ร้านแดงทะเลสด จังหวัดกาญจนบุรี

On 10 February 2018 / Mcdang Guide

10 หน้าร้าน
09 ป้ายหน้าร้าน
12 ถ่ายกับคุณแดง และลูกสาว
01 กุ้งราดซอสมะขาม
02 ปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย
03 แกงส้มหน่อไม้กับไข่ปลาริวกิว
04 กุ้งแม่น้ำอบเนย
05 กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน
06 ผัดเผ็ดปลาหน้าหงส์
07 ปูผัดผงกะหรี่
08 อาหารเต็มโต๊ะ
11 เดินดูอาหารทะเลสดๆ

ร้านแดงทะเลสด จังหวัดกาญจนบุรี

            เมื่อตอนที่ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ผมได้แวะไป “ตลาดน้ำกองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวร” ซึ่งตั้งอยู่ในค่ายสุรสีห์ เป็นตลาดน้ำแบบย้อนยุคแบบรุ่นบุกเบิก และยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนไทยทุกคนควรแวะไปเที่ยวศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาติไทย ความเป็นมาของเราว่ามันเป็นอย่างไง

การมาเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรี ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารการกิน หลายๆ คน ก็คงนึกถึงแค่ อาหารป่า อาหารพื้นเมือง แต่จริงๆ แล้วที่จังหวัดนี้ยังมีอาหารทะเล ถึงจะไม่ได้ติดกับชายทะเลก็ตาม เพราะอาหารทะเลที่นี้จะถูกส่งตรงมาจากประเทศเมียนมา (พม่า) นั้นเอง

ร้านแดงทะเลสด เป็นร้านหนึ่งที่ผมอยากจะขอแนะนำ ร้านนี้เริ่มด้วยที่คุณแดง ข้ามไปซื้ออาหารทะเลจากประเทศเมียนมา (พม่า) ตลาดสด ที่เมืองทวาย เพื่อนำมาจำหน่ายให้กับร้านอาหารต่างๆ จากการรู้แหล่งอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ บวกกับที่คุณแดงพอจะมีฝีมือการทำอาหารอยู่บ้าง จึงได้ตัดสินใจมาเปิดร้านอาหารแดงทะเลสดขึ้นมา

การเดินทาง จากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ไปทางด่านทวาย พุน้ำร้อน กาญจนบุรี (หรือวิ่งไปบนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3512) ร้านแดงทะเลสดจะอยู่ตรงข้ามกับประตูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำขาว มีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่อยู่หน้าร้าน การเดินทางไม่ยากแต่ค่อยข้างไกลหน่อย ถ้ากลัวไปไม่ถูก สามารถโทรไปสอบถามทางจากที่ร้านดูก่อนก็ได้นะครับ

เมนูจานแรก กุ้งราดซอสมะขาม เป็นเมนูที่มีกลิ่นไอความเป็นไทยด้วยซอสมะขาม รสชาติแบบไทยๆ นั้นเอง กุ้งคลุกแป้งแค่ให้เคลือบตัวกุ้ง นำไปทอดให้พอสุก ราดด้วยน้ำซอสมะขามเปียก รสชาติเปรี้ยวหวาน โรยด้วยผักชี และหอมเจียว เป็นเมนูที่ผมประทับใจมาก ไม่ว่าจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินเล่นเปล่าๆ ก็อร่อยทั้งสองแบบ

            เมนูจานต่อมา ปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย ปลาเต๋าเต้ย หรือ ปลาฮ่องเต้ เป็นปลาชอบน้ำลึก มีลักษณะคล้ายกับปลาจะละเม็ดขาว ต่างกันตรงสีผิวจะออกเทาๆ กว่า มีขนาดใหญ่และเนื้อแน่นกว่า รสชาติของเนื้อปลาเต๋าเต้ย จะออกมันๆ และมีรสหวานตามธรรมชาติ ปลาเต๋าเต้ยมีความสดมาก นึ่งมามีความสุกกำลังพอดี มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            เมนูจานต่อไป แกงส้มหน่อไม้กับไข่ปลาริวกิว หลายๆ ร้าน จะต้มไข่ปลาริวกิวสุกจนเหลือไป มันเลยออกแข็งๆ แต่ที่ร้านนี้ทางร้านจะนำไข่ปลาริวกิวไปลวกก่อน แล้วค่อยนำมาใส่ในแกงส้มเป็นอย่างสุดท้าย แถมยังใส่ใบมะกรูดเข้าไปด้วย เพื่อดับกลิ่นคาวของไข่ปลา เป็นวิธีการทำที่ฉลาดจริงๆ แต่รสชาติอ่อนเผ็ดไปหน่อย ไม่เผ็ดพอสำหรับผม

            แล้วเมนูจานต่อมา กุ้งแม่น้ำอบเนย เสิร์ฟอย่างสวยงามและดูน่ากินมาก เป็นกุ้งแม่น้ำขนาดใหญ่ มันกุ้งมาแบบเต็มๆ คุณเอ๊ย! มันเป็นอะไรที่ถูกใจผมมากเหลือเกิน กุ้งแม่น้ำอบมาในระดับความสุกกำลังพอดี เนื้อกุ้งยังเด้งๆ อยู่ เวลาที่เคี้ยวอยู่ในปาก รสชาติความหวานของกุ้งก็ยังอยู่ครบ บวกกับความเค็มและความมันนิดๆ ของเนย มันอร่อยเป็นบ้าเลย

            แล้วเมนูจานต่อไป กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะครับ ทางร้านจะทอดกุ้งให้แค่สะดุ้งไฟ แล้วนำไปรวนกับ กระเทียมไทยเจียว พริกแดง พริกขี้หนูสวน ใบกะเพรา ใบโหระพา และปรุงรสด้วย เกลือกับน้ำตาล รสชาติจะออกเค็ม หวาน แล้วเผ็ดตาม มีกลิ่นหอมของใบกะเพราและใบโหระพามาก เป็นเมนูที่มีความเอร็ดอร่อยจริงๆ

            และเมนูจานต่อมา ผัดเผ็ดปลาหน้าหงส์ ปลาหน้าหงส์ หรือ ปลากุเลา หรือที่คนจีนเรียกว่า โอวจือโล่ เป็นปลาขนาดใหญ่ เนื้อปลามีสีสวยงามมาก รสชาติของเนื้อปลา ดีเยี่ยม คล้ายกับเนื้อปลากะพง แต่เนื้อจะแน่ และเด้งกว่า หนังกรอบ ไร้กลิ่นคาว ทางร้านจะนำเนื้อปลาไปทอดก่อน แล้วค่อยนำมาผัดเผ็ด รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนกำลังดี

            และเมนูจานต่อไป ปูผัดผงกะหรี่ ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้าน กลิ่นหอมๆ ของผงกะหรี่ที่เป็นส่วนผสมในเมนูนี้ ก็จะลอยเตะจมูกมาแต่ไกล แถมมองไปโต๊ะไหน ก็ล้วนแต่สั่งเมนูนี้แทบทั้งนั้น เป็นปูผัดผงกะหรี่ แบบที่ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่นม เพื่อไม่ให้เลี่ยน เราจะสัมผัสถึงความสดของปู และผงกะหรี่ อย่างเข้าถึงง่าย มันทั้งครีมมี่ กลมกล่อม และละมุมลิ้น

            ร้านแดงทะเลสด นอกจากจะมีอาหารไว้บริการแล้ว ทางร้านยังจำหน่ายอาหารทะเลสดๆ อีกด้วย ใครจะแวะไปลองชิมอาหารที่ร้านนี้ แล้วจะซื้ออาหารทะเลติดไม้ติดมือกลับมาด้วยก็ย่อมได้ เพราะอาหารทะเลของร้านนี้มีความสด มีขนาดใหญ่ แถมราคาก็ไม่ได้แพงอีกด้วย การได้มาที่ร้านแดงทะเลสด ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากนะครับ

ชื่อร้านอาหาร                           แดงทะเลสด

ที่อยู่ :                                        37/4 หมู่ 2 ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3512

                                                 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี

      จังหวัดกาญจนบุรี 71000

โทร.                                          090 361 5515

                                                 091 265 4569

เวลาทำการ                               08:00-19:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2