ห้องอาหารไทคูน โรงแรมเจริญธานี จังหวัดขอนแก่น

On 04 August 2017 / Mcdang Guide

13 ถ่ายกับผู้จัดการห้องอาหาร
12 บรรยากาศในห้องอาหาร
11 บรรยากาศในห้องอาหาร
10 บรรยากาศในห้องอาหาร
09 บรรยากาศในห้องอาหาร
01 กุ้งทอดครีมสลัด
08 พุทราทอด
07 ผัดหมี่ฮกเกี้ยน
06 เนื้อเป็ดทอดกระเทียมพริกไทย
05 ปลาบู่นึ่งซีอิ้ว
03 หูฉลามน้ำใส
04 ทับทิมทะเล
02 เป็ดปักกิ่ง

ห้องอาหารไทคูน โรงแรมเจริญธานี จังหวัดขอนแก่น 

            2 เดือนมาแล้ว ที่ผมมาเที่ยวและมาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดขอนแก่น และร้านสุดท้ายที่ผมจะให้ เป็นห้องอาหารที่แสนอร่อยของโรงแรมเจริญธานี ซึ่งเป็นโรงแรมที่ผมพัก และโรงแรมนี้ผมก็คุ้นเคยรู้จักเป็นเวลามานานเกือบจะ 20 ปี โรงแรมเจริญธานีถึงจะเป็นโรงแรมที่เก่าแก่ แต่ก็เป็นโรงแรมหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดขอนแก่น ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง และรวมไปถึงห้องอาหาร

            ห้องอาหารไทคูน ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของโรงแรม ให้บริการอาหารจีนแบบกวางตุ้งต้นตำรับ ที่มีความกลมกล่อมของรสชาติ ภายในร้านจะตกแต่งร้านสไตล์จีนแต้จิ๋วด้วยโทนสีน้ำตาลแดง ภายในร้านมีเมนูอาหารจีนแบบกวางตุ้งมากมาย เหมาะสำหรับมาเป็นครอบครัว หรือเป็นมื้อพิเศษอย่างพูดคุยธุรกิจ หรือสังสรรค์กันในกลุ่มเพื่อน เพราะทางห้องอาหารไทคูนยังมีห้องเล็กๆ สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

            คืนสุดท้ายก่อนที่ผมจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทางโรงแรมได้เชิญผมไปรับประทานอาหารที่ห้องอาหารไทคูน ซึ่งคำว่า “ไทคูน” เป็นภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า “เจ้าสัว เป็นคนจีนที่มีความร่ำรวย” บรรยากาศในร้านเกือบจะเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ตอนนี้ทางโรงแรมกำลังจะปรับปรุงทำให้ห้องอาหารนี้เล็กลง เพราะเขาต้องการทำล็อบบี้และทำให้ห้องอาหารอีกห้องหนึ่งที่ใช้สำหรับเสิร์ฟอาหารเช้า ให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

            เมนูจานแรก กุ้งทอดครีมสลัด เป็นอาหารจีน โดยเอากุ้งชุบแป้งทอด สับปะรด และเมล่อน ไปคลุกกับน้ำสลัดที่เป็นมายองเนส เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก รสชาติออกหวานๆ เปรี้ยวๆ กลมกล่อมกำลังดี กุ้งที่ชุบแป้งทอดมา ข้างนอกกรอบ ข้างในเนื้อกุ้งก็ไม่สุกจนเกินไป มีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            เมนูจานต่อมา เป็ดปักกิ่ง เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมโปรดปรานมาก ชอบมากเป็นชีวิตจิตใจ ไปร้านอาหารจีนที่ไหน ผมไม่มีพลาดที่ต้องสั่งมา เป็ดปักกิ่งที่ห้องอาหารนี้เขาเสิร์ฟมาอย่างสวยงามมาก น่าจะเป็นเป็ดที่มีขนาดตัวใหญ่พอสมควร เพราะดูจากจำนวนหนังเป็ดที่แล่มา หนังเป็ดมีความกรอบมาก

โดยปกติเวลาที่ผมกินเป็ดปักกิ่ง ผมจะเอาแค่หนังเป็ดมาห่อกับเครื่องเคียง (ต้นหอมกับแตงกวา) แล้วราดน้ำจิ้มลงไปหน่อย ผมจะไม่ได้เอาแป้งมาห่อเลย เพราะผมเป็นเบาหวาน ไม่ควรจะกินแป้ง และมีอยู่ครั้งหนึ่งผมเคยไปกินเป็ดปักกิ่งที่ฮ่องกง ที่นั้นเขาจะไม่ได้กินแบบประเทศของเราเลย เขาจะกินแค่หนังเป็ด จิ้มกินกับน้ำตาลเท่านั้น ซึ่งผมว่ามันก็แปลกดีนะ แต่ก็อร่อยสู้ของเราไม่ได้หรอก

เมนูจานต่อไป หูฉลามน้ำใส ความพิเศษของเขาอยู่ตรงน้ำซุปที่ทำมาจากกังป๋วย (กังป๋วย คือ หอยเชลล์แห้ง) โดยเอากังป๋วยไปต้มรวมกับน้ำซุปไก่ มันจะมีกลิ่นหอมชวนกินมาก มีรสชาติที่เช็งเช็ง (เช็งเช็ง เป็นภาษาแต้จิ๋ว แปลว่า ใสๆ ซึ่งหมายความว่า น้ำซุปหวาน กลมกล่อม นุ่มลิ้น รสหวานติดลิ้น ค่อยๆ ลื่นไหลลงไปในลำคอ ที่สำคัญคือ กลิ่นหอม) ส่วนหูฉลามก็มาเป็นหู ไม่ได้ใหญ่มากจนเกินไป ทางเชฟจะเอาหูฉลามไปแช่น้ำ และนำไปนึ่งให้มันนุ่มก่อน แล้วค่อยนำมาตุ๋น เมนูนี้มีความเอร็ดอร่อยมากๆ เลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา ทับทิมทะเล เป็นเมนูที่ผมไม่เคยเห็นและไม่เคยชิมมาก่อน ตอนแรกๆ ผมก็สงสัยเหมือนกันว่ามันคืออะไร!? พอได้ชิมเข้าไปแล้วถึงจะเข้าใจ ความจริงแล้วมันก็คือ ไข่ขาวที่ทำมาเป็นแผ่น คล้ายกับเครป ที่ห่อไปด้วย เนื้อกุ้ง ปลาหมึก และเป๋าฮื้อ ที่เอาไปผัดให้มีรสชาติ ห่อมาคล้ายๆ ถุงเงิน ถุงทอง แล้วนำไปนึ่ง และตอนเสิร์ฟจะราดด้วยน้ำซอสข้นๆ อร่อยมากเลย เป็นเมนูที่แปลกดีและลงตัวมาก

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลาบู่นึ่งซีอิ้ว ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ปลาบู่นึ่งซีอิ้ว ที่นี่ทำไม่เหมือนกับร้านอื่น แต่รสชาติก็อร่อยมากๆ โดยมากเวลาเราสั่งเมนูประเภทปลานึ่งมา ผมจะสั่งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทอดกรอบ มากินคู่ด้วย คล้ายๆ เหมือนเรากินก๋วยเตี๋ยวราดหน้า แต่จะมีความเอร็ดอร่อยกว่า ความกรอบ นุ่มของเส้นก๋วยเตี๋ยว บวกกับความสดของเนื้อปลา และความเค็มนิดๆ ของน้ำซอส มันเป็นอะไรที่ลงตัวมาก

            และเมนูจานต่อมา เนื้อเป็ดทอดกระเทียมพริกไทย เป็นเนื้อเป็ดจากเป็ดปักกิ่งที่เลาะกระดูกมาเป็นอย่างดี นำเนื้อเป็ดไปทอดกระเทียมพริกไทย รสชาติกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไป อร่อยกำลังดีเลยนะครับ เคี้ยวเพลินๆ ดีเหลือเกิน

            และเมนูจานต่อไป ผัดหมี่ฮกเกี้ยน เมนูนี้ถือว่าเป็นอาหารมงคล เพราะคนจีนเชื่อกันว่า การนั่งกินอาหารหนึ่งมื้อ จะต้องมีหนึ่งเมนูที่เป็นเส้น อาหารประเภทเส้นสำหรับคนจีนถือว่าเป็นการอวยพร ให้มีชีวิตอายุที่ยืนยาว รสชาติของผัดหมี่ฮกเกี้ยน กลมกล่อม ไม่เค็มและไม่มันจนเกินไป เส้นที่ผัดมามีความเหนียวนุ่ม ไม่เละ

            แล้วยังมี พุทราทอด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมขาดไม่ได้ เป็นเพราะอะไรก็ไม่รู้ทำไมผมถึงได้ชอบพุทราทอดมาก มันเป็นเมนูที่ไม่ได้ทำง่ายเลยนะครับ เพราะต้องเอาพุทรากระป๋องไปกวน ห่อด้วยแผ่นแป้งแผ่นใหญ่ แล้วค่อยนำไปทอด เวลาทอดก็ต้องทอดช้าๆ ให้ข้างนอกกรอบ โรยเกลือนิดหน่อย เพื่อให้มันตัดความหวานของพุทรา เวลากินผมจะใช้มือเลยครับ เพราะจะได้รู้ว่ามันยังร้อนอยู่หรือไม่ร้อน เอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            การเดินทาง ห้องอาหารไทคูน โรงแรมเจริญธานี จากตัวเมืองขอนแก่น ใช้ถนนศรีจันทร์ ตรงไปแล้วเลี้ยวขวา จะผ่านประตูเมือง แล้วตรงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นโรงแรมเจริญธานีอยู่ด้านขวามือ ส่วนห้องอาหารไทคูน อยู่ชั้น 2 ของโรงแรม หรือถ้าไปไม่ถูกจะโทรไปถามทางที่ทางโรงแรมก่อนก็ได้นะครับ

            ใครที่ได้แวะไปเที่ยวที่จังหวัดขอนแก่น หรือใครที่อยู่ที่จังหวัดขอนแก่นแล้วไม่เคยลองไปชิมอาหารที่นั้น ก็ควรไปลองชิมอาหารจีนที่ห้องอาหารไทคูนกันดูนะครับ เพราะอาหารของเขามันมีความเอร็ดอร่อยจริงๆ ขนาดผมไม่ได้ขึ้นมาที่จังหวัดขอนแก่นบ่อย เขาก็ยังรักษามาตรฐานรสชาติความอร่อยของอาหารไม่เปลี่ยนแปลง ต้องขอขอบคุณทางโรงแรมเจริญธานี พนักงานและเชฟที่โรงแรมทุกคน ที่ยังจำผมได้ ดูแลผมและทีมงามของผมเป็นอย่างดี

ชื่อร้านอาหาร                            ไทคูน

ที่อยู่ :                                        260 อาคารชั้น 2

                                                 โรงแรมเจริญธานีปริ๊นเซส ขอนแก่น

                                                 ถนนศรีจันทร์ ตำบลในเมือง

                                                 จังหวัดขอนแก่น 40000

โทร.                                          043 220 400

เวลาทำการ                              10:00-14:00 น. / 18:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             N/A