ร้านบ้านพลอยเสม็ด จังหวัดระยอง

On 15 July 2017 / Mcdang Guide

01 หอยตลับกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอบหม้อดิ
13 มองออกไปเห็นวิวทะเล
10 บรรยากาศในร้าน
11 บรรยากาศในร้าน
12 มองออกไปเห็นวิวทะเล
09 ปลากะพงผัดฉ่า
08 หอยชักตีนนึ่ง
07 ผัดเปรี้ยวหวานราดปลากะพงทอด
06 น้ำจิ้มปลาหมึกทอดน้ำปลา
05 ปลาหมึกทอดน้ำปลา
03 แกงส้มหน่อไม้ดองปูม้า
02 ยำผักกูดกุ้งสด
04 กุ้งผัดผงกะหรี่

ร้านบ้านพลอยเสม็ด จังหวัดระยอง

            ร้านบ้านพลอยเสม็ด เป็นร้านอาหารที่อยู่ในบริเวณของบ้านพลอยสี รีสอร์ท (บ้างก็เรียกว่า บ้านพลอยซี) ตั้งอยู่ในบริเวณอ่าวกลาง (ทางเหนือของเกาะเสม็ด) เป็นร้านอาหารริมชายหาด มีชื่อเสียงและโด่งดังมาตั้งแต่ครั้งในอดีต เคยตั้งอยู่ในแพกลางน้ำ มีที่นั่งให้ห้อยขา มองเห็นน้ำทะเลด้านล่างได้

            ปัจจุบันร้านพลอยเสม็ดได้ย้ายขึ้นบกเป็นการถาวรแล้ว สร้างเป็นศาลาประยุกต์ มีดีไซน์โดดเด่น เสาค้ำยันใช้ไม้ทั้งต้น ทำให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งคอนเซ็ปเดิม คือการนั่งห้อยขาลงไปในช่องที่เจาะไว้บนพื้น (เหมือนสไตล์โต๊ะญี่ปุ่น) เป็นร้านอาหารที่ได้บรรยากาศริมชายหาด สบายๆ เงียบๆ ไม่วุ่นวาย นั่งเอกเขนกได้เพลินๆ

            สำหรับอาหารของที่ร้านพลอยเสม็ด เน้นอาหารไทย ประเภทกับข้าว อาหารจานเดียว และอาหารทะเล ซึ่งอาหารทะเลที่ร้านนี้ เป็นอาหารทะเลที่สดมาก เพราะส่วนใหญ่เป็นของสดๆ ที่แหวกว่ายอยู่ในถัง ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ผมเลยอยากจะขอแนะนำว่า ควรจะไปชิมอะไรที่นั้นบ้าง

            เมนูจานแรก หอยตลับกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอบหม้อดิน ตอนที่ผมไปกับเพื่อนๆ 3-4 คน พวกผมสั่งมาคนละหม้อเลยนะครับ หอยตลับสดๆ เนื้อหวานๆ ผัดกับใบโหระพา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว กระเทียม พริกจินดา จากนั้นก็นำเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (ซึ่งที่นี่บอกว่าถ้าจะให้เหนียวนุ่มต้องเป็นยี่ห้อไวไวเท่านั้น) ที่ลวกแล้ว ลงไปคลุก แล้วปิดไฟทันที เส้นจึงหนึบเหนียวนุ่มอร่อยเคลือบด้วยน้ำผัดๆ เข้ากันดีกับหอยตลับเป็นอันมาก ซึ่งเมนูนี้ ผมเป็นคนคิดเมนูให้กับทางร้านเอง แล้วยังเป็นเมนูยอดนิยมของร้านอีกด้วยนะครับ

            เมนูจานต่อมา ยำผักกูดกุ้งสด (ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเฟิร์น และเป็นผักพื้นเมือง) ผักกูดสดๆ ลวกมาสุกกำลังดี เคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมกุ้งลวกตัวโต มีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            เมนูจานต่อไป แกงส้มหน่อไม้ดองปูม้า เสิร์ฟมาเป็นหม้อไฟ รสชาติเข้มข้นเข้ากันได้ดีมาก ความเผ็ดจากเครื่องแกง และความเปรี้ยวจากมะขามเปียกและหน่อไม้ น้ำของแกงส้มซึมเข้าถึงตัวปู ถือว่าเป็นเมนูโปรดรานของผมมาก ผมถึงกับใช้มือแทะปูอย่างไม่เกรงใจใครๆ เลย มันอร่อยมากๆ

            แล้วเมนูจานต่อมา กุ้งผัดผงกะหรี่ รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม หอมอร่อยมาก เนื้อกุ้งนุ่มๆ หอมเครื่องปรุงรสผงกะหรี่ ยิ่งได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ คุณเอ๊ย! อร่อยมาก

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลาหมึกทอดน้ำปลา รสชาติเยี่ยมยอดมาก ปลาหมึกมีความสด เนื้อนิ่มสุกกรอบกำลังดี ได้รสหวานธรรมชาติจากวัตถุดิบ ได้ความเค็มตัดเล็กๆ จากรสและกลิ่นของน้ำปลา จิ้มกับน้ำจิ้มหวานๆ เปรี้ยวๆ มันเป็นอะไรที่ลงตัวกันมาก รสชาติทุกสิ่งทุกอย่างกำลังพอดี จานนี้เป็นเมนูธรรมดา แต่อร่อยจริงๆ ขอแนะนำว่าห้ามพลาด

            และเมนูจานต่อมา ผัดเปรี้ยวหวานราดปลากะพงทอด เอาปลากะพงทั้งตัวไปทอดให้กรอบ ทอดให้สุกพอดี ไม่ให้สุกมากจนเกินไป ทำน้ำซอสเปรี้ยวหวานมาราดบนตัวปลา ทำออกมาคล้ายกับอาหารจีน ส่วนรสชาติไม่ต้องเป็นห่วง อร่อยกำลังดีครับ

            และเมนูจานต่อไป หอยชักตีนนึ่ง (หอยชักตีน คือหอยทะเลมีรูปร่างคล้ายหอยสังข์ขนาดเล็ก บางทีจึงเรียกว่า หอยสังข์ตีนเดียว) ชื่ออาจดูไม่สุภาพ และที่เรียกกันว่าหอยชักตีน ก็เพราะว่าตัวหอยมีลักษณะพิเศษตรงที่ปากจะมีติ่งคล้ายๆ เล็บสีน้ำตาลยื่นออกมา ใช้สำหรับเดิน ชาวบ้านเรียกกันว่าตีน แล้วในการกินหอยนี้จะต้องดึงส่วนที่เรียกว่าตีน เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าชักตีน จึงทำให้เรียกหอยชนิดนี้กันติดปากว่าหอยชักตีน หรือจะใช้ไม้จิ้มฟัน หรือไม้เสียบลูกชิ้น แคะดึงเนื้อหอยออกมาก็ได้นะครับ เนื้อหอยมีความหวานสด เคี้ยวเด้งกรึบ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เอร็ดอร่อยมากเลย

            แล้วยังมี ปลากะพงผัดฉ่า เป็นเนื้อปลากะพงที่สดมาก นำมาผัดกับเครื่องผัดฉ่า รสชาติเข้มข้นถึงเครื่อง เผ็ดกำลังพอดีเลย ยิ่งได้กินกับข้าวสวย อร่อยสุดยอดเลยนะครับ

            ร้านบ้านพลอยเสม็ด เป็นศาลาขนาดใหญ่ยกสูงจากพื้นทรายด้านล่าง มีหลังคาสูง ทำให้โปร่งโล่ง รับลมธรรมชาติ มองเห็นวิวทะเล ราคาอาหารอาจจะค่อนข้างสูงหน่อยนะครับ แต่เปรียบการคุณภาพวัตถุดิบ ความอร่อย และการบริการ ถือว่าไม่แพงเลย คุ้มมากในการได้ไปนั่งชิมของที่มีคุณภาพ

            ใครที่แวะไปเที่ยวที่เกาะเสม็ด ก็ลองแวะไปนั่งชิมอาหารที่ร้านบ้านพลอยเสม็ดกันดูนะครับ หรือจะลองพักที่บ้านพลอยสี รีสอร์ท ด้วยเลยก็ได้ เพราะรีสอร์ทที่นี่มีความสวยงาม ไม่แพ้กับที่พักอื่นของบนเกาะเสม็ดเลย เป็นรีสอร์ทน่ารักมาก เน้นสีส้ม ห้องพักกว้าง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ บรรยากาศโรแมนติดสุดๆ แล้วอย่าลืมไปชิมเมนูอาหารที่ผมแนะนำเอาไว้นะครับ เพราะอาหารของเขามันอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                            บ้านพลอยเสม็ด

ที่อยู่ :                                         บ้านพลอยสี รีสอร์ท (อ่าวกลาง)

                                                  51/1 หมู่ที่ 4 ถนนเลียบชายหาด ตำบลเพ

                                                  อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21160

                                                 จังหวัดระยอง 21160

โทร.                                          038 644 188-9 / 081 772 9155

เวลาทำการ                              10:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd