ภัตตาคารอัน อัน เหลา ซอยสุขุมวิท 26

On 27 May 2017 / Mcdang Guide

22 อาหารเต็มโต๊ะ
03 แมงกะพรุนน้ำมันงา
24 บรรยากาศในร้าน
23 อาหารเต็มโต๊ะ
19 พุทราทอด
17 หัวปลาเผือกหม้อไฟ
18 หัวปลากะพงผัดเผ็ด
16 ใบเหลียงผัดไข่
15 ผักปวยเล้งผัดน้ำมันหอย
14 ผักน้ำผัดน้ำมันหอย
13 หมั่นโถว
11 เต้าหู้ทรงเครื่อง
12 เคาหยก
10 ซี่โครงหมูรมควัน
09 ปอเปี๊ยะทอด
08 แฮ่กึ๋นทอด
07 เนื้อเป็ดผัดพริกเกลือ
06 เป็ดปักกิ่ง
05 เป็ดปักกิ่ง
01 ออเดิฟร้อน
02 ไก่เบตง
04 สลัดกุ้ง อัน อัน เหลา

ภัตตาคารอัน อัน เหลา ผมรู้จักมานานมา (รู้จักมาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ จนตอนนี้ผมก็อายุ 60 กว่าละ) ตอนแรกร้านนี้ตั้งอยู่ที่ซอยทองหล่อ 13 ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่เอ สแควร์ (A SQUARE) ซอยสุขุมวิท 26 เป็นร้านอาหารจีนที่มีการพิถีพิถันในการปรุงมากเป็นร้านหนึ่งก็ว่าได้

            ภัตตาคารอัน อัน เหลา เป็นอาหารจีนเบตง (ซึ่งสาขาแรกของเขาก็อยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา) มีลักษณะเฉพาะตัว มีความเอร็ดอร่อยพิเศษเฉพาะตัวมาก เป็นภัตตาคารจีนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะแบบที่ใครๆ ต้องติดใจ ด้วยการผสมผสานรสชาติแบบเบตง จุดเด่นของวัตถุดิบ แบบคัดเน้นๆ มาให้ได้ชิมกัน ทำให้รสชาติอาหารจีนของที่นี่อร่อยไม่เหมือนใคร

            ภัตตาคารอัน อัน เหลา อยู่ที่ซอยสุขุมวิท 26 ในโครงการ เอ สแควร์ (A SQUARE) เยื้องๆ กับ เค วิลเลจ (K-Village) เดินทางไม่ยาก จะนั่งรถไฟฟ้าก็ลงสถานีพร้อมพงศ์ แล้วต่อรถแท็กซี่เข้าไปตรงซอยสุขุมวิท 26 ก็ได้ หรือถ้าขับรถมา ก็มาได้ทั้งจากฝั่งสุขุมวิท หรือเข้าจากทางฝั่งถนนพระราม 4 ก็ได้ มีที่จอดรถมีมากมาย สะดวก สบาย

            บรรยากาศร้านดูภายนอก ร้านดูร่วมสมัยด้วยตึกสไตล์ยุโรป แต่พอเดินเข้ามา กลับได้รับบรรยากาศแบบร้านอาหารครอบครัวคนจีนแบบคลาสสิค สะอาด สะอ้าน เป็นโต๊ะจีนกลมๆ จัดวางเรียงติดๆ กัน บรรยากาศดูอบอุ่นทีเดียว ถ้าใครมาเป็นครอบครัวใหญ่ก็สามารถจองห้องเป็นส่วนตัวได้ (ในห้องสามารถนั่งได้ 30-40 คน และมีบวกค่าห้องนิดหน่อยด้วยนะครับ)

            เมนูจานแรก ออเดิฟร้อน ซึ่งก็คล้ายๆ กับอาหารจีนทั่วไป สั่งมาเพื่อเรียกน้ำย่อย

            เมนูจานต่อมา ไก่เบตง ถือว่าเป็นนางเอกของร้าน เป็นเมนูห้ามพลาดนะครับ อย่างไรก็ต้องสั่ง ซึ่งเนื้อไก่นั้นเป็นพันธุ์เบตงดั้งเดิม เนื้อจะแตกต่างจากไก่เลี้ยงทั่วๆ ไป คือจะมีความแน่น ไม่ยุ่ยเละ ตัวหนังมีความกรุบๆ หนังบาง ไม่ค่อยมีไขมันใต้หนัง เนื้อไก่ราดมาด้วยซีอิ๊วปรุงรสชาติอ่อนๆ และกระเทียมเจียวหอม กินเปล่าก็อร่อยมากแล้ว หรือจะจิ้มกับน้ำจิ้มไก่สูตรขิงและเต้าเจี้ยวรสชาติดีก็ยิ่งเข้ากัน

            เมนูจานต่อไป แมงกะพรุนน้ำมันงา แมงกะพรุนมีความสดและมีความกรอบมาก มีกลิ่นหอมของน้ำมันงานิดๆ รสชาติมีความเผ็ดหน่อยๆ อร่อยใช้ได้เลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา สลัดกุ้ง อัน อัน เหลา เป็นเมนูธรรมดานะครับ เป็นสลัดกุ้งทอดไม่ได้มีความโดดเด่นอะไร มีความอร่อยคล้ายๆ กับร้านอาหารจีนทั่วๆ ไป

            แล้วเมนูจานต่อไป เป็ดปักกิ่ง ถ้าไก่เบตงเป็นนางเอกของร้าน เมนูเป็ดปักกิ่งก็ต้องถือว่าเป็นเมนูพระเอกของร้าน เพราะเป็ดปักกิ่งของที่นี่ราคาเพียง 350 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆ ราคาเบาๆ แต่รสชาติไม่เบาจริงๆ สำหรับเมนูนี้ เพราะหนังเป็ดแล่มาอย่างบาง มีความกรอบในตัว อร่อยกับเป็ดปักกิ่งไม่พอ ตัวเนื้อสามารถเลือกไปทำได้เป็นกับข้าวอีกจานได้โดยไม่คิดเงินเพิ่ม (เลือกทำได้ 3-4 เมนู) แต่ผมขอแนะนำให้เลือกทำเป็น เนื้อเป็ดผัดพริกเกลือ ที่เรียกว่าเนื้อเป็ดเพราะร้านนี้จะแล่เนื้อมาอย่างเดียว ทำให้กินสะดวกมาก เนื้อเป็ดนุ่มมากไม่มีความเหนียวเลย ผัดพริกเกลือที่คั่วมาแห้งได้ที่ ทำให้มีความหอม กรอบ อร่อยมากๆ (โดยมากผมจะห่อเอากลับบ้าน ไปกินกับข้าวต้มเป็นมื้อเช้าเสมอ)

            และเมนูจานต่อมา แฮ่กึ๋นทอด ปอเปี๊ยะทอด และ ซี่โครงหมูรมควัน เป็น 3 เมนู ที่ถือว่าเป็น สามทหารเสือ ก็ว่าได้ เป็นของทอดที่มีความเอร็ดอร่อยมาก แทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลย

            และเมนูจานต่อไป เต้าหู้ทรงเครื่อง เป็นเต้าหู้ทรงเครื่องที่ใส่ตับสับมาด้วย ซึ่งโดยปกติร้านอื่นจะไม่ได้ใส่มานะครับ (ถ้าใครไม่กินตับ ก็สามารถบอกว่าไม่เอาตับด้วยนะครับ) แต่สำหรับผมถือว่าแปลกมาก รสชาติก็อร่อยใช้ได้ ไม่ได้แปลกอะไร

            แล้วยังมี เคาหยก เป็นหมูสามชั้นตุ๋น แล้วไปอบกับผักดอง ตัวเนื้อหมูค่อนข้างเปื่อย เนื้อนุ่ม แทบจะละลายในปาก รสชาติซอสเข้มข้น เป็นเมนูที่ทำยากมาก มีการทำนานข้ามวัน ทั้งหมูสามชั้นและตัวผัก ทำออกมาได้ดีทั้งคู่ กินคู่กับ หมั่นโถว (แต่ถ้าใครไม่ชอบกินเป็นผักดอง เขาก็มีเป็นอบเผือกให้เลือกนะครับ มีความเอร็ดอร่อยไม่แตกต่างกัน) ถือว่าเป็นเมนูที่ควรลองสั่งมาชิมกันดูนะครับ

            และยังมี ผักน้ำผัดน้ำมันหอย ผักปวยเล้งผัดน้ำมันหอย และ ใบเหลียงผัดไข่ เรื่องผัดผักสำหรับร้านอาหารจีนทั่วไป ไม่ต้องห่วงถึงรสชาติของผัดผักเลยนะครับ เพราะส่วนใหญ่ในร้านอาหารจีนจะเลือกใช้กระทะเหล็กในการทำอาหารประเภทผัดๆ ต่างๆ (เพราะกระทะเหล็กจะมีความร้อนสูง เวลาผัดผักจะรักษาความกรอบของผักได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับการทำอาหารประเภทผัด) ปรุงรสชาติได้อย่างกลมกล่อม แต่ก็ไม่แปลกแตกต่างกับร้านอาหารจีนทั่วๆ ไป

            นอกจากนั้นยังมี หัวปลาเผือกหม้อไฟ เสิร์ฟมาเป็นหม้อไฟ หม้อใหญ่พอสมควร เมนูนี้ใช้ปลาจีนสดๆ ชิ้นโต เอาไปทอดก่อนแล้วนำมาเคี่ยวกับเผือก แถมแล้วยังมีเต้าหู้กับกระดูกหมูคือเครื่องแน่นหม้อมาก น้ำซุปเข้มข้น กลมกล่อม ซดร้อนๆ คล่องคอ รสชาติของน้ำหวาน หอมเผือกนิดๆ มีน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เพิ่มรสชาติให้เอร็ดอร่อยอย่างขึ้นอีกด้วยนะครับ

            หลังจากนั้นยังมี หัวปลากะพงผัดเผ็ด ถือว่าเป็นเมนูอาหารใต้นะครับ ที่ใช้ส่วนที่อร่อยที่สุดของปลากะพงคือพุงและหัว มาผัดกับเครื่องแกงที่ทางร้านตำเองสดๆ แบบถึงเครื่อง รสจัดจ้าน เข้มข้น แต่ไม่เผ็ดจนเกินไป มันมีความเอร็ดอร่อยมากๆ (เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมก็ต้องสั่งอีกหนึ่งชุด เพื่อห่อกลับไปกินต่อที่บ้านเป็นประจำ)

            ส่วนของหวานที่นี่ก็มีให้เลือกเยอะมาก แต่สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ พุทราทอด กรอบดี ตรงกลางไส้เยอะ ใส่ไส้มาหนาดีมากเลย รสชาติของไส้ก็ไม่หวานมากจนเกินไป แป้งที่ทอดมามีกลิ่นหอมนิดๆ ถือว่ามีความอร่อยจริงๆ เลยนะครับ

            ภัตตาคารอัน อัน เหลา เป็นอีกหนึ่งร้านที่ผมมานั่งกินเป็นประจำ เพราะมันมีเมนูให้ลองสั่งมาชิมเยอะมาก การบริการที่นี่อาจจะไม่ได้หรูหรา แต่ก็ดูคล่องแคล่วว่องไวมาก อาหารบางเมนูรอไม่นาน แต่บางเมนูก็ต้องรอหน่อยนะครับ เพราะเขามีความพิถีพิถันในการปรุงอาหาร แต่ก็มีความเอร็ดอร่อยสมกับการรอคอย ราคาไม่แพงก็ถือว่าสมเหตุสมผล เป็นร้านอาหารจีนอีกหนึ่งร้านที่ผมอยากจะแนะนำให้ลองไปชิมกันดู ก่อนจะไปก็โทรไปจองโต๊ะก่อนก็ดีนะครับ จะได้ไม่ต้องรอนาน เพราะเป็นร้านที่มีลูกค้าเยอะพอสมควร

ชื่อร้านอาหาร                             ภัตตาคารอัน อัน เหลา

ที่อยู่ :                                          โครงการ เอ สแควร์ (A SQUARE)

                                                   122 ซอยสุขุมวิท 26 ถนนสุขุมวิท

                                                   แขวงคลองตัน เขตคลองเตย

                                                   กรุงเทพฯ 10110

โทร.                                           02 261 8188-9

เวลาทำการ                               11:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             1