ร้านแต ต้มเลือดหมู กับร้านสมุยอุทัยธานี

จังหวัดอุทัยธานี

On 23 September 2017 / Mcdang Guide

03 โจ๊กหมู
02 ต้มเลือดหมู (แบบพิเศษ)
01 ต้มเลือดหมู (แบบธรรมดา)
04 หม้อต้มโจ๊ก
05 หมูเด้งและเครื่องในลวก
06 น้ำจิ้ม หมูเด้งและเครื่องในลวก
08 ป้ายหน้าร้าน
07 ข้าวผัด
09 เค้าเตอร์หน้าร้าน
11ถ่ายกับร้านขนมครก
10 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และครอบครัวเจ้าของ
12 ถ่ายกับร้านข้าวเหนียวหมูปิ้ง
13 สะตอผัดกุ้ง
14 แกงเหลืองยอดมะพร้าว
15 ไข่เจียวเห็ด
16 หมูสามชั้นทอดน้ำปลา
17 ไก่ต้มขมิ้น
18 กุ้งทอดพริกเกลือ
20 เขียนให้กับทางร้าน
19 เขียนให้กับทางร้าน
21 ถ่ายกับเจ้าของร้าน
22 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และปลัดแดง

ร้านแต ต้มเลือดหมู กับร้านสมุยอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี

            เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมได้ไปที่จังหวัดอุทัยธานี เพื่อไปฉลองวันเกิดของผม เวลาที่ผมได้มาที่จังหวัดนี้ ผมจะมีความสุขและความสบายใจตลอด เพราะคนที่นี่มีความน่ารักกันทุกคน จังหวัดอุทัยธานีอาจจะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ของกินในจังหวัดนี้ส่วนมากจะมีอาหารที่อร่อยๆ เต็มไปหมด

            ร้านแต ต้มเลือดหมู เป็นร้านเก่าแก่และอยู่มานานมาก ซึ่งทุกวันในตอนเช้า ผมต้องแวะไปนั่งกินมื้อเช้าที่ร้านนี้เป็นประจำ ร้านก็เป็นร้านเล็กๆ ธรรมดา สะอาดสะอ้าน และร่มรื่นมาก ตั้งอยู่หน้าวัดพิชัยปุรณาราม การเดินทางจากห้าแยกวิทยุ ใช้ถนนศรีอุทัยไปทางศาลากลางจังหวัดราวประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงหน้าวัด ร้านแต อยู่หน้าวัดเลยนะครับ

            เมนูจานแรก ต้มเลือดหมู (มีทั้งแบบธรรมดาและพิเศษ) เครื่องในที่ร้านนี้ล้างและทำความสะอาดเป็นอย่างดี ไม่มีกลิ่นเลย ความแปลกของต้มเลือดหมูของร้านนี้ก็คือ ปกติต้มเลือดหมูร้านทั่วไป เขาจะเลือกใส่ผักจิงจูฉ่าย แต่ที่ร้านนี้เขาเลือกเอามะระมาใส่ในต้มเลือดหมูแทน ซึ่งเป็นมะระอ่อน ไม่มีรสชาติความขมเลย ส่วนน้ำซุปมีความกลมกล่อม เพราะเขาต้มมาจากกระดูกหมูจริงๆ และไม่ได้ใส่ผงชูรสเลย

            เมนูจานต่อมา โจ๊กหมู ทางร้านจะต้มโจ๊กเป็นหม้อใหญ่เบ้อเร่ออยู่ที่หน้าร้านเลยนะครับ เนื้อโจ๊กมีความเนียนมาก แทบจะมองไม่เห็นเม็ดข้าวเลย หมูที่ใส่มาในโจ๊กก็เป็นหมูเด้งก้อนโตที่ปรุงรสได้อย่างยอดเยี่ยม เครื่องในนุ่มอร่อย ไข่ลวกความสุกพอเหมาะเป๊ะ โรยต้นหอมและขิงซอย โปรยพริกไทยมานิดหน่อย ไม่ต้องปรุงรสใดๆ เพิ่มเติมเลย เพราะมันมีความอร่อยลงตัวกันมาก

            เมนูจานต่อไป หมูเด้งและเครื่องในลวก โรยกระเทียมเจียว คุณเอ๊ย! มันอร่อยเป็นบ้าเลย ยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มจากทางร้าน ผมบอกได้เลยว่า อร่อยแบบหยุดไม่อยู่ หมูเด้งที่ปรุงรสบวกกับเครื่องในลวก ผมสามารถนั่งกินได้ 2-3 ชาม เลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา ข้าวผัด ถ้าใครรู้สึกว่าหิวมาก จะสั่งข้าวผัดมานั่งกินด้วยก็ได้นะครับ เสิร์ฟมากับน้ำซุปร้อนๆ ผัดมาได้อย่าง มีกลิ่นหอมเหลือเกิน รสชาติก็มีความอร่อยกำลังดี เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาด

            ร้านแต ต้มเลือดหมู ถือว่าเป็นร้านอาหารที่มีอาหารที่อร่อยทุกอย่าง ราคาก็ไม่แพง แถมทางร้านก็ให้อาหารมาแบบเยอะจริงๆ แต่ใครรู้สึกว่ายังไม่อิ่ม แถวนั้นก็จะมี ร้านขนมครก กับ ร้านข้าวเหนียวหมูปิ้ง ให้ชิมอีกด้วย รสชาติอร่อยทั้งสองร้าน

            ถ้าใครได้แวะไปที่จังหวัดอุทัยธานี ก็อย่าลืมแวะไปที่ร้านแต ต้มเลือดหมู แต่ต้องไปเช้าๆ หน่อยนะครับ เพราะช่วงสายๆ ร้านก็จะปิดแล้ว และผมฝากความคิดถึงให้กับคุณแต และร้านขนมครกและร้านข้าวเหนียวหมูปิ้งด้วยนะครับ พอกินอิ่มก็อย่าลืมแวะเข้าไปไหว้พระที่วัดพิชัยปรุณาราม ด้วยนะครับ เพราะวัดนี้ข้างในวัดเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสวยงามจริงๆ

            ร้านที่สองก่อนที่ผมจะกลับเข้ากรุงเทพฯ ทางปลัดแดงได้เชิญผมไปเลี้ยงอาหารมื้อกลางวันก่อนกลับ เขาบอกว่า ร้านนี้มีชื่อ ร้านสมุยอุทัยธานี เป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ ที่เขาเลือกใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น เจ้าของร้านเป็นสุภาพสตรีที่น่ารักมากเลย และแม่ครัวก็เป็นสุภาพสตรีอีกด้วย (ตัวใหญ่พอๆ กับผมเลยนะครับ) เจ้าของร้านและแม่ครัวเป็นกันเองมาก

            ร้านสมุยอุทัยธานี ตั้งอยู่ซอยข้างวัดพิชัยปรุณราม (ซอยศรีอุทัย 11) เข้าซอยไป 100 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือ เป็นบ้านไม้สองชั้นสีเหลือง (สีเหลืองดอกคูณ เด่นมากๆ) มีที่จอดรถเยอะ บรรยากาศแบบสบายๆ นั่งในบ้าน ติดแอร์เย็นสาบาย มีมุมน่ารัก น่ารักเยอะ เหมาะกับการถ่ายรูปมาก

            เมนูจากแรก สะตอผัดกุ้ง ทำออกมาได้เอร็ดอร่อย แต่ผมก็ติไปว่า “มันเผ็ดน้อยไปหน่อย” ทางร้านก็บอกว่า “พี่หมึกแดง คนแถวนี้เขาไม่ได้กินเผ็ดเท่ากับคนใต้ ทางร้านเลยต้องปรับรสชาติให้อ่อนเผ็ดลงมา เผ็ดพอที่คนแถวนี้จะกินกันได้”

            เมนูจานต่อมา แกงเหลืองยอดมะพร้าว อร่อยใช้ได้เลย ไม่มีความหวานเลย เป็นแกงปักษ์ใต้จริงๆ แต่ผมก็ยังติไปว่า “ถ้ามันเผ็ดมากกว่านี้ อีกนิดนะ คือรสชาติจะอร่อยสุดยอด”

            เมนูจานต่อไป ไข่เจียวเห็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้อร่อยยิ่งขึ้น ลองราดน้ำแกงเหลืองลงไปที่ข้าวกับไข่เจียวด้วย คุณเอ๊ย! มันเข้ากันได้เป็นอย่างดี รสชาติมีความลงตัวและก็เอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            แล้วเมนูจานต่อมา หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ทางร้านไม่ได้หมักหมูไว้นะครับ เขาจะใช้วิธีนำหมูสามชั้นมาจิ้มด้วยมีดปลายแหลมให้ทั่วบริเวณ (ทั่วที่สุดเท่าที่จะทำได้) จิ้มเพื่อให้น้ำปลาและพริกไทยซึมเข้าไปในตัวเนื้อหมูมากที่สุด เท่าที่จะซึมเข้าไปได้ เวลาชิมเข้าไปหมูสามชั้นถึงจะมีรสชาติของน้ำปลาและพริกไทยอยู่ในเนื้อหมู มันจะทำให้มีความเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น

            แล้วเมนูจานต่อไป ไก่ต้มขมิ้น (มีลักษณะคล้ายกับต้มยำ) มีวิธีทำคล้ายกับต้มยำทั่วไป แต่จะใส่ขมิ้นลงไปในนั้นด้วย ซดตอนร้อนๆ คล่องคอมาก น้ำซุปก็มีความกลมกล่อมกำลังดี

            และเมนูจานต่อมา กุ้งทอดพริกเกลือ (เมนูนี้ไม่ได้เป็นอาหารปักษ์นะครับ แต่เป็นอาหารจีน) ทำออกมาได้อย่างอร่อยมาก รสชาติดี พริกเกลือที่โรยมาบนตัวกุ้งก็ยังมีความอร่อย ผมยังเอามาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ เลยนะครับ

            ร้านสมุยอุทัยธานี อาจจะเป็นอาหารปักษ์ใต้ ที่ไม่ได้มีรสเผ็ดเท่ากับร้านอาหารปักษ์ใต้จากจังหวัดทางภาคใต้ แต่ก็เป็นอาหารปักษ์ใต้ที่มีกลิ่นไอของความเป็นอาหารปักษ์ใต้อยู่ ซึ่งครั้งนี้ผมได้มาร้านนี้เป็นครั้งแรก แต่เมื่อไรที่ผมกลับมาที่จังหวัดอุทัยธานีอีก ผมก็จะไม่พลาดที่ต้องแวะมาชิมอาหารที่ร้านสมุยอุทัยธานีอีก เพราะอาหารที่ร้านนี้มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยจริงๆ บรรยากาศก็ดี บริการก็ประทับใจ แถมราคาก็ยังไม่แพงอีก และผมต้องขอขอบคุณปลัดแดงที่แนะนำร้านอาหารดีๆ ให้ผมได้มีโอกาสมาชิม “ขอบคุณครับ”

ชื่อร้านอาหาร                           แต ต้มเลือดหมู

ที่อยู่ :                                        244 ถนนศรีอุทัย ตำบลอุทัยใหม่

                                                 อำเภอเมืองอุทัยธานี

                                                 จังหวัดอุทัยธานี 61000

โทร.                                         085 270 1692

เวลาทำการ                              04:00-10:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    3

ความเผ็ด                                             N/A

ชื่อร้านอาหาร                           สมุยอุทัยธานี

ที่อยู่ :                                        205/4 ซอยศรีอุทัย 11 ถนนศรีอุทัย ตำบลอุทัยใหม่

                                                 อำเภอเมืองอุทัยธานี

                                                 จังหวัดอุทัยธานี 61000

โทร.                                         085 270 1692

เวลาทำการ                              04:00-10:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2