ร้านไก่ย่างขามแก่น โรงแรมโฆษะ จังหวัดขอนแก่น

On 10 June 2017 / Mcdang Guide

14 ถ่ายคู่กับผู้จัดการทางโรงแรมโฆษะ
13 ดูการย่างไก่
12 ดูการหมักไก่
01 ไก่ย่าง
09 อาหารเต็มโต๊ะ
08 ไก่อบน้ำผึ้งจิตรลดา
06 ส้มตำลาว
07 ส้มตำไทย
05 แกงเห็ดรวม
02 ย่างด้วยถ่านไม้มะขามผสมสมุนไพร
03 ลาบปลานิล
04 ไก่ต้มใบมะขามอ่อน
11 เมนูอาหาร
10 เมนูอาหาร

ร้านไก่ย่างขามแก่น โรงแรมโฆษะ จังหวัดขอนแก่น

            ถ้าได้มาเที่ยวทางภาคอีสาน แล้วไม่ได้กินไก่ย่าง มันก็เหมือนมาไม่ถึงภาคอีสานนะครับ ไก่ย่าง เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ซึ่งในแต่พื้นที่จะมีสูตรเฉพาะแตกต่างกันออกไป แล้วไก่ย่างที่ ร้านไก่ย่างขามแก่น ของโรงแรมโฆษะ มีความพิเศษเฉพาะตัวมาก

            โรงแรมโฆษะเป็นโรงแรมอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก ใกล้สถานีรถขนส่ง และห้างสรรพสินค้า มีห้องพักสะอาด ใกล้ตลาดโต้รุ่ง ราคาของห้องพักไม่แพงจนเกินไป มีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง (มีสระว่ายน้ำสำหรับเด็กด้วยนะครับ) มีฟิตเนส มีนวดแผนโบราณ (นวดด้วยพนักงานที่ผ่านการฝึกอบรมการนวดแผนไทยทุกคน) ห้องอาหารมี 3-4 ห้องอาหาร (โฆษะค็อฟฟี่ช็อป, ห้องอาหารจีน ไผ่หลิว, โคโค้นัทการ์เด้น และโฆษะสเต็กเฮ้าส์)

            ร้านไก่ย่างขามแก่น ก็เป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมโฆษะ ตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงแรม เป็นร้านค่อนข้างกว้าง มีทั้งด้านในและด้านนอก ด้านในเป็นห้องแอร์ โดยใช้ตัวโรงแรม ด้านนอกมีที่นั่งให้เลือกเยอะ ดูเหมือนจะร้อน แต่จริงๆ ไม่ร้อนนะครับ เพราะมีลมพัดตลอด ทางร้านเน้นเป็นเมนูอาหารอีสาน และช่วงเที่ยงยังมีข้าวราดแกงบริการขายอีกด้วย หรือจะสั่งอาหารจากโรงแรมมานั่งกินด้วยก็ได้ ที่ตั้งชื่อร้านว่าขามแก่น เพราะบริเวณนี้มีต้นมะขามเยอะ

เมนูจานแรก ไก่ย่าง เสิร์ฟมาสีเหลืองนวล ย่างมาแบบไม่แห้ง มีกลิ่นหอม เนื้อไก่ย่างไม่เหนียว และมีความนุ่ม หมักมาได้อย่างกลมกล่อม กินแบบไม่จิ้มน้ำจิ้มก็ได้ หรือยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรมะขาม มันก็จะเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

อย่างที่ผมเกริ่นนำไปตอนแรกว่าไก่ย่าง ที่ร้านไก่ย่างขามแก่นมีความพิเศษเฉพาะตัวก็คือ ที่นี่เลือกใช้ไก่พันธุ์เคเคยูวัน (KKU1) เป็นผลงานการศึกษาวิจัยพันธุ์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นไก่ที่มีค่ากรดยูริคต่ำ ซึ่งคนที่เป็นโรคเก๊าท์สามารถกินไก่พันธุ์นี้ได้ ไก่มีลักษณะตัวไม่ใหญ่ มีไขมันน้อย

ส่วนการหมักไก่ของเขา เลือกคัดสรรเครื่องเทศต่างๆ มาหมักนานถึง 24 ชั่วโมง ถึงจะเอานำมาย่าง เวลาย่าง ก็ย่างด้วยถ่านไม้มะขามผสมสมุนไพร มันจึงทำให้มีกลิ่นหอมกรุ่น การเลือกไก่พันธุ์พิเศษเฉพาะ บวกกับการหมักและการย่างที่พิถีพิถัน ทำให้ไก่ย่างที่ร้านนี้มีรสชาติโดดเด่นเฉพาะตัวจริงๆ

เมนูจานต่อมา ลาบปลานิล เป็นปลานิลเลี้ยง ไม่มีกลิ่นเหม็นโคลน เสิร์ฟมาเป็นตัว ชิ้นเนื้อปลามีความสด ทอดมาแบบไม่อมน้ำมัน นำมาทำเป็นลาบได้อย่างลงตัว รสชาติอร่อย ไม่เผ็ดจนเกินไป

เมนูจานต่อไป ไก่ต้มใบมะขามอ่อน ถ้าเป็นเมนูไก่ ทางร้านก็จะเลือกใช้เป็นไก่พันธุ์เคเคยูวัน (KKU1) เท่านั้น ไก่พันธุ์นี้พอนำมาต้ม มันมีความนุ่มกว่าไก่พันธุ์อื่นๆ อีกนะครับ รสชาติออกเปรี้ยวนำ (เปรี้ยวจากใบมะขามอ่อน) กลมกล่อม ซดน้ำซุปเข้าถึงกับโล่งคอ อร่อยใช้ได้เลยนะครับ

แล้วเมนูจานต่อมา แกงเห็ดรวม เสิร์ฟมาคล้ายแกงอ่อม เป็นเห็ดชนิดต่างๆ นำไปผัด แล้วมาต้มรวมกัน ปรุงรสนิดหน่อย รสชาติกำลังดี ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพเลยก็ว่าได้ ถ้าได้ไข่เจียวมากินคู่ด้วย รับรองว่าต้องเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น

แล้วเมนูจานต่อไป ส้มตำลาว เส้นมะละกอกรอบ รสชาติกลางๆ ไม่ค่อยเผ็ดมาก ผมแปลกใจมาก ทำไมคนสมัยนี้ชอบกินอาหารที่มีรสชาติหวาน แม้กระทั่งส้มตำลาว บางร้านก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย ซึ่งจริงๆ แล้ว อาหารอีสานมันไม่มีความหวานของน้ำตาลทรายเลยนะครับ แล้วส้มตำลาวเขาก็ไม่ได้ใส่ปลาร้าด้วยนะครับ

และเมนูจานต่อมา ส้มตำไทย รสชาติอร่อยมากเลยนะครับ มีรสชาตินัวๆ กลมกล่อม กำลังดี ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้ใส่ผงชูรสเลยนะครับ เป็นส้มตำไทยที่ตำออกมาได้ดีเยี่ยมมาก ผมประทับใจกับเมนูนี้เหลือเกิน

และเมนูจานต่อไป ไก่อบน้ำผึ้งจิตรลดา ถือว่าเป็นเมนูพิเศษ ที่ทำถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ ตอนที่เสด็จพระราชทานปริญญาบัตรให้แก่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมาก ไม่หวานจนเกินไป มีสีสันที่สวยงาม จัดใส่จานมาเป็นแบบอาหารยุโรป

ร้านไก่ย่างขามแก่น มีลักษณะคล้ายกับลานเบียร์ ซึ่งมีอาหารอีกหลายเมนูให้เลือกชิม ใครที่ไปเที่ยวจังหวัดขอนแก่น อย่าลืมลองแวะไปชิมอาหารที่นั้นกันดูก็แล้วกัน ราคาก็ไม่ได้แพงมากอะไร การบริการใส่ใจกับลูกค้าทุกคน ถ้าอยากลองแวะจะไปอย่าลืมโทรจองโต๊ะกันก่อนด้วยนะครับ หรือจะเลือกพักที่โรงแรมโฆษะด้วยเลยก็ได้นะครับ

ชื่อร้านอาหาร                             ไก่ย่างขามแก่น

ที่อยู่ :                                         โรงแรมโฆษะ 250-252 ซอยศรีจันทร์

                                                   3 ถนนศรีจันทร์

                                                  อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                  จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                           043 320 320

เวลาทำการ                               09:00-18:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2