ร้านแกงร้อน บ้านสวน จังหวัดเชียงใหม่

On 16 December 2017 / Mcdang Guide

11 ป้ายทางเข้าร้าน
12 หน้าร้าน
14 บรรยากาศร้าน
15 บรรยากาศร้าน
13 เมนูแนะนำหน้าร้าน
01 น้ำพริกน้ำปู๋
02 เครื่องปรุงน้ำพริกน้ำปู๋
03 กำลังตำน้ำพริกน้ำปู๋
04 แกงหน่อ
05 แกงฮังเล
06 แกงแค
07 แหนมผัดกระเทียมโทน
08 แกงอ่อมไก่บ้าน
09 แกงจอผักกาด
10 อาหารเต็มโต๊ะ

ร้านแกงร้อน บ้านสวน จังหวัดเชียงใหม่

            เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ผมได้ขึ้นไปทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่ แล้วช่วงนี้หลายจังหวัดทางภาคเหนือ เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวเป็นทางการกันแล้ว และหลายๆ คนก็คงวางแผนที่จะขึ้นไปเที่ยวทางภาคเหนือ เพื่อที่จะไปสัมผัสกับอากาศเย็น คนส่วนใหญ่มักจะถามผมอยู่ตลอดว่า มาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ไปชิมอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ที่ไหนดี? ซึ่งจริงๆ

แล้วที่จังหวัดเชียงใหม่ มีอยู่หลายร้าน แต่วันนี้ผมขอแนะนำ ร้านนี้ก่อนก็แล้วกัน ร้านนี้มีชื่อว่า ร้านแกงร้อน บ้านสวน

            ร้านแกงร้อน บ้านสวน การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ ตรงมาทางสนามกีฬา 700 ปี ประมาณ 2 กิโลเมตร ก่อนถึงสนามกีฬา 700 ปี ให้เลี้ยวซ้าย (สังเกตโรงแรมบี2 (ตึกสีคล้ำๆ) เข้าซอยที่โรงแรมนี้เลย) ซอยนี้คือถนนเลียบคลองชลประทาน เข้าไปจนสุดซอย (ประมาณ 500 เมตร) ก็จะพบกับร้านอาหาร ร้านแกงร้อน บ้านสวน (มีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่อยู่หน้าร้าน) สามารถจอดรถบริเวณด้านหน้าร้านอาหารได้เลยนะครับ

            ร้านแกงร้อน บ้านสวน บรรยากาศหน้าร้านจะเป็นลักษณะบ้านไม้เรือนไทย ท่ามกลางสวน สบายๆ ผ่อนคลาย เปิดโล่งรับลม บริการเป็นกันเอง ภายในร้านกว้างขวาง สะดวกสบาย ปากทางเข้าร้านมีป้ายเมนูอาหารแนะนำของทางร้าน มีทั้งอาหารไทยและอาหารพื้นเมือง เปิดมาเป็นเวลา 20 ปี ช่วงเย็นๆ จะมีการแสดงดนตรีพื้นเมือง บรรเลงขับกล่อม เป็นร้านที่เหมาะไปเป็นแบบครอบครัว และหมู่คณะ

            เมนูจานแรก น้ำพริกน้ำปู๋ เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เสิร์ฟมาพร้อมกับถั่วพูและหน่อไม้ดอง (เชฟได้สอนวิธีการทำน้ำพริกน้ำปู๋ให้กับผมอีกด้วย) สีของน้ำพริกอาจจะดูดำๆ ดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไร แต่ถ้าได้ลิ้มลองรสชาติ มันอร่อยมากๆ กินแล้วต้องติดใจ รสชาติจะออกเผ็ดนำ และตามด้วยเค็มนิดๆ จะจิ้มกินกับผักก็ได้ ใช้ข้าวเหนียวจิ้มกินก็อร่อยใช้ได้ หรือใช้แคบหมูจิ้มกินก็อร่อยไปอีกแบบ (แคบหมูต้องติดมันด้วยนะครับ ถึงจะอร่อย)

            เมนูจานต่อมา แกงหน่อ (แกงหน่อไม้) นำหน่อไม้สดหั่นบางๆ ไปต้มให้สุก ใส่น้ำใบย่านาง (โขลกใบย่านางให้ละเอียด นำไปคั้นเอาแต่น้ำ) เพื่อช่วยลดความเฝื่อนของหน่อไม้ และช่วยให้แกงมีรสชาติกลมกล่อม ใส่เครื่องแกงที่ทางร้านตำเองลงไป (เครื่องแกงก็จะมี พริกขี้หนู กระเทียมไทย หอมแดง ตะไคร้ซอย ปลาร้าต้มสุก และเกลือ โขลกทุกอย่างรวมกัน) มีกลิ่นหอมมาก และรสชาติก็เอร็ดอร่อยจริงๆ หน่อไม้สดและอ่อน เครื่องแกงซึมเข้าไปถึงในเนื้อหน่อไม้

            เมนูจานต่อไป แกงฮังเล แกงฮังเลมีต้นกำเนิดมาจากประเทศพม่า โดยคำว่า “ฮิน” ในภาษาพม่า หมายถึง แกง และ “เล” ในภาษาพม่า หมายถึง เนื้อสัตว์ เสิร์ฟมาแบบน้ำขลุกขลิก เนื้อสันคอหมูมาเป็นก้อนๆ (ไม่มีชิ้นหมูสามชั้นที่ติดมันเลย ซึ่งผมชอบชิ้นหมูสามชั้นที่ติดมันเหลือเกิน) รสชาติเข้มข้น ออกเปรี้ยวเค็มอย่างชัดเจน กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเคี้ยวเพลินดีเหมือนกันนะครับ หรือจะกินกับข้าวเหนียวนิ่มๆ ปั้นแล้วจิ้มน้ำแกงรับรองว่าลำแต๊แต๊ลำขนาด

            แล้วเมนูจานต่อมา แกงแค เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด (ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย ผักตำลึง ผักชะอม ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง เห็ดลมอ่อน ผักเผ็ด ดอกแค หน่อไม้ และถั่วฝักยาว) และมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม (ไก่บ้าง กบบ้าง หรือปลาแห้งบ้าง) รสชาติของน้ำแกงกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆ นานา ชนิด ซดน้ำแกงร้อนๆ โล่งคอมาก แกงแคจะเรียกอีกชื่อว่า แกงรวม เพราะสามารถใส่ผักอะไรลงไปก็ได้ แต่ต้อง 7-8 ชนิดขึ้นไปนะครับ

            แล้วเมนูจานต่อไป แหนมผัดกระเทียมโทน (เป็นเมนูโปรดสำหรับผม) นำแหนมมาหั่นเป็นชิ้นๆ และยีให้ละเอียดก่อนนำมาผัด นำหัวหอมใหญ่ลงไปกับกับกระเทียมโทน หลังจากนั้นเอาแหนมลงไปผัดให้สุก ปรุงรส ตอกไข่ใส่ หั่นต้นหอมลงไป ตอนเสิร์ฟมามีกลิ่นหอมเย้ายวนใจผมเหลือเกิน รสชาติเอร็ดอร่อยสุดๆ คลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ คุณเอ๊ย! แค่แหนมอย่างเดียวก็มีความอร่อยอยู่แล้ว ยิ่งนำไปผัดเพิ่มรสชาติมันอร่อยอย่าบอกใครเชียว

            และเมนูจานต่อมา แกงอ่อมไก่บ้าน รสชาติแกงอ่อมของภาคเหนือกับภาคอีสาน จะไม่เหมือนกันนะครับ แกงอ่อมของภาคอีสานจะมีความเข้มข้นกว่าแกงอ่อมของภาคเหนือ แกงอ่อมของภาคเหนือมีรสชาติออกเค็มนิดๆ หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นผักชีลาว น้ำซุปข้น นัว กับผัก 3-4 ชนิด เป็นเมนูค่อนข้างดีต่อสุขภาพ และการเลือกนำเนื้อไก่บ้านมาทำ ก็เป็นเพราะเนื้อไก่บ้านมีความเอร็ดอร่อยกว่าเนื้อไก่ธรรมดา เวลาต้มเนื้อไก่บ้านก็จะไม่เละอีกด้วย

            และเมนูจานต่อไป แกงจอผักกาด (หรือแกงผักกาดจอ) ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หรือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ปรุงรสด้วย เกลือ กะปิหรือปลาร้า และน้ำมะขามเปียก ใส่พริกหนุ่มที่ย่างไฟฉีกเป็นเส้นๆ และซี่โครงกระดูกหมู รสชาติกลมกล่อม ปกติจะกินคู่กับพวกน้ำพริกต่างๆ (แต่สำหรับผมวันนี้ มีน้ำพริกน้ำปู๋) หรือจะกินแค่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเหมืนกัน

            ถ้าหน้าหนาวนี้ใครได้ขึ้นไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ อย่าลืมแวะไปชิมอาหารที่ร้านแกงร้อน บ้านสวน ดูนะครับ อาหารมีให้เลือกชิมมากมาย เอาว่าหากนึกถึง เมนูอาหารพื้นเมืองใดของเชียงใหม่ ร้านนี้ผมว่าน่าจะมีครบหมด เกือบทุกเมนู แถมราคาก็ไม่แพง รสชาติของอาหารก็มีความอร่อย การบริการก็ดี แต่ร้านนี้คนจะเยอะหน่อยนะครับ ก่อนจะไปควรโทรไปจองโต๊ะเอาไว้ก่อน เพราะอาหารพื้นเมืองที่ร้านแกงร้อน บ้านสวน มันอร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                           แกงร้อน บ้านสวน

ที่อยู่ :                                        149/3 หมู่ 2 ถนนเลียบคลองชลประทาน

                                                  ตำบลช้างเผือก

                                                  อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50300

โทร.                                          053 221 378

เวลาทำการ                              10:30-22:30 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd