ร้านครัวกุ้ยหลิน เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 09 September 2017 / Mcdang Guide

10 หน้าร้าน
12 บรรยากาศในร้าน
11 บรรยากาศในร้าน
13 วิวนอกร้าน
14 วิวนอกร้าน
15 วิวนอกร้าน
16 นั่งชิมอาหารกับลูกสาวเจ้าของร้าน
17 ถ่ายกับพนักงานที่ร้าน
02 สาธิตทำปลาแรดทอดน้ำปลา
01 ปลาแรดทอดน้ำปลา
04 ยำปลาเปรี้ยว
03 ยำผักกูด
05 ขาหมูกุ้ยหลิน
07 ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
08 ปลากดคังผัดฉ่า
06 ใบเหลียงผัดไข่
09 แกงส้มปลากดคัง

ร้านครัวกุ้ยหลิน เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            เมื่อครั้งที่ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่เขื่อนรัชชประภา ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผมไม่มีไอเดียอะไร และผมก็ไม่รู้ว่าเขื่อนรัชชประภาเป็นอย่างไร แล้วมีความสวยงามอย่างไร ซึ่งเขื่อนรัชชประภา มีชื่อเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน  และเขื่อนรัชชประภา มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร”

            เขื่อนรัชชประภา มีทัศนียภาพโดยรอบบริเวณเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ สวยสดงดงาม และสงบร่มรื่น เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ประกอบด้วยยอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมามากมาย จนได้รับฉายาว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย” ผมเองก็เคยไปเที่ยวที่กุ้ยหลินเมืองในประเทศจีนมาแล้ว ซึ่งเขื่อนรัชชประภามีความสวยพอๆ กันเลย

            เขื่อนรัชชประภา มีสถานที่ให้พักและมีร้านอาหารเยอะมาก ซึ่งร้านอาหารที่ผมจะขอแนะนำก็คือ ร้านครัวกุ้ยหลิน ร้านอยู่สูงสุดบนเขาเหนือเขื่อน ภายในบริเวณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (เขื่อนรัชชประภา) มีป้ายบอกทางตลอด เป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศยามเย็นสวยงาม

บริเวณหน้าร้านมีที่จอดรถจำนวนมาก บริเวณร้านมีชั้น 2 ซึ่งชั้นบนเป็นห้องแอร์ ส่วนชั้นล่างเป็นเอ้าท์ดอร์ ภายในร้านตกแต่งธรรมดา โล่งๆ มีแค่โต๊ะกับเก้าอี้ แต่ทีเด็ดคือวิวนอกร้าน ที่สามารถมองเห็นธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ที่ร้านนี้ยังรับจัด งานเลี้ยง/โต๊ะจีน/บุฟเฟต์/งานแต่ง ด้วยอีกนะครับ

            เมนูจานแรก ปลาแรดทอดน้ำปลา ซึ่งทางร้านสาธิตวิธีการทำให้ผมได้ดูอีกด้วย ปลาแรดที่ร้านนี้มีขนาดตัวใหญ่และดูสดมากๆ นำปลาแรดที่ทำความสะอาดแล้ว ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดให้ข้างนอกกรอบ แต่ข้างในไม่สุกจนเกินไป พอทอดปลาเสร็จ ก็ทำน้ำปลาสำหรับราดตัวปลา

ทางร้านจะเลือกใช้น้ำปลาเป็นอย่างดี และเป็นน้ำปลาที่ไม่มีรสชาติที่เค็มจนเกินไป มาปรุงรสเพิ่ม การทอดปลาที่ดี และน้ำปลาที่ราดมีความลงตัว ทำให้เมนูนี้มีความเอร็ดอร่อยมากๆ เนื้อปลาแรดมีความกรอบนอก นุ่มใน มีความหวานของเนื้อปลานิดๆ บวกด้วยรสชาติน้ำปลาที่ราดมามีความกลมกล่อม เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ

เมนูจานต่อมา ยำผักกูด เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก นำผักกูดไปลวกในหม้อน้ำเดือด แล้วตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นทันที (การแช่ด้วยน้ำเย็นจะทำให้ผักที่ลวกด้วยน้ำร้อนมีความกรอบ) ทำน้ำยำซึ่งเป็นสูตรเฉพาะจากทางร้าน ใส่กุ้ง ปลาหมึก ใส่ผักกูดลวก เคล้ากันให้ทั่ว รสชาติครบรสมาก มีความเปรี้ยว เผ็ด และเค็มนิดๆ อร่อยจริงๆ เลยนะครับ

เมนูจานต่อไป ยำปลาเปรี้ยว (ปลาเปรี้ยวมันก็คือ ปลาเค็มของทางภาคใต้) เป็นอีกเมนูที่ผมก็ชื่นชอบมาก ทางร้านจะเลือกใช้ปลาจีนเอามาทำ นำไปหมักใช้เป็นปลาเค็ม แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เอามาชุบแป้งทอด เสิร์ฟมากับมะนาว หอมแดงซอย และพริกขี้หนูสดซอย เป็นเมนูที่ต้องคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ นะครับ บีบมะนาว ใส่หอมซอย ใส่พริกขี้หนูซอย คลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน มันอร่อยเป็นบ้า วันนั้นผมชิมไป 3 ชิ้นเลยนะครับ

แล้วเมนูจานต่อมา ขาหมูกุ้ยหลิน เมนูนี้เป็นอาหารจีน เป็นขาหมูทอดให้สูตรเฉพาะจากทางร้าน โดยทางร้านจะนำขาหมูไปหมักก่อน เสร็จแล้วก็เอาไปต้ม ถึงจะเอาไปทอด สำหรับผมเวลาเสิร์ฟมาต้องเสิร์ฟมาเป็นขาๆ เลยนะครับ ผมไม่ชอบให้ใครสับมา เวลาจะชิมผมก็จะใช้มีดหั่นเอง ผมจะเลือกหั่นตรงหนังกรอบๆ เพราะว่ามันจะอร่อยมาก ตรงนั้นแหละเป็นสิ่งที่ผมโปรดมาก ส่วนน้ำจิ้มของเขาก็มีรสชาติ แซ่บมาก

แล้วเมนูจานต่อไป ใบเหลียงผัดไข่ (ใบเหลียง จัดเป็นผักพื้นบ้านในภาคใต้ มีรสมัน ไม่มีรสขมเหมือนผักใบเขียวชนิดอื่นๆ นิยมนำมาผัด ต้ม หรือกินสดๆ ร่วมกับน้ำพริกต่างๆ) และใบเหลียงผัดไข่ที่ร้านนี้มีความอร่อยที่แตกต่างกับร้านอื่นๆ จริงๆ เป็นการเลือกใบเหลียงที่นำมาผัดเป็นอย่างฉลาดมาก ทำให้เมนูนี้ดูโดดเด่นขึ้นมา พอผมชิมเข้าไปคำแรก ผมรับรู้ได้เลยว่าไม่เคยชิมใบเหลียงผัดไข่แบบนี้มาก่อน มันอร่อยสุดยอดมากเลยครับ

และเมนูจานต่อมา ปลาหมึกผัดไข่เค็ม เอาไข่เค็มดิบไปปั่นกับน้ำมัน แล้วนำไปผัดในกระทะให้มีกลิ่นหอม แล้วค่อยใส่ปลาหมึกลงไปผัด ถึงจะใส่ผัดต่างๆ ปรุงรสนิดหน่อย เวลาเสิร์ฟมามันมีกลิ่นหอม ยั่วน้ำลายมาก คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ความมันและความเค็มนิดๆ ของไข่เค็ม บวกกับความสดของปลาหมึก ที่ผัดมาไม่สุกจนเกินไป คุณเอ๊ย! มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

และเมนูจานต่อไป ปลากดคังผัดฉ่า อร่อย เผ็ดร้อน จัดจ้าน ครบเครื่องจริงๆ นำพริกขี้หนูกับกระเทียมมาโขลกรวมกัน แล้วนำไปผัดในกระทะให้หอม นำปลากดคังที่ทำความสะอาดแล้ว และหั่นเป็นท่อน ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดให้เนื้อปลาเป็นสีขาว แต่อย่าคนบ่อย เดี๋ยวเนื้อปลาจะเละ ปรุงรสเพิ่ม จากนั้นใส่กระชาย ตามด้วยพริกไทยอ่อน ใบกรูด ผัดอีกซักแปบก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและใบกระเพรา เสิร์ฟมาตอนร้อนๆ ชิมเอาไปมันทั้งอร่อย ทั้งเผ็ดร้อน ใครที่ชื่นชอบอาหารรสจัด เป็นอีกเมนูที่ไม่พลาดนะครับ

แล้วยังมี แกงส้มปลากดคัง เครื่องแกงส้มเป็นสูตรเฉพาะจากทางร้าน รสชาติเผ็ดกลมกล่อมกำลังพอดี เนื้อปลาไม่สุกจนเกินไป เวลาชิมยังมีความเหนียวๆ หนึบๆ อยู่ อร่อยมาก ปลากดคังที่นำมาปรุงอาหาร ก็จะเป็นปลาที่หามาได้จากที่เขื่อนนั้นเอง ทำให้ปลามีความสด และไม่มีกลิ่นคาวเลย ชิมแล้วต้องบอกว่า “หรอยจังฮู้”

ครัวกุ้ยหลินเป็นร้านอาหารในอำเภอบ้านตาขุน ถือว่าเป็นร้านอาหารร้านหนึ่งที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีหมอกในตอนเช้า ส่วนตอนเย็นจะเห็นพระอาทิตย์ตกดิน บรรยากาศก็ดี อาหารก็มีให้เลือกชิมมากมาย ทั้งอาหารไทย อาหารจีน และอาหารพื้นบ้าน อาหารอร่อย ราคาไม่ได้แพงอะไร การบริการก็เป็นกันเอง

ใครที่ไม่เคยไปเที่ยวที่เขื่อนรัชชประภา ผมขอแนะนำเลยนะครับ ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปให้ได้ ไปสัมผัสถึงธรรมชาติ จะไปนอนพักค้างคืนในแพก็ได้ เดินป่า ดูนก พายเรือคยัก ก็ได้ ต้องไปชมด้วยตาตัวเอง แล้วจะรู้ว่าน่าประทับใจมากเพียงใด ส่วนเรื่องอาหารการกินก็ไม่ต้องเป็นห่วง ก็ลองไปแวะชิมอาหารที่ร้านครัวกุ้ยหลินก็แล้วกัน

ชื่อร้านอาหาร                           ครัวกุ้ยหลิน

ที่อยู่ :                                        53/3 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84230

โทร.                                         089 000 2494 / 094 592 6466

เวลาทำการ                              06:30-21:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2