ร้านภูผากาแฟ บาย แอนสเต็ก จังหวัดอุทัยธานี

On 12 November 2016 / Mcdang Guide

ป้ายทางเข้า
บรรยากาศภายในร้าน
ถ่ายกับเจ้าของร้านและพนักงาน
ป้ายหน้าร้าน
หน้าร้าน

“การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องทำตามลำดับขั้น ต้องสร้างพื้นฐานคือ ความพอมี พอกิน พอใช้ของประชาชนส่วนใหญ่เบื้องต้นก่อน โดยใช้วิธีการและอุปกรณ์ที่ประหยัดแต่ถูกต้องตามหลักวิชาการ เมื่อได้พื้นฐานความมั่นคงพร้อมพอสมควร และปฏิบัติได้แล้ว จึงค่อยสร้างค่อยเสริมความเจริญและฐานะทางเศรษฐกิจขั้นที่สูงขึ้นโดยลำดับต่อไป” (18 กรกฎาคม 2517) “เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานมานานกว่า 40 ปี เป็นแนวคิดที่ตั้งอยู่บนรากฐานของวัฒนธรรมไทย เป็นแนวทางการพัฒนาที่ตั้งบนพื้นฐานของทางสายกลาง และความไม่ประมาท คำนึกถึงความพอประมาณ ความมีเหตุผล การสร้างภูมิคุ้มกันในตัวเอง ตลอดจนใช้ความรู้และคุณธรรม เป็นพื้นฐานในการดำรงชีวิต ที่สำคัญจะต้องมี “สติ ปัญญา และความเพียร” ซึ่งจะนำไปสู่ “ความสุข” ในการดำเนินชีวิตอย่างแท้จริง

           

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมได้ไปฉลองวันเกิดที่จังหวัดอุทัยธานี ทุกคนน่าจะทราบดี ว่าผมหลงใหลและก็รักจังหวัดนี้มาก เพราะจังหวัดอุทัยธานีเป็นเมืองพระชนกจักรี เป็นจังหวัดที่เรียบง่าย ไม่มีไฮเปอร์มาร์เก็ต และยังเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เปิดหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ตามคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่อยู่ในพระบรมโกศ คนส่วนใหญ่ที่จังหวัดอุทัยธานีจะใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ฟู่ฟ่า และก็พอเพียง

           

ผมได้มีโอกาสแวะมาชิมอาหารร้านที่ ร้านภูผากาแฟ บาย แอนสเต็ก เจ้าของร้านเป็นคนทางจังหวัดภาคเหนือ แต่มาเปิดร้านอาหารและกาแฟที่จังหวัดอุทัยธานี เจ้าของร้านเล่าให้ผมฟังว่า “เขารู้สึกชอบความเรียบง่ายของผู้คนที่นี่” เป็นอีกร้านหนึ่งที่บรรยากาศดี ร้านตกแต่งได้น่ารัก น่านั่งมาก อาหารมีให้เลือกหลายเมนู แล้วยังมีกาแฟที่เขาปลูกเองจากจังหวัดเชียงใหม่ เอาลงมาขายที่นี่อีกด้วย

วันนั้นผมได้สั่ง เอสเพรสโซ่ ส่วนเพื่อนของผมได้สั่ง คาปูชิโน่ มาชิม รสชาติกาแฟของที่ร้านนี้อร่อยใช้ได้เลยครับ กลิ่นหอมละมุมมาก แล้วยังมี น้ำชาผัวหลง มาให้พวกผมได้ชิมอีก เสิร์ฟมากับขนมปังเอ บี ซี (เป็นขนมปังกรอบเล็กๆ ที่เป็นตัวอักษรเอถึงแซด) ผมชอบมาก เพราะขนมปังชนิดนี้ ไม่ได้กินมานานละ

อาหารจานแรก ข้าวเนื้อย่างกับน้ำพริกเผา รสชาติดี อร่อย เนื้อย่างไม่เหนียว หันมาเป็นเส้นๆ กินพร้อมข้าว แต่ความจริงแล้ว เวลาเสิร์ฟข้าว ไม่ต้องเสิร์ฟมารูปถ้วย รูปใบไม้ หรือรูปร่างต่างๆ มาก็ได้ แค่ตักข้าวมาธรรมดา เหมือนกับเวลากินข้าวแกงก็พอแล้ว แต่ทางร้านคงต้องการความสวยงาม ก็ไม่เป็นไรครับ

อาหารจานต่อมา สปาเก็ตตี้ผัดซอสไก่ อาหารจานนี้ผมขอตินิดหนึ่ง ซอสรสชาติหวานไป แล้วตัวเส้นสปาเก็ตตี้ก็สุกไปหน่อย เพราะตัวเส้นสปาเก็ตตี้ควรไม่สุกจนเกินไป เพราะเวลานำไปผัดเส้นสปาเก็ตตี้มันจะเละ (ผมก็ได้แนะนำบอกทางร้านให้แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ)

อาหารจานต่อไป ข้าวกะเพราเนื้อ ซึ่งเป็นเมนูโปรดของผม รสชาติอร่อยมาก เผ็ดกำลังดี ผมกินจนหมดจานเลยนะครับ

           

แล้วอาหารจานต่อมา ข้าวกะเพราสเต็กสันคอ เขาเอาเนื้อสเต็กไปย่าง แล้วหันเป็นเส้นๆ นำไปผัดเป็นกะเพรา ก็อร่อยพอสมควร เนื้อสเต็กชิ้นใหญ่มาก และราคาก็ไม่แพงเท่าไรนัก แต่ผมก็ได้แนะนำเพิ่มเติมให้ทางร้านไปว่า “ถ้าใช้เนื้อสเต็กไม่ใช่เกรดเอ ควรนำไปหมักก่อน จะได้มีความนุ่ม แล้วเวลาย่าง อย่าย่างให้มันสุกจนเกิดไป ถ้าสุกเกินไป เนื้อสเต็กมันจะเหนียว”

           

แล้วอาหารจานต่อไป สลัดโรล ก็อร่อยดีเหมือนกัน

           

ส่วนมากอาหารร้านนี้รสชาติอร่อยใช้ได้เลยนะครับ แค่อาจจะต้องปรับเปลี่ยน หรือเพิ่มเติมเคล็ดลับในการปรุงอาหารอีกนิด ผมรับรองได้เลยว่า ใครๆ ที่ไปนั่งชิมอาหารที่ร้านนี้ต้องติดอกติดใจเหมือนกับผมแน่ๆ และอีกอย่างที่ผมแนะนำไป ทางร้านควรมีขนมเค้ก หรือเบเกอรี่ที่กินคู่กับกาแฟ (ตอนที่ผมไปยังไม่มีพวกขนม แต่ตอนนี้ผมว่าน่าจะมีพวกขนมแล้วละ) เพิ่มอีกนิดหน่อย รับรองว่าต้องมีลูกค้าเต็มร้าน

ก่อนกลับหลานชายเจ้าของร้าน ได้มาทำ กาแฟดริป (Drip Coffee) รสชาติออกมาคล้ายอเมริกาโน่ กลมกล่อม มีกลิ่นหอมละมุน อร่อยมากๆ เลยครับ

           

ถ้าใครได้แวะไปเที่ยวที่จังหวัดอุทัยธานี อย่าลืมแวะไปที่ ร้านภูผากาแฟ บาย แอนสเต็ก เป็นร้านเล็กๆ ที่ทำอาหารและกาแฟด้วยใจ บรรยากาศก็ดี อาหารอร่อย กาแฟก็รสชาติดี เพราะเมล็ดกาแฟที่ร้านนี้ปลูกเอง จากสวนของเขา และยังมีกาแฟคั่วขายอีกด้วย ราคาก็ไม่แพง ลองแวะไปกันเถอะครับ รับรองว่าต้องติดใจเหมือนผม

ชื่อร้านอาหาร                                       ภูผากาแฟ บาย แอนสเต็ก

ที่อยู่ :                                                    151/15 ถนนศรีน้ำซึม ตำบลอุทัยใหม่

                                                              อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี 61000

โทร.                                                      056 041 177  |  080 345 5635

เวลาทำการ                                           08:00-19:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd