ร้านครัวจุ้มเภ้า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 07 October 2017 / Mcdang Guide

02 นำปลากระเบนไปย่าง
01 ปลากระเบนใส่ใบยี่หร่า
03 ปลากระเบนที่ย่างเสร็จแล้ว
04 เครื่องพริกแกง
05 เครื่องสำหรับทำแกงปลากระเบนใส่ใบยี่หร
06 ยำสาหร่ายใส่หอยกลม
07 ปลาเห็ดโคนทอด
08 น้ำพริกแบบแห้ง
09 น้ำพริกแบบคล้ายน้ำพริกกะปิ
10 ใบเหลียงผัดไข่ปู
12 ต้มส้มปลากระบอก
11 ปลาอุระทอดน้ำปลา
13 ดอกเห็ดทอด
14 ฉู่ฉี่ปลาทอด
16 ต้มยำชาวเล
15 ปลากะพงนึ่งมะนาว
17 ขนมโค
19 บรรยากาศร้าน
20 บรรยากาศร้าน
18 อาหารเต็มโต๊ะ
21 บรรยากาศร้าน
22 นั่งเรือออกไปจับปลา
23 นั่งเรือออกไปจับปลา
24 ปลาสดๆ ที่เพิ่งจับมา
25 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านครัวจุ้มเภ้า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            เมื่อครั้งที่ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่เกาะสมุย มีร้านอาหารมากมายที่ผมได้แวะไปลองชิม และก็มีหนึ่งร้านที่ผมรู้สึกประทับใจกับอาหารที่ร้านนี้เหลือเกิน ร้านอาหารร้านนี้มีชื่อว่า ร้านครัวจุ้มเภ้า ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดท้องกรูด ซึ่งอ่าวแห่งนี้เปรียบเสมือนบ้านของหมู่บ้านชาวประมงหลักบนเกาะสมุย

            หาดท้องกรูด อยู่ทางตอนใต้ของเกาะสมุย เป็นหาดที่ไม่ค่อยมีผู้คนไป อาจเป็นเพราะไม่ใช่ที่ที่เหมาะแก่การลงว่ายน้ำ เพราะน้ำไม่ค่อยใส และมีเรือหาปลาอยู่เป็นจำนวนมาก ในทะเลจะเห็นเรือกำลังออกเดินทางไปยังจุดหาปลา มีเรือหางยาวหลากสีสัน ซึ่งตัวผมเองก็ได้นั่งเรือออกไปจับปลากับชาวบ้านอีกด้วย

            ร้านครัวจุ้มเภ้า เป็นร้านอาหารที่อยู่ติดกับท่าเรือ บรรยากาศสบายๆ ริมชายหาด ความโดดเด่นของร้านนี้คือที่นั่งบรรยากาศสุดชิลล์บนชายหาด หรือจะนั่งไกวชิงช้าที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ก็สุดแสนจะโรแมนติกเช่นกัน สไตล์การตกแต่งร้านเน้นความเรียบง่าย โปร่งโล่ง แบบพื้นบ้าน มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารทะเลสดๆ ไปจนถึงอาหารใต้หลากชนิด แต่ละจานเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ

            เมนูจานแรก ปลากระเบนใส่ใบยี่หร่า นำปลากระเบนมาย่าง ฉีกให้เป็นชิ้นๆ เครื่องแกงของที่ร้านก็จะตำเอง นำเครื่องแกงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่กะทิ ใส่เนื้อปลากระเบนย่างที่ฉีกเป็นชิ้นๆ แล้วก็ใส่ใบยี่หร่า รสชาติเข้มข้น เผ็ดกำลังดี เนื้อปลากระเบนมีกลิ่นหอมนิดๆ มีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            เมนูจานต่อมา ยำสาหร่ายใส่หอยกลม นำสาหร่ายไปลวก แล้วนำมายำ และใส่หอยกลมลงไป (หอยกลมไม่ได้มีให้กินทั้งปีเหมือนกับประเภทของหอยอื่นๆ นะครับ จะสามารถหากินได้ประมาณเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมเท่านั้น) หอยกลมจะมีรสชาติหวานและไม่คาว นิยมนำมาทำเป็นยำหรือเป็นแกงต่างๆ การปรุงรสของเมนูนี้จะมีแค่ พริกสดกับกระเทียมและกะปิตำพอแหลก ใส่ตะลิงปิงสับเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งเป็นสูตรต้นตำหรับโบราณจริงๆ รสชาติอร่อยสุดๆ เผ็ดนำ เปรี้ยวตาม เค็มนิดๆ

            เมนูจานต่อไป ปลาเห็ดโคนทอด (ปลาเห็ดโคนก็คือ ปลาทราย ปลาซ่อนทรายนั่นเอง) สามารถกินได้ทั้งตัว จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด มีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา น้ำพริก (ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำพริกอะไร แต่เสิร์ฟมาทั้งสองแบบมีเป็นแบบแห้ง กับแบบคล้ายน้ำพริกกะปิ) คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยชะมัดเป็นบ้าเลย มีรสชาติเผ็ดกำลังดี (เผ็ดกำลังดีสำหรับของผม อาจจะเผ็ดไปสำหรับคนปกตินะครับ เพราะผมเป็นคนชอบกินอาหารรสเผ็ด)

            แล้วเมนูจานต่อไป ใบเหลียงผัดไข่ปู เป็นผัดใบเหลียงที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนเลย เพราะปกติทั่วไปจะเป็นแค่ใบเหลียงผัดไข่เฉยๆ แต่พอนำไข่ปูมาผัดกับใบเหลียง รสชาติมันช่างเอร็ดอร่อยมากๆ มีความมันของไข่ปู ผมชิมไปเหมือนได้ขึ้นสวรรค์

            และเมนูจานต่อมา ปลาอุระทอดน้ำปลา เนื้อปลามีความสดมาก ทอดมากำลังดี ไม่สุกจนเกินไป มีน้ำจิ้มเสิร์ฟมาสองแบบ (แบบแรกเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด และแบบที่สองเป็นน้ำจิ้มน้ำปลาปรุงรส) ผมว่าเนื้อปลาอุระมีความอร่อยกว่าเนื้อปลากะพงอีกนะ (แล้วแต่คนชอบ แต่ผมชอบรสชาติของเนื้อปลาอุระมากกว่า)

            และเมนูจานต่อไป ต้มส้มปลากระบอก ต้มส้มต่างจากต้มยำตรงที่ความเปรี้ยวไม่ได้มาจากมะนาวแต่มาจากน้ำมะขามเปียก เพราะฉะนั้นความเปรี้ยวในต้มส้มจะเป็นความเปรี้ยวที่ค่อนข้างจะอ่อน ละมุนละม่อม เพราะว่าน้ำมะขามเปียกนอกจากจะมีความเปรี้ยวแล้วยังมีความหวานอยู่ในตัวของมันเอง ไม่เหมือนกับมะนาวที่มีความเปรี้ยวอย่างเดียว

            แล้วยังมี ดอกเห็ดทอด เอาเห็ดไปชุบไข่ และชุบแป้ง แล้วนำไปทอด เคี้ยวเพลิน รสชาติอร่อยดีเหมือนกัน

            และยังมี ฉู่ฉี่ปลาทอด นำปลาไปทอดให้พอสุก นำพริกแกงตำเองสูตรเฉพาะจากทางร้าน ลงไปผัดให้หอม ใส่กะทิเคี่ยวให้แตกมัน เติมหางกะทิลงไปเคี่ยวจนเริ่มงวด ปรุงรสนิดหน่อย นำมาตักราดบนปลาทอด โรยหน้าด้วยพริกและใบกรูดซอย คุณเอ๊ย! รสชาติเข้มข้น กลมกล่อมมาก

            แล้วก็มี ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงสดๆ มานึ่งจนสุกหอม แล้วราดด้วยน้ำปรุงรสจัดจ้าน เปรี้ยว แซ่บถึงใจ รสชาติเข้มข้นจัดจ้านครบรส

            และก็มี ต้มยำชาวเล นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พอน้ำเดือดใส่เนื้อปลาลงไป พอปลาสุก ตักใส่ถ้วย ใส่ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่โรยหน้า รสชาติอร่อยมาก ซดร้อนๆ โล่งและคล่องคอมาก

            ปิดท้ายด้วย ขนมโค (ขนมโค เป็นขนมพื้นบ้านของทางภาคใต้ ลักษณะภายนอกนั้นคล้ายขนมต้มของทางภาคกลาง แต่จะแตกต่างกันที่ไส้ใน โดยไส้ของขนมต้มนั้นจะทำจากมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ผัดกับน้ำตาลมะพร้าว แต่ไส้ของขนมโคนั้น จะเป็นน้ำตาลแว่น ที่ทำจากตาลโตนด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)

            ร้านครัวจุ้มเภ้า อาจจะเดินทางไปที่ร้านไกลหน่อยนะครับ สามารถโทรไปสอบถามเส้นทางจากทางร้านดูก่อนก็ได้นะครับ แต่ถือว่าคุ้มค่ากับการได้ไปชิมอาหารที่นั้น เพราะอาหารมีความอร่อย ราคาไม่แพง บริการเป็นกันเอง แถมบรรยากาศก็ดีอีก อาหารทะเลของเขาก็สดมาจากทะเลจริงๆ รสชาติของอาหารก็เป็นธรรมชาติ ลองแวะไปเถอะครับ ผมรับรองว่าถ้าได้ลองแวะไปแล้ว ต้องติดใจกับรสชาติของอาหารที่ร้านครัวจุ้มเภ้าอย่างแน่นอน

ชื่อร้านอาหาร                           ครัวจุ้มเภ้า

ที่อยู่ :                                        82/7 หมู่ 5 ตำบลตลิ่งงาม

                                                 อำเภอเกาะสมุย

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84140

โทร.                                         098 015 2845 / 083 692 8665

เวลาทำการ                              10:00-22:00 น.

                                                (หยุดทุกวันที่ 13 กับวันที่ 26 ของทุกเดือน)

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2