ห้องอาหารท่าทอง โรงแรมวังใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 28 October 2017 / Mcdang Guide

01 แกงเลียงกะทิ
02 กุ้งทอดพริกเกลือ
03 กรรเชียงปูผัดพริกไทยดำ
04 ขาหมูอบกระเทียมโทน
05 เนื้อปลาทะเลผัดฉ่า
06 หัวปลากะพงต้มเผือก
07 สเต็กปลาแซลมอน
08 แกงเหลืองปลากะพงใส่มะม่วงเบา
09 ขนมไทยรวม
11 ถ่ายคู่กับคุณแอ๋ว (ผู้บริหารโรงแรมวัง
10 ขนมคลุกเงินคลุกทอง
12 ออกไปเดินตลาดสดกับคุณแม่สุดา (คุณแม่ข
13 ออกไปเดินตลาดสดกับคุณแม่สุดา (คุณแม่ข
15 ออกไปเดินตลาดสดกับคุณแม่สุดา (คุณแม่ข
14 ออกไปเดินตลาดสดกับคุณแม่สุดา (คุณแม่ข

ห้องอาหารท่าทอง โรงแรมวังใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ผมมีความสนิทกับครอบครัวของเจ้าของโรงแรมวังใต้เป็นอย่างมาก เวลาที่ผมลงไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผมก็ต้องไปพักที่โรงแรมวังใต้ ถือเป็นโรงแรมเก่าแก่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถึงโรงแรมจะเก่าแก่แต่ตัวห้องอาหารมีความสะอาดมาก ไม่มีกลิ่นเหม็นอับเลย และที่โรงแรมวังใต้ก็มีห้องอาหารอยู่หลายห้องอาหาร แต่ห้องอาหารหลักก็คือ ห้องอาหารท่าทอง เป็นห้องอาหารที่ทำอาหารได้อร่อยเหลือเกิน

            ห้องอาหารท่าทอง เป็นห้องอาหารที่ตั้งอยู่ในโรงแรมวังใต้ ภายในห้องอาหารออกแบบตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี่ คุมโทนด้วยสีครีมและสีทองอย่างหรูหรา สะอาดตา พื้นที่ภายในห้องอาหารจัดวางด้วยโต๊ะกลมคล้ายโต๊ะจีน เพื่อสะดวกกับการนั่งกันเป็นแบบครอบครัว หรือโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมเข้ามุมสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และยังสามารถจัดปรับเปลี่ยนโต๊ะและที่นั่งได้ตามความต้องการ ขณะที่มุมโซฟาก็มีสีสันสดใสเหมาะสำหรับวัยรุ่นอีกด้วย

            เมนูจานแรก แกงเลียงกะทิ ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ก็ว่าได้ รสชาติมีความเข้มข้นมาก มีกลิ่นหอมเครื่องแกง มัน และหวานนิดๆ (หวานจากกะทิและความสดของผัก) ความลับความอร่อยของแกงเลียงกะทิที่ห้องอาหารนี้ หากอ่อนเค็มไปเขาจะเลือกใส่เกลือลงไป ที่ต้องเลือกใส่เกลือ ก็เป็นเพราะถ้าเลือกใส่เป็นน้ำปลา กลิ่นของน้ำปลามันจะทำให้แกงมีกลิ่นคาว จะทำให้แกงเลียงกะทิไม่ค่อยมีความเอร็ดอร่อย

            เมนูจานต่อมา กุ้งทอดพริกเกลือ เนื้อกุ้งมีความสดมาก เวลาชิมเข้าไปเนื้อกุ้งมีความแน่น เคี้ยวเข้าไปสัมผัสได้ถึงความหนึบๆ ส่วนเปลือกกุ้งก็มีความหวานกรอบ รสชาติจะออกเค็มๆ มีกลิ่นหอมของพริกไทยและเหล้าจีน และมีความเผ็ดจากพริกแห้งและกระเทียมนิดๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ คุณเอ๊ย! เป็นเมนูที่ผมไม่อยากจะแบ่งให้ใครเลย เพราะมันมีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            เมนูจานต่อไป กรรเชียงปูผัดพริกไทยดำ ถือว่าเป็นอีกเมนูซิกเนเจอร์ก็ว่าได้ เพราะใครที่มาก็ต้องสั่งเมนูนี้แทบจะทุกโต๊ะ เนื้อปูเน้นๆ เป็นกรรเชียงปูที่มาเป็นก้อนๆ มีความสดมาก ไม่มีกลิ่นเลย นำมาผัดกับพริกไทยดำ ซอสพริกไทยดำผัดออกมามีความเข้มข้นมาก ถึงเครื่องของพริกไทยดำจริงๆ และจะเสิร์ฟมาพร้อมกับหมั่นโถวทอด ชิมเข้าไปพร้อมกับหมั่นโถวทอดรสชาติมีความลงตัวมาก หรือจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็จะอร่อยไปอีกแบบ เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อมา ขาหมูอบกระเทียมโทน เป็นขาหมูขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป และที่ห้องอาหารนี้จะเลือกเอาเฉพาะขาหน้าเท่านั้นมาอบ (เพราะขาหน้าจะไม่มีมันเยอะมาก ทำให้ขาหมูไม่เลี่ยนจนเกินไป) ขาหมูอบมาได้นุ่มนวลละมุนลิ้น แทบจะละลายในปาก น้ำซอสจะมีรสชาติออกหวานนิดๆ ส่วนกระเทียมโทนมีความกรอบ รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม เป็นเมนูที่มีความเอร็ดอร่อยมากๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป เนื้อปลาทะเลผัดฉ่า เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เนื้อปลาทะเลมีความสด เครื่องตำผัดฉ่า มีรสชาติเผ็ดจัดจ้านกำลังดี ถึงเครื่องผัดฉ่าจริงๆ ตอนเสิร์ฟมามีกลิ่นหอมฉุย เนื้อปลาที่ผัดมามีความสุกกำลังพอดี ชิมเข้าไปแล้วยังมีรสชาติความหวานของเนื้อปลาอยู่ เต็มไปด้วยสมุนไพรต่างๆ (กระชาย ใบโหระพา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระเทียม) รสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อนแบบว่าต้องกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนไม่อยากแบ่งให้ใครได้ชิม

            และเมนูจานต่อมา หัวปลากะพงต้มเผือก นำหัวปลากะพงไปทำความสะอาด แล้วแช่ด้วยใบชา (เพื่อลดดับกลิ่นคาวของหัวปลา) และนำไปทอด ต่อมานำเผือกที่หั่นเป็นชิ้นๆ ไปทอด ต่อมาตั้งหม้อน้ำซุปให้ร้อน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงสไตล์อาหารจีน ทำให้น้ำซุปมีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม นำหัวปลากะพงกับเผือกที่ทอดเสร็จแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป รอให้เดือดแล้วค่อยตักใส่หม้อไฟ ทั้งหัวปลากะพงและเผือกมีความอร่อยมาก ซดน้ำซุปร้อนๆ ก็โล่งคอดีเหลือเกิน

            และเมนูจานต่อไป สเต็กปลาแซลมอน ปลาแซลมอนเนื้อนุ่มๆ ย่างมาสุกกำลังพอดี เนื้อข้างในยังเป็นสีชมพูอยู่ ทำให้เนื้อปลามีรสชาติหวานจากความสดของเนื้อปลา รสชาติโดยรวมถือว่ากลมกล่อม มีกลิ่นหอมน่าชวนชิม ยังมีสลัดผักและเฟรนฟรายมาเป็นเครื่องเคียง ข้างบนของเนื้อปลาแซลมอนยังมีเนย (ที่แช่เย็นมาอีกด้วย) เนยจะค่อยๆ ละลายและซึมเข้าที่ตัวเนื้อปลา ทำให้เนื้อปลาแซลมอนมีความชุ่มชื้นอยู่ ทำให้มีรสชาติอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว

            แล้วยังมี แกงเหลืองปลากะพงใส่มะม่วงเบา เป็นเมนูอาหารพื้นบ้าน (ปักษ์ใต้) ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง พริกแกงตำขึ้นเอง ถึงเครื่องแกงจริงๆ รสชาติจัดจ้านกำลังดี ส่วนมะม่วงเบา เป็นมะม่วงสายพันธุ์พื้นเมืองทางภาคใต้ รสชาติจะออกเปรี้ยวจัดมาก พอนำมาต้มใส่ในแกงเหลือง ทำให้แกงเหลืองมีรสชาติเปรี้ยวนำ (แต่ไม่ถึงกับเปรี้ยวมาก มีความเปรี้ยวกำลังพอดี) ไม่ต้องปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวเลย มีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            และยังมี ขนมไทยรวม ประกอบไปด้วย ตะโก้เผือก ขนมต้ม ถั่วแปบปากหม้อ ขนมถ้วยจีน และขนมเปียกปูน เป็นขนมที่ห้องอาหารทำเอง โดยเฉพาะขนมเปียกปูนของที่นี่มีชื่อเสียงมาก เนื้อของขนมมีความนุ่ม หอม หวานมันกำลังดี โรยมะพร้าวขูดเค็มๆ ตัดรสชาติหน่อยยิ่งเข้ากัน และถ้าได้ชาหอมๆ มาดื่มเสริมอีกแก้ว เป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบสุดๆ ผมว่าเป็นขนมเปียกปูนที่อร่อยที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้

            แล้วก็มี ขนมคลุกเงินคลุกทอง (มีลักษณะคล้ายๆ กับขนมเผือกเกล็ดมังกร) ทำมาจากเผือก โดยหั่นเผือกเป็นชิ้นๆ โรยด้วยเม็ดทานตะวัน และนำไปทอด มีความนุ่มๆ ของเผือก พอเคี้ยวเข้าไปก็จะเจอความกรอบๆ ของเม็ดทานตะวัน หอมมันมาก ไม่เลี่ยนเลย แถมยังโรยด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ความหวานของน้ำตาลช่วยเพิ่มรสชาติมาอีกด้วย กินคู่กับกาแฟ หรือชาร้อน เข้ากันได้เป็นอย่างดี

            ห้องอาหารท่าทองเปิดบริการตลอดทั้งวัน ตั้งแต่อาหารเช้าสไตล์บุฟเฟ่ต์ มื้อเที่ยงติ่มซำ มื้อเย็นเป็นอาหารไทย อาหารจีน และอาหารพื้นบ้าน แวะไปเถอะครับอาหารที่ห้องอาหารท่าทองอร่อยจริงๆ จะพักที่โรงแรมวังใต้ด้วยเลยก็ได้ แล้วเช้าๆ ออกไปเดินเที่ยวตลาดสดก่อน และค่อยกลับมานั่งกินอาหารเช้า รับรองว่าไปแล้วต้องมีความสุขเหมือนกับผม

ชื่อร้านอาหาร                           ท่าทอง

ที่อยู่ :                                        1 ถนนตลาดใหม่ ตำบลตลาด

                                                 อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี

                                                 จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84000

โทร.                                         077 283 020

เวลาทำการ                              06:00-24:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        4

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             2