ร้านบ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์ กับ

ร้านท่าทองรังนก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 02 September 2017 / Mcdang Guide

07 ป้ายหน้าร้าน
01 บานาน่าคาราเมลเครป
08 บรรยากาศในร้าน
06 เค้กทุเรียน
05 เค้กโรลใบเตยมะพร้าวอ่อน
02 สตรอเบอร์รี่ช๊อตเค้ก
03 เค้กมะพร้าวอ่อน
04 เค้กมะม่วง
09 ตู้แช่ขนมเค้ก
10 ตู้แช่ขนมเค้ก
11 กำลังนั่งชิมเค้ก กับเจ้าของร้าน
12 ถ่ายกับเจ้าของร้าน กับลูกๆ เจ้าของร้า
14 รังนกแห้งสำหรับจำหน่าย
18 รังนกน้ำขิง
17 รังนกเม็ดบัว
15 รังนกพุทราจีนกับเก๋ากี้
16 รังนกแปะก๊วย
13 เข้าไปดูวิธีการทำความสะอาดรังนก
19 ถ่ายคู่กับภรรยาเจ้าของร้าน
20 ถ่ายกับภรรยาเจ้าของร้านและเจ้าของร้าน

ร้านบ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์ กับร้านท่าทองรังนก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            หลายเดือนมาแล้ว ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้ไปแวะชิมอาหารหลายร้านมากมาย ความจริงแล้วผมอยากจะเขียนร้านนี้ตั้งแต่ที่ผมกลับมาถึงที่จังหวัดกรุงเทพฯ แต่ช่วงนั้นน้ำตาลในเลือดของผมขึ้นสูงมาก เนื่องด้วยอาหารที่ร้านนี้เป็นของแสลงต้องห้ามสำหรับผม ผมจึงต้องรอจนกระทั่งน้ำตาลในเลือดของผมลดลง ถึงจะได้เขียนถึงร้านอาหารร้านนี้

            ร้านบ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์ เป็นร้านอาหารจานเดียว และขนมหวาน ซึ่งการไปชิมอาหารที่ร้านนี้ ผมไม่ได้ชิมอาหารจานเดียวจากทางร้านเลย เพราะผมตั้งใจไปชิมแต่พวกขนมหวานเท่านั้น (จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำตาลในเลือดของผมขึ้นสูงมาก) เจ้าของร้านบ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์ ก็คือ พี่ลัดดา ซึ่งพี่ลัดดาเคยเป็นเสมียนตราอำเภอ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่ตอนนี้ได้เกษียณแล้ว หลังจากเกษียณ พี่ลัดดาก็ได้ไปเรียนทำขนมเค้ก แล้วมาเปิดร้านกับลูกสาว

            ร้านบ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์ การเดินทางจากถนนเลี่ยงเมือง มุ่งหน้าไปยังบิ๊กซี สาขาสุราษฎร์ธานี เลยไปประมาณ 500 เมตร จะพบร้าน อยู่ตรงข้ามปั้มน้ำมัน ปตท. ที่จอดรถสามารถจอดได้ตรงลานจอดรถของทางร้านได้เลย ภายในร้านมีทั้งแบบ นั่งกลางสวนเล็กๆ หรือจะเลือกเป็นแบบห้องแอร์ เป็นร้านที่ไม่ได้ดูหรูหรา แต่ก็เป็นร้านที่น่านั่งมาก แถมทางร้านยังมีบริการไวไฟฟรีให้อีกด้วยนะครับ

            ขนมเค้กชิ้นแรกที่ผมได้ชิม บานาน่าคาราเมลเครป (เครป เป็นขนมที่ประกอบด้วย แป้งสาลี ไข่ น้ำตาล นม เนย นำมาผสมกันแล้วจะได้เป็นเนื้อแป้ง แล้วเทลงกระทะ จะได้แผ่นแป้งเป็นวงกลม เป็นขนมมาจากประเทศฝรั่งเศส มีมาเป็นกว่า 1,000 ปีแล้วนะครับ) เครปที่ร้านนี้จะยัดไส้ด้วยกล้วย และมีซอสคาราเมล เสิร์ฟมาให้ราดที่ตัวเครปด้วย รสชาติเอร็ดอร่อยมาก เนื้อแป้งเครปมีความนุ่มละมุนลิ้นเหลือเกิน กล้วยมีความสุกกำลังพอดี ส่วนซอสคาราเมลมีกลิ่นหอม และก็ไม่หวานจนเกินไป

            ขนมเค้กชิ้นต่อมา สตรอเบอร์รี่ช๊อตเค้ก ด้วยเนื้อเค้กที่ฟูเบา ตัดกับชั้นครีมและเนื้อสตรอเบอร์รี่ เป็นรสชาติที่มีความอร่อยลงตัวมาก แถมยังมีซอสสตรอเบอร์รี่เสิร์ฟมาพร้อมให้อีกด้วย พอราดซอสสอรอเบอร์รี่ลงไป ทำให้มีความเปรี้ยวนิดๆ ในเค้ก ทำให้เค้กไม่มีความเลี่ยนเลย ผมนี่นั่งกินเพลินมาก

            ขนมเค้กชิ้นต่อไป เค้กมะพร้าวอ่อน พี่ลัดดาบอกว่า “เป็นขนมเค้กที่ได้รับความนิยมมาก เพราะใครที่มาร้านนี้ ทุกคนก็ต้องสั่ง” เนื้อเค้กมีความนุ่ม ละมุนลิ้น สามารถละลายในปาก เนื้อมะพร้าวอ่อนมีรสชาติหวานมันกลมกล่อม มีความอร่อยเป็นธรรมชาติของมะพร้าวแท้ๆ

            แล้วขนมเค้กชิ้นต่อมา เค้กมะม่วง เป็นเลเยอร์เค้ก ตัดกับชั้นครีมและเนื้อมะม่วง ด้านบนโรยมาด้วยเนื้อมะม่วงสด เสิร์ฟมาพร้อมกับเนื้อมะม่วงสดที่หั่นมาเป็นชิ้นเล็กๆ กับซอสมะม่วงปั่นมาแบบเข้มข้น รสชาติเอร็ดอร่อยมาก

            แล้วขนมเค้กชิ้นต่อไป เค้กโรลใบเตยมะพร้าวอ่อน เนื้อเค้กมีความนุ่ม และมีกลิ่นหอมของใบเตยนิดๆ รสชาติอร่อยดีเหมือนกันนะครับ

            และขนมเค้กชิ้นต่อมา เค้กทุเรียน เสิร์ฟมากับไอศกรีมทุเรียน แถมยังมีเนื้อทุเรียนให้มาอีกด้วย คุณเอ๊ย! ขนมเค้กชิ้นนี้เกือบทำให้ผมตายอยู่ที่ร้านเลย เพราะมันเป็นของโปรดสำหรับผมมากที่สุด เป็นเนื้อเค้กแบบธรรมดาทั่วไป แต่ตรงกลางของตัวเค้กจะประกอบไปด้วยชั้นครีมและเนื้อทุเรียน ผมชิมเข้าไปแค่เพียงคำแรก มันเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ บอกเลยว่าชิ้นเดียวไม่พอ วันนั้นผมชิมไปถึงสองชิ้น เพราะว่ามันเอร็ดอร่อยจริงๆ เหนือคำบรรยาย

            ขนมเค้กที่ ร้านบ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์ ไม่ได้มีแค่นี้นะครับ ทางร้านมีให้เลือกถึง 20-30 กว่าชิ้น แต่ผมไม่สามารถชิมได้หมดนะครับ วันนั้นผมได้ชิมไป 5-6 ชิ้นเท่านั้นเอง (แค่นี้น้ำตาลในเลือดของผมก็ขึ้นสูงไปเป็นเดือนแล้วนะครับ) นอกจากขนมเค้กแล้ว ทางร้านก็ยังมีอาหารจานเดียว ไอศกรีม ขนมปังสังขยา เบเกอรี่ ชา กาแฟ และน้ำผลไม้ปั่น อีกด้วย มีให้เลือกเยอะจริงๆ

            ใครที่ชื่นชอบขนมหวานเป็นพิเศษ ร้านบ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์ เป็นร้านที่ไม่ควรพลาดเลยนะครับ เพราะฉะนั้นใครที่มีโอกาสแวะไปเที่ยวที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต้องแวะไปที่ร้านนี้ให้ได้นะครับ หรือใครที่อยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรืออยู่จังหวัดใกล้เคียง ก็ไม่ควรพลาดไปชิมขนมเค้กร้านนี้เช่นกัน รสชาติขนมเค้กของเขามีเอกลักษณ์โดดเด่นจริงๆ แถมราคาก็ไม่ได้แพงอีกด้วย ครั้งหน้าถ้าผมได้ไปที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผมก็ต้องไปแวะที่ร้านนี้อีกครั้ง เพราะเป็นร้านที่ผมชื่นชอบและประทับใจมากจริงๆ

            ร้านท่าทองรังนก เป็นร้านที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างภัตตาคารจีนและร้านอาหารสไตล์โมเดิร์น สุดหรู ซึ่งความจริงแล้วเขาเริ่มด้วย จากการสร้างบ้านเพื่อให้นกนางแอ่นเข้ามาทำรัง หลังจากทำบ้านนกเสร็จเรียบร้อย ก็มีนกนางแอ่นเป็นจำนวนมากที่เข้ามาทำรังที่บ้านนกแห่งนี้ ทำให้เขามีรังนกมากมายในการจำหน่าย จึงทำให้เขาเปิดร้านนี้ขึ้นมา เพื่อจะได้เป็นสถานที่จำหน่ายรังนก

            ผมได้มีโอกาส เข้าไปดูวิธีการทำความสะอาดรังนก เริ่มด้วยทำความสะอาดด้วยน้ำที่สะอาดปราศจากคลอรีน แล้วคัดแยกขนนกและสิ่งสกปรกที่ติดมากับรังนก โดยเขาจะใช้แว่นขยายในการคัดแยกเส้นต่อเส้นการกำจัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆ และนำไปอบแห้งเพื่อให้รังนกคงสภาพเดิมไว้ ถึงจะได้ รังนกแห้งสำหรับจำหน่าย

            ร้านท่าทองยังนำรังนกมาทำเป็นเมนูอาหารให้ผมได้ชิมอีก รังนกพุทราจีนกับเก๋ากี้ รังนกแปะก๊วย รังนกเม็ดบัว และ รังนกน้ำขิง สัมผัสได้ถึงเนื้อรังนกที่ยังเป็นเส้นยาวๆ นุ่มๆ กำลังดี ไม่แข็งและไม่เหลวเละ เอร็ดอร่อยมากทั้งหมดเลย ชิมเข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมาก ซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมาก

            รังนกที่ร้านท่าทอง เป็นรังนกที่มีคุณภาพมาก ถือว่าเป็นรังนกพรีเมี่ยมได้เลย จะลองแวะไปชิมรังนกที่ร้านท่าทองดูก่อนก็ได้นะครับ แล้วค่อยซื้อกลับมาเป็นของฝากสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ที่เรานับถือ กระบวนการทำความสะอาดเส้นต่อเส้น อย่างพิถีพิถัน ด้วยคุณภาพขนาดนี้ถือว่าราคาไม่แพงเลย และทางร้านยังรับสั่งสินค้าทางอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วยนะครับ ง่ายและสะดวกจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                           บ้านเค้ก เดอะโฮมเมคเลิฟเวอร์

ที่อยู่ :                                        39/5 ถนนอ้อมเมือง ตำบลบางกุ้ง

                                                 อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84000

โทร.                                         077 295 344 / 077 295 053 /081 893 6898

เวลาทำการ                              09:00-19:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             N/A

ชื่อร้านอาหาร                           ท่าทองรังนก

ที่อยู่ :                                        356/90-91 หมู่ 4 ถนนโฉลกรัฐ ตำบลมะขามเตี้ย

                                                 อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84000

โทร.                                         084 694 5296 / 098 014 5600

เวลาทำการ                              10:00-20:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             N/A