ร้านบ้านบนเขาวิวสวย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 25 August 2017 / Mcdang Guide

11 ป้ายร้าน
13 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และคุณแอ๋ว
14 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และเชฟ
12 วิวบนเขา
01 ยำไข่แมงดาทะเล
09 กล้วยชุบแป้งทอด
07 ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม
08 น้ำพริกแมงดา
06 แกงเหลืองปลากะพง
05 ยำหัวปลี
04 เนื้อกวางผัดเผ็ด
02 ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน
03 ปลาฉลามผัดฉ่า
10 ผลไม้รวม

ร้านบ้านบนเขาวิวสวย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            ร้านบ้านบนเขาวิวสวย เป็นร้านอาหารที่เพิ่งจะเปิดใหม่ (น่าจะเปิดมาได้แค่ 1 ปีเองนะครับ) ซึ่งเป็นร้านที่ผมไม่เคยไปมาก่อน แต่คุณแอ๋ว (คุณลัฐิกา ศรีสวัสดิ์) ผู้บริหารโรงแรมแรงวังใต้ เป็นคนที่พาผมมาที่ร้านอาหารแห่งนี้ ซึ่งคุณแอ๋วเธอบอกกับผมว่า “ร้านอาหารบ้านบนเขาวิวสวย เป็นร้านที่มีวิวสวยมาก และพี่หมึกแดงก็คงไม่เคยมา”

            การเดินทางออกจากโรงแรมวังใต้ เลี้ยวขวาข้ามสะพาน เลยมานิดเดียวแล้วก็เลี้ยวซ้าย เข้าซอยไปซอยหนึ่ง ราวๆ 200 เมตร เริ่มจะถึงทางขึ้นเขา (ทางขึ้นเขาจะอยู่แถวๆ กับ บขส. ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี) ตรงขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ก็จะพบร้านอาหารบ้านบนเขาวิวสวย (ถ้ากลัวมาไม่ถูก ลองโทรถามทางจากที่ร้านดูก่อนก็ได้นะครับ) ร้านจะตั้งอยู่บนเทือกเขา มองไปรอบๆ ก็จะเป็นต้นยาง วิวสวยจริงๆ บรรยากาศดีมาก ลมพัดเย็นสบาย

            ร้านบ้านบนเขาวิวสวย เป็นลักษณะบ้าน 2 ชั้น (ชั้นล่างจะเป็นครัว, ชั้นบนจะเป็นร้านอาหาร) และที่แปลกที่สุดก็คือ จะมีบ้านหลังหนึ่งซึ่งอยู่ติดกับร้านอาหาร เป็นบ้านที่พักสำหรับเจ้าของร้าน (ที่เป็นสามี) ซึ่งจะพักอยู่เพียงคนเดียว โดยไม่ให้คนอื่นๆ ในครอบครัวมาอยู่ด้วย เพราะเขาชอบปลีกวิเวก วีคเอ็นด์ทีเขาก็จะลงกลับไปอยู่กับครอบครัว

            เมนูจานแรก ยำไข่แมงดาทะเล แมงดาทะเลในสมัยนี้จะหายากพอสมควร นำแมงดาทะเลไปเผา หลังจากเผาเสร็จ ขูดไข่ของแมงดาทะเลออกจากตัว นำไข่แมงดาทะเลมายำและปรุงรสให้เรียบร้อย นำไข่แมงดาทะเลที่ยำและปรุงรสเสร็จแล้วยัดกลับเข้าไปในตัวแมงดาทะเลอีกครั้ง (ยัดกลับเข้าไปในตัวแมงดาทะเลเพื่อความสวยงาม) ยกเสิร์ฟทั้งตัว รสชาติมีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน มีกลิ่นหอมไหม้ไฟนิดๆ มีความเปรี้ยว ความเผ็ด และความเค็ม กำลังดี อร่อยจริงๆ

            เมนูจานต่อมา ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน เป็นปลาเนื้ออ่อนจากแม่น้ำตาปี ขนาดปลาเนื้ออ่อนตัวใหญ่พอสมควร เสิร์ฟมาสีสันน่าชิมมาก แค่เห็นก็ชวนให้น้ำลายสอ รสชาติจัดจ้านกำลังดี ซึ่งเครื่องแกงของเขาจะตำเอง (เป็นเครื่องแกงของทางปักษ์ใต้) ไม่เผ็ดจนเกินไป

            เมนูจานต่อไป ปลาฉลามผัดฉ่า เป็นผัดฉ่าจริงๆ เลย ถึงเครื่องผัดฉ่ามาก รสชาติเข้มข้น เผ็ดซ่า หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร ส่วนเนื้อของปลาฉลามก็มีความแน่นเด้งมาก และไม่มีกลิ่นคาวเลย มันอร่อยจนคำสุดท้าย

            แล้วเมนูจานต่อมา เนื้อกวางผัดเผ็ด เมื่อสมัยก่อนจะเป็นกวางป่า แต่ในสมัยนี้จะเป็นกวางเลี้ยง ซึ่งหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป (สะดวกมาก) เนื้อกวางมันจะนุ่ม หนึบ ไม่เหนียว เด้งสู้ฟันจริงๆ ได้ข้าวสวยร้อนๆ มันเอร็ดอร่อยจริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป ยำหัวปลี เป็นเมนูอาหารไทยโบราณ ยำแบบไทยๆ เป็นอาหารที่เพื่อสุขภาพ ทำออกมาได้อย่างสวยงามมาก เป็นยำหัวปลีที่ทางร้านเขาใส่กะทิด้วย กินคู่กับไข่ต้ม อร่อยมากๆ เลย เวลาทำยำหัวปลี ต้องรีบทำนะครับ เพราะว่าหัวปลีพอซอยเสร็จ ต้องรีบนำไปแช่น้ำเกลือ เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ

            และเมนูจานต่อมา แกงเหลืองปลากะพง (หรือแกงส้มปักษ์ใต้) รสชาติมีความจัดจ้าน จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ ตามด้วยรสเค็มนิดๆ เนื้อปลากะพงจะมีรสหวาน ไม่คาว ปลากะพงมาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ เครื่องแกงของแกงเหลือง จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน คือประกอบด้วย หอม ขมิ้น กะปิ เกลือและพริก เป็นหลัก ทำให้น้ำแกงมีสีเหลืองของขมิ้น ส่วนแกงส้มทางภาคกลางจะใช้พริกแห้ง ทำให้มีสีออกเป็นสีส้มแดง

            และเมนูจานต่อไป ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม คุณเอ๊ย! ปลาเนื้ออ่อนของที่ร้านนี้ เขามีขนาดใหญ่จริงๆ ทอดมาแบบทั้งตัว โรยกระเทียมเจียวมาด้วย จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เอร็ดอร่อยใช้ได้เลยนะครับ

            แล้วยังมี น้ำพริกแมงดา เป็นน้ำพริกแมงดาที่แปลกกว่าที่อื่น เพราะทางร้านใช้สมุนไพรทำ แล้วใส่แมงดาลงไปตำในน้ำพริก คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับผักพื้นเมืองต่างๆ เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ มีความอร่อยสุดยอดมากๆ

            และยังมี กล้วยชุบแป้งทอด กับ ผลไม้รวม กล้วยชุบแป้งทอด เป็นกล้วยหอมที่นำไปชุบแป้งทอด เสิร์ฟมากับซอสวานิลลา คุณเอ๊ย! ผมเกือบแย่ กล้วยชุบแป้งทอดของเขา มีความอร่อยจริงๆ กล้วยหอมมีความสุกกำลังพอดี นุ่ม แทบจะละลายในปาก ทั้งหวาน ทั้งแป้ง น้ำตาลของผมต้องขึ้นแน่ๆ ส่วนผมไม้รวมก็เสิร์ฟมาอย่างสวยงาม แกะสลัก จัดเรียงมาเป็นรูปนก มีความสวยงามจริงๆ

            ร้านอาหารบ้านบนเขาวิวสวย มีทั้งอาหารพื้นบ้าน และอาหารทะเล มีมุมกาแฟสด นั่งดื่มกาแฟไป นั่งมองเทือกเขา นั่งมองวิวไปเรื่อยๆ นั่งมองวิวสวยๆ มันมีความสุขจริงๆ อาหารมีความอร่อย ราคาก็ไม่แพง แล้วตอนเช้าๆ ยังสามารถเห็นทะเลหมอก ซึ่งน่าจะเป็นแห่งเดียวกลางเมืองสุราษฎร์ธานี ใครกลัวไปไม่ถูก โทรไปถามทางที่ร้านดูกันก่อนก็ได้นะครับ อย่าไปตอนที่หิวมากๆ นะ เพราะเชฟทำอาหารมีเพียงคนเดียว ถ้าผมมีโอกาส ก็อยากจะกลับไปที่ร้านนี้อีกครั้ง

ชื่อร้านอาหาร                            บ้านบนเขาวิวสวย

ที่อยู่ :                                        77/20 ถนนสุราษฎร์-พุนพิน ตำบลวัดประดู่

                                                 อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84000

โทร.                                         099 364 3299 / 081 797 1735

เวลาทำการ                              10:00-22:00 น. (วันจันทร์-วันศุกร์)

                                                06:00-22:00 น. (วันเสาร์-วันอาทิตย์)

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2