ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา สะพานควาย

On 29 October 2016 / Mcdang Guide

ร้านมงคลวัฒนา
หน้าร้าน
หน้าร้าน
บรรยากาศร้าน
ร้านสมใจ
ถ่ายกับสมนึก

เมื่อวันก่อนผมผ่านไปแถวสะพานควาย รู้สึกหิวข้าวขึ้นมา และนึกขึ้นได้ว่าแถวนี้มีร้านข้าวมันไก่ อร่อยๆ อยู่ร้านหนึ่ง ชื่อร้านว่า ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา ผมเลยบอกกับคนขับรถให้แวะเข้าไปในซอยโรงหนังเก่า ที่อยู่ใกล้กับสถานีบีทีเอส  สะพานควาย ฝั่งเดียวกับโรงพยาบาลเปาโล เมื่อก่อนในซอยนั้นเคยมีโรงหนังที่ชื่อว่า โรงหนังมงคลวัฒนา ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา เปิดมาได้เกือบๆ จะ 20 ปีละ และผมเคยมานั่งกินที่ร้านนี้บ่อย เมื่อสมัยตอนที่พาคุณพ่อมาหาหมอ และคุณพ่อมานอนที่โรงพยาบาลเปาโล

           

ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา ผมก็เคยเขียนให้มานานแล้ว ก็อยากลองแวะไปดูว่า สมนึก (เจ้าของร้าน) ยังอยู่ที่ร้านหรือเปล่า พอเดินเข้าไปในซอยปกติ ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา จะอยู่ด้านขวามือ แต่ผมก็ได้เจอกับสมใจ (สมใจเป็นน้องชายของสมนึก) ซึ่งสมใจก็เปิดร้านขายข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ สมใจก็จำผมได้ทันที ผมก็ถามสมใจว่า “ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา หายไปไหน” สมใจก็รีบตอบกลับมาว่า “อ๋อ ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา ย้ายไปอยู่ฝั่งโน้น ตอนนี้พี่สมนึกเขาเกษียณละ สบายละ ให้ลูกหลานมาขายแทน เลยย้ายไปเปิดร้านใหม่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง พี่หมึกแดงจะนั่งที่ร้านของผมก็ได้ แล้วค่อยสั่งอาหารร้านโน้นมากิน”

ผมก็เลยนั่งที่ร้านของสมใจ และได้สั่ง ขาหมู มาชิม แล้วก็สั่งอาหารฝั่งของข้าวมันไก่มาชิมด้วย ขาหมู ที่ร้านของสมใจ ก็อร่อยดีนะครับ เดี๋ยววันหลังผมจะเขียนแนะนำให้ได้อ่านกันนะครับ เพราะพี่น้องสองคนนี้เขาทำอาหารอร่อยจริงๆ

สิ่งที่ผมประทับใจข้าวมันไก่ร้านนี้ก็คือ ข้าวมัน ของเขาหุงได้หอมมาก มีความมัน แต่ไม่มันจนเกินไป มีความอร่อย และความนุ่ม ไม่เหมือนกับร้านมันไก่ร้านอื่นๆ เลยนะครับ

ส่วน น้ำจิ้ม ของเขาก็แปลกจากร้านอื่น เขาจะให้น้ำจิ้มเรามาถ้วยหนึ่ง แล้วก็มี ขิงสับ และ พริกสับ มาให้อย่างละถ้วย ให้เราผสมขิงกับพริก ลงไปในน้ำจิ้มอย่างตามใจชอบได้เองเลย

ส่วน ไก่ต้ม จะเสิร์ฟมาเป็นไก่เปล่าๆ ก็ได้ หรือเสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวก็ได้ ร้านมันไก่บางร้านเขาจะตบตัวเนื้อไก่ให้มันแบนๆ แล้วถึงจะสับ แต่ที่ร้านนี้เขาไม่ได้สับไก่แบบนั้นนะครับ เขาแล่ออกมาอย่างไร ก็สับแบบนั้น ไก่สับของร้านเขาถึงได้เป็นชิ้น และเป็นก้อนใหญ่ แล้วก็น่ากินมาก มันดูหนา และเนื้อไก่สับก็มีความนุ่ม หวาน อร่อย เพราะเขาต้มไม่ให้ไก่สุกจนเกินไป ยังมีความชุ่มชื้นอยู่ เลือดไก่กับแตงกวา ก็แยกมาให้อีกจานหนึ่ง

ผมชอบกินข้าวมันไก่แบบคนจีนโบราณ คือแยกไก่สับมาเป็นจาน ส่วนข้าวมันก็ใส่ถ้วยมา แล้วใช้ตะเกียบ ผมไม่ชอบกินกับจาน เพราะนั้นไม่ใช่วิธีกินที่ถูกแบบคนจีนโบราณ และผมรู้สึกว่ามันก็อร่อยต่างกันด้วยนะครับ ถ้าไม่เชื่อก็ลองกินอย่างที่ผมแนะนำดูก็แล้วกัน มันจะรู้สึกว่าขึ้นสวรรค์ทั้งเป็นเลยนะครับ

ส่วน น้ำซุป ก็ให้มาเป็นชามใหญ่ มีโครงกระดูกไก่ และฟัก ให้มาด้วย อร่อยและกลมกล่อมมากครับ

ร้านกาแฟอินดี้
ครอบครัวสมใจ
ในร้านกาแฟ
ครอบครัวสมนึก

ก่อนผมจะกลับครอบครัวของสมใจก็ได้มาถ่ายรูปกับผม ผมก็สงสัยเลยถามสมใจว่า “ร้านกาแฟข้างๆ เป็นของใคร” สมใจตอบมาว่า “เป็นร้านของลูกสาวของพี่สมนึก พี่เขาเปิดให้ลูกสาว แล้วตอนนี้ลูกสาวของพี่สมนึก กำลังจะแต่งงาน กำลังเตรียมงานแต่งอยู่” ผมก็เลยลองแวะไปชิมดู

ร้านกาแฟร้านนี้ชื่อร้านว่า กาแฟอินดี้ ขายกาแฟสด มีทั้งกาแฟร้อน กาแฟเย็น กาแฟปั่น และมีพวกเครื่องดื่มต่างๆ อีกมากมาย แล้วยังขายกาแฟที่เป็นเม็ด และกาแฟที่เป็นผง  แล้วจำหน่ายเครื่องมือการทำกาแฟต่างๆ อีกด้วย รสชาติกาแฟของร้านนี้ อร่อยและกลมกล่อม มีความหอมของกลิ่นกาแฟมากครับ

ผมมีความสุขมากเลย ได้มาเจอผู้คนที่คุ้นเคย ชิมอาหารอร่อยๆ พอกำลังกลับ เดินออกมาก็ได้เจอกับสมนึก เลยได้ถ่ายรูปคู่กัน ผมก็ถามสมนึกว่า “ตอนนี้ไม่ได้ทำอะไรแล้วหรือ” สมนึกตอบกลับมาว่า “พักแล้วครับ ให้ลูกๆ หลานๆ เขาทำกันไป ผมก็แก่เต็มทีละ” (จริงๆ แล้วสมนึก เขาก็ไม่ได้แก่ไปกว่าผม แต่เขาก็พักละ แล้วเมื่อไรผมจะได้พักแบบเขาเสียที แต่ตอนนี้ผมต้องทำไปก่อน เดี๋ยวทุกคนจะไม่มีที่ชิมกัน)

เพราะฉะนั้นแวะไปเถอะครับ เดินทางไปง่าย สะดวก จะนั่งบีทีเอส ไปก็ได้ หรือจะขับรถไปเองก็ได้ จอดรถแถวๆ เวิ้งที่ซอยโรงหนังเก่ามงคลวัฒนาได้ ลองไปชิม ข้าวมันไก่ ที่ร้านมงคลวัฒนา หรือ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ที่ร้านสมใจ และ กาแฟสด ที่ร้านอินดี้ เพราะ 3 ร้านนี้เขาสุดยอด และอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                                       ข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา

ที่อยู่ :                                                    670/38 ถนนพลโยธิน แขวงสามเสนใน

                                                              เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

โทร.                                                      081 814 2605  |  087 107 3426

เวลาทำการ                                           07:00-16:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd