ร้านเรือนรส หมู่บ้านสัมมากร

On 17 June 2017 / Mcdang Guide

13 ทางเข้าร้าน
14 โซนห้องแอร์ในเรือนไทย
15 โซนเอาท์ดอร์ริมน้ำ
16 วิวทะเลสาบสุดคลาสสิค
17 แผ่นกระดาษรองจาน
18 เมนูอาหาร
19 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
20 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และหัวหน้าเชฟ
12 ป้ายหน้าร้าน
01 ข้าวผัดปู
10 เห็ดหอมทอด
11 ไหลบัวผัดกุ้ง
09 ทอดมันกุ้ง
07 ปลาหมึกนึ่งมะนาว
08 ไก่นากรอบทอดเกลือ
06 ซี่โครงแกะย่าง
05 หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง
04 หมี่กรอบทรงเครื่อง
03 หลนปลาสลิดฟู
02 เนื้อปูในข้าวผัดมาเป็นก้อนๆ

ร้านเรือนรส หมู่บ้านสัมมากร ถนนรามคำแหง

            เมื่อวันสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมได้แวะเข้าไปรดน้ำดำหัวคุณแม่ของผม (หม่อมหลวงประอร จักรพันธุ์) ซึ่งบ้านของคุณแม่อยู่ที่หมู่บ้านสัมมากร พอรดน้ำดำหัวขอพรเสร็จ ผมก็ได้พาคุณแม่ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ร้านเรือนรส เป็นร้านอาหารที่พี่สาวของผมแนะนำ (เป็นร้านอาหารที่ผมไม่เคยแวะไปมาก่อน)

            หมู่บ้านสัมมากร เดินทางไปโดย เลียบไปตามถนนเส้นรามคำแหง จะเห็นศูนย์การค้าเพียวเพลส และโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ 3 จากนั้นเลี้ยวเข้าซอยรามคำแหง 110 (หรือจะเข้าซอยรามคำแหง 112 ก็ได้นะครับ) ขับตรงเข้าไปด้านในประมาณ 900 เมตร ร้านเรือนรสจะอยู่ขวามือ

            ร้านเรือนรส ตั้งอยู่ริมทะเลสาบในหมู่บ้านสัมมากร เป็นร้านอาหารค่อนข้างใหญ่ ตัวร้านแบ่งออกเป็นสองโซน มีโซนห้องแอร์ในเรือนไทย กับโซนเอาท์ดอร์ริมน้ำ (วิวทะเลสาบสุดคลาสสิค) บรรยากาศแสนสบายดั้งเดิมแบบไทยๆ ตกแต่งแบบบ้านสมัยรัชกาลที่ 5 ถือว่าเป็นร้านอาหารที่ดูโรแมนติกมากๆ

            ร้านเรือนรสเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 โดยอาหารที่ร้านนี้เป็นเมนูอาหารไทยและนานาชาติ (อาหารไทยโบราณ อาหารไทยประยุกต์ อาหารจีน และอาหารยุโรป มีหลากหลายเมนูมากๆ) ในเมนูจะมีภาษาอังกฤษกำกับทุกเมนู (เหมาะกับพาคนต่างชาติไปด้วย) มีสัญลักษณ์บอกด้วยว่าเมนูไหนเป็นเมนูรสจัด และเมนูไหนเป็นเมนูเผ็ดมาก

            เมนูจานแรก ข้าวผัดปู เป็นข้าวผัดจานใหญ่พอสมควร ผัดมาได้ร่วนและมีกลิ่นหอมกระทะ ไม่มีความมัน ไข่กระจายติดตามข้าว มีเนื้อปูมาเป็นก้อนๆ เยอะพอสมควร มีรสชาติเอร็ดอร่อยดีมาก สมคำล่ำลือจริงๆ

            เมนูจานต่อมา หลนปลาสลิดฟู เป็นน้ำพริกหลนเสิร์ฟมาพร้อมชุดผักสด มีความเข้มข้น บนน้ำพริกหลนมีเนื้อปลาสลิดที่แกะแล้วนำไปทอดกรอบๆ ไม่กลิ่นคาวเลย กลมกล่อม อร่อยพอสมควร

            เมนูจานต่อไป หมี่กรอบทรงเครื่อง น้ำซอสที่นำมาผัดในหมี่กรอบเป็นสูตรเฉพาะทางร้าน มันซึมเข้าไปในหมี่กรอบ เป็นรสชาติแปลกที่หากินที่ไหนไม่ได้ (สำหรับผมคิดว่ามันหวานไปหน่อย แต่สำหรับคนอื่นๆ น่าจะชอบ เพราะคนใหญ่ส่วนจะชอบอาหารที่มีรสชาติหวานนำ)

            แล้วเมนูจานต่อมา หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง (ซึ่งเป็นเมนูที่คุณแม่ของผมชื่นชอบมาก) หน่อไม้ฝรั่งผัดมาได้เป็นอย่างดี ยังมีความกรอบอยู่ ซึ่งทางร้านน่าจะนำหน่อไม้ฝรั่งไปลวกในน้ำเดือด แล้วจากนั้นนำไปช็อคกับน้ำเย็น ก่อนที่จะนำมาผัด ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเลย หน่อไม้ฝรั่งที่เลือกมาผัดไม่แก่จนเกินไป (ถ้าเลือกมาแบบแก่ๆ เวลาเคี้ยวมันจะมีความเหนียว)

            แล้วเมนูจานต่อไป ซี่โครงแกะย่าง (เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่ของผมโปรดปราน) ซี่โครงแกะย่างมาไม่มีกลิ่นคาว และกลิ่นสาบ เนื้อแกะมีความนุ่มอร่อย คุณแม่รับประทานไปก็มีความสุขไป ซึ่งผมก็มีความรู้สึกดีใจมากๆ ที่เห็นคุณแม่มีความสุข

            และเมนูจานต่อมา ปลาหมึกนึ่งมะนาว เสิร์ฟมาเป็นชิ้นๆ ซึ่งโดยปกติจะมาเป็นตัวๆ แต่ทางร้านเอาไปหันเป็นแว่นๆ แล้วนำไปนึ่งมะนาว เนื้อของปลาหมึกมีความสด พอหั่นมาเป็นชิ้นก็ทำให้กินได้ง่ายขึ้น และน้ำซอสเข้าถึงชิ้นของปลาหมึกได้เป็นอย่างดี ส่วนน้ำซอสมีความกลมกล่อม รสชาติดีมีทั้งความเปรี้ยวและความเผ็ด ลงตัวดีมากเลยครับ

            และเมนูจานต่อไป ไก่นากรอบทอดเกลือ เป็นส่วนของปีกไก่ที่นำมาทอด ทอดมาได้แห้งแบบไม่อมน้ำมัน กินเพลิน มีความเอร็ดอร่อยใช้ได้เลย

            แล้วยังมี ทอดมันกุ้ง เมนูนี้อาจจะดูราคาสูงไปหน่อย แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคา เพราะมีแต่เนื้อกุ้งล้วนๆ มีมันหมูปนมานิดหน่อย (เพื่อไม่ให้ทอดมันมีความแห้งจนเกินไป) กัดเข้าไปสัมผัสได้ความเด้งของเนื้อกุ้ง มีความอร่อยเหลือเกิน ยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาให้สองแบบ มันมีความลงตัวมากเลยนะครับ

            และยังมี เห็ดหอมทอด ซึ่งเอาเห็ดหอมสด (ต้องเป็นเห็ดหอมสดเท่านั้นนะครับ) ไปหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ แล้วนำไปทอดแบบธรรมดา (ไม่ได้ชุบแป้งทอดเลย) ทอดในน้ำมันร้อนๆ มีความอร่อยมาก แบบว่าเวลาเคี้ยวจะมีความหนึบๆ เค็มนิดๆ หอมกลิ่นเห็ดหอม พริกไทย และซีอิ๊วขาว ถ้าวันนั้นได้ข้าวต้มร้อนๆ สักถ้วย คงจะเป็นอะไรที่ดีงามมาก

            หลังจากนั้นมี ไหลบัวผัดกุ้ง หวานกรอบอร่อย ถือว่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะว่าสรรพคุณของไหลบัวเป็นยาเย็นรสจืด ช่วยแก้อ่อนเพลียและบำรุงหัวใจ ยังมีเส้นใยอาหารมาก ช่วยแก้โรคท้องผูกได้ เป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะสูงวัยอย่างคุณแม่ของผม

            ร้านเรือนรส ถือว่าเป็นร้านอาหารที่ผมเพิ่งได้มาเป็นครั้งแรก และมีความรู้สึกประทับใจหลายอย่าง ทั้งบรรยากาศ การตกแต่งร้าน รสชาติของอาหาร ราคา และการบริการ เป็นร้านที่เหมาะกับการพาคุณพ่อและคุณแม่ หรือชาวต่างชาติ มานั่งรับประทานอาหารที่นี่มาก ลองแวะมาชิมกันดูเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                            เรือนรส

ที่อยู่ :                                         245/10 (ตรงข้ามซอย 29) หมู่บ้านสัมมาการ

                                                  ซอยรามคำแหง 112 ถนนรามคำแหง

                                                  แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง

                                                  กรุงเทพฯ 10240

โทร.                                           02 373 6389

เวลาทำการ                               11:00-23:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         4

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1