ร้านครัวสุโข จังหวัดสุโขทัย

On 23 December 2017 / Mcdang Guide

14 ป้ายหน้าร้าน
15 บรรยากาศภายในร้าน
16 วิวรอบๆ ร้าน
01 สายบัวผัด
02 ข้าวกล้องหอมผสม 3 สี
03 ยำถั่วพู
04 แกงส้มไข่ชะอมทอด
05 ไข่ต้มยางมะตูมกับยำพริกน้ำปลา
06 แกงสายบัวปลาทู
07 ส้มตำผักน้ำ
08 ขาหมู
09 หมั่นโถว
10 น้ำพริกมะขาม
11 ใบข้าวทอด
12 ข้าวตังหน้าตั้ง
13 ข้าวตังเมี่ยงลาว

ร้านครัวสุโข จังหวัดสุโขทัย

ช่วงใกล้วันหยุดยาว หลายๆ คนคงเตรียมตัวออกไปเที่ยวพักผ่อนกันทั้งนั้น ปัจจัยความสำคัญในเรื่องของการท่องเที่ยวในเมืองไทย ก็เป็นในเรื่องของอาหารการกิน เพราะที่แต่ละถิ่นของเมืองไทยนั้น ก็มีเมนูเด็ดเป็นของตัวเอง และใครที่ยังไม่รู้ว่าจะออกไปพักผ่อนที่ไหน หรืออยากจะไปพักผ่อนแค่จังหวัดใกล้ๆ ผมขอแนะนำให้ไปเที่ยวที่จังหวัดสุโขทัย

สำหรับใครที่ได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวที่จังหวัดสุโขทัย ก็ทำให้น่าจะมีโอกาสได้มาลองชิมอาหารที่มีความอร่อยอย่างมาก โดยที่ร้าน ครัวสุโข ก็นับเป็นร้านที่มีชื่อ และหากมีโอกาสได้มาเที่ยวจังหวัดสุโขทัย แล้วก็ไม่ควรพลาด แวะมาชิมเมนูเด็ดๆ ที่ร้านนี้ เพราะมีทั้งนักท่องเที่ยวและบรรดาชาวสุโขทัยเองให้ความสนใจมาที่ร้านอาหารนี้เป็นจำนวนไม่น้อย

ร้านอาหาร ครัวสุโข นั้น ตั้งอยู่ภายในสนามบินสุโขทัย ในเขตของอำเภอสวรรคโลก นับว่าเป็นร้านอาหารในเครือของบางกอกแอร์เวย์ เพราะสนามบินแห่งนี้ก็เป็นของสายการบินนี้ โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการปรุงอาหารนั้น ก็ได้มาจากการปลูกในสนามบินนั้นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพืชออร์แกนิค ไร้สารพิษ

การเดินทางมาที่ ร้านครัวสุโข ร้านนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองไม่มากนัก สามารถใช้เส้นทางมายังอำเภอสวรรคโลก โดยหลังจากขับมาได้ระยะหนึ่ง จะพบกับทางเข้าสนามบินสุโขทัย ก็ให้เลี้ยวเข้าไปได้เลย เป็นร้านอาหารในโครงการเกษตรอินทรีย์ จะตั้งอยู่ภายในสนามบินแห่งนี้

สำหรับร้านอาหารอย่าง ร้านครัวสุโข นั้นนับว่าเป็นอีกร้านที่มีความสวยงาม ในเรื่องของบรรยากาศชนบ๊ท ชนบท ร้านทำจากไม้หลังคามุมจาก ได้บรรยากาศบ้านนอกดีแท้ และเมนูอาหารที่มีความแปลกแหวกแนว โดยร้านแห่งนี้ถือว่าเป็นอีกร้านที่น่ามานั่งลิ้มชิมรสชาติของอาหาร แล้วยังมีวิวทิวทัศน์ที่แสนจะงดงามเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

เมนูจานแรก สายบัวผัด เป็นเมนูอาหารไทยโบราณ อาหารพื้นๆ ตำรับชาวบ้าน ชาวชนบท สายบัวผัดมากำลังพอดี ยังมีความกรอบอยู่ การผัดสายบัว อย่าใช้เวลาผัดนาน ไม่เช่นนั้นจะทำให้สายบัวเหี่ยว แลดูไม่น่ากิน แค่ผัดคลุกเคล้าพอประมาณ คล้ายกับการผัดผักบุ้ง กินคู่กับ ข้าวกล้องหอมผสม 3 สี มีความอร่อยเหลือเกิน

เมนูจานต่อมา ยำถั่วพู (แบบสูตรโบราณ) หั่นถั่วพูออกเป็นแว่นๆ บางๆ นำไปลวกในน้ำเดือด (การลวกถั่วพูนั้น อย่าลวกนานเกินไป ให้ลวกแค่พอผักมันสะดุ้งก็พอ ไม่อย่างนั้นมันจะไม่กรอบ) นำถั่วพูที่ลวกเสร็จแล้วมาปรุงรสกับน้ำยำ โรยด้วยหอมเจียว รสชาติแซ่บแบบสุดๆ เอร็ดอร่อยมาก เป็นแบบสูตรโบราณจริงๆ ไม่ได้ใส่นมสด กะทิ และน้ำพริกเผาเลย

เมนูจานต่อไป แกงส้มไข่ชะอมทอด น้ำแกงมีความเข้มข้นและกลมกล่อม รสชาติกำลังพอดี ส่วนชะอมที่เลือกมาทอดกับไข่ก็เป็นยอดชะอม ซึ่งไม่มีกลิ่นฉุน และไข่ชะอมต้องทอดให้กรอบ ฟู และเกรียมนิดๆ เพราะจะช่วยให้น้ำแกงส้มมีกลิ่นหอมมากขึ้น รวมทั้งไข่ชะอมจะดูดซับน้ำแกงส้มได้ดี เวลาเคี้ยวจึงรู้สึกอร่อยเต็มคำ

แล้วเมนูจานต่อมา ไข่ต้มยางมะตูมกับยำพริกน้ำปลา เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เพราะไม่ได้กินเมนูแบบนี้มานานมากแล้ว ดูเป็นเมนูธรรมดา ง่ายๆ แต่มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน ไข่ต้มยางมะตูมคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยยำพริกน้ำปลา คุณเอ๊ย! ความหอม ความเค็ม ของน้ำปลา พอมาเจอความมันของไข่ต้ม รสชาติมันเข้ากันและลงตัวกันจริงๆ

แล้วเมนูจานต่อไป แกงสายบัวปลาทู (ต้มกะทิสายบัวปลาทู) เป็นอาหารไทยโบราณอีกหนึ่งเมนู ที่นับวันจะหากินได้ยากขึ้นทุกที แม้แต่เด็กรุ่นใหม่ๆ สมัยนี้ส่วนมากก็ยังไม่เคยกินเมนูนี้เลยด้วยซ้ำ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ห้ามพลาด รสชาติเป็นแบบสมัยโบราณ เข้มข้นและกลมกล่อม ไม่มีที่ติ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่างยิ่ง

และเมนูจานต่อมา ส้มตำผักน้ำ ผักน้ำหรือที่เรียกกันว่า วอเตอร์เครส เป็นผักขวัญใจคนรักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ตัวผักมีความกรุบกรอบ รสชาติที่เด่นนำมาก่อนใครเลยคือ รสเปรี้ยวกับรสหวาน แต่พอกินไปสักพัก ความเผ็ดก็จะเริ่มเผยโฉมออกมา ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วชอบที่มีรสเผ็ดอยู่ด้วย ทำให้ไม่เลี่ยน

และเมนูจานต่อไป ขาหมู เสิร์ฟมาพร้อมกับ หมั่นโถว ขาหมูมาเป็นชิ้นใหญ่ ต้มมาอย่างเปื่อยและนุ่มมาก ที่เด็ดมากคือ หมั่นโถว มาเป็น 2 สี (เป็นใบเตยกับอัญชัน) กรอบนอก นุ่มใน กินกับขาหมูก็อร่อย หรือจะกินกับน้ำพริกเผา ที่ทางร้านเสิร์ฟมาให้ก็ได้ อร่อยไปอีกแบบ เมนูนี้ก็ห้ามพลาดเลย!

แล้วยังมี น้ำพริกมะขาม เอาเฉพาะมะขามอ่อน มาตำกับพริกขี้หนูสวน กระเทียม กะปิ น้ำตาลปี๊บ และหมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตำและเคล้าโขลกให้เข้ากัน นำไปผัด ค่อยๆ ผัดไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ผัดจนหมูสุก และส่วนผสมเริ่มแห้ง รสชาติของน้ำพริกมะขาม มีความเปรี้ยวนำ แต่ไม่ถึงกับจี๊ด หวานนิดๆ เผ็ดพอประมาณ และเค็มตาม

และยังมี ใบข้าวทอด เป็นเมนูซิกเนเจอร์ มีทั้งความแปลก และความอร่อย ซึ่งใครจะรู้ว่าใบข้าวอ่อนๆ นำมาทอดแล้วจะมีความอร่อย จิ้มกับน้ำจิ้มเหมือนเต้าหู้ทอด ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเลย เคี้ยวเพลินดีเหลือเกิน เป็นเมนูที่ผมไม่เคยกินและเคยเห็นมาก่อน และน่าจะเป็นเมนูที่มีร้านเดียวใน ณ ตอนนี้

แล้วยังมี ข้าวตังหน้าตั้ง ทำมาจากข้าว 3 อย่าง ได้แก่ ข้าวหอมมะลิสุโข ข้าวหอมแดงสุโข 1 และข้าวดำสุโข 2 ข้าวตังมีความกรอบ และมีกลิ่นหอม หน้าตั้งก็ทำมาจากหมูสับและกุ้งสับลงไปผัดจนสุก ใส่หอมแดงซอยและน้ำกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว มีรสชาติอร่อยกำลังดี

นอกจากนั้นยังมี ข้าวตังเมี่ยงลาว เป็นเมนูที่หากินได้ยากมาก เมี่ยงลาว มีวิธีคล้ายกับหน้าตั้ง แต่แค่ไม่ได้ใส่น้ำกะทิ เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม และน้ำปลา บนไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียว ใส่หมูสับ กุ้งแห้ง หอมเจียว กระเทียมเจียว ขิงสับ และถั่วลิสงบดละเอียด ผัดจนแห้ง นำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ห่อด้วยใบผักกาดดอง

ครัวสุโข เป็นอีกหนึ่งร้าน ทั้งบรรยากาศ รสชาติของอาหาร เป็นตัวเลือกที่น่าประทับใจ เฉพาะอย่างยิ่งหากชอบกลิ่นอายความเป็นไทย อาหารเพื่อสุขภาพ และรื่นรมย์กับวิถีธรรมชาติ จะหลงรักร้านนี้ได้ไม่ยากเลย ลองแวะไปเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                               ครัวสุโข

ที่อยู่ :                                            99 หมู่ 2 ตำบลคลองกระจง

                                                     อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย 64110

โทร.                                              055 647 144

                                                     055 647 290

เวลาทำการ                                  08:00-17:00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1