ภัตตาคารหยิงปิง ยูนนาน จังหวัดเชียงราย

On 04 November 2017 / Mcdang Guide

21 ถ่ายกับเจ้าของร้าน และทีมงาน
20 ถ่ายกับครอบครัวเจ้าของร้าน
19 เจ้าของร้านมอบผลิตภัณฑ์ให้กับผม
18 แฮมยูนนาน เส้นยูนนาน และเคาหยก
17 น้ำมันพริกยูนนาน
16 ซอสเซี่ยงไฮ้
15 อาหารเต็มโต๊ะ
01 ข้าวผัดแฮมยูนนาน
02 เครื่องเคียงกินกับข้าวผัด
03 ซุปเยื่อไผ่
04 ไก่ตุ๋นมั่งมีศรีสุข
05 ส่วนผสมของไส้ ของไก่ตุ๋นมั่งมีศรีสุข.
06 ไส้ของไก่ตุ๋นมั่งมีศรีสุขที่ผัดเสร็จแ
07 เนื้อเย็นสไลด์สไตล์เสฉวน
08 สุกี้ยูนนาน
09 ผักสดต่างๆ
10 น้ำจิ้มของสุกี้ยูนนาน
11 เต้าหู้ทอด
12 เอ็นกวางอบกระเทียม
13 หน่อไม้น้ำผัดไก่
14 สาลี่หิมะ

ภัตตาคารหยิงปิง ยูนนาน จังหวัดเชียงราย

            โดยปกติแล้วการเขียนแนะนำร้านอาหารของผม การที่ผมจะเขียนแนะนำร้านอาหารเดิมที่ผมเคยได้เขียนไปแล้ว ต้องมีระยะเวลาผ่านไป 3 ปีก่อน ผมถึงจะกลับมาเขียนใหม่อีกหนึ่งรอบ แต่ที่ ภัตตาคารหยิงปิง ยูนนาน ในจังหวัดเชียงราย ยังไม่ถึงระยะเวลา 3 ปีเลย ซึ่งผมก็กลับมาแนะนำร้านอาหารนี้อีกแล้ว เพราะมันอดไม่ได้จริงๆ

ผมรู้จักกับ ภัตตาคารหยิงปิง ยูนนาน มาได้เป็นเวลาเกือบจะ 20 กว่าปี นอกจากจะเป็นร้านโปรดของผมแล้ว ทางร้านยังมีเมนูใหม่ๆ ให้ผมได้แวะมาชิมตลอด ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่ที่ริมถนนสาย 1290 ทางไปเชียงแสน นับจากแยกห้วยน้ำรินในตัวอำเภอ อันเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมัน วิ่งมาเพียง 1.5 ก.ม. ก็ถึงร้านแล้ว (อยู่ทางซ้ายมือ)

ภัตตาคารหยิงปิง ยูนนาน หาง่ายเพราะอยู่ติดถนน มีต้นปาลม์และป้ายร้านสะดุดตาอยู่หน้าร้าน เป็นอาคารพาณิชย์ใหม่เอี่ยม 3 ชั้น ตัวตึกดูทันสมัย มีที่จอดรถ ภายในร้านดูใหม่ กว้างขวาง ตกแต่งสไตส์จีนๆ คล้ายภัตตาคารในโรงแรม แอร์เย็นฉ่ำ มีโต๊ะนั่ง 10 กว่าโต๊ะได้ เป็นโต๊ะกลมแบบหมุนได้ มีผ้าแดงปูบนโต๊ะทุกโต๊ะ ชั้นล่างมีห้องส่วนตัว แยกจากห้องรวมอีก 2 ห้อง ส่วนชั้นบนเป็นห้องจัดเลี้ยงจุคนได้เกือบ 90 คน

เมนูจานแรก ข้าวผัดแฮมยูนนาน (เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด) แฮมยูนนานจะมีลักษณะคล้ายๆ กับแฮมของสเปน ซึ่งจะมีรสชาติที่เค็มมาก โดยทางร้านจะหั่นเป็นชิ้นใหญ่ก่อน แล้วนำไปนึ่ง จากนั้นจึงจะเอาไปผัด ซึ่งจะหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ มีกลิ่นหอมชวนชิมเหลือเกิน (ซึ่งหอมอร่อยกว่าข้าวผัดปลาเค็มเสียอีก) ตัวข้าวผัดมีความรวนและมีความนุ่มมาก ส่วนรสชาติก็มีความเอร็ดอร่อยไม่เคยเปลี่ยน

เมนูจานต่อมา ซุปเยื่อไผ่ (เป็นเมนูที่ควรสั่งมาพร้อมกับเมนูข้าวผัดแฮมยูนนาน) เสิร์ฟมาเป็นถ้วยใหญ่พอสมควร น้ำซุปใสมาก แต่รสชาติเข้มข้นและกลมกล่อมสุดๆ เต็มไปด้วยเยื่อไผ่ ที่มีความนุ่มและไม่เหนียว เวลาเคี้ยวเข้าไปสัมผัสได้ถึงความกรุบๆ อ่อนๆ ของเยื่อไผ่ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงน้ำซุปที่เคี่ยวตุ๋นกับแฮมยูนนาน ซดตอนร้อนๆ โล่งคอมาก

เมนูจานต่อไป ไก่ตุ๋นมั่งมีศรีสุข (เป็นเมนูใหม่ และชื่อเมนูทางร้านก็ขอให้ผมเป็นคนตั้งชื่อให้) เป็นไก่ตุ๋นที่ยัดไส้ด้วย พุทราจีน แฮมยูนนาน เผือก เม็ดบัว และลูกเดือย (ซึ่งนำส่วนผสมทั้งหมดไปผัดให้สุก แล้วค่อยนำไปยัดในตัวไก่) ใช้เวลาตุ๋น 8-12 ชั่วโมง ด้วยไฟอ่อนๆ เนื้อของไก่มีความนุ่มมาก น้ำซุปก็กลมกล่อม เอร็ดอร่อยมาก (เป็นเมนูที่ต้องโทรไปสั่งจองล่วงหน้าด้วยนะครับ)

แล้วเมนูจานต่อมา เนื้อเย็นสไลด์สไตล์เสฉวน เป็นเนื้อน่องลายแช่เย็นสไลด์มาบางๆ จิ้มกับน้ำจิ้ม มีความอร่อยมาก เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เนื้อมีความนุ่มเหลือเกิน เวลาเคี้ยวเข้าไปแทบจะละลายอยู่ในปาก ความจริงแล้วถ้าได้เป็นบะหมี่ลวกมาอีกสักจาน มันคงน่าจะเอร็ดอร่อยกว่านี้

แล้วเมนูจานต่อไป สุกี้ยูนนาน (เป็นเมนูที่ต้องโทรไปสั่งจองล่วงหน้าด้วยนะครับ) สุกี้ยูนนานมีชื่อภาษาจีนว่า “หยุ่นหนานโฮโก” (หยุ่นหนานก็คือ ยูนนาน, โฮคือ ไฟ, โกคือ หม้อ รวมกันก็เป็น หม้อไฟยูนนาน) สุกี้ยูนนานแตกต่างจากสุกี้ที่เราคุ้นเคยอย่างสิ้นเชิง หม้อไฟขนาดบิ๊กเบิ้ม 1 หม้อกินได้ถึง 10 คน ตรงกลางใส่ถ่านเพื่อให้ความร้อนตลอดเวลา (หม้อนี้ต้องสั่งจากเมืองจีน เพราะบ้านเรายังไม่มีขาย) น้ำซุปเคี่ยวจนกลมกล่อมหอมหวาน

เมื่อโทรมาสั่งทางร้านจะบรรจงเรียงเครื่องเคราทุกอย่างลงหม้อทั้งสิ้น 9 ชั้น (เริ่มที่ชั้นแรก ล่างสุดของหม้อ “ผัดกาดเขียว” ชั้นที่ 2 “ไก่ดำ” ชั้นที่ 3 “เผือก” ชั้นที่ 4 “หน่อไม้แห้ง” ชั้นที่ 5 “ฟองเต้าหู้” ชั้นที่ 6 “แฮมยูนนาน” ชั้นที่ 7 “หมูชุบแป้ง” ชั้นที่ 8 “ลุกชิ้นปั้น” และชั้นที่ 9 “ไข่ม้วน” เสิร์ฟมาพร้อมกับ ผักสดต่างๆ และ น้ำจิ้มของสุกี้ยูนนาน (พริกสับ กระเทียมสับ ขิงสับ และเต้าเจียว) เวลาชิมต้องตักไปถึงชั้นด้านล่างเลยนะครับ เป็นเมนูที่มีความเอร็ดอร่อยจริงๆ

และเมนูจานต่อมา เต้าหู้ทอด โดยปกติแล้วพวกที่เป็นเมนูเต้าหู้ผมจะไม่ค่อยชอบ เพราะผมคิดว่าเต้าหู้ไม่ค่อยมีรสชาติ นำมาทำเป็นเมนูอาหารให้มีความอร่อยได้ยาก แต่พอผมได้ชิมเมนูเต้าหู้ทอดที่ร้านนี้ ความคิดของผมถึงได้เปลี่ยนไป ทางร้านจะนำเต้าหู้ไปทอดในน้ำมันร้อน แล้วโรยด้วยผงหม่าล่า เวลาชิมต้องรีบชิมนะครับ ควรชิมตอนอุ่นๆ ร้อนๆ อย่าทิ้งไว้ให้เย็น เดี๋ยวมันจะไม่อร่อย

และเมนูจานต่อไป เอ็นกวางอบกระเทียม (เป็นเมนูประจำของผม) ซึ่งเป็นเมนูซิกเนเจอร์ทางร้าน เพราะเป็นเมนูยอดนิยมที่ใครๆ ก็ต้องสั่งมาชิม พอชิมแล้วก็ติดอกติดใจกันทุกคน เป็นเอ็นกวางที่นำไปตุ๋นให้ความนุ่มและความเด้ง ถึงค่อยนำไปผัด ผัดด้วยเครื่องเทศสูตรพิเศษเฉพาะของร้าน เอ็นกวางมาแบบปริมาณที่เยอะและชิ้นก็ใหญ่ เวลาเคี้ยวสัมผัสได้ถึงความกรุบๆ ความอร่อยยังคงเส้นคงวาเหมือนเดิม

แล้วยังมี หน่อไม้น้ำผัดไก่ (เป็นเมนูตามฤดูกาล ที่มีเฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้นนะครับ) รสชาติของหน่อไม้น้ำจะมีความคล้ายกับเห็ด แต่จะมีรสชาติที่ออกไปทางหวานๆ และกรอบๆ กว่า ลักษณะของหน่อไม้น้ำที่ดีต้องความอ่อนและมีสีขาว หากหน่อไม้น้ำนั้นมีสีเขียวหรือสีเหลือง แสดงว่าหน่อไม้น้ำนั้นมีความแก่แล้ว (อย่าไปชิมนะครับ เพราะมันจะไม่อร่อย)

และยังมี สาลี่หิมะ เป็นเมนูขนมหวาน ที่ทางร้านจะนำสาลี่ทั้งลูกที่ควักเม็ดออกไปตุ๋นกับพุทราจีน ใส่น้ำตาลกรวดลงไป ตุ๋นไฟอ่อนๆ มีกลิ่นหอมและรสชาติเอร็ดอร่อยมากๆ

ภัตตาคารหยิงปิง ยูนนาน เป็นร้านอาหารที่ไม่ควรพลาด เมื่อได้มาถึงที่จังหวัดเชียงราย เพราะรสชาติของอาหารที่ร้านนี้มีความเอร็ดอร่อยจริงๆ ผมมาที่จังหวัดเชียงรายเมื่อไรก็ต้องแวะมาชิมเป็นประจำ อาหารมีให้เลือกเยอะ และมีเมนูใหม่ๆ ให้ได้ชิมตลอด แล้วตอนนี้ทางร้านก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมา เป็นของฝากได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับมาได้อีกด้วย มีทั้งซอสเซี่ยงไฮ้ น้ำมันพริกยูนนาน แฮมยูนนาน เส้นยูนนาน และเคาหยก แวะไปเถอะครับ เพราะในประเทศไทยผมยังไม่เคยพบว่าร้านไหนที่จะทำอาหารยูนนานได้ดีและได้อร่อยกว่าร้านนี้

ชื่อร้านอาหาร                           ภัตตาคารหยิงปิง ยูนนาน

ที่อยู่ :                                        601/4-6 หมู่ 4 ตำบลเวียงพางคำ

                                                 อำเภอแม่สาย

                                                 จังหวัดเชียงราย 57130

โทร.                                         053 640 171 / 081 681 1771

เวลาทำการ                              11:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             N/A