ร้านเบียร์โภชนา ถนนแจ้งวัฒนะ

On 20 May 2017 / Mcdang Guide

11 หน้าร้าน
12 ป้ายเมนู
03 ขาเป็ด ขาห่านพะโล้
15 น้ำพะโล้
14 ขา ปีก และเครื่องในต่างๆ
13 เป็ดและห่านพะโล้
10 ฝักตุ๋น
09 หน่อไม้จีนตุ๋น
08 มะระตุ๋น
06 ผัดผักคะน้า
05 เครื่องในพะโล้
07 ผัดผักบุ้ง
02 ห่านพะโล้
01 เป็ดพะโล้
04 ปีกเป็ด ปีกห่านพะโล้

ร้านเบียร์โภชนา ถนนแจ้งวัฒนะ

            เมื่อวันก่อนหลานชายของผมได้แวะมาหาผม ซึ่งเขามีร้านอาหารจีนแต้จิ๋วที่ฮ่องกง ผมเลยได้พาเขาไปนั่งกินเป็ดพะโล้ แถวถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งที่ร้านนี้ก็เป็นร้านโปรดของคุณพ่อของผม เมื่อสมัยก่อนผมกับคุณพ่อมาที่ร้านนี้เป็นประจำ มาตั้งแต่ร้านของเขาไม่ได้ติดแอร์ จนตอนนี้มีการปรับปรุงร้านใหม่ ทำใหม่อย่างดีเลย ติดแอร์ เย็นสบาย และคนที่สับเป็ดผมเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ จนตอนนี้โตเป็นหนุ่มใหญ่ มีลูก มีเมีย ไปละ

            ร้านเบียร์โภชนา อยู่ริมถนนแจ้งวัฒนะ ริมปากทางเข้า-ออก ของศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เป็นตึกแถวหลายคูหา ที่จอดรถต้องเข้าไปจอดในศูนย์ราชการ หรือหาจอดภายในซอยใกล้เคียง แล้วค่อยเดินมาที่ร้าน ถ้ามาช่วงพักกลางวันคนจะเยอะหน่อยนะครับ เพราะทั้งข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจแถวนั้นจะแวะมานั่งกินมื้อเที่ยงเป็นประจำ

บรรยากาศหน้าร้านเบียร์โภชนาอาจจะดูเก่าๆ คล้ายๆ ร้านปิดตลอดเวลา แต่ภายในร้านเป็นร้านสะอาดสะอ้าน อาหารมีอยู่ไม่กี่อย่าง มีอยู่ 3 อย่างหลักๆ คือ เป็ด/ห่านพะโล้ ผัดผัก และซุป ดูเมนูอาหารอาจจะน้อยไปหน่อย แต่ก็เป็นเมนูอาหารที่อร่อยทุกอย่าง เพราะเวลาที่ผมไป ก็ต้องสั่งทุกสิ่งทุกอย่างที่ขว้างหน้า มานั่งกินตลอด

อย่างแรกที่ควรสั่งก็คือ เป็ดพะโล้ และ ห่านพะโล้ (มีขนาดจานเล็ก กลาง และใหญ่ ให้สั่ง อย่าลืมดูราคาแต่ละจานก่อนสั่งนะครับ เพราะราคาจานที่ร้านนี้เริ่มต้นที่หลักร้อย) ทั้งเนื้อเป็ดและเนื้อห่าน สับมาเป็นชิ้นบางกำลังสวย พอดีคำ เนื้อเป็ดและเนื้อห่านมีความแน่นแต่นุ่ม หนังมีความบางและไม่มันจนเกินไป ไม่มีกลิ่นสาบ ส่วนน้ำพะโล้มีความกลิ่นหอม เข้มข้น รสชาติกลมกล่อม ไม่หวาน รสชาติจะออกเค็มนำ แล้วน้ำจิ้มเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ แล้วใส่จานยังมีเลือดมาด้วย เลือดต้มมากำลังดี ไม่แข็งจนเกินไป กินกับข้าวสวยร้อนๆ ใส่มาในถ้วยก็เอร็ดอร่อยมากละ

นอกจากนั้นยังมี ขาเป็ด/ขาห่านพะโล้ ปีกเป็ด/ปีกห่านพะโล้ และ เครื่องในพะโล้ (น่าเสียดายที่ไม่มีไส้พะโล้) เอร็ดอร่อยมากนะครับ ใช้มือแทะ ขาเป็ด/ขาห่านพะโล้ กับ ปีกเป็ด/ปีกห่านพะโล้ (ใช้มือแทะไปเลยนะครับ ไม่ต้องอาย เพราะอาหารบางอย่างมันต้องใช้มือ มันถึงจะอร่อย) ส่วนเครื่องในพะโล้ ก็กรอบๆ กรุบๆ ไม่มีกลิ่น (ทางร้านล้าง ทำความสะอาดเป็นอย่างดี) ไม่มีความเหนียวเลย แต่วันหน้าก่อนที่ผมจะมาต้องโทรมาบอกล่วงหน้า ให้ทางร้านเก็บไส้พะโล้ไว้ให้กับผมด้วย เพราะมันเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบมาก (มาครั้งนี้ไม่ได้โทรมาบอกไว้ก่อน เลยทำให้ผมอดได้กินไส้พะโล้)

แล้วยังมี ผัดผักคะน้า กับ ผัดผักบุ้ง เป็นผัดผักที่ผัดมาแล้วยังรักษาความกรอบของผักได้เป็นอย่างดี ผัดกับน้ำมันหอยมาแบบแห้งๆ มีกลิ่นหอมของน้ำมันหอยและมีกลิ่นของพริกมานิดๆ ทั้งคะน้าและผักบุ้งมีความอร่อยไม่แพ้กัน

และยังมี มะระตุ๋น หน่อไม้จีนตุ๋น และ ฝักตุ๋น ถือว่าเป็นน้ำซุปประจำร้านก็ว่าได้ เขาใช้เวลาตุ๋นเป็นเวลานาน ก่อนที่จะนำมาใส่หม้อซึ้ง อุ่นให้มีความร้อนอยู่เสมอ มีความเอร็ดอร่อยทั้งสามอย่างเลยนะครับ มีความนุ่มทั้งผัก และซี่โครงหมู (ตุ๋นจนเปื่อย แต่ไม่เละ) เวลากินเข้าไปมันแทบจะละลายอยู่ในปาก ส่วนน้ำซุปได้ซดตอนอุ่นๆ มีความคล่องคอ ดีเหลือเกิน

ความแตกต่างของเนื้อเป็ดกับเนื้อห่าน เนื้อห่านจะมีความหยาบกว่าเนื้อเป็ด หนังก็จะหนากว่า เวลานำมาต้มพะโล้ เนื้อห่านจะมีความเอร็ดอร่อยกว่าเนื้อเป็ด ก็เป็นเพราะว่าความหยาบของเนื้อห่านมันสามารถดูดซึมน้ำได้ดีกว่าเนื้อเป็ด เลยทำให้ในเนื้อห่านมีความชุ่มชื้นของพะโล้มากกว่าเนื้อเป็ด

รสชาติเป็ด/ห่านพะโล้ ของที่ร้านเบียร์โภชนา น่าจะอยู่ความเข้มข้นในเครื่องพะโล้ยาจีน ทำให้เวลาต้ม เป็ด/ห่านพะโล้ มีความโดดเด่น ไม่เหมือนกับร้านทั่วๆ ไป เพราะบางร้านถ้าต้มไม่เป็น จะทำให้เนื้อเป็ด/เนื้อห่านพะโล้ มีความหยาบ มีความแห้ง ไม่มีความชุ่มชื้น เวลากินและเคี้ยวจะไม่มีความหวานอยู่ในนั้น ทำให้ไม่มีความเอร็ดอร่อย น้ำพะโล้มีรสชาติกลมกล่อม มีความเค็มนำ (แต่ไม่เค็มจนเกินไป) ที่สำคัญมีกลิ่นหอมเตะจมูกชวนกินมาก ส่วนน้ำจิ้ม ที่นี่ใช้พริกกับกระเทียม ใส่น้ำปลากับน้ำส้มสายชู ได้รสเปรี้ยวนำและรสเผ็ดนิดๆ แถมน้ำจิ้มยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย

ลองแวะไปชิม เป็ด/ห่านพะโล้ ที่ร้านเบียร์โภชนา ดูนะครับ และจะเห็นความแตกต่าง แล้วจะเข้าใจถึงความเอร็ดอร่อยของ เป็ด/ห่านพะโล้ จริงๆ ว่ามันควรจะมีรสชาติอย่างไร และอย่าลืมสั่งผัดผัก กับเครื่องตุ๋นยาจีนต่างๆ มาชิมให้ด้วยนะครับ ซดร้อนๆ อุ่นๆ คล่องคอมาก ถ้าชอบขาหรือปีก ของเป็ด/ห่านพะโล้ ก็ต้องสั่งมาแทะกินเล่นกันด้วยนะครับ (แทะกินเล่นๆ เพลินดีเช่นกัน) ร้านเบียร์โภชนาถึงจะเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมานาน แต่ก็คงรักษาคุณภาพของความอร่อยไว้ได้เป็นอย่างดี

วันที่ไปผมยังต้องซื้อกลับไปฝากคุณพ่อเลย (เพราะเป็นของโปรดที่คุณพ่อของผมชื่นชอบมาก) เป็นร้านที่หาไม่ยาก แต่หาที่จอดรถยากหน่อยนะครับ ที่สำคัญพยายามอย่าไปช่วงตอนพักเที่ยง เพราะคนจะแน่นร้านพอสมควร ก่อนไปควรโทรไปจองโต๊ะไว้ก่อนก็ได้นะครับ เป็ด/ห่านพะโล้ ที่ร้านเบียร์โภชนา เอร็ดอร่อยจริงๆ และยังรับสั่งทำ เป็ด/ห่านพะโล้ ในงานเทศกาลต่างๆ แล้วมีบริการสั่งอาหารถึงบ้าน-ที่ทำงาน อีกด้วย

ชื่อร้านอาหาร                             เบียร์โภชนา

ที่อยู่ :                                          123/4-5 ซอยแจ้งวัฒนะ 11 ถนนแจ้งวัฒนะ

                                                   แขวงทุ่งสองห้อง

                                                   เขตหลักสี่

                                                   กรุงเทพฯ 10210

โทร.                                           02 573 6866 / 02 573 9555

เวลาทำการ                               10:00-18:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1