ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) จังหวัดเชียงใหม่

On 25 November 2017 / Mcdang Guide

21 ถ่ายกับเจ้าของร้าน
20 ยืนคุยกับเจ้าของร้าน
18 หม้อน้ำเงี้ยวหมู
17 เมนูอาหาร
16 เมนูอาหาร
14 ป้ายหน้าร้าน
15 เมนูพิเศษ
01 น้ำเงี้ยวหมู
02 น้ำเงี้ยวเนื้อ
03 เส้นใหญ่น้ำเงี้ยวหมู
04 แคบหมู
05 แคบปอง
06 ผัดหน่อไม้ดอง
07 แกงกะหรี่ไก่
08 ขนมจีนน้ำยา
09 หมูแดดเดียวกับน้ำพริกข่า
10 กล้วยบวชชี
11 อาหารเต็มโต๊ะ
12 ตักเอาเองตลอด
13 ตักเอาเองตลอด

ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) จังหวัดเชียงใหม่

            เมื่อกลางเดือนที่ผ่าน ผมได้ขึ้นมาทำธุระที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นช่วงปลายฝน ต้นหนาว อากาศกำลังเย็นสบายเลยนะครับ กรมอุตุได้ประกาศว่า ฤดูหนาวปีนี้จะมีอากาศเย็นและยาวนานกว่าปีที่แล้ว หลายๆ คนคงจะชื่นชอบและเตรียมตัววางแผนไปทางภาคเหนือ หรือขึ้นไปเที่ยวบนภูเขาต่างๆ

            ร้านอาหารที่ผมเขียนแนะนำครั้งนี้ ก็เป็นอาหารที่เหมาะกับนั่งกินตอนอากาศเย็นเหลือเกิน (ในความจริงแล้วนั่งกินตอนอากาศแบบไหนก็เหมาะเหมือนกันทั้งนั้นแหละครับ) นั้นก็คือ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” ปกติผมจะแนะนำแต่ที่จังหวัดเชียงราย แต่ครั้งนี้ผมขอแนะนำร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ มีความเอร็ดอร่อยไม่แพ้ที่จังหวัดเชียงรายเลย

            บ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) ตั้งอยู่หลัง บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า ใน เชียงใหม่ บิสสิเนส พาร์ค แถวหน้าโรงเรียนวชิรวิทย์ สามารถเดินทางมาได้ไม่ยาก แต่บริเวณแถวหน้าร้านไม่มีที่จอดรถนะ อาจจะต้องไปจอดรถใน เชียงใหม่ บิสสิเนส พาร์ค แล้วค่อยเดินมาที่ร้านก็ได้ เดินมาไม่ได้ไกลกันมาก มีป้ายชื่อหน้าร้าน หรือรั้วไม้ไผ่สีขาวของร้านเป็นจุดสังเกต

            บรรยากาศในร้าน เป็นร้านเรียบๆ กว้างขวาง ร่มรื่น โปร่งสบาย สะอาดสะอ้าน มีโต๊ะให้นั่งเยอะแยะ แต่ช่วงเวลา 12:00-13:00 น. ลูกค้าจะเยอะหน่อยนะ (ทำไมช่วงเวลานี้ถึงลูกค้าเยอะ เดี๋ยวผมจะบอก) เมนูอาหารของบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) ไม่ได้มีขายแค่ขนมจีนน้ำเงี้ยวนะครับ จะมีอะไรบ้าง เดี๋ยวผมจะค่อยๆ แนะนำให้ไปทีละเมนู

            เมนูจานแรก น้ำเงี้ยวหมู และ น้ำเงี้ยวเนื้อ ถือว่าเป็นเมนูพระเอกประจำร้าน และที่ผมบอกไปว่า เวลา 12:00-13:00 น. ลูกค้าจะเยอะ ก็เป็นช่วงเวลาน้ำเงี้ยวกำลังมีความอร่อย พอดี ทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัวมันกำลังนุ่ม น้ำซุปมีความกลมกล่อม รสชาติกำลังดี กำลังเอร็ดอร่อยเลยนะครับ

น้ำเงี้ยวไม่ได้ใส่ได้เฉพาะแค่เส้นขนมจีนเท่านั้น ยังสามารถเลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่แทนเส้นขนมจีนได้อีกด้วย ก็จะมีเส้นหมี่ขาว เส้นเล็ก และเส้นใหญ่ โดยปกติผมจะสั่งเป็นเส้นเล็ก แต่ครั้งนี้ผมลองเปลี่ยนมาเป็นเส้นใหญ่ดูบ้าง ก็เมนูจานต่อมา เส้นใหญ่น้ำเงี้ยวหมู พอลองสั่งเป็นเส้นใหญ่มันก็มีความอร่อยเหมือนกันนะ แต่ก็ยังอร่อยไม่เท่ากับเส้นเล็ก

เวลาจะกินก็ต้องใส่เครื่องเคียงต่างๆ ลงไปด้วย (มีกะหล่ำซอย มะนาว และพริกแห้งคั่ว) ถ้ามันเลี่ยนไปก็ใส่ผักดองเพื่อตัดความเลี่ยนก็ได้นะ แต่สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ แคบหมู และ แคบปอง (แคบปองก็คือหนังควาย) สำหรับผม ผมชอบหนังปองมาก ชิ้นมันหนา มันกรอบ และมันมีกลิ่นของเนื้อนิดๆ อร่อยมากๆ เลยครับ

เมนูจานต่อไป ผัดหน่อไม้ดอง เป็นหน่อไม้ดองหั่นฝานเป็นชิ้นๆ นำไปผัดกับพริกแกง ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ใบกะเพรา ผัดให้กะเพราสลด แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยได้เลย ตอนเสิร์ฟมามันมีกลิ่นหอมยั่วน้ำลายเหลือเกิน เมนูนี้ไม่ได้มีทุกวันนะครับ จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นเมนูมีแค่เฉพาะวันก็ว่าได้

แล้วเมนูจานต่อมา แกงกะหรี่ไก่ หน้าตาอาจจะไม่เหมือนแกงกะหรี่ของภาคกลาง เป็นการนำพริกแกงกะหรี่ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ถึงจะใส่เนื้อไก่และหอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง พอเนื้อไก่เริ่มสุก เติมหางกะทิและหัวกะทิลงไป เคี้ยวไฟจนกว่าจะมีกลิ่นหอม ซึ่งเมนูนี้ก็ไม่ได้มีทุกวันนะ จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เหมือนกับเมนูผัดหน่อไม้ดอง

แล้วเมนูจานต่อไป ขนมจีนน้ำยา (น้ำยาปลาช่อน) เมนูนี้มีขายทุกวัน น้ำยามีความหอมมาก ไม่มีกลิ่นคาวของปลาช่อนเลย มีความเข้มข้นและกลมกล่อม ส่วนรสชาติก็มีความเอร็ดอร่อยมาก ส่วนเครื่องเคียงสำหรับขนมจีนนำยาจะมี ใบแมงลัก และ ถั่วงอก น่าเสียดายที่ไม่มีมะระด้วย ถ้ามีมะระด้วย ผมคงได้สั่งมากินสองชามแน่ๆ เลย

และเมนูจานต่อมา หมูแดดเดียวกับน้ำพริกข่า ปกติถ้าทางร้านรู้ว่าผมจะแวะมา เขาก็จะทำเนื้อแดดเดียวไว้ให้สำหรับผม แต่วันที่ผมขึ้นมา ผมไม่ได้บอกกับทางร้านไว้ก่อน ผมก็เลยไม่ได้กินเนื้อแดดเดียว แต่ได้กินเป็นหมูแดดเดียวแทน ซึ่งก็มีความอร่อยไม่แพ้กันเลย ยิ่งได้กินคู่กับน้ำพริกข่าแล้ว มันมีความเอร็ดอร่อยแทบจะหยุดกินไม่ได้เลย

และเมนูจานต่อไป กล้วยบวชชี ต้มไว้เป็นหม้อใหญ่เบ้อเร่อเลย มีทั้งกล้วยห่าม กล้วยสุก เนื้อกล้วยมีความนุ่มแต่ไม่เละ และเราสามารถตักเลือกเอาเองในหม้อได้เลย น้ำกะทิของกล้วยบวชชีมีความข้นมาก รสชาติกำลังพอดี หอมหวานอร่อยกลมกล่อม ไม่หวานและไม่เค็มจนเกินไป

ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) ซึ่งร้านนี้เป็นที่ย้ายมาเป็นร้านใหม่ สมัยก่อนเป็นร้านกึ่งๆ เพิงหลังคามุมจากเฉยๆ และถือว่าเป็นร้านที่ผมมาบ่อยมากนะครับ เมื่อไรที่ผมขึ้นมาที่จังหวัดเชียงใหม่ ผมก็ต้องแวะมาร้านนี้เป็นประจำทุกครั้งเลย แล้วเวลาที่ผมอยากจะกินอะไร ผมก็เดินไปตักเอาเองตลอด บางครั้งก็ช่วยตักขายไปด้วย สนุกจริงๆ เลยครับ มีความสุขตลอดทุกครั้งที่ได้มาร้านนี้

เพราะฉะนั้นใครมีโอกาสขึ้นไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ อย่าลืมแวะไปที่ร้านบ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว) นะครับ ร้านหาไม่ยาก โทรไปถามทางเขาก็ได้ ว่าอยู่แถวไหน ไปชิมอาหารทั้งหมดที่แนะนำไว้เลยนะครับ อร่อยทุกอย่าง อาหารไม่ช้า เพราะเป็นเมนูปรุงสำเร็จไว้แล้ว แต่ผักสด เครื่องดื่มและของหวานต้องบริการตัวเองนะครับ ที่สำคัญราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย ราคาอิ่มแบบสบายกระเป๋า ลองแวะไปชิมกันดูแล้วกัน จะได้รู้ว่าอร่อยแค่ไหน

ชื่อร้านอาหาร                          บ้านน้ำเงี้ยวเวียงเก่า (ยายแอ๋ว)

ที่อยู่ :                                       99/4 ซอยเชียงใหม่บิสสิเนสพาร์ค 2

                                                ตำบลหนองป่าครั่ง

                                                อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50000

โทร.                                         083 575 5823

เวลาทำการ                             10:00-17:00 น. (หยุดทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์)

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd