ร้านชีวิตธรรมดา จังหวัดเชียงราย

On 02 December 2017 / Mcdang Guide

21 บรรยากาศร้าน
20 บรรยากาศร้าน
19 บรรยากาศร้าน
23 บรรยากาศร้าน
22 บรรยากาศร้าน
24 บรรยากาศร้าน
25 บรรยากาศร้าน
02 วอลดอร์ฟ สลัด
01 ข้าวผัดหนุ่มสาว
03 ข้าวซอยเนื้อน่องลาย
06 สวีดิชมีตบอล
05 อาหารเช้าแบบสวีเดน
07 ซอสแครนเบอรี่
08 ปลาหมึกชุบแป้งทอด
09 ซีซาร์สลัด
10 ปีกไก่ทอดเสฉวน
11 บีฟสเต็ก แซนด์วิช
12 บีฟสเต็ก แซนด์วิช
13 บีฟสเต็ก แซนด์วิช
14 ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์
15 ชีสเค้กมะม่วง
16 เค้กมะพร้าว
17 บานอฟฟี่
18 คาปูชีโน่

ร้านชีวิตธรรมดา จังหวัดเชียงราย

เมื่อเดือนที่แล้วผมได้ขึ้นมาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดเชียงราย และผมได้ไปเจอกับร้านอาหารร้านหนึ่งโดยอย่างบังเอิญ มีชื่อร้านว่า ร้านชีวิตธรรมดา ผมรู้สึกประทับใจในชื่อร้านเพียง 4-5 พยางค์ แต่เปี่ยมไปด้วยพลัง และบ่งบอกตัวตนของคุณอ้อน นัทธมน โฮล์มเบิร์ก เจ้าของร้าน ได้เป็นอย่างดี

            คุณอ้อน นัทธมน โฮล์มเบิร์ก อดีตเคยเป็นแอร์โฮสเตสมาก่อน และได้มาแต่งงานกับคนชาวสวีเดน จึงออกจากการเป็นแอร์โฮสเตส แล้วได้มาเปิดร้านอาหารอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ที่เลือกมาเปิดร้านอาหารที่นี่ก็เป็นเพราะ จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองที่เงียบสงบ รายล้อมภูเขา แม่น้ำ ไม่เร่งรีบ ไม่วุ่นวายในแบบที่เธอต้องการ

            ร้านชีวิตธรรมดา จะอยู่ในซอยบ้านร่องเสือเต้น 3 ซึ่งอยู่ใกล้ถนนพหลโยธิน เส้นหลักของเมือง พอข้ามแม่น้ำกกมา ก็เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกแรกเข้าถนนแม่กก ตรงไปเรื่อยๆ จนเจอซอยบ้านร่องเสือเต้น 3 ตรงเข้ามาสุดซอยแล้วเลี้ยวซ้ายก็ถึงเลย ร้านจะมีที่จอดรถให้ 10-20 คัน

            บรรยากาศของร้านแบ่งเป็น 2 โซน สามารถเลือกได้ว่าจะนั่งด้านในห้องแอร์ เย็นๆ สบายๆ หรือจะเลือกนั่งด้านนอกในสวนสไตล์อังกฤษสวยๆ ร่มรื่น ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำกก ส่วนตัวร้านใช้ไม้สีขาวเป็นหลัก จะเป็นเรือนไม้ไทยที่ผนวกความเป็นยุโรปเข้าไป ดูธรรมดา เรียบง่าย แต่ก็มีความสง่างามไม่ใช่น้อย

            เมนูจานแรก ข้าวผัดหนุ่มสาว เป็นเมนูอาหารเหนือฟิวชั่น ซึ่งเป็นข้าวที่นำไปผัดกับน้ำพริกหนุ่ม เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ ที่มีทั้งแคบหมู หมูฝอยทอด และไข่ต้ม รสชาติสำหรับคนอื่น จัดจ้าน เผ็ดกำลังดี แต่สำหรับผม มันอ่อนเผ็ดไปหน่อย ถ้าเผ็ดกว่านี้อีกนิด ก็เรียกได้ว่าเอร็ดอร่อยมาก (ผมเป็นคนกินอาหารรสจัดกว่าคนอื่นทั่วไปนะครับ)

            เมนูจานต่อมา วอลดอร์ฟ สลัด (สลัดแอปเปิล) ปกติทั่วไปจะเป็นแอปเปิลหั่นเต๋า แต่ที่ร้านนี้เป็นแอปเปิลทั้งลูก ที่หั่นสไลด์ จัดวางมายังเป็นลูกแอปเปิลอยู่เลย สวยงามมาก พร้อมกับผลไม้สดหลายชนิด วางมารอบๆ ตัวแอปเปิล น้ำสลัดเป็นแบบโยเกิร์ตกับบูลชีส ทั้งแอปเปิลและผลไม้ต่างๆ มีความสดมาก เอร็ดอร่อยจริงๆ

            เมนูจานต่อไป ข้าวซอยเนื้อน่องลาย เป็นเมนูห้ามพลาดสำหรับคนชอบกินเนื้อวัว เส้นเหนียวนุ่มดีมาก ลวกมากำลังพอดีเลย เนื้อน่องลายมีความเปื่อยและนุ่ม รสชาติมีความกลมกล่อมและเอร็ดอร่อยเหลือเกิน เป็นเมนูอาหารเหนือฟิวชั่น ที่มีความลงตัวสุดๆ แต่ใครที่ไม่กินเนื้อวัว ทางร้านก็มีข้าวซอยไก่ด้วยนะครับ เมนูนี้ผมขอแนะนำ

            แล้วเมนูจานต่อมา สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว เส้นลวกมาได้เป็นอย่างดี ไม่สุกและไม่เละจนเกินไป เส้นยังมีความเหนียวนุ่มอยู่ ไส้อั่วมีกลิ่นหอม มีรสชาติเผ็ดนิดๆ แต่ผมว่ายังผัดไม่เข้าเนื้อกันเท่าไร ผมจึงแนะนำไปว่า “ไส้อั่วที่นำมาผัดควรยี้ก่อน ถึงค่อยนำมาผัดพร้อมเส้น” เนื้อของไส้อั่วจะได้ซึมเข้าไปในเส้นได้ง่าย และจะทำให้มีรสชาติถึงเนื้อและอร่อยยิ่งขึ้น

            แล้วเมนูจานต่อไป อาหารเช้าแบบสวีเดน เป็นมันฝรั่งทอด (หรือเรียกอีกอย่างว่า “แฮชบราวน์” มีลักษณะคือ มันฝรั่งต้ม ขูดเป็นเส้นๆ คลุกกับแป้งสาลี ใส่เกลือ และพริกไทย แล้วนำไปทอด ทอดเสร็จจะมีหน้าตาคล้ายกับพิซซ่า) ข้างบนมันฝรั่งทอด ถูกวางด้วยไข่ดาว พร้อมกับผักสดต่างๆ รสชาติจะออกไปทางจืดๆ หน่อย แต่มีความอร่อยมาก

            และเมนูจานต่อมา สวีดิชมีตบอล เป็นเนื้อหมูสับ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ ปั้นเป็นลูกกลมๆ นำไปทอดจนสุก มีลักษณะคล้ายกับลูกชิ้น เป็นอาหารสวีเดน สวีดิชมีตบอลจะกินคู่กับมันฝรั่งต้มและสลัดผัก แล้วยังมี ซอสแครนเบอรี่ มาให้ราดอีกด้วย คนสวีเดนส่วนใหญ่จะกินเนื้อสัตว์กับแยมผลไม้ เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของอาหารและแก้เลี่ยนไปในตัว

            และเมนูจานต่อไป ปลาหมึกชุบแป้งทอด (หรือคาลามารี) เนื้อปลาหมึกมีความหนึบๆ และมีความสด นำไปชุบแป้ง ทอดมาไม่อมน้ำมันเลย แป้งด้านนอกมีความกรอบมาก เนื้อปลาหมึกด้านในมีความสุกกำลังพอดี รสชาติมีความเผ็ดนิดๆ จากพริกป่นปาปริก้าที่โรยมา จิ้มกับมายองเนส เป็นเมนูอาหารกินเล่นที่เคี้ยวเพลินจริงๆ

            แล้วยังมี ซีซาร์สลัด ผักคอสมีความสดและมีความกรอบมาก ผักกับน้ำสลัดผสมคลุกเค้ามาเป็นอย่างดี ไม่เยอะและไม่น้อยเกินไป บางคนชอบใส่น้ำสลัดเยอะๆ ซึ่งความจริงแล้วสลัดไม่ควรใส่น้ำสลัดเยอะนะครับ น้ำสลัดของที่ร้านนี้เป็นสูตรเฉพาะจากทางร้าน รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ยังโรยด้วยพาร์เมซานชีสขูด กับเบคอนทอดกรอบ อร่อยมากครับ

            และยังมี ปีกไก่ทอดเสฉวน เป็นปีกไก่ที่หมักด้วยเครื่องเทศเสฉวน และนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ปีกไก่ทอดมากำลังพอดี ไม่อมน้ำมันเลย ด้านนอกมีความกรอบ ด้านในมีความนุ่ม และมีกลิ่นหอมเครื่องเทศเสฉวนเป็นอย่างดี แทบจะไม่ต้องจิ้มกับน้ำจิ้มเลย รสชาติมีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            แล้วก็มี บีฟสเต็ก แซนด์วิช เป็นเนื้อวัว ที่นำไปย่างเหมือนเป็นสเต็ก และหั่นมาเป็นชิ้นบางๆ นำเป็นมาไส้ของแซนด์วิช เสิร์ฟมาพร้อมกับมันฝรั่งทอด และซอสต่างๆ (มีถึง 4 ซอสมาให้ สามารถเลือกได้ตามชอบใจ) บีฟสเต็กย่างมากำลังดี มีความนุ่มและชุ่มฉ่ำ มีความอร่อยมาก

            และก็มี ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์ ไส้กรอกแบบดั้งเดิมจากเขตโบราณแห่งเมืองคัมเบอร์แลนด์ ในประเทศอังกฤษ เป็นไส้กรอกหมูที่คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงสูตรดั้งเดิมกับความหลากหลายของสมุนไพร มีทั้งพริกไทยและเสจ กินคู่กับมันฝรั่งบด ถั่วหวาน หอมใหญ่ผัดและน้ำซอสเกรวี่เข้มข้น มีความเอร็ดอร่อยมาก

            ส่วนเรื่องขนมหวานก็ไม่ต้องเป็นห่วง มีให้เลือกเยอะ แต่ผมขอแนะนำเป็นบางอย่างเท่านั้นนะครับ ชีสเค้กมะม่วง เนื้อนุ่ม เบามาก ไม่ผสมชีสมากเกินไป ผมชอบมาก เพราะมันอร่อยจริงๆ เค้กมะพร้าว เป็นเค้กมะพร้าวอ่อน ก็อร่อยดีนะครับ แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ บานอฟฟี่ อร่อยสมคำร่ำลือ ไม่หวานจนบาดคอมากเกินไปอีกด้วย

            กินขนมหวานโดยขาดกาแฟได้อย่างไรจริงไหมครับ!? คาปูชีโน่ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี เป็นกาแฟสุดโปรดของผม รสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น และไม่ต้องเติมน้ำตาลหรืออะไรเพิ่มอีกเลย เพราะสัดส่วนของกาแฟและนมกำลังพอดี ปิดฉากมื้อนี้ได้อย่างสวยงาม

            ใครที่ขึ้นไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย ก็อย่าลืมแวะไปที่ร้านชีวิตธรรมดา อาหารอร่อย บรรยากาศดี มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะ สำหรับการบริการ พนักงานทุกคนใส่ใจและเป็นกันเองดีครับ อาหารได้ไม่ช้า ถึงลูกค้าในร้านจะนั่งเกือบเต็มทุกโต๊ะก็ตาม ร้านนี้จะเป็นอีกร้านหนึ่งในดวงใจของผม และยังคงจะหาโอกาสมาเยี่ยมที่ร้านนี้อีก เมื่อได้ขึ้นมาที่จังหวัดเชียงราย

ชื่อร้านอาหาร                            ชีวิตธรรมดา

ที่อยู่ :                                        179 หมู่ 2 ซอยร่องเสือเต้น 3 ถนนร่องเสือเต้น

                                                  ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย

                                                  จังหวัดเชียงราย 57100

โทร.                                           053 166 967

                                                   081 984 2925

เวลาทำการ                                08:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1