ร้านปากหม้อ พุ-พาน จังหวัดขอนแก่น

On 03 June 2017 / Mcdang Guide

12 ป้ายหน้าร้าน
13 เมนูอาหาร
14 ใบสั่งอาหาร
15 เมนูจานโปรดของคุณหมึกแดง
02 ไข่ม้วน
11 กาแฟเวียดนาม กำลังหยด
10 กาแฟเวียดนาม
09 ขนมปังญวน
08 พิซซ่าญวน
05 ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
06 หมูยอทอด
07 ข้าวเกรียบปากหม้อ
01 ปากหม้อญวน
04 ก๋วยจั๊บญวน
03 พันผัก

ร้านปากหม้อ พุ-พาน จังหวัดขอนแก่น

            เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งที่นี่ถือว่าเป็นจังหวัดขนาดใหญ่ จังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน มีระบบสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในอำเภอเมืองครบครัน มีที่พักหลายระดับและร้านอาหารเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญในฐานะเมืองท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย

            ร้านปากหม้อ พุ-พาน เป็นร้านอาหารเวียดนาม (หรืออาหารญวน) ถือว่าเป็นร้านดัง ร้านหนึ่งที่จังหวัดขอนแก่นก็ว่าได้ มีอยู่ 2 สาขา (ข้างที่ว่าการอำเภอ ถนนกสิกรทุ่งสร้าง กับ ติดหมู่บ้านภาภิรมย์ บึงหนองโคตร) แล้วเขายังมีอีกหนึ่งสาขาที่กรุงเทพฯ อีกด้วย (อยู่เลียบคลองทวีวัฒนา ฝั่งเดียวกับมหาลัยมหิดล ศาลายา ซึ่งสาขาที่กรุงเทพฯ ผมก็ยังไม่เคยไปนะครับ) อาหารที่มีเมนูอยู่ไม่กี่อย่าง เป็นอาหารจานไม่ได้ใหญ่ และราคาไม่แพงอีกด้วย

            อาหารเวียดนาม (หรืออาหารญวน) มีการเข้ามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะเมื่อสมัยก่อนจักรพรรดิแห่งนามเวียด (หรือประเทศเวียดนามในปัจจุบัน) ซึ่งถูกประเทศจีนรุกราน จึงได้อพยพมาอยู่ที่กรุงศรีอยุธยา มาอาศัยอยู่กับพระเจ้าแผ่นดินของเรา เราจึงได้มีวัฒนธรรมการกินของชาวญวนมาอย่างมากมาย แล้วต่อมาที่ประเทศเวียดนามก็ตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศฝรั่งเศส จึงได้รับวัฒนธรรมการกินของคนฝรั่งเศสติดมาด้วย ทำให้อาหารเวียดนามในปัจจุบันมีอิทธิพลของทั้งสองชาติ (จีน-ฝรั่งเศส) ปรากฏอยู่ในอาหาร

            เมนูแรกที่ขอแนะนำ ปากหม้อญวน ลักษณะแป้งเป็นแผ่นใหญ่ แต่บาง ไส้แน่นมาก (ไส้ที่ร้านนี้เขาทำเองด้วยนะครับ ใช้หมูบดแบบไม่ติดมัน โดยเอาลงไปผัดกับต้นหอมสับที่ลวกด้วยน้ำร้อน แล้วปรุงรสนิดหน่อย) ส่วนน้ำจิ้ม รสชาติจะออกหวานๆ เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เอร็ดอร่อยมากเลยนะครับ

            เมนูจานต่อมา ไข่ม้วน ใช้แป้งเหมือนกับปากหม้อญวน แต่ใช้ไข่ในการผสมลงไปในเนื้อแป้งด้วย (ตีไข่ให้แตก ทาให้ทั่วบนแผ่นแป้ง) ส่วนไส้ก็ใช้ไส้แบบปากหม้อญวน แต่จะเพิ่มหมูยอลงไปด้วย เป็นเมนูที่ผมไม่เคยได้กินมาก่อนเลย มีความอร่อยใช้ได้เลยครับ

            เมนูจานต่อไป พันผัก เป็นแผ่นแป้งที่ห่อมาด้วยผักต่างๆ (มีมาแต่ผักเท่านั้นจริงๆ นะครับ) เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เหมือนได้กินเป็นสลัดโรล ความสดของผัก บวกกับความนุ่มเหนียวของแผ่นแป้ง พอได้จิ้มน้ำจิ้มไปสักหน่อย โอ๊ย! คุณเอ๊ย! มันอร่อยจริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อมา ก๋วยจั๊บญวน โดยปกติแล้วก๋วยจั๊บญวนจะมีอยู่ 2 ชนิดคือ น้ำข้น กับน้ำใส ถ้าเป็นน้ำข้นแสดงว่าเขาเลือกใช้เส้นที่มีแป้งเยอะ แต่ถ้าเป็นน้ำใสแสดงว่าเขาเลือกใช้เส้นเป็นชนิดแบบแห้ง ส่วนก๋วยจั๊บที่ร้านนี้เป็นแบบน้ำใส น้ำซุปเป็นน้ำซุปกระดูกหมู มีกลิ่นหอม พอใส่หอมเจียวลงไป ยิ่งทำให้มีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้นอีก รสชาติของน้ำซุปมีความกลมกล่อม แถมในก๋วยจั๊บของเขายังใส่เครื่องในสัตว์ต่างๆ มาให้อีกด้วย

            แล้วเมนูจานต่อไป ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เมนูนี้เอาปากหม้อญวน 4 ชิ้น มาใส่น้ำซุป ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็อร่อยแล้วครับ หรือใครชอบกินเผ็ดหน่อย ก็ใส่พริกคั่วหอมๆ ก็ได้ครับ (พริกร้านนี้เขาคั่วเองนะครับ มีความเผ็ดพอสมควร) ส่วนรสชาติมีความเอร็ดอร่อยมากเลยครับ

            และเมนูจานต่อมา หมูยอทอด ที่ร้านนี้เขาทำหมูยอเองเลยนะครับ โดยหมูยอส่วนใหญ่ก็จะผสมมากับอาหารเมนูต่างๆ อีกด้วย

            และเมนูจานต่อไป ข้าวเกรียบปากหม้อ ไส้ใช้เป็นหมูสับ หมูยอ หอมเจียว และต้นหอม อยู่ในข้าวเกรียบ ตัวข้าวเกรียบกรอบ มีรสชาติมันๆ เค็มนิดหน่อย เคี้ยวเพลิน กินคู่กับน้ำจิ้มตัวเดียวกันกับปากหม้อญวนเลย

แล้วยังมี พิซซ่าญวน เมนูนี้จะเหมือนกับข้าวเกรียบปากหม้อเลยครับ แต่เอาไปห่อไข่อีกชั้นหนึ่ง แล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ แบบพิซซ่า ส่วนไส้ก็เหมือนกันหมดเลย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชื่นชอบมาก

และยังมี ขนมปังญวน เป็นขนมปังฝรั่งเศสผ่าตรงกลาง เอาเครื่องต่างๆ ทั้งหลายใส่ลงไปในขนมปัง แล้วเอาเข้าเตาอบ กรอบๆ นุ่มๆ แต่โดยปกติแล้วผมต้องกินคู่กับไข่กระทะด้วยนะครับ แต่วันนั้นกินไข่กระทะไม่ไหวจริงๆ เพราะผมเริ่มจะอิ่มมาก ถ้าได้สั่งไข่กระทะมาด้วย วันนั้นผมคงเดินกลับไปที่โรงแรมไม่ไหวแน่นอนเลยครับ

ตบท้ายด้วย กาแฟเวียดนาม เป็นกาแฟดริปแบบเข้มข้น เอากาแฟใส่ในภาชนะข้างบน เติมน้ำร้อน รอหยดติ๋งๆ ใช้เวลานิดหน่อย จะใส่นมข้นด้วยก็ได้ หรือไม่ใส่ก็ได้ (แต่สำหรับผมไม่ได้ใส่นมข้น) มีกลิ่นหอมมาก เข้มข้น ละมุนลิ้น และรสชาติก็เอร็ดอร่อย

ใครไปเที่ยวจังหวัดขอนแก่น ต้องแวะไปชิมอาหารเวียดนาม ที่ร้านปากหม้อ พุ-พาน ด้วยนะครับ เป็นร้านอาหารสไตล์เวียดนามแท้ๆ ถึงจะไม่มีเมนูอาหารให้เลือกเยอะ แต่ผมรับรองว่า อร่อยทุกเมนู แถมราคาไม่แพง พนักงานทุกคนในร้าน ยิ้มแย้ม ต้อนรับอัธยาศัยดี การบริการก็ดี เขาเปิดตั้งแต่เช้า ควรรีบไปก่อนเที่ยงนะครับ เดี๋ยวของอร่อยๆ จะหมดก่อน

ชื่อร้านอาหาร                             ปากหม้อ พุ-พาน

ที่อยู่ :                                          2/14-15 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลในเมือง

                                                  อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                  จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                           089 861 6160 / 082 849 4804

เวลาทำการ                               07:00-15:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             N/A