ร้านน้อยลาบเป็ด จังหวัดขอนแก่น

On 01 July 2017 / Mcdang Guide

01 ลาบเป็ดขาว
19 ถ่ายคู่กับคุณน้อย และภรรยา
18 บรรยากาศภายในร้าน
17 เมนูอาหาร
16 เมนูอาหาร
15 ป้ายหน้าร้าน
14 เป็ดของเขามีความสวย มีความสด และมีคุณ
13 เป็ดของเขามีความสวย มีความสด และมีคุณ
12 เป็ดของเขามีความสวย มีความสด และมีคุณ
10 เป็ดแดดเดียวตากอยู่
11 เป็ดทอดเกลือ
09 เป็ดแดดเดียวตากอยู่
06 ปีกเป็ดทอด
07 ต้มแซบเป็ด
08 เป็ดแดดเดียว
05 ไส้เป็ดทอด
03 ลาบเป็ดแดง
02 ข้าวเหนียว
04 ไส้เป็ดทอด (เป็นเมนูที่มีเป็นบางวันนะ

ร้านน้อยลาบเป็ด จังหวัดขอนแก่น

            จังหวัดใหญ่อย่างขอนแก่น ว่ากันว่ามาที่จังหวัดนี้ เมื่อไรไม่มีอด เพราะจังหวัดนี้เป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่ขึ้นชื่อเรื่องของอร่อยมากมาย ยังเป็นจังหวัดที่รวบรวมคนหน้าตาดีอยู่ และถ้าพูดถึงร้านอาหารดีๆ ก็ต้องมีเยอะด้วยเช่นกัน ซึ่งการที่ผมได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดนี้เพราะถือว่าเป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน มาแล้วถ้าไม่หาชิมอาหารประจำพื้นเมือง ก็เหมือนว่ามาไม่ถึงจังหวัดขอนแก่น

            ร้านน้อยลาบเป็ด ร้านนี้เปิดมานานแล้วนะครับ ตั้งอยู่ใกล้กับถนนหลังศูนย์ราชการใกล้กับทางรถไฟ เป็นร้านอยู่ในซอยเล็กๆ ซึ่งเป็นซอยที่เข้าไปในชุมชน เดินไม่ถึง 500 เมตร แต่อยู่ในซอยค่อนข้างหายากหน่อย ที่จอดรถไม่ค่อยมี (ต้องแอบจอดรถร้านที่อยู่ตรงข้ามซอย) แต่คนเยอะครับ เปิดร้านตั้งแต่เช้า ขายถึงบ่ายสองก็หมดแล้ว

            เดินเข้าไปในซอยจะเจอกับร้านอาหารอีสานเก่าๆ เป็นบ้านสองชั้นโบราณ ใต้ถุนยกสูงเอาโต๊ะมาตั้งให้คนนั่ง ฝั่งตรงข้ามร้านก็จัดเป็นที่ให้นั่งได้อีก เป็นร้านบ้านๆ ไม่ได้ติดแอร์ ความอร่อยของอาหารอีสานที่ร้านนี้ อยู่ที่เป็ด เพราะเป็ดของร้านคุณน้อยเป็นเป็ดที่ทางร้านเลี้ยงเอาไว้เอง

            บางคนไม่กินเป็ดเพราะกลิ่นสาบ แต่บางคนชอบกินเป็ดเพราะเนื้อที่นุ่ม ให้สัมผัสที่แตกต่างจากเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ แต่การเลือกวัยของเป็ดก็มีผลกับความอร่อย เพราะที่ร้านน้อยลาบเป็ด จะเลือกเป็ดที่มีอายุประมาณ 4 เดือน นำมาทำเป็นอาหาร การเลือกเป็ดยังเด็กอยู่ ตัวมันยังเล็ก อกเป็ดและเนื้อเป็ดมันจะนุ่ม จะไม่เหนียว ไขมันก็ไม่เยอะจนเกินไป

            เมนูจานแรก ลาบเป็ดขาว ลาบหมายถึงสับ ดังนั้นเป็ดต้องสับให้ละเอียด ลาบที่เป็นชิ้นๆ ไม่ได้เรียกว่าลาบนะครับ เพราะไม่ได้สับ ลาบเป็ดร้านนี้ทำรสชาติกลางๆ ไม่แห้ง ไม่แฉะเกินไป ส่วนเนื้อเป็ดก็มีความนุ่ม ความอร่อย และยิ่งได้ ข้าวเหนียว ร้อนๆ จิ้มกินกับลาบด้วยละก็ อร่อยเหาะเลยครับ

            เมนูจานต่อมา ลาบเป็ดแดง ลาบทางภาคอีสานจะมีอยู่ 2 อย่างคือ ลาบขาวกับลาบแดง มีวิธีการทำเหมือนกัน แต่ความแตกต่างของลาบขาวกับลาบแดงจะอยู่ที่ ลาบแดงจะใส่เลือดสดๆ ลงไปในลาบด้วย ส่วนลาบขาวจะไม่ได้ใส่เลือดสดๆ ลงไป หรือบางที่เขาจะเรียกลาบแดงว่า “อ่ำ” รสชาติของลาบเป็ดแดง มีความเอร็ดอร่อยมาก ไม่มีกลิ่นคาวและกลิ่นสาบเลย

            เมนูจานต่อไป ไส้เป็ดทอด (เป็นเมนูที่มีเป็นบางวันนะครับ) ซึ่งเป็นไส้เป็ดที่ทำความสะอาดเป็นอย่างดี แล้วนำไปหมักและมาทอดพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ เคี้ยวเล่นอร่อยดี เป็นเมนูที่เหมาะกับเป็นแกล้มเหล้ามากๆ ด้วยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา ปีกเป็ดทอด ที่ร้านนี้นอกจากจะมีวิธีเลือกเป็ดที่ดีแล้ว การหมักของเขาก็ยังดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นของทอดชนิดไหน มีความเอร็ดอร่อยทุกเมนู แทะเพลินกันไปเลย

            แล้วเมนูจานต่อไป ต้มแซบเป็ด เป็นต้มสูตรอีสานแท้ๆ รสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องต้มยำ รสเปี้ยว เค็ม เผ็ด มาเท่าๆ กัน รสเปี้ยวน้ำมะขามเปียก ซดได้คล่องคอ ชุ่มฉ่ำเป็นอย่างยิ่ง น้ำซุปกระดูกเป็ด หวานกำลังดี เนื้อเป็ดนุ่ม หนังตึง รสชาติดีมากๆ ที่สำคัญใครชอบเลือด เลือดที่นี่มาเป็นก้อนใหญ่ หวาน หอม เนื้อตึงแน่น อร่อยมากครับ

            และเมนูจานต่อมา เป็ดแดดเดียว เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ เพราะมันอร่อยสุดๆ ซึ่งทางร้านจะเลือกเอาแต่อกเป็ดเท่านั้น นำไปแล่เป็นชิ้นๆ แล้วนำไปหมัก และเอาไปตากแดดให้แห้ง พอเอามาทอด คุณเอ๊ย! มันเอร็ดอร่อยจริงๆ

            และเมนูจานต่อไป เป็ดทอดเกลือ เป็ดทอดกรอบไม่อมน้ำมัน รสชาติอร่อย กรอบ เขาหมักปรุงรสได้ดีเยี่ยม ทอดได้กรอบ กินได้ทั้งชิ้นแม้กระดูดใหญ่ก็เคี้ยวได้สบาย

            ผมต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า เป็ดของเขามีความสวย มีความสด และมีคุณภาพที่ดีจริงๆ เพราะครั้งแรกที่ผมได้เห็นเป็ดดิบๆ ของร้านนี้ มันดูเป็นเป็ดที่มีความสะอาดมาก อยากให้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตและตลาดสดมีลักษณะเป็ดแบบนี้ขาย เพราะในการทำอาหาร ถ้าเราเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ต่อให้ทำอาหารเมนูอะไรออกก็ย่อมต้องมีความอร่อยอยู่แล้ว

ร้านน้อยลาบเป็ด เป็นร้านไม่ได้ใหญ่โตอะไร และเมนูมีให้เลือกไม่มาก มันก็จะมีแค่ ลาบ-ต้ม-ทอด เท่านั้นเอง ส่วนราคาก็ไม่ได้แพงอะไร ซึ่งอาจจะเป็นร้านดูสบายๆ ดูเป็นร้านชาวบ้านธรรมดา แต่เรื่องของความสะอาดและความอร่อยมีคุณภาพ อย่างกับร้านอาหารใหญ่ๆ ร้านนี้อาจจะหายากหน่อยนะครับ ถ้าไปไม่ถูกลองโทรไปถามทางกับทางร้านดู ต้องรีบไปกันเร็วหน่อยนะครับ เพราะถ้าไปช่วงบ่ายๆ ของอร่อยๆ อาจจะหมดก่อน

ถ้าใครมาถึงจังหวัดขอนแก่น แล้วไม่ได้แวะมาชิมอาหารที่ร้านน้อยลาบเป็ด ผมว่าก็เหมือนมาไม่ถึงจังหวัดขอนแก่น เพราะโดยปกติเราอาจะเคยเห็นร้านลาบเป็ดอุดร หรือร้านลาบเป็ดยโส มาเยอะแล้ว ลองมาชิมลาบเป็ดขอนแก่นดูบ้าง เราจะได้เห็นความแตกต่างว่าลาบเป็ดแต่ละจังหวัดมีความอร่อยอย่างไร

ชื่อร้านอาหาร                            น้อยลาบเป็ด

ที่อยู่ :                                         113/14 ถนนดรุณสำราญ

                                                  ตำบลในเมือง

                                                  อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                  จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                           043 226 934 / 081 661 7034

เวลาทำการ                               08:00-15:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             2