ร้านสนั่น อาหารทะเล หลังตลาด อ.ต.ก. จตุจักร

On 11 August 2017 / Mcdang Guide

02 หมี่ผัดปู
17 ถ่ายกับเพื่อนร่วมงาน
15 เมนูอาหาร
16 ถ่ายกับภรรยาเจ้าของร้าน
14 บรรยากาศในร้าน
13 ป้ายร้าน
11 ราดหน้ากุ้งแม่น้ำ
12 หน้าร้าน
10 เส้นหมี่ฮ่องกง
09 เนื้อปูผัดผงกะหรี่
08 สลัดเนื้อสัน
07 ปลาอินทรีผัดพริกไทยดำ
05 คะน้าผัดปลาหมึก
06 ตับทอดกระเทียมพริกไทย
04 ต้มยำปลากะพงน้ำใส
03 ข้าวต้มแห้งทะเล
01 ปลาอินทรีทอด

ร้านสนั่น อาหารทะเล หลังตลาด อ.ต.ก. จตุจักร

            ร้านสนั่น อาหารทะเล ผมรู้จักมาเป็นเวลาเกือบจะ 20 ปี ตั้งแต่ที่ผมกลับมาจากเมืองนอกใหม่ๆ ซึ่งเป็นร้านที่มีชื่อเสียงดังเก่าแก่ เมื่อก่อนจะรู้จักกันในชื่อ สนั่น ข้าวต้มปลา และร้านนี้ย้ายที่มาหลายครั้งมากเลย จนตอนนี้ร้านตั้งอยู่ที่หลังตลาด อ.ต.ก. จตุจักร เข้ามาตลาด อ.ต.ก. แล้วอ้อมวนมาด้านหลังสำนักงาน ถ้าขับรถมาสามารถจอดในตลาดได้เลย เดินออกมาทางด้านหลังก็จะเจอกับร้านสนั่น อาหารทะเล เป็นตึกแถวสามชั้น

            ครั้งนี้สร้างเป็นร้านใหญ่โตโอ่โถงกว่าเดิม ซึ่งที่ร้านนี้ผมกับคุณพ่อของผม (คุณชายถนัดศรี) รู้จักเป็นอย่างดี และรู้จักกับเจ้าของร้าน (ผู้พันเป้ง พันเอกคณาวุฒิ ตังควัฒนกุล)  เพราะผู้พันเป้งเป็นนักเรียนเก่าที่โรงเรียนวชิราวุธ เป็นรุ่นน้องของน้องชายของผม (คุณจิ๋ว หม่อมหลวงเพิ่มวุทธ์) ซึ่งผู้พันเป้งยังเป็นคนควบคุมดูแลการทำอาหารในครัว ใส่ใจตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ การปรุงอาหารให้อร่อย โดยไม่จำเป็นต้องใส่ผงชูรส

            เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ผมได้พาเพื่อนร่วมงานของบางกอกแอร์เวย์ไปเลี้ยงข้าวที่ร้านสนั่น อาหารทะเล เพราะอยู่ใกล้กับสำนักงานบางกอกแอร์เวย์ บรรยากาศภายในร้านดูสะอาดสะอ้านดี สวยงามมาก เป็นร้านอาหารที่โมเดิร์นทันสมัย มีที่นั่งทั้งโซนข้างในร้านที่ติดแอร์ และโซนด้านนอกติดกับริมคลอง

            อาหารที่ร้านนี้ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทะเล และมีเมนูอาหารให้เลือกอย่างมากมาย แต่ถ้าใครเลือกสั่งอาหารไม่ถูก ในเมนูอาหารจะมีหน้าอาหารแนะนำ เป็นอาหารจานโปรดของครอบครัวถนัดศรี ซึ่งแนะนำไว้หลายอย่างพอสมควร ตอนที่ผมไปพนักงานก็แค่จะถามว่า “พี่หมึกแดง จะกินอันนี้ไหม จะกินอันนั้นไหม” ผมก็สั่งไป 5-6 อย่าง ที่เหลือผมก็ให้เพื่อนร่วมงานเป็นคนสั่ง

            เมนูจานแรก ปลาอินทรีทอด เป็นเมนูซึ่งทำง่ายๆ แต่ปลาอินทรีมีความสดมาก ทางร้านจะทอดเนื้อปลาไม่ให้มันสุกจนเกินไป เพราะจะทอดสุกจนเกินไป เนื้อปลามันจะแห้ง เวลากินเข้าไปมันจะเหมือนว่าเรากินกระดาษเช็ดชู่ แล้วราดด้วยซอสซีอิ้ว เป็นซอสง่ายๆ แค่เอาน้ำมันไปตีกับซีอิ้ว ตั้งไฟให้ร้อน แล้วนำมาราดที่ตัวปลา คุณเอ๋ย! รสชาติมันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            เมนูจานต่อมา หมี่ผัดปู เป็นเมนูที่คล้ายกับผัดหมี่ซั่วจีน ซึ่งเป็นเส้นหมี่เหนียวหนึบผัดกับเนื้อปูและต้นหอม ตอนเสิร์ฟมามีกลิ่นหอมมาก รสชาติก็อร่อย ผมว่าเป็นเมนูที่หากินที่ไหนก็ไม่ได้ นอกจากที่นี่เพียงที่เดียว

            เมนูจานต่อไป ข้าวต้มแห้งทะเล เมนูนี้เป็นของโปรดของผม เป็นข้าวสวยคลุกเคล้าด้วยน้ำบะเต็งหอมๆ พร้อมด้วยหมูบะเต็ง กากหมู กุ้งและปลาหมึก เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำซุปที่เป็นสูตรเฉพาะจากทางร้าน ผมว่าเมนูนี้เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ซึ่งใครที่มาก็ไม่พลาดที่จะสั่งอาหารเมนูนี้ แล้วทุกคนคิดแบบเดียวกันว่า รสชาติมันเอร็ดอร่อยจริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อมา ต้มยำปลากะพงน้ำใส ดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่ความจริงแล้วเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำยากมาก ต้องเลือกปลากะพงที่มีความสด เวลาต้มพิถีพิถัน เพราะถ้าต้มไม่ดี จะทำให้มีกลิ่นคาวของปลากะพงได้ แต่ที่ร้านนี้ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เขาทำออกมาได้เป็นอย่างดีมาก รสชาติก็กลมกล่อม อร่อยกำลังดี ซดน้ำซุปเข้าไปแล้วคล่องคอมาก

            แล้วเมนูจานต่อไป คะน้าผัดปลาหมึก เป็นเมนูโปรดของผมอีกหนึ่งเมนู เป็นเมนูที่ผมไม่เคยผิดหวังเลย คะน้ามีความกรอบ เนื้อปลาหมึกก็มีความสด เวลาเคี้ยวเนื้อของปลาหมึกมีความเด้งสู้ฟันมาก น้ำมันเคลือบคะน้าได้อย่างเงางามวาววับ ผัดมาไม่แฉะและไม่แห้งจนเกินไป ซัดพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าฟินเลย

            และเมนูจานต่อมา ตับทอดกระเทียมพริกไทย ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมจะต้องไม่พลาด เป็นตับหมูทอด และเม็ดกระเทียมยังคงเป็นเม็ดๆ อยู่ ทางร้านทอดตับได้พอดี เนื้อตับไม่สุกจนเกินไป ทำให้ตับมีรสชาติหวาน ไม่ขม คลุกกินกับข้าวสวยมันยิ่งทำให้รู้สึกว่าอร่อยมากจริงๆ

            และเมนูจานต่อไป ปลาอินทรีผัดพริกไทยดำ เป็นเมนูที่ผมไม่เคยชิมมาก่อนนะครับ เพราะเป็นเมนูที่เพื่อนร่วมงานสั่งมา ผมก็ได้ลองชิมไป 2-3 คำ รสชาติก็ใช้ได้เลยนะครับ ปลาอินทรีก็มาเป็นชิ้นๆ ผัดมาแบบไม่แห้งจนเกินไป อร่อยดีเหมือนกัน

            แล้วยังมี สลัดเนื้อสัน เป็นเมนูเก่าแก่ มีผัดสลัด แตงกวา มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ และเนื้อสัน ที่เรียงแยกกันมาเป็นแถวๆ เนื้อสันเป็นเนื้อที่นำไปทอด แล้วหั่นมาเป็นชิ้นบางๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            และยังมี เนื้อปูผัดผงกะหรี่ เสิร์ฟพร้อมกับ เส้นหมี่ฮ่องกง รสชาติเข้มข้นมาก เนื้อปูก็ให้มาเยอะแทบล้นจาน เนื้อปูแบบเน้นๆ เรียกว่าปริมาณเส้นหมี่ไม่พอเลยทีเดียว

            และเมนูสุดท้ายก็คือ ราดหน้ากุ้งแม่น้ำ ราดหน้าของที่นี่จะต่างจากที่อื่น เพราะนำเส้นมาผัดในกระทะให้มีกลิ่นหอมเกรียมก่อน แล้วค่อยเพิ่มความอร่อยด้วยกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ มันกุ้งเยิ้มๆ ราดด้วยน้ำราดหน้าสูตรเด็ด แต่วันนั้นผมว่าน้ำราดหน้าข้นไปหน่อย น่าจะเป็นเพราะใส่แป้งมากไปนิดหนึ่ง เพราะโดยมากแล้วน้ำราดหน้ามันจะใสกว่านี้ แต่เรื่องรสชาติก็ยังอร่อยอยู่เหมือนเดิม

            แม้ร้านสนั่น อาหารทะเล วันนี้จะเปลี่ยนไปมาก แต่สิ่งที่ยังเหมือนเดิมก็คือความอร่อย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งร้านที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง คงเป็นเพราะการปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบชั้นดีเลิศ ส่วนการบริการดี มีความเป็นกันเอง เรื่องราคาก็มีทั้งราคาถูกและราคาแพง ปนๆ กัน แต่ด้วยรสชาติและคุณภาพวัตถุดิบก็มีความสมเหตุสมผล

ที่ร้านสนั่น อาหารทะเล เขายังรับออกร้านนอกสถานที่ และมีการบริการส่งอาหารตามบ้านอีกด้วย ถ้าจะแวะไปวันเสาร์-วันอาทิตย์ ช่วงเวลาเย็นๆ ผมขอแนะนำว่าให้โทรไปสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อนนะครับ ลองแวะไปชิมกันดูเถอะครับ ผมรับรองว่าทุกคนต้องไม่ผิดหวัง เพราะอาหารที่ร้านนี้รสชาติของเขามันอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                            สนั่น อาหารทะเล

ที่อยู่ :                                        1639/85-86 ถนนพหลโยธิน

                                                 เขตพญาไท

                                                กรุงเทพฯ 10400

โทร.                                         02 279 1924 / 081 985 4568

เวลาทำการ                              11:00-14:00 น. / 17:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1