ร้านครัวกับข้าวกับปลา จังหวัดขอนแก่น

On 08 July 2017 / Mcdang Guide

12 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน (พี่บุญล้น)
10 ก้อยกุ้ง
11 อาหารเต็มโต๊ะ
09 ปลาสร้อยทอดกรอบ
08 อ่อมเนื้อ
06 ต้มปลานิลใส่ผักแขยง
05 หมกปลาเนื้ออ่อน
07 อ่อมกบ
03 ป่นปลาหมอไทย
01 แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
02 พี่บุญล้นกำลังทำแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
04 หมกเห็ด

ร้านครัวกับข้าวกับปลา จังหวัดขอนแก่น

            สัปดาห์นี้ก็ยังอยู่ที่จังหวัดขอนแก่นนะครับ (อย่าเพื่อเบื่อกันนะครับ เพราะที่นี่มีร้านอาหารที่อยากจะแนะนำเยอะจริงๆ) คราวนี้จะขอแนะนำเป็นร้านอาหารพื้นเมืองจริงๆ ร้านครัวกับข้าวกับปลา เป็นร้านอาหารอีสาน คนแถวนี้จะเรียกเจ้าของร้านกันว่า คุณแม่บุญล้น (ซึ่งคุณบุญล้นก็อายุเยอะกว่าผมไม่เท่าไรเอง ผมขอเรียกว่า พี่บุญล้น ก็แล้วกัน)

            ร้านของพี่บุญล้นเป็นร้านเล็กๆ ร้านจะตั้งอยู่ออกมานอกเมือง ร้านเป็นหลังคามุงจาก บรรยากาศดี๊ดี ตอนที่พวกผมไปถึงที่ร้าน ก็มีฝนตกลงมาด้วย ทำให้รู้สึกถึงความเย็นสบาย และหอมกลิ่นไอดิน (กลิ่นไอดินเป็นภาษาโบราณที่หมายความถึงกลิ่นของพื้นดิน) สัมผัสได้ถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง

            เมนูจานแรก แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง (ซึ่งพี่บุญล้นก็ใจดี ทำเมนูนี้ให้ผมได้ดูด้วย) ไข่มดแดง ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารที่ออกตามฤดูกาลของภาคอีสาน (คือเป็นช่วงฤดูร้อน หรือประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ เรื่อยไปจนถึงเดือนมิถุนายน) แกงต่างๆ ของภาคอีสานเขาไม่ได้ใส่น้ำเยอะนะครับ ใส่พอประมาณ เพื่อจะทำให้รสชาติพอดีกับเครื่องแกง รสชาติเค็มนำ และนัวมาก เอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            เมนูจานต่อมา ป่นปลาหมอไทย (หรือป่นปลาเข็ง) ป่น หมายถึง น้ำพริก ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ (ที่เลือกเอามาทำเป็นป่น) หรือผักและสมุนไพรต่างๆ ต้องผ่านการเผาก่อน แล้วค่อยนำมาตำรวมกัน และค่อยปรุงรส เหมือนกับการทำน้ำพริก แต่ไม่ได้ใส่กะปิลงไปด้วย รสชาติจะมีความเค็มนำ และตามด้วยความเผ็ด กินคู่กับผักต่างๆ มีความอร่อยมาก และผักสดที่ร้านนี้ก็มีให้เลือกเยอะ ส่วนใหญ่จะเป็นผักพื้นเมืองที่มีตามฤดูกาล

            เมนูจานต่อไป หมกเห็ด (หมก เป็นอาหารอีสานและอาหารลาวประเภทหนึ่ง เป็นการนำเอาเนื้อสัตว์หรือผักชนิดต่างๆ มาเคล้ากับน้ำพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ห่อด้วยใบตอง และนำไปนึ่งหรือย่างให้สุก) เขาจะเลือกใช้ต้นหอมและใบแมงลักเป็นเครื่องปรุงสำคัญ บางที่ก็จะใส่ผักชีลาวลงไปด้วย เมนูนี้ถือว่าเป็นอาหารคลีนๆ แบบอีสานคลาสิคก็ว่าได้ หมกเสร็จมาใหม่ๆ เสิร์ฟตอนอุ่นๆ เราจะได้ความหอมของใบตองอีกด้วย กินคู่กับข้าวเหนียว มีความอร่อยมากเลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา หมกปลาเนื้ออ่อน มีความคล้ายกับห่อหมก แค่ของเขาไม่ได้ใส่กะทิลงไปด้วย (อาหารอีสานส่วนใหญ่ไม่ได้เอากะทิมาใช้เป็นส่วนประกอบของการทำอาหารเลยนะครับ) ปลาที่เลือกมาทำหมกจะเป็นปลาน้ำจืด ที่จับมาได้ที่แม่น้ำโขง หรือแม่น้ำทั่วไปตามท้องถิ่น การทำหมกเขาจะเลือกใช้ผักหรือสมุนไพรมาใส่เยอะมาก รสชาติมีความเข้มข้น มีความเค็มและความเผ็ดกำลังดี ชิมเข้าไปแล้วรับรู้ถึงรสชาติของอาหารพื้นเมืองจริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป ต้มปลานิลใส่ผักแขยง (ผักแขยงเป็นผักพื้นเมือง ต้นมีกลิ่นหอมฉุน รสชาติจะออกเผ็ดร้อน นิยมนำมาใส่ในแกงต้มปลา อ่อมต่างๆ ช่วยดับกลิ่นคาว) มีความคล้ายกับต้มแซบนิดๆ แต่ว่ามีความเผ็ดน้อยกว่าต้มแซบ เนื้อปลานิลมีความอร่อยมาก เสิร์ฟมาเป็นหม้อไฟ พี่บุญล้นบอกเคล็ดลับกับผมว่า “จะใส่เนื้อปลาที่หลังเลย” ดังนั้นเนื้อปลานิลก็จะไม่สุกจนเกินไป มีความหวานของเนื้อปลาอยู่ ซึ่งเนื้อปลานิลก็มีความสดมาก

            และเมนูจานต่อมา อ่อมกบ และ อ่อมเนื้อ (อ่อมเป็นอาหารอีสานประเภทหนึ่งใช้น้ำน้อย เป็นแกงอีกหนึ่งชนิดที่ต้องมีสมุนไพรเยอะๆ และเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์คือ ผักชีลาว ใบแมงลัก ต้นหอม และข้าวคั่ว ความหลากหลายต่างไปตามชนิดของเนื้อสัตว์) ถึงจะมีสมุนไพรเยอะ แต่ก็ไม่มีกลิ่นความเหม็นเขียวเลย แถมยังมีกลิ่นหอมของของสมุนไพรอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งความจริงแล้วผมจะชอบกินกบมาก แต่สองเมนูนี้ผมต้องขอบอกตรงๆ ว่า อ่อมเนื้อมีความอร่อยกว่า มีรสชาติที่กลมกล่อมกำลังดีเลยนะครับ เอร็ดอร่อยจริงๆ

            และเมนูจานต่อไป ปลาสร้อยทอดกรอบ ที่ร้านจะนำปลาสร้อยไปหมัก แล้วนำไปทอด ทอดมาได้กรอบมาก สามารถกินได้ทั้งตัวเลย เป็นเมนูที่ผมถึงกับต้องใช้มือในการชิม (จริงๆ แล้วอาหารอีสานส่วนใหญ่ควรใช้มือในการชิมนะครับ มันถึงจะอร่อย และรับรู้ถึงรสชาติของอาหารจริงๆ) แกะเนื้อปลาออกมาก จิ้มกินกับป่น หรือจิ้มกินกับหมก รสชาติมันเข้ากัน และลงตัวมาก ความกรอบของปลาทอด บวกกับความเค็มและความเผ็ดของอาหารที่จิ้ม มันมีความอร่อยเหลือเกิน

            แล้วยังมี ก้อยกุ้ง (ก้อยเป็นอาหารท้องถิ่นของทางอีสาน มีความคล้ายกับลาบ แต่นิยมปรุงจากเนื้อสัตว์ดิบ) เป็นกุ้งฝอยตัวเป็นๆ หรือที่เราเรียกว่า กุ้งเต้น เครื่องปรุงก็เหมือนกับลาบเลย แต่รสชาติจะจัดจ้านกว่า มีความเผ็ดนำ ตามด้วยความเค็มและความเปรี้ยว ถือว่าเป็นเมนูแกล้มกับได้เลย กินคู่กับผักสด หรือจะเอาข้าวเหนียวมาจิ้มกินก็ได้นะครับ เป็นเมนูที่ควรลองชิมเป็นอย่างยิ่ง

            อาหารที่ร้านครัวกับข้าวกับปลา ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นถิ่นอีสาน โดยพี่บุญล้นเป็นคนทำเอง สูตรอาหารทางร้านจึงออกมาในรูปแบบอีสานพื้นถิ่น มีการเอาใจใส่ในเครื่องปรุงทุกอย่าง และภาชนะที่นำมาใช้จะเป็นรูปแบบอีสาน เพื่อให้คนเข้ามาชิมอาหารที่ร้านได้นึกถึงกลิ่นไอ ของวัฒนธรรมเก่าๆ และรสชาติอาหารพื้นเมืองขนานแท้ดั้งเดิม อาหารที่ร้านนี้จึงไม่มีเมนูแนะนำ เพราะทุกเมนูได้ตั้งใจทำออกมาด้วยใจ และใส่ใจทุกขั้นตอนการทำอาหาร เหมือนได้ไปนั่งกินข้าวแบบครอบครัวทำกันเอง ใครที่ได้แวะไป ผมฝากความคิดถึงให้กับพี่บุญล้นด้วยนะครับ เพราะพี่บุญล้นเธอเป็นคนที่ทำกับข้าวได้อร่อยจริงๆ หรือใครที่ไปไม่ถูก ก็สามารถโทรไปสอบถามทางที่ร้านได้เลยนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                            ครัวกับข้าวกับปลา

ที่อยู่ :                                         วงเวียนบ้านคำไฮ ถนนศรีจันทร์

                                                  ตำบลบ้านเป็ด

                                                  อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                  จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                           081 184 4944

เวลาทำการ                              11:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd