ร้านแซบนัว ครัวอีสาน จังหวัดขอนแก่น

On 29 July 2017 / Mcdang Guide

19 กระติบข้าวเหนียว ชื่อร้าน
01 ส้มตำลาว
18 ปลาเผาหน้าร้าน
17 ไก่ย่างหน้าร้าน
16 อุเพี้ย
15 ยำผ้าขี้ริ้ว
14 น้ำตกหมู
13 แจ่วน้ำพริก
12 เนื้อย่าง
11 หม่ำเนื้อ
10 ก้อยเนื้อ
09 ต้มแซบเนื้อเปื่อย
08 แกงหน่อไม้ลาว
06 ออร์เดิร์ฟรวมอีสาน
07 ไก่ย่างเขาสวนกวาง
05 หมกหน่อไม้
04 ต้มแซบปลาคัง
03 ใช้มือชิมส้มตำ
02 ส้มตำมั่ว

ร้านแซบนัว ครัวอีสาน จังหวัดขอนแก่น

            จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดใหญ่ที่รองลงมาจากจังหวัดนครราชสีมา และเป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีเศรษฐกิจดีมาก มีครบทั้งห้างใหญ่ๆ สถานบันเทิง และมหาลัยชื่อดัง แล้วแน่นอนว่าที่จังหวัดนี้ก็ของดีของอร่อย ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดก็คือไก่ย่างเขาสวนกวาง

            เขาสวนกวาง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น เป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงเรื่องของไก่ย่างมาก จุดเด่นของไก่ย่างเขาสวนกวาง มีความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนไก่ย่างจากที่อื่น โดยมีลักษณะจะย่างไก่ทั้งตัว ทั้งตัวเล็ก หรือตัวใหญ่ ไม่มีการแบ่งส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวไก่ออก เวลาย่างเขาจะใช้ไม้ไผ่ตง เป็นอุปกรณ์คีบไก่ย่างบนเตา มีน้ำหมักไก่เป็นสูตรเฉพาะที่ไม่เหมือนกับไก่ย่างที่อื่น ไก่ที่ย่างเสร็จจะมีสีเหลืองเข้ม

จังหวัดขอนแก่น มีร้านไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นจำนวนมาก แต่ผมจะขอแนะนำเป็น ร้านแซบนัว ครัวอีสาน ก็แล้วกัน เพราะร้านนี้ก็ถือว่าเป็นร้านอาหารอีสานร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงมาก ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งร้านนี้จะอยู่ออกนอกเมืองไปหน่อย ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ถนนมิตรภาพ

ร้านแซบนัว ครัวอีสาน เป็นร้านอาหารอีสาน ติดแอร์ เย็นสบาย มีที่จอดรถสะดวกสบาย ข้างหน้าร้านมีของที่ปิ้งย่าง อยู่ที่หน้าร้านเต็มไปหมด (ไก่ย่างเอย, ปลาเผาเอย) พอเดินเข้ามาในร้านจะมีกระติบข้าวเหนียวอันใหญ่ (ใหญ่จริงๆ ใหญ่กว่าตัวของผมอีก) แล้วก็มีชื่อของร้านติดอยู่ บรรยากาศดี เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง

เมนูจานแรก ส้มตำลาว กับ ส้มตำมั่ว เป็นเมนูที่ทางร้านสาธิตทำให้ผมชิม รสชาติจัดจ้านกำลังดี (คือมีรสเปรี้ยว เค็ม และมีกลิ่นหอมของปลาร้า) ส่วนส้มตำมั่ว (คือส้มตำที่ใส่ทั้งเส้นขนมจีนและเส้นมะละกอมีคล้ายกับตำซั่ว แต่จะใส่เครื่องต่างๆ เยอะกว่า) รสชาติมีความนัวมาก มีความเอร็ดอร่อยมาก เวลาจะชิมอาหารอีสานให้อร่อย เราต้องใช้มือนะครับ ไม่ได้เป็นเรื่องน่าอายอะไร

เมนูจานต่อมา ต้มแซบปลาคัง ต้มแซบก็คือ ต้มยำของทางอีสาน แต่ว่าจะใส่มะเขือเทศลงไปในนั้นด้วย บางทีก็ใส่ใบกะเพราเข้าไปด้วย พริกที่ใส่ก็ต้องเป็นพริกแห้ง มันจะมีรสชาติแซบกว่าต้มยำของทางภาคกลาง น้ำซุปรสชาติต้มแซบปลาคังที่ร้านนี้ ซดเข้าไปถึงกับคล่องคอ มีรสชาติที่กลมกล่อมมาก เนื้อปลาคังก็มีความสด และไม่มีกลิ่นคาวเลย

เมนูจานต่อไป หมกหน่อไม้ ทางอีสานหน่อไม้เป็นอะไรที่หาได้ง่ายมาก เพราะมีต้นไผ่เต็มไปหมด นำหน่อไม้กรีดเป็นเส้นๆ แล้วปรุงรส ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่ง ตอนเสิร์ฟมา มีกลิ่นหอม ชวนชิมมาก กินกับข้าวเหนียว ปันข้าวเหนียวเป็นก้อน จิ้มลงไป คีบหน่อไม้ขึ้นมา แล้วนำเข้าปาก คุณเอ๊ย! มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

แล้วเมนูจานต่อมา ออร์เดิร์ฟรวมอีสาน มีแหนมหมู หมูยอ ไส้กรอกอีสาน หมูแดดเดียว เป็นเมนูกินเล่น เคี้ยวกินเพลินๆ

แล้วเมนูจานต่อไป ไก่ย่างเขาสวนกวาง ถือว่าเป็นเมนูพระเอกประจำร้าน ที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง เป็นไก่บ้านย่าง เนื้อไก่ย่างมีความนุ่มและเหนียวนิดๆ เวลาเคี้ยวสู้ฟันกำลังดี หนังไก่มีความกรอบ ย่างมาแบบไม่แห้งจนเหลือไป มีความอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ และทางร้านก็ยังมีแบบแพ็คในถุงสุญญากาศ เราสามารถซื้อกลับมาเป็นของฝากได้อีกด้วย แค่เอาไปอุ่นในไมโครเวฟ มีความสะดวกมาก

และเมนูจานต่อมา แกงหน่อไม้ลาว (บางคนเรียกว่า แกงลาว บางคนก็เรียกว่า แกงเปรอะ) ต้องมีใบย่านางเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะใบย่านางจะช่วยเรื่องแก้ความขื่นและขมของหน่อไม้ได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูอาหารที่ไม่ยุ่งยาก แค่เอาหน่อไม้หั่นเป็นชิ้น ไปต้มรวมกับผักต่างๆ (ผักแขยง ใบแมงลัก ฝักทอง ยอดฝักทอง) ใส่ใบย่านาง ใส่พริก ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า รสชาติกลมกล่อม มีความเค็มนิดๆ กับความเผ็ดหน่อยๆ

และเมนูจานต่อไป ต้มแซบเนื้อเปื่อย เป็นเมนูโปรดของผมเลย เขาเอาเอ็นเนื้อไปต้มจนเปื่อย แล้วนำมาทำเป็นต้มแซบ เป็นต้มแซบที่อร่อยเป็นบ้าเลย เมนูนี้ผมกินได้เป็นหม้อๆ เพราะเป็นเมนูที่ผมชื่นชอบจริงๆ

แล้วยังมี ก้อยเนื้อ เป็นยำเนื้อดิบ ทำออกมาได้อย่างเอร็ดอร่อย มีรสชาติความเผ็ดกำลังดี

หม่ำเนื้อ เป็นหม่ำที่เขาเอาไปทอด เสิร์ฟมากับเครื่องเคียงต่างๆ มีความอร่อยพอสมควร

เนื้อย่าง คุณเอ๊ย! เป็นร้านอาหารอีสานที่มีเมนูเกี่ยวกับเนื้อเยอะมาก ผมประทับใจจริงๆ เป็นเนื้อย่างที่ไม่ติดมัน จิ้มกับ แจ่วน้ำพริก มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

และยังมี น้ำตกหมู ผมรู้สึกเฉยๆ มันไม่ได้มีความโดดเด่น รสชาติคล้ายกับน้ำตกหมูทั่วไป

ยำผ้าขี้ริ้ว ผ้าขี้ริ้ว เป็นเครื่องในของวัว (ส่วนของกระเพาะ) มีลักษณ์สีขาวปนสีดำนิดๆ (แต่เวลาที่นำมาปรุงเป็นอาหาร เขาจะขูดสีดำออก) ยำมาได้ครบรส อร่อยดีนะครับ

อุเพี้ย ถือว่าเป็นเมนูที่หากินได้ยากมาก อุเพี้ยก็เหมือนขี้อ่อนในลำไส้ของวัว มีรสชาติขมนิดหน่อย

ร้านแซบนัว ครัวอีสาน เป็นอีกร้านอาหารหนึ่ง ที่ไม่ควรพลาด ถ้าใครได้แวะไปเที่ยวที่จังหวัดขอนแก่น เพราะอาหารที่ร้านนี้มีหลากหลายให้เลือกมากมาย เป็นอาหารอีสานจริงๆ ถึงแม้เจ้าของร้านจะไม่ได้เป็นคนอีสาน แต่รสชาติของอาหารก็มีความอร่อยในแบบต้นฉบับอาหารอีสาน

บรรยากาศดี ที่จอดรถก็มี ส่วนการบริการของพนักงานรวดเร็วทันใจมาก บางช่วงเวลาคนอาจจะเยอะไปหน่อย แต่ก็รอไม่นาน เดี๋ยวก็มีที่นั่ง ทางร้านยังรับจัดเลี้ยงในร้านและนอกสถานที่อีกด้วย เป็นร้านที่เหมาะแก่การมาสังสรรค์เป็นหมู่คณะ ครอบครัว เพื่อนฝูง หรือจะไปกันสองคนกับแฟนก็ยังได้ ลองแวะไปชิมเถอะครับ เพราะอาหารที่นี่แซบนัว สมชื่อร้านจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                            แซบนัว ครัวอีสาน

ที่อยู่ :                                        111/200 หมู่ 14 ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง

                                                  อำเภอเมืองขอนแก่น

                                                 จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                          043 244 119 / 085 003 3445

เวลาทำการ                              09:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd