ห้องอาหารซุยเซียน โรงแรมแลนด์มาร์ค

On 19 September 2017 / Mcdang Guide

17 พาคุณพ่อ (คุณชายถนัดศรี) มารับประทานอ
15 บรรยากาศในห้องอาหาร
03 ลูกชิ้นกุ้งผักโสภณ
04 กุ้งทอดครีมสลัด
01 หูฉลามเสฉวน
02 ขนมจีบกุ้งหยก
05 ขนมกุยช่ายแป้งสด ไส้กุยช่ายเขียว
06 ขนมกุยช่ายแป้งสด ไส้กุยช่ายเขียว
08 ขนมกุยช่ายแป้งสด ไส้หมูผสมกับหน่อไม้แ
07 ขนมกุยช่ายแป้งสด ไส้หมูผสมกับหน่อไม้แ
09 ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว
11 เต้าหู้ตุ๋นน้ำแดง
12 เป็ดปักกิ่ง
10 เส้นใหญ่ทอด
13 เป็ดปักกิ่ง
14 ราดหน้าเนื้อเป็ด
16 โต๊ะอาหาร

ห้องอาหารซุยเซียน โรงแรมแลนด์มาร์ค

            ห้องอาหารจีนแนะนำวันนี้ต้องยกให้ ซุยเซียน เป็นห้องอาหารจีนที่ตั้งอยู่บนชั้น 10 ของโรงแรมแลนด์มาร์ค (สุขุมวิท) ตกแต่งสไตล์จีนคลาสสิก คงความเป็นเอกลักษณ์ของร้านอาหารจีนคลาสสิกผสมผสานความเรียบง่ายแต่หรูหรา หากใครที่อยากจะมาลองชิมอาหารที่นี่ละก็เดินทางมาไม่ยากเลย โรงแรมแลนด์มาร์ค ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้านานา ถนนสุขุมวิท

            ห้องอาหารซุยเซียน ผมไม่ได้มาเป็นเวลานานมาก แต่ครั้งนี้ที่ผมได้แวะมา ก็เพราะว่าต้องพาคุณพ่อของผม (คุณชายถนัดศรี) มารับประทานอาหารที่นี่ ทุกครั้งที่มาชิมอาหารที่ห้องอาหารซุยเซียน ผมก็ไม่เคยผิดหวังเลย ถึงแม้ตอนนี้ทางโรงแรมเขาจะได้เปลี่ยนเชฟใหม่แล้วก็ตาม คุณภาพและความอร่อยของอาหารก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงตามเลย

            เมนูจานแรก หูฉลามเสฉวน เป็นเมนูที่ผมและคุณพ่อชื่นชอบมาก (มาทีไรต้องสั่งมาเป็นประจำ ไม่เคยเบื่อเลย) หูฉลามต้มนานกว่า 6-10 ชั่วโมง ถึงจะนุ่ม และขั้นตอนการต้มและล้างอย่างพิถีพิถัน หูฉลามที่ดีควรเป็นสีขาว ถ้าเป็นสีเหลืองๆ แสดงว่าเป็นหูฉลามเก่า ทางโรงแรมจะนำหูฉลามไปต้มกับน้ำ ขิงแก่ทุบ ต้นหอม เพื่อดับกลิ่นคาว ทำ 4-5 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเหยาะเหล้าจีนลงไปด้วย ต้มต่อจนหูฉลามสุก แล้วถึงจะปรุงรส

            การได้มาของหูฉลามเป็นเรื่องที่โหดร้าย และสะเทือนใจใครหลายคนที่ได้ยินเรื่องเล่าต่อๆ กันมา มีดคมกริบ บรรจงกรีดไปที่ครีบที่ยื่นออกมาจากตัวปลาฉลามรวมทั้งหาง อดีตเมื่อทำการตัดครีบหูฉลามเป็นที่เรียบร้อย ส่วนที่เหลือคือตัวปลาฉลาม ไม่ว่าจะยังเป็นหรือตายก็จะถูกโยนลงทะเล แต่ปัจจุบันไม่ได้เป็นเช่นนั้น ตัวฉลามทุกส่วนจะถูกนำมาแปรรูปเพื่อเป็นอาหาร อาหารเสริม ส่วนหนังเอาไปทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ ใครที่แอนตี้การกินหูฉลามผมต้องขอโทษด้วยนะครับ แต่ผมก็อดไม่ได้จริงๆ นานๆ ทีถึงจะได้กิน

            เมนูจานต่อมา ขนมจีบกุ้งหยก (เมนูติ่มซำที่นี่มีให้เลือกสรรกว่า 40 เมนู) แป้งบางและเหนียวนุ่มมาก นึ่งมาได้เป็นอย่างดี กุ้งกรุบ เต็มคำ เอร็ดอร่อยมากเลย

            เมนูจานต่อไป ลูกชิ้นกุ้งผักโสภณ ผักโสภณเป็นชื่อที่เรียกโดยคนจีน ส่วนคนไทยเรียกผัดกาดเขียวปลี หรือนิยมนำมาดองบรรจุกระป๋อง ซึ่งทางโรงแรมจะเลือกเฉพาะก้าน รสชาติจะขมนิดหน่อย พร้อมกับความกรอบ เพราะก้านผักมีความหนา

นำผักโสภณไปต้มจนสุกได้ที่ จะทำให้ผักใสมีสีเขียวมรกตอ่อน แล้วรีบแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อรักษาความสดกรอบของผัก ส่วนลูกชิ้นกุ้งก็ทำมาจากเนื้อกุ้งแชบ๊วยสด ต้มจนสุกแล้วนำไปทอด และนำผักโสภณที่ต้มกับลูกชิ้นกุ้งที่ทอดแล้ว นำไปปรุงรส และนำไปนึ่งอีกรอบ เป็นเมนูที่คุณพ่อของผมชื่นชอบมากเหลือเกิน

แล้วเมนูจานต่อมา กุ้งทอดครีมสลัด ราดซอสครีมสลัดมายองเนสโรยงา นำแป้งมาห่อกุ้งแล้วนำไปทอด ทอดได้กำลังดีมาก กุ้งเนื้อแน่นมาก รสชาติโดยรวมหวานไปนิด แต่ไม่ถึงกับเลี่ยน

แล้วเมนูจานต่อไป ขนมกุยช่ายแป้งสด ทางโรงแรมมีอยู่สองไส้ด้วยกัน (ไส้กุยช่ายเขียว กับ ไส้หมูผสมกับหน่อไม้และเห็ดหอม) มีลักษณะไม่ได้เป็นก้อนกลมๆ แต่ทำมาเป็นแผ่นยาวๆ บางๆ เป็นสี่เหลี่ยมแผ่นผ้า แป้งของเขามันบางมาก บางจนเห็นไส้ข้างในได้อย่างชัดเจน

ปกติขนมกุยช่ายที่เป็นนิยมจะมีอยู่สามแบบ คือ หนึ่งขนมกุยช่ายแบบแต้จิ๋ว ที่ทำเป็นก้อนกลมๆ ขนาดใหญ่ สองขนมกุยช่ายแบบถาด ที่ใส่กุยช่ายกวนไปพร้อมแป้ง แล้วนึ่งให้สุก มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยม และสามขนมกุยช่ายปากหม้อ หรือขนมกุยช่ายแป้งสด ซึ่งใช้แป้งแบบข้าวเกรียบปากหม้อ

ขนมกุยช่ายแป้งสดทั้งสองไส้มีความเอร็ดอร่อยทั้งคู่ แต่ผมชอบไส้กุยช่ายเขียวมากกว่า เพราะมันเหมือนกับขนมกุยช่ายแบบดั้งเดิม ตั้งแต่สมัยที่ผมเคยกินมาในสมัยเด็กๆ ถ้าใครอยากจะลองไปชิมเมนูนี้ ควรโทรไปสอบถามก่อนนะครับ ว่าวันนี้ทางโรงแรมเขามีให้ชิมหรือเปล่า เพราะผมรู้สึกว่าเมนูนี้ทางโรงแรมไม่มีเตรียมไว้ในทุกวัน

และเมนูจานต่อมา ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว (มาเป็นชิ้นนะครับ ไม่เสิร์ฟมาเป็นตัว) เวลาจะชิมเมนูนี้ เราควรสั่ง เส้นใหญ่ทอด มาด้วยนะครับ ผมจำไม่ได้แล้ว ว่าได้การชิมแบบนี้มาจากใคร อาจจะเป็นคุณพ่อของผม หรือเพื่อนคุณพ่อของผม ก็ได้ แต่การชิมแบบนี้มันมีความเอร็ดอร่อยจริงๆ นะครับ ความนุ่มๆ หวานๆ เค็มๆ จากปลานึ่งซีอิ้ว มาเจอกับเส้นใหญ่ทอดแบบข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม มันช่างมีความลงตัวและเข้ากันได้เป็นอย่างดีเสียจริงๆ

และเมนูจานต่อไป เต้าหู้ตุ๋นน้ำแดง เสิร์ฟมาเป็นหม้อดิน ในนั้นจะประกอบไปด้วย เต้าหู้และผักนานาชนิด เต้าหู้มีความนุ่มมาก ผักนานาชนิดก็มีความกรอบนิดๆ ส่วนน้ำซอสจะมีรสชาติเค็มนิดๆ เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เพราะถือว่าเป็นเมนูอาหารสุขภาพสำหรับผมเลยก็ว่าได้

แล้วยังมี เป็ดปักกิ่ง เขาจะแล่และห่อมาให้เราอย่างเรียบร้อย เวลาเราชิมเป็ดปักกิ่ง ต้องรีบชิมตอนที่หนังเป็ดกับแผ่นแป้งที่ห่อมายังมีความร้อนอุ่นๆ อยู่นะครับ เพราะถ้าทิ้งไว้ให้เย็นหนังเป็ดปักกิ่งมันจะไม่กรอบ ส่วนแผ่นแป้งที่ห่อมาก็จะแห้งและแข็ง ทำให้เสียรสชาติของอาหารได้ เมื่อเป็ดปักกิ่งมาเสิร์ฟถึงที่โต๊ะ ไม่ว่าเราจะชิมเมนูอะไรอยู่ก็ควรหยุด แล้วรีบหันมาชิมเป็ดปักกิ่งให้เป็นอย่างไว เพื่อเราจะได้รับรู้ถึงความเอร็ดอร่อยของเป็ดปักกิ่งได้อย่างเต็มที่

และยังมี ราดหน้าเนื้อเป็ด (ซึ่งเป็นเนื้อเป็ดมาจากเป็ดปักกิ่ง) มีความกลมกล่อม และอร่อยมากๆ

ห้องอาหารซุยเซียนมีทั้งแบบบุฟเฟ่ต์ และอะลาคราท์ ราคาก็ไม่สูงจนเกินไป เป็นห้องอาหารจีนที่มีคุณภาพ อาหารอร่อย บรรยากาศก็ดี เดินทางก็สะดวก สบาย แวะไปเถอะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะอาหารจีนที่ห้องอาหารซุยเซียนของเขามันเอร็ดอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                           ซุยเซียน

ที่อยู่ :                                        โรงแรมแลนด์มาร์ค ชั้น 10

                                                 138 ซอยสุขุมวิท 4 – สุขุมวิท 6 (นานาใต้)

                                                  ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย

                                                  กรุงเทพฯ 10110

โทร.                                         02 254 0404 ต่อ 7777

เวลาทำการ                              11:30-14:30 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    5

ความเผ็ด                                             N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd