ร้านสินวนา รีสอร์ท จังหวัดสุโขทัย

On 11 November 2017 / Mcdang Guide

20 ฝั่งร้านกาแฟและขนมหวาน
21 ฝั่งร้านกาแฟและขนมหวาน
22 เข้าครัวไปดูการทำอาหาร
23 ถ่ายกับครอบครัวเจ้าของร้าน
13 สำนักงานเทศบาลเมืองเก่าสุโขทัย
15 ทางเข้าร้าน
14 หน้าร้าน
16 บรรยากาศในร้าน
17 บรรยากาศในร้าน
18 ป้ายเมนูอาหารแนะนำ
19 ป้ายเมนูอาหารแนะนำ
01 หมี่กรอบ
02 ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง
03 แกงส้มริมรั้ว
04 ปลาค้าวฉู่ฉี่พริกสด
05 ทอดมันปลากราย
06 น้ำจิ้มทอดมัน
07 ยำหมูเด้ง
08 ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม
09 น้ำพริกหัวกุ้ง
10 ม้าห้อ
11 อาหารเต็มโต๊ะ
12 ชิมอาหารไป นั่งคุยกับเจ้าของร้านไป

ร้านสินวนา รีสอร์ท จังหวัดสุโขทัย

            เมื่อต้นเดือนที่ผ่าน ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งจังหวัดนี้เป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่ผมมีความชื่นชอบมากเหลือเกิน เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยแห่งความทรงจำ เป็นราชธานีแห่งแรกของราชอาณาจักรไทย สิ่งสำคัญที่จะต้องระลึก ก็คือมหาราชพระองค์แรกของไทย ได้ถือกำเนิดขึ้น ณ สุโขทัยแห่งนี้

            จากร่องรอยและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้ชีให้เห็นว่า ศิลปวัฒนธรรมของความเป็นไทยได้เริ่มต้น ณ แห่งนี้ วิทยาการความรู้ความสามารถ และเทคโนโลยีแขนงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีภาษาและหนังสือของตนเอง ได้บ่งบอกถึงอารยธรรมอันสูงส่งของคนไทยได้เริ่มขึ้น และวิวัฒนาการเป็นมรดกตกทอดถึงลูกหลานไทย ได้สืบทอดต่อกันมาจนตราบเท่าวันนี้

            ร้านอาหารที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ร้านสินวนา รีสอร์ท เป็นร้านอาหารที่ติดอันดับร้านอร่อยของจังหวัดสุโขทัย ร้านนี้เมนูอาหารอาจจะไม่ได้มีเมนูอาหารให้เลือกเยอะมาก แต่ก็มีครบทุกประเภท มีทั้งของกินเล่น ยำ ผัด ต้ม และทอด ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนทำงาน ครอบครัว และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

            การเดินทางมาที่ ร้านสินวนา รีสอร์ท ก็มาไม่ยากเลย จากถนนที่มาจากพิษณุโลกแยกเข้าจังหวัดสุโขทัย แล้วตรงมาเรื่อยๆ จะผ่านกลางเมืองสุโขทัย พอเจอหอนาฬิกาก็แยกไปทางซ้าย ข้ามสะพานพระร่วง ข้ามแม่น้ำยม แล้ววิ่งตรงๆ มาเรื่อยๆ ผ่านแยกคลองโพธิ์ แล้วตรงมาเรื่อยๆ เป็นทางเดียวกับที่จะไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

พอเริ่มเข้าเขตเมืองเก่าสุโขทัย สังเกตง่ายๆ เริ่มจะเห็นวัดเก่าอยู่ข้างทาง ให้มองทางซ้ายเอาไว้ ร้านสินวน รีสอร์ท อยู่ตรงข้ามกับสำนักงานเทศบาลเมืองเก่าสุโขทัยเลยครับ ก่อนจะเข้ากำแพงเมืองเก่าสุโขทัย ถ้าผ่านกำแพงไปถึงอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย แสดงว่าเลยร้านแล้วนะครับ

บรรยากาศของ ร้านสินวน รีสอร์ท ตัวร้านทำเป็นอาคารโล่งๆ โปร่งๆ ล้อมรอบสวนเล็กๆ เอาไว้ อีกด้านของตัวร้านอาหารเป็นทุ่งโล่งๆ (ทุ่งจริงๆ นะครับ) มองออกไปได้ไกลลิบๆ เชียว ผมชอบบรรยากาศที่มองไปไกลๆ สุดลูกหูลูกตาอย่างนี้มากๆ ร้านนี้เป็นแบบเปิดทั้งร้านนะครับ ไม่มีแอร์นะจ๊ะ ส่วนเรื่องที่จอดรถไม่ต้องเป็นห่วง มีที่ให้จอดรถเยอะ

เมนูจานแรก หมี่กรอบ (เป็นเมนูแนะนำที่เป็นเมนูมีชื่อเสียงของจังหวัดสุโขทัย) อ้อๆ อย่างหนึ่งที่รู้สึกได้เมื่อมาเที่ยวจังหวัดสุโขทัยคือ “อาหารราคาถูกมาก” อย่างหมี่กรอบเมนูนี้ ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ ราคาน่าจะตกประมาณ 200-300 บาท แต่หมี่กรอบที่ ร้านสินวน รีสอร์ท แค่ราคา 80 บาทเท่านั้น

แล้วปริมาณยังท่วมราคาไปมากทีเดียว ส่วนเรื่องรสชาติอาจจะไม่จัดเท่ากับหมี่กรอบของกรุงเทพฯ รสชาติจะออกไปทางกลางๆ ไม่ได้หวานหรือเปรี้ยวจัด เพราะคนสุโขทัยจะไม่ได้กินอาหารรสจัด แต่ก็ถือว่าอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว มีความกรอบ สามารถนั่งกินได้เรื่อยๆ เพลินๆ ดี

เมนูจานต่อมา ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง ทางร้านจะเลือกเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆ ของยอดมะพร้าวมาล้วนๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ผัดแบบไม่ถึงกับสุกมาก ยังมีความกรุบกรอบอยู่มาก มีกลิ่นหอมๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณะของยอดมะพร้าว และมีรสหวานนิดๆ และรสมันๆ ทางร้านไม่ได้ปรุงรสให้หวานหรือเค็มจนเกินไป ยังได้รสของยอดมะพร้าวอยู่ อร่อย เด็ด จริงๆ

เมนูจานต่อไป แกงส้มริมรั้ว (ที่เป็นชื่อเมนูแกงส้มริมรั้ว ก็เป็นเพราะผักที่นำมาใส่ในแกงส้ม เป็นผักที่ทางร้านปลูกขึ้นเอง ในบริเวณของร้าน) รสชาติของน้ำแกงส้มกำลังดี กลมกล่อม ไม่มีความหวานจากน้ำตาลเลย แต่มีความหวานมาจากน้ำมะขามเปียก และผักสดต่างๆ ที่ใส่มาในแกงส้ม ความเปรี้ยว เค็ม และ เผ็ด กำลังดี ถือว่าเป็นแกงส้มรสชาติแบบสมัยโบราณก็ว่าได้ ผมชิมเข้าไปแล้ว นึกถึงตอนผมเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในวัง เพราะรสชาติมีความใกล้เคียงกันมาก

แล้วเมนูจานต่อมา ปลาค้าวฉู่ฉี่พริกสด ตอนทางร้านเดินมาเสิร์ฟอาหารเมนูนี้ แล้วบอกกับผมว่า “ปลาค้าวฉู่ฉี่พริกสด” ผมถึงกับตกใจ ในหน้าตาของเมนูฉู่ฉี่ เพราะเป็นอะไรที่แปลกตามาก (ผมไม่เคยเห็นผัดฉู่ฉี่แบบนี้มาก่อน เพราะผัดฉู่ฉี่ที่ร้านอื่นๆ จะเป็นแบบพริกแกงเผ็ด ใส่หัวกะทิ โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย แต่ผัดฉู่ฉี่ที่ร้านนี้หน้าคล้ายผัดฉ่า หรือพวกผัดป่า อะไรแบบนั้น) พอผมชิมเข้าไปคำแรก ต้องบอกตรงๆ เลยว่า เกือบจะหยุดไม่อยู่ เพราะว่ามันมีความเอร็ดอร่อยมากๆ

แล้วเมนูจานต่อไป ทอดมันปลากราย (เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ) เนื้อปลาเหนียว ฟูเด้งมาก เวลาเคี้ยวเข้าไปสัมผัสได้ถึงความนุ่มเหนียว และหนึบๆ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงที่ทางร้านจะเลือกใช้ปลากรายสดๆ ขูดเนื้อปลาเสร็จแล้ว นำไปแช่เย็น ให้เนื้อปลาเย็นจัด แล้วค่อยนำเนื้อปลามาโขลก ระหว่างโขลกจะใส่น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือลงไปเป็นระยะๆ เพื่อช่วยให้เนื้อปลามีความเหนียวขึ้น และมีรสชาตินิดหน่อย จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรโบราณที่เป็นสูตรเฉพาะจากทางร้าน มีความอร่อยเหลือเกิน

และเมนูจานต่อมา ยำหมูเด้ง ทางร้านจะนำเนื้อหมู (ส่วนของเนื้อสันล้วน ไม่ติดมัน) ไปทำเป็นลูกชิ้น ก็คล้ายๆ ลูกชิ้นหมูเด้งนะครับ น้ำยำเห็นแดงๆ แบบนี้ก็ไม่ได้เผ็ดหูดับ น้ำยำกลับมีรสชาติออกหวานนิดๆ แต่ก็แอบมีความแซ่บหน่อยๆ กินเล่นๆ ก็ได้ หรือจะกินเป็นกับก็อร่อย

และเมนูจานต่อไป ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ทอดมาได้มีความกรอบมาก สามารถกินได้ทั้งตัวเลย

แล้วยังมี น้ำพริกหัวกุ้ง รสชาติหวานนำและเผ็ดตาม คลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว

และยังมี ม้าห้อ เป็นอาหารโบราณที่หาตอนนี้หาชิมได้ยากมาก รสชาติมีความเป็นโบราณจริงๆ อร่อยมากๆ

ร้านอาหารของสินวนา รีสอร์ท นอกจากมีอาหารที่มีรสชาติอร่อยหลายเมนูแล้ว บรรยากาศในร้านก็ดูอบอุ่น วิวรอบๆ ร้านมีความสวยงามมาก มีความร่มรื่น แถมราคาก็ยังเป็นมิตรภาพอีกด้วย และยังมีส่วนของร้านกาแฟและขนมหวานอีกด้วย ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดสุโขทัย ก็ลองแวะมาชิมอาหารที่ร้านนี้ดูนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                           สินวนา รีสอร์ท

ที่อยู่ :                                        583 หมู่ 3 ถนนจรดวิถีถ่อง ตำบลเมืองเก่า

                                                 อำเภอเมืองสุโขทัย

                                                 จังหวัดสุโขทัย 64210

โทร.                                         055 697 521-2 / 085 905 1688

เวลาทำการ                              10:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย.                                         5

ความสะอาด                                        5

คุณภาพของวัตถุดิบ                            5

การบริการ                                           5

ราคา                                                    4

ความเผ็ด                                             1