ร้านมาม่าบิ๊ก จังหวัดขอนแก่น

On 24 June 2017 / Mcdang Guide

16 ถ่ายกับคุณกบ และพนักงาน
02 ก๋วยเตี๋ยวปลาเต้าซี่
15 สเต๊กหมู
14 สเต๊กเนื้อ
13 ปีกไก่ทอด
12 หมี่ขาวผักบุ้งผัดกุ้ง
10 เปาเปาไส้หมู
11 เป็นไส้หมูบาร์บีคิว
09 ชุดติ่มซำ
08 ชุดติ่มซำ
07 สลัดก๋วยเตี๋ยวคลุกสวน
06 ข้าวผัดปลาสลิด
05 หมูสามชั้นทอดสองรส
03 กุ้งครีมวาซาบิ
04 ซี่โครงหมูทอดพริกเกลือ
01 สปาเก็ตตี้ครีมซอสทะเล

ร้านมาม่าบิ๊ก จังหวัดขอนแก่น

            ร้านมาม่าบิ๊ก จังหวัดขอนแก่น เป็นร้านอาหารที่ผมไม่เคยไปมาก่อน แต่เจ้าของร้านนี้ก็คือ คุณกบ (คุณปัณฑ์ชนิต พัฒน์ดำรงจิตร) เป็นลูกสาวของเสี่ยเล้ง (คุณเจริญ พัฒน์ดำรงจิตร) เมื่อสมัยก่อนคุณกบเคยเป็นผู้บริหารที่โรงแรมเจริญธานี ซึ่งผมมีความสนิทสนมกับน้องกบมาเป็นเวลานานมาก (น่าจะเกือบ 20 ปี)

            การที่ได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดขอนแก่น ผมและทีมงานก็ได้มาพักอยู่ที่โรงแรมเจริญธานี (ต้องขอขอบคุณ คุณกบที่ช่วยจัดการเรื่องที่พักให้กับพวกเรา ถึงแม้ ณ ตอนนี้คุณกบจะไม่ได้เป็นผู้บริหารแล้วก็ตาม คุณกบก็ยังต่อติดประสานให้) สาเหตุที่คุณกบไม่ได้เป็นผู้บริหารที่โรงแรมเจริญธานีแล้ว เนื่องจากเธอได้ออกมาเปิดร้านอาหารของเธอเอง ซึ่งก็คือร้านมาม่าบิ๊ก

            ร้านมาม่าบิ๊ก เปิดให้บริการมาได้ 4-5 ปี เป็นร้านอาหารแนวฟิวชั่น ที่ลงตัวด้วยความอร่อยของรสชาติดังเดิม ที่เพิ่มเติมความแปลกใหม่ และความใส่ใจในคุณภาพที่ดีในอาหารทุกๆ จาน นอกจากจะมีบริการอาหารในร้านแล้ว ยังมีบริการส่งอาหารถึงที่ ด้วยเมนูข้าวกล่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดา รองรับทุกระดับของความต้องการ หรือจะเป็นการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ทั้งบุฟเฟ่ต์ อาหารไทย อาหารยุโรป อาหารจีน ทั้งขนม เบเกอรี่ ไอศกรีม ค๊อกเทล มินิปาร์ตี้ แซยิด รับจัดงานเลี้ยงทุกประเภทอีกด้วย

            เมนูจานแรก สปาเก็ตตี้ครีมซอสทะเล เป็นสปาเก็ตตี้ครีมซอส ที่มีความเผ็ด และรสชาติจะมีความแซ่บนิดๆ มันไม่เหมือนกับสปาเก็ตตี้ครีมซอสทั่วไป ที่จะมีแค่ความมัน และรสชาติออกเลี่ยนๆ เมนูนี้มีกลิ่นอายของอาหารไทย ซึ่งทำออกมาได้อย่างเอร็ดอร่อยมาก

            เมนูจานต่อมา ก๋วยเตี๋ยวปลาเต้าซี่ (คุณกบบอกกับผมว่าเป็นเมนูที่ขายดีที่สุด) ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ผัดจนหอมกลิ่นไหม้นิดๆ ราดด้วยน้ำราดหน้าที่มีเต้าซี่เป็นส่วนประกอบเพิ่มรสชาติความเค็ม และกลิ่นหอมของเหล้าจีนนิดๆ พร้อมด้วยเนื้อปลากะพงทอดที่กรอบนอกนุ่มใน ไม่มีกลิ่นคาวของเนื้อปลาเลย รสชาติโดยรวมแล้วถือว่าอร่อยดีมาก แต่ถ้าเพิ่มเต้าซี่ลงไปอีกนิดจะทำให้เมนูนี้มีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น

            เมนูจานต่อไป กุ้งครีมวาซาบิ เอากุ้งทั้งตัวไปชุบแป้งทอด (ทอดมาได้ข้างในกรอบมาก) คลุกมาด้วยซอสครีม (เป็นซอสครีมมายองเนส ที่มีวาซาบิผสมอยู่นิดๆ) มีรสชาติที่ลงตัวมาก มีความเอร็ดอร่อยใช้ได้เลย ใครที่ไม่ค่อยชอบวาซาบิไม่ต้องกลัวว่าจะรู้สึกฉุกและเผ็ดร้อนขึ้นจมูกเกินไปนะครับ เพราะทางร้านไม่ได้ผสมวาซาบิเยอะ เขาผสมในปริมาณกำลังพอดี

            แล้วเมนูจานต่อมา ซี่โครงหมูทอดพริกเกลือ เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ซี่โครงหมูทอดมาได้แห้งกำลังดี กรอบนอกเคี้ยวนุ่ม ผมใช้มือแทะเพลินมาก รสชาติอร่อยมากเหลือเกิน ยังมี หมูสามชั้นทอดสองรส เป็นหมูสามชั้นที่เอาไปหมักกับเกลือ แล้วทอดจนกรอบ ตอนเสิร์ฟมามีกลิ่นหอม มีน้ำจิ้มมาสองแบบให้เลือกจิ้ม (น้ำจิ้มซีฟู้ดกับน้ำจิ้มแจ่ว) คุณเอ๊ย! ทั้งสองเมนูนี้ ถ้าได้เบียร์หรือไวน์มาด้วย รับรองว่าผมนั่งอยู่ที่ร้านนี้ได้เป็นทั้งคืน เป็นสองเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อไป ข้าวผัดปลาสลิด เมนูนี้สำหรับผมอาจจะจืดไปหน่อย รสชาติยังไม่ถึง เพราะข้าวผัดปลาสลิดควรมีรสชาติที่จัดจ้าน และชัดเจน อาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนกินอาหารรสจัด แต่พอผมเติมพริกน้ำปลาลงไป ก็ทำให้มีรสชาติจัดจ้านขึ้น ถือว่ารสชาติไม่ได้เลวร้ายอะไร (ซึ่งผมก็ได้แนะนำในทางร้านปรับรสชาติอาหารไปแล้ว)

            และเมนูจานต่อมา สลัดก๋วยเตี๋ยวคลุกสวน เป็นเมนูที่แปลกมาก เพราะเมนูนี้มีรสชาติคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แต่หน้าตาไม่มีความเหมือนเลย เพราะปกติก๋วยเตี๋ยวลุยสวน จะเอาเส้นมาห่อกับผักต่างๆ แล้วจิ้มกินกับน้ำจิ้มอาหารทะเลลวก (น้ำจิ้มซีฟู้ด) แต่สลัดก๋วยเตี๋ยวคลุกสวน เสิร์ฟมาเป็นสลัด เส้นไม่ได้ห่อผัก ราดน้ำยำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด มีความเอร็ดอร่อยมากเลย และเป็นไอเดียที่ดีมาก สมกับการเป็นร้านอาหารฟิวชั่นจริงๆ

            และเมนูจานต่อไป ชุดติ่มซำ มีทั้งของทอด และของนึ่ง เรื่องรสชาติไม่ต้องเป็นห่วงเลยนะครับ เพราะเชฟที่ร้านอาหารนี้ เคยอยู่ที่โรงแรมเจริญธานีมาก่อน ยังมี เปาเปาไส้หมู (หรือซาลาเปาไส้หมู) เป็นไส้หมูบาร์บีคิว แป้งซาลาเปามีความนุ่ม ถือว่าเป็นซาลาเปาพรีเมี่ยมมาก

            แล้วยังมี หมี่ขาวผักบุ้งผัดกุ้ง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมรู้สึกว่าแปลกมาก เป็นหมี่ขาว ที่ผัดใส่กุ้ง ใส่ผักบุ้ง และใส่ซอสปรุงรสที่เป็นกะปิ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นอาหารไทย หรืออาหารจีน หรืออาหารใต้ แต่รสชาติอร่อยใช้ได้เลย กลิ่นกะปิไม่แรงจนเกินไป

            และยังมี ปีกไก่ทอด เป็นปีกไก่ที่หมักมาเป็นอย่างดี ทอดด้วยน้ำมันร้อน โรยใบกะเพราทอดกรอบ รสชาติอร่อยมาก

            นอกจากนั้นยังมี สเต๊กเนื้อ และ สเต๊กหมู ถือว่าเป็นสเต๊กชิ้นใหญ่พอสมควร ซอสที่ราดมาเป็นซอสพริกไทยดำ ตัวเนื้อของสเต๊ก (ทั้งเนื้อและหมู) มีความนุ่มลิ้นกำลังดี รสชาติมีความอร่อยในคุณภาพของโรงแรมจริงๆ

            ถ้าใครแวะมาที่จังหวัดขอนแก่น ร้านอาหารมาม่าบิ๊ก เป็นอีกหนึ่งร้านที่ควรต้องมาลิ้มลอง ด้วยเมนูอาหารมากมาย หลากหลายสไตร์ หลากหลายเมนูในร้านเดียว และไม่ธรรมดา มีการผสมผสานได้ลงตัว มีทั้งอาหารคาว และของหวาน กับร้านที่ตกแต่งได้ดูโมเดิร์น เรียบร้อย เงียบสงบ แต่สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น

การเดินทางไม่ยาก ร้านอยู่ติดถนนฝั่งกังสดาลของมหาวิทยาลัยขอนแก่นเลย ถ้านับตั้งแต่ถนนมิตรภาพที่มุ่งเข้าเมือง ขับรถลอดใต้อุโมงค์มา ตรงมาเรื่อยๆ จะเจอสี่แยกไฟแดงแรก ให้ชิดซ้ายมาทางคู่ขนานเพื่อที่จะเข้ามหาวิทยาลัย ขับรถตรงไปสามร้อยเมตรจะเจอสี่แยกไฟแดง ให้ขับรถตรงไปประมาณห้าร้อยเมตรก็จะเจอร้านมาม่าบิ๊กอยู่ด้านซ้ายมือ แต่ถ้าไปไม่ถูกจะลองไปสอบถามทางที่ร้านดูก่อนก็ได้นะครับ

ชื่อร้านอาหาร                            มาม่าบิ๊ก

ที่อยู่ :                                         140/456 ซอยกังสดาล ถนนมิตรภาพ

                                                  ตำบลในเมือง

                                                  อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                  จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                           043 244 988 / 043 245 789 / 062 636 3249

เวลาทำการ                               08:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1