ร้านพลับพลา ซีฟู้ด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 18 August 2017 / Mcdang Guide

02 แกงส้มยอดมะพร้าวปลากะพง กับผักแนม
12 พลับพลาริมทะเล
11 หอยหลอดผัดฉ่า
10 ปูม้านึ่งทั้งสองแบบ
09 ปูม้านึ่งแบบแกะ
08 ปูม้านึ่งแบบเต็มตัว
07 ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลา
05 หอยนางรม กับเครื่องเคียงต่างๆ
06 กรรเชียงปูผัดผงกะหรี่
03 หอยขาวผัดน้ำพริกเผา
04 หอยนางรม
01 แกงส้มยอดมะพร้าวปลากะพง

ร้านพลับพลา ซีฟู้ด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            เมื่อต้นเดือนผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีอยู่ร้านอาหารร้านหนึ่งที่ผมได้ไป อยู่ที่ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา ชื่อร้านว่า ร้านพลับพลา ซีฟู้ด ตั้งอยู่ปากอ่าวบริเวณพลับพลา ซึ่งบริเวณปากอ่าวริมทะเลแห่งนี้ เคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อเสด็จประพาสหัวเมืองใต้ และประทับทรงงานอยู่ที่ พลับพลาในบริเวณตำบลพุมเรียงแห่งนี้

            ร้านพลับพลา ซีฟู้ด  การเดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตรงมาที่อำเภอไชยา ผ่านสี่แยกท่าโพธิ์ ตรงมาถึงทางเข้าบ้านพุมเรียง แล้วเลี้ยวขวามาจนถึงริมทะเลที่แหลมโพธิ์ จะเห็นร้านอยู่ด้านขวามือ ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เปิดมาได้มากกว่า 40 ปี พร้อมกับเมนูอาหารที่หลากหลาย บรรยากาศริมทะเล ลมพัดเย็นสบาย ภายในร้านเป็นแบบเรียบง่ายกลมกลืนไปกับธรรมชาติ เป็นร้านขนาดใหญ่ มีโต๊ะที่นั่งน่าจะได้เป็น 100 โต๊ะ

            เมนูจานแรก แกงส้มยอดมะพร้าวปลากะพง เมนูนี้มาในสไตล์อาหารใต้แท้ๆ สีสันเหลืองจัดจ้านจากขมิ้น รสชาตินั้นถึงแม้จะเผ็ดนำ แต่ก็มีความเปรี้ยวและความเค็มตามมานิดๆ มีความกลมกล่อม ซึ่งแกงส้มของปักษ์ใต้จะไม่มีรสชาติความหวานของน้ำตาลเลยนะครับ (เพราะเขาไม่ได้ใส่น้ำตาลลงไปในนั้น)

ที่แปลกก็คือ ต้องกินกับ ผักแนม (ผักสดชนิดต่างๆ) เพื่อลดความเผ็ด ส่วนยอดมะพร้าวในแกงส้ม เป็นยอดมะพร้าวอ่อน มีความหวานและกรอบแบบธรรมชาติมาก ส่วนเนื้อปลากะพง ก็มีความสดมาก และเวลาที่เขานำเนื้อปลากะพงมาต้ม เขาจะต้มไม่ให้เนื้อปลามันสุกจนเกินไป ถึงทำให้เนื้อปลากะพงมีความนุ่มและความหวานอยู่ในตัวเนื้อปลา

เมนูจานต่อมา หอยขาวผัดน้ำพริกเผา หอยขาวมีลักษณะคล้ายกับหอยตลับ แต่เนื้อของหอยขาวจะเหนียวนุ่มและมีรสชาติที่หวานกว่าหอยตลับ แล้วยังมีราคาแพงกว่าหอยตลับอีกด้วย ถือเป็นร้านแห่งๆ ในประเทศที่นำหอยขาวมาทำเป็นเมนูอาหารต่างๆ สัมผัสได้ถึงความหวานและความสดเนื้อหอยขาว และบวกกับความเข้มข้นด้วยซอสน้ำพริกเผา มันมีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

เมนูจานต่อไป หอยนางรม เป็นหอยนางรมที่มีขนาดใหญ่มาก เสิร์ฟมากับ เครื่องเคียงต่างๆ ซึ่งมีเครื่องเคียงมาหลายชนิดมาก (น้ำจิ้มซีฟู้ด หอมเจียว น้ำพริกเผา กระเทียม มะนาว ยอดกระถิน และซอสพริก) ซึ่งสามารถเลือกใส่เครื่องเคียงได้ตามชอบใจ ส่วนเนื้อหอยนางรมก็มีความสดมาก

            แล้วเมนูจานต่อมา กรรเชียงปูผัดผงกะหรี่ เป็นการผัดผงกะหรี่ที่แปลกและไม่เหมือนกับที่ไหน เขาเอากรรเชียงปูมาผัดกับผงกะหรี่เฉยๆ ไม่ได้ใส่นม ไม่ได้ใส่ไข่ และไม่ได้ใส่น้ำพริกเผา ซึ่งจะได้รสชาติไปอีกแบบ สัมผัสได้ถึงรสชาติที่แท้จริงของกรรเชียงปูกับผงกะหรี่จริงๆ ถือว่าแปลกใหม่และอร่อยจริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลา เป็นเมนูที่ผมเห็นแทบทุกโต๊ะต้องสั่ง โดยทางร้านจะคัดสรรชิ้นปลาอินทรีย์กำลังพอดีมาทอดในน้ำมันร้อนๆ ส่วนน้ำซอสน้ำปลาก็ปรุงรสมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะใส่ถ้วยแยกมากต่างหาก เรายังสามารถเอาเนื้อปลาอินทรีย์ที่ทอดมากินคู่กับแกงส้มได้ด้วยอีกนะครับ อย่าทิ้งให้เนื้อปลาอินทรีย์เย็นนะครับ เพราะเวลากินมันจะฝืดคอ ทำให้ไม่มีความอร่อย เราต้องรีบกินตอนที่เนื้อปลาอินทรีย์มีความร้อนหรือยังอุ่นๆ อยู่

            และเมนูจานต่อมา ปูม้านึ่ง เป็นร้านอาหารที่เราสามารถให้เขาแกะปูม้านึ่งได้ด้วยนะครับ (ไม่ได้คิดราคาเพิ่ม แต่ต้องโทรมาสั่งเอาไว้ก่อนนะครับ) วันที่ผมไปทางร้านทำไว้ให้เป็นทั้งสองแบบเลย ซึ่งความจริงแล้วผมชอบแกะกินเองมากกว่า เพราะมันจะได้อรรถรสในการกิน แต่ว่าบางคนที่แกะปูไม่เป็น ก็ให้ทางร้านแกะเตรียมไว้ให้เถอะครับ จะได้สะดวกในเวลากิน

            และเมนูจานต่อไป หอยหลอดผัดฉ่า เป็นเมนูที่ค่อนข้างจะหากินได้ยาก เวลาผัดหอยหลอดต้องผัดไฟแรงๆ และผัดแบบเร็วๆ เพราะถ้าผัดแบบช้าๆ เนื้อตัวหอยหลอดมันจะหดหมด รสชาติจัดจ้าน มีความเผ็ดร้อนจาก พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด พริก กระเทียม มีความเอร็ดอร่อยมาก

            ร้านพลับพลา ซีฟู้ด มีเมนูอาหารทะเลอีกมากมาย เอร็ดอร่อยทั้งนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเลย ว่าอาหารทะเลที่ร้านนี้จะสดไหม ผมต้องขอบอกเอาไว้เลยว่า อาหารทะเลที่นี่มีความสดมาก นี่เป็นแค่ 7-8 เมนูเท่านั้นที่ผมแนะนำ เพราะจริงๆ แล้วอาหารของร้านนี้มีขึ้นชื่ออยู่หลายเมนู ร้านกว้างขวางใหญ่โต พนักงานดูแลเราได้เป็นอย่างดี อาหารบางเมนูอาหารจะมีรสชาติที่ออกเผ็ดไปหน่อย แต่เราสามารถบอกกับทางร้านให้ลดความเผ็ดลงมาได้นะครับ

            ใครที่ลงไปเที่ยวที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ควรหาเวลาแวะไปชิมอาหารที่ร้านพลับพลา ซีฟู้ด ด้วยนะครับ อาจจะใช้เวลาเดินทางมากหน่อยจากตัวเมือง ไปที่ร้านก็ประมาณราวๆ 20 นาที แต่ถือว่าคุ้มมากที่ได้ไปชิมอาหารทะเลสดๆ แล้วต้องไม่ลืมสั่งหอยขาวมาชิมด้วยนะครับ เพราะถ้าไปถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้วไม่ได้ชิมหอยขาว ก็เหมือนมาไม่ถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ชื่อร้านอาหาร                            พลับพลา ซีฟู้ด

ที่อยู่ :                                        115 หมู่ 1 ถนนชายทะเล ตำบลพุมเรียง

                                                 อำเภอไชยา

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84110

โทร.                                         077 454 799 / 081 956 8909

เวลาทำการ                              08:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2