ร้านเอมโอชกับร้านคุณแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง จังหวัดขอนแก่น

On 22 July 2017 / Mcdang Guide

01 ไข่กระทะ
17 เมนูอาหาร
15 ป้ายหน้าร้าน
14 หน้าร้าน
16 เคาน์เตอร์หน้าร้าน
13 สาคูปากหม้อกับกุยช่ายปากหม้อ
10 น้ำซุป
11 ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อน้ำข้น
12 ก๋วยเตี๋ยวหลอดปากหม้อสด
09 ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อต้มยำแห้งไข่
06 ป้ายหน้าร้าน
07 บรรยากาศหน้าร้าน
08 ถ่ายกับเจ้าของร้าน
05 ข้าวต้มซี่โครงหมู
03 ต้มเลือดหมู
02 ขนมปังญวน
04 ก๋วยจั๊บญวน

ร้านเอมโอชกับร้านคุณแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง จังหวัดขอนแก่น

            สัปดาห์นี้กลับมาที่จังหวัดขอนแก่นอีกแล้ว วันนี้ผมขอแนะนำร้านอาหารสองร้านเลยแล้วกัน ร้านแรกเป็นร้านอาหารที่เหมาะกับมื้อเช้า ส่วนร้านที่สองเป็นร้านอาหารที่เหมาะกับมื้อเที่ยง ซึ่งทั้งสองร้านเป็นร้านที่คุณกบ (คุณปัณฑ์ชนิต พัฒน์ดำรงจิตร) น้องสุดที่รักของผม เป็นคนที่พาผมไปทั้งสองร้านนี้

            ร้านเอมโอช เป็นหนึ่งในร้านอาหารแนะนำที่คนขอนแก่นหรือนักท่องเที่ยวมักแวะมาชิม เมนูขึ้นชื่อของร้านคือ ไข่กระทะ ร้านเดินทางสะดวก อยู่กลางเมือง ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งปรับอากาศจังหวัดขอนแก่น เดินออกจากสถานีขนส่งปรับอากาศจังหวัดขอนแก่นจะเจอถนนกลางเมือง เลี้ยวขวาแล้วเดินตามทางประมาณ 300 เมตรจะเจอร้านเอมโอช

            เมนูจานแรก ไข่กระทะ เป็นเมนูที่ทุกคนต้องสั่ง หรือเปล่าเมนูหลักประจำร้านนั้นเอง มีจุดเด่นที่แตกต่างจากที่อื่นคือ ไข่จะกึ่งสุกกึ่งดิบพอดี ไม่มีผักโรย มีหมูยอและกุนเชียงหอมอร่อยอยู่ข้างบนด้วย เป็นอาหารกินง่าย

            เมนูจานต่อมา ขนมปังญวน เป็นขนมปังเวียดนามทรงรี อบมาร้อนๆ ข้างนอกกรอบนิดๆ ข้างในมีหมูยอกับกุนเชียง วิธีกินให้อร่อยคือบีบซอสพริกและซอสมะเขือเทศใส่ข้างบนเลย อร่อยชัวร์ หรือจะเอาขนมปังมาจิ้มกินกับไข่กระทะ ก็จะอร่อยไปอีกแบบเหมือนกันนะครับ

            เมนูจานต่อไป ต้มเลือดหมู น้ำซุปเข้มข้นจะออกเค็มและหอมกระเทียมเจียว เครื่องในสดและไม่มีกลิ่น และยังใส่ใบจิงจูฉ่ายที่ดีต่อสุขภาพมาให้ด้วย

            แล้วเมนูจานต่อมา ก๋วยจั๊บญวน เป็นก๋วยจั๊บน้ำใส (ก๋วยจั๊บน้ำใสกับก๋วยจั๊บน้ำข้นต่างกันตรงใช้เส้น ถ้าใช้เส้นสด เวลาเอาเส้นไปต้ม มันจะเป็นน้ำข้น แต่ถ้าใช้เส้นแห้ง เวลาเอาเส้นไปต้ม มันจะเป็นน้ำใส) มีกระดูกหมู เป็นกระดูกหมูอ่อน หอมเจียว ก๋วยจั๊บญวนของเขาก็คล้ายกับข้าวต้มของเรา น้ำซุปกลมกล่อม เอร็ดอร่อยจริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป ข้าวต้มซี่โครงหมู ข้าวเป็นเม็ดสวย ต้มได้เหนียวกำลังดี หอมกลิ่นน้ำซุปกับกระเทียม ซี่โครงหมูก็เปื่อยและนุ่มมากๆ เหมาะกับเป็นเมนูสำหรับมื้อเช้าจริงๆ มีความอร่อยเหลือเกิน

            พอถึงตอนเที่ยงผมกับคุณกบได้ไปกันที่ ร้านแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง เป็นร้านอาหารข้างทางธรรมดา แต่ดัดแปลงเอาข้าวเกรียบปากหม้อ มาเป็นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งร้านนี้จะอยู่บนถนนหลังเมือง อยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดศรีนวล เป็นร้านที่หาไม่ยาก ส่วนที่จอดรถ จอดได้ตามข้างทาง แค่ดูวันคู่ วันคี่ กันให้ดีๆ ก็พอ

แต่เดิมเจ้าของร้าน จะขายเฉพาะข้าวเกรียบปากหม้ออยู่ที่กรุงเทพฯ มานานกว่า 30 ปี โดยทางร้านจะทำข้าวเกรียบปากหม้อส่งเข้าวัง ทุกๆ วันที่ 30 ธันวาคมของทุกปี เพื่อจัดงานเลี้ยงวันปีใหม่ให้กับคนในวัง

จนได้มีโอกาสย้ายมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ขอนแก่น และมีพี่สาวที่ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว จึงเกิดไอเดียที่เป็นการผสมผสานเอาข้าวเกรียบปากหม้อมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวให้ได้ซดน้ำได้ด้วย ถือเป็นเมนูที่แปลกใหม่ และผมก็ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนเลย

เมนูจานแรก ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อต้มยำแห้งไข่ เป็นปากหม้อไส้ต่างๆ (มีไส้กุยช่าย, ไส้หน่อไม้, ไส้แครอท, ไส้ข้าวโพด, ไส้กะหล่ำปลี) มีเครื่องราดมาให้อีก ใส่ไข่ต้ม แล้วพริกโรยมาเยอะมา ต้องมาปรุงรสเพิ่มเอากันเองนะครับ อร่อยมากๆ เพราะว่าแต่ละคำ มันก็แต่ละไส้ มีรสชาติที่ดี แป้งมีความเหนียวนุ่มถูกปากกำลังดี แถมยังมี น้ำซุป ร้อนๆ ที่รสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟมาให้ด้วยอีก

เมนูจานต่อมา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อน้ำข้น เป็นน้ำซุปที่ใส่ซีอิ๊วดำ เพื่อทำให้มันเป็นน้ำข้น มีกลิ่นเครื่องยาจีน รสชาติของน้ำซุปมีความกลมกล่อมกำลังดี ส่วนตัวปากหม้อ ถ้าเราไม่ได้ระบุว่าอยากได้ไส้อะไร ทางร้านก็จะใส่มาให้ครบทุกไส้เลยนะครับ ส่วนตัวของผมจะชอบไส้กุยช่ายมากที่สุด มันได้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างจากการกินเส้นก๋วยเตี๋ยวธรรมดาดี ส่วนน่องไก่ ปีกไก่และขาไก่ ก็มีความเปื่อยนุ่มดีเช่นกัน เป็นเมนูที่มีความเอร็ดอร่อยมากเลย

เมนูจานต่อไป ก๋วยเตี๋ยวหลอดปากหม้อสด เสิร์ฟมาเป็นจานใหญ่มาก ใส่เครื่องมาหลายหลากมาก แต่เราต้องมาปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อย เมนูนี้ก็มีความอร่อยเหลือเกิน

แล้วเมนูจานต่อมา สาคูปากหม้อกับกุยช่ายปากหม้อ แป้งของเขามันเหนียวนุ่ม และหนาจนเกินไปในการทำสาคูและปากหม้อ น้ำจิ้มซีอิ๊วดำ สำหรับผมรสชาติมันออกหวานไปหน่อย ควรมีรสชาติเปรี้ยวกว่านี้อีกนิด

จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดที่มีของกินเยอะมากจริงๆ และมีอาหารหลายหลากให้เลือกลองชิม ผมได้มาที่นี่มีความสุขจริงๆ ใครที่แวะไปเที่ยวที่จังหวัดขอนแก่น อย่าลืมแวะไปที่ทั้งสองร้านนะครับ เช้าๆ ไปนั่งชิมอาหารที่ร้านเอมโอช พอตอนเที่ยงก็ลองไปนั่งชิมอาหารที่ร้านคุณแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง ราคาอาหารทั้งสองนี้ก็ไม่ได้แพงอะไร บรรยากาศของร้านเป็นร้านธรรมดาที่ไม่ได้ติดแอร์ ถ้าไปไม่ถูกจะลองโทรไปสอบถามทางกับทางร้านดูก่อนก็ได้นะครับ และผมรับรองว่าจะต้องมีความสุขเหมือนกับผม

ชื่อร้านอาหาร                            เอมโอช

ที่อยู่ :                                        71/22 ถนนกลางเมือง ตำบลในเมือง

                                                  อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                 จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                          043 241 382

เวลาทำการ                              04:00-13:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           4

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             N/A

ชื่อร้านอาหาร                           คุณแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง

ที่อยู่ :                                        246/4 ถนนหลังเมือง (ตรงข้ามซอย 14)

                                                 ตำบลในเมือง

                                                 อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                 จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                          085 000 1668

เวลาทำการ                              09:00-16:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            4

การบริการ                                           4

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             N/A