๆ ถ้าใครสนใจจะแวะไปควรโทรไปจองล่วงหน้าก่อนนะครับ เพราะร้านอาหารนี้คนเขาเยอะจริงๆ ลองแวะไปชิมกันดูกันเถอะ

ชื่อร้านอาหาร                             ภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา (สาขาธนิยะ)

ที่อยู่ :                                          58/4-9 ซอยธนิยะ ถนนสีลม

                                                   แขวงสุริยวงศ์

                                                   เขตบางรัก

                                                   กรุงเทพฯ 10500     

โทร.                                           02 234 0861 – 63

เวลาทำการ                               10:30-21:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd