ร้านริบรูมแอนด์บาร์ (อาร์อาร์แอนด์บี)

โรงแรมแลนด์มาร์ค

On 19 November 2016 / Mcdang Guide

กำลังนั่งชิมอาหารเมนูต่างๆ
ถ่ายคู่กับเชฟฟิลิปป์ โกดัล
เชฟฟิลิปป์ โกดัล
ถ่ายกับคณะผู้ช่วยเชฟ

“ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์ น้อมศิระกรานกราบแทบพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้” ข้าพระพุทธเจ้า หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัฒน์ (หมึกแดง)

           

เมื่อสองเดือนที่แล้ว ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค เพราะอยากจะพาทุกคนไปชิมสเต็กที่เอร็ดอร่อย ที่ห้องอาหาร ริบรูมแอนด์บาร์ (อาร์อาร์แอนด์บี) บนชั้น 31 ซึ่งผมก็คุ้นเคยกับที่โรงแรมนี้มานานพอสมควร ห้องอาหารตกแต่งด้วยดีไซน์ทันสมัย เน้นสีแดงโทนเฟอร์รารี่กับสีทองแดง มีครัวเปิดโชว์การปรุงอาหาร และยังมีทัศนียภาพแสนสวยงาม ยามราตรีของกรุงเทพฯ

สิ่งแรกที่เชฟฟิลิปป์ โกดัลทำกับผม ก็คือเอาเนื้อสเต็กที่หมักในถุงสุญญากาศ แช่เย็นไว้ 400 วัน (ไม่ได้แช่แข็งนะครับ แค่แช่เย็นเฉยๆ) หมักถึง 400 วัน ถึงจะนำมาทำเป็นสเต็ก ซึ่ง เนื้อสเต็กก่อนที่จะย่าง ชิ้นหนึ่งหนักประมาณ 400-500 กรัม ชิ้นใหญ่พอสมควร ตอนที่ เนื้อสเต็กกำลังย่างบนเตาถ่าน (ซึ่งใช้ถ่านไม้โกงกางหอมในขณะย่าง) มันจะมีกลิ่นที่หอมมากเลย ที่ห้องอาหารนี้จะคัดสรรวัตถุดิบมาจากทุกมุมโลก เนื้อสเต็ก ที่นี่ส่วนมากเป็นเนื้อมาจากประเทศออสเตรเลีย เนื้อสเต็กที่ย่างเสร็จแล้ว จะมีไขมันแทรกอยู่ในนั้นนิดหนึ่ง นุ่มลิ้นและอร่อยมาก

เมนูจานต่อมา สลัดเศรษฐี (Millionaire Salad) มันมาเป็น 3 กอง ที่อุดมไปด้วยของดีๆ มี หอยนางรมซาร์สกาย่า จากฝรั่งเศส เนื้อของหอยนางรมมันสด มันกรอบ ไม่เหนียวเลย แล้วราดซอสโฟมส้มยูซุ กับแอปเปิ้ลฝานเป็นเส้นๆ และเยลลี่มะนาว มี เมนล็อบสเตอร์ รมควันในครอบแก้วมาหอมๆ เป็นล็อบสเตอร์สีแดงที่มาจากรัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา ราดน้ำมันกุ้งล็อบสเตอร์และน้ำส้มสายชูบัลซามิคที่หมักนานถึง 25 ปี โปะด้วยไข่ปลาแซลมอนสีส้ม ปิดทองด้านบนอีกด้วย กินคู่กับเบบี้สปีนัช อย่างที่ 3 ในจานนี้ก็คือ ตับห่านหรือฟัวกราส์กับหอยเชลล์ยูเอส ตัวโตๆ นำหอยเชลล์ยูเอสไปทอด แล้วเอาตับห่านมาวางไว้ข้างบน รองด้วยมันบดทรัฟเฟิลหอมๆ คุณเอ๊ย! มันทำให้เส้นเลือดของผมตีบแน่ๆ เลย เพราะว่าตับห่านมีคอเลสเตอรอลสูงมาก แต่อย่างไรก็ตามทั้ง 3 กองนี้ มันอร่อยเหลือเกิน มีรสชาติที่ลงตัวกันมาก ตอนที่ผมกินมันเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ทั้งเป็นเลยครับ

เมนูจานต่อไป ไข่เปาโลปาริซี่ (Paolo Parisi’s Egg) เป็นไข่จากฟาร์มของเปาโล ปาริซี่ จากชนบทของเมืองปิซ่า ประเทศอิตาลี ที่เป็นสุดยอดไข่ไม่เหมือนใคร ขนาดที่โน่นยังขายถึงฟองเป็นร้อยๆ บาท ความพิเศษอยู่ที่ ความหอมมันเข้มข้นเหมือนครีมของไข่แดง ที่มีเคล็ดลับจากการเลี้ยงแม่ไก่ด้วยนมแพะ ในช่วงที่ฟักไข่ รองด้วยผัดเห็ดแชมปิญอง เบคอนกับหอมแดง ราดซอสไก่อบ โรยหน้าด้วยทรัฟเฟิล พร้อมเสิร์ฟมากับขนมปังปิ้ง เป็นแท่งยาว เวลากินเข้าไป ส่วนของไข่แดงจะมีกลิ่นนมแพะนิดๆ คล้ายกับกินชีส แต่มันอร่อยกว่า เมนูจานนี้ผมชื่นชอบมากเลยครับ

แล้วเมนูจานต่อมา ปลาทูน่าย่างและเนื้อลูกวัว (Seared Akami Tuna & Veal Loin) เป็นสลัดที่เอาเนื้อสัตว์ สองอย่างมาใช้ทำเป็นสลัด แรกอย่างคือปลาทูน่าเอาไปเซียร์ (ทำให้สุกแค่ผิวนอก) หั่นเป็นก้อน อย่างที่สองคือเนื้อลูกวัว หั่นเฉือนบางๆ (ทำให้สุกแล้ว) นำมาม้วนวางไว้ข้างๆ และก็มีไข่นกกระทา (ต้มแบบยางมะตูม) ผ่าครึ่ง แล้วมีขนมปังดำวางไว้ข้างๆ มีซอสคล้ายกับมายองเนสใส่ปลาทูน่าไปในนั้น บีบลงไปในจาน ออกมาสวยงามมาก เวลากินเข้าไปมันก็อร่อยมากๆ เลย ซึ่งเมนูนี้ผมไม่เคยเห็นและชิมจากที่ไหนมาก่อน

แล้วเมนูจานต่อไป สเต็กพริกไทยสด เมนูนี้จะมีเชฟมาทำให้ที่โต๊ะเลยนะครับ เชฟจะเข็นรถเข็นมา (ซึ่งบนรถเข็นจะมีเตาและเครื่องปรุงมาพร้อม) อร่อยเหลือเกินครับ ย่างมาแบบไม่สุกจนเกินไป เพราะถ้าเนื้อสเต็กย่างสุกจนเกินไป มันจะแข็ง

และเมนูจานต่อมา อกเป็ดชาลลอง (Challan duck breast) ปรุงในถุงสุญญากาศ ให้สุกช้าๆ จากนั้นนำไปอบ หนังเต็มไปด้วยไขมัน ทำให้อกเป็ดนุ่ม เพราะหนังเป็ดมันจะละลายของมันเอง โรยด้วยดอกเกลือ เค็มๆ หอมๆ กินคู่กับสลัดผักโขมและมันฝรั่งผัดชิ้นเล็กๆ ราดด้วยซอสเป็ดสูตรพิเศษ ตอนเสิร์ฟเนื้ออกเป็ดยังเป็นสีแดงๆ อยู่นะครับ

และเมนูจานต่อไป แครมบูรว์เล (Crème Brulee) เสิร์ฟคู่มากับผลไม้สด อร่อยเหลือเกิน

           

ที่ห้องอาหารนี้จะเปิดเฉพาะช่วงกลางคืน อยู่ชั้นที่ 31 ของโรงแรม จะได้เห็นทัศนียภาพสวยงามยามราตรีของกรุงเทพฯ ส่วนเชฟฟิลิปป์ โกดัล (Philippe Gaudal) ผมก็รู้จักกันมาเกือบ 20 ปี เป็นคนที่เวลาผมถ่ายรูปด้วย ผมดูผอมไปเลย (ทั้งๆ ที่ ผมก็ว่า ตัวผมก็อ้วนแล้วนะ) อย่างไรก็ตามลองแวะไปชิมกันดูเถอะครับ แต่ควรโทรไปจองโต๊ะก่อนนะครับ จะ ได้โต๊ะริมหน้าต่าง เพื่อที่จะได้ชมวิวสวยงามยามค่ำคืน

ชื่อร้านอาหาร                                       ริบรูมแอนด์บาร์ (อาร์อาร์แอนด์บี)

ที่อยู่ :                                                    138 ซอยสุขุมวิท 4 – สุขุมวิท 6 (นานาใต้)

                                                              ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย 

                                                              กรุงเทพฯ 10110

โทร.                                                      02 254 0404 ต่อ 3100

เวลาทำการ                                           18:00-01:00 น.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd