ร้านอาหารป้าทรง จังหวัดสุโขทัย

On 24 February 2018 / Mcdang Guide

10 หน้าร้าน
11 บรรยากาศร้าน
12 ถ่ายคู่กับป้าทรง
09 ป้ายหน้าร้าน
01 ส้มตำยอดมะพร้าว
02 ต้มยำปลาคังน้ำใส
03 ลาบปลาดุก
04 แกงเลียงกุ้งสด
05 ปลาคังผัดฉ่า
06 ปลานึ่งกับน้ำพริกหนุ่ม
07 ยำหัวปลี
08 น้ำพริกกะปิ

ร้านอาหารป้าทรง จังหวัดสุโขทัย และเมนูต้มยำโป๊ะแตกทะเลแห้ง

            เมื่อตอนที่ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสุโขทัย ยังมีอีกหนึ่งร้านที่ผมยังไม่ได้เขียนแนะนำ ผมไม่ได้ลืมนะครับ แต่ผมอยากจะเขียนแนะนำร้านอาหารให้กระจายทั่วๆ กัน ให้ดูหลากหลาย ร้านอาหารป้าทรง เป็นร้านดังของอำเภอศรีชนาลัยก็ว่าได้ เริ่มขายตั้งแต่เป็นเพิงเล็กๆ จนตอนนี้ขยับขยายบ้านให้ใหญ่ขึ้น แล้วเปิดเป็นร้านอาหาร

การเดินทาง ใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1201 สุโขทัย มาจากอำเภอสวรรคโลก ถึงสามแยกหน้าธนาคารออมสิน ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานแม่น้ำยม ตรงไปเรื่อยๆ จนผ่านหน้าโรงพยาบาลศรีสัชนาลัย ก็จะถึงสามแยก ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงร้านอาหารป้าทรง มีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่อยู่หน้าร้าน

            ร้านอาหารป้าทรง เป็นร้านธรรมดา ไม่ได้หรูหรา ตัวร้านเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว บรรยากาศดูร่มรื่น เต็มไปด้วยโต๊ะและเก้าอี้ไม้ ที่ให้ความรู้สึกสบายๆ ร้านอาหารป้าทรงมีอยู่ 2 โซน โซนห้องแอร์ กับโซนไม่ได้ติดแอร์ (ไม่ต้องกลัวร้อนนะครับ เพราะทางร้านมีพัดลมไว้ให้บริการอยู่) ถ้าจะไปในวันเสาร์-วันอาทิตย์ ควรโทรไปจองโต๊ะกันก่อนนะ

เมนูจานแรก ส้มตำยอดมะพร้าว ยอดมะพร้าวจะไม่ได้อยู่ในแกงส้มอีกต่อไป เพราะป้าทรงนำยอดมะพร้าวมาโขลกๆ ตำๆ กลายเป็นส้มตำยอดมะพร้าว ยอดมะพร้าวเวลาที่หั่นแล้ว ควรนำไปแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้ยอดมะพร้าวมีสีคล้ำ รสชาติของยอดมะพร้าวจะมีความมัน กรอบ และออกหวานนิดๆ น้ำยาของส้มตำก็ต้องออกรสเปรี้ยวนำ เพื่อความนัว

            เมนูจานต่อมา ต้มยำปลาคังน้ำใส ถือว่าเป็นเมนูคลาสสิค ถ้าไปร้านอาหารที่มีปลาแม่น้ำ เมนูนี้คือลำดับหนึ่งที่ต้องสั่ง ปลาคังถ้าได้เด็ดๆ ดีๆ สดๆ ยิ่งเป็นร้านเก่าแก่ หรืออยู่แถวแม่น้ำ จะได้เปรียบกว่าร้านอื่นๆ การทำต้มยำที่อร่อย เขาจะปรุงรสนอกหม้อ เพราะจะรักษากลิ่นของมะนาวเอาไว้ เนื้อปลาคังไม่สุกจนเกินไป มีความเอร็ดอร่อยมาก

            เมนูจานต่อไป ลาบปลาดุก ปกติถ้าเป็นพวกเมนูลาบปลา ผมจะไม่ค่อยชอบเท่าไร เพราะเนื้อปลาจะถูกสับมา จนเละ เวลาที่ชิมเข้าไปจะไม่ค่อยได้สัมผัสถึงเนื้อปลาเท่าไร แต่ที่ร้านนี้ ป้าทรงจะสับเนื้อปลาแค่หยาบๆ แล้วค่อยนำไปทำเป็นลาบ เวลาที่ชิมเข้าไปถึงจะสัมผัสเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี รสชาติจัดจ้าน แซบกำลังดี กินคู่กับผักเครื่องต่างๆ อร่อยมาก

            แล้วเมนูจานต่อมา แกงเลียงกุ้งสด เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นแกงไทยที่มีมาแต่โบราณ ที่เน้นผักมากกว่าเนื้อสัตว์ น้ำแกงที่ได้จะมีความข้นสักหน่อย มีรสชาติที่เผ็ดร้อนจากพริกไทย แต่ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป รสชาติเค็มกำลังพอดี ออกหอมหวานนิดๆ จากผักและสมุนไพรสดๆ หลายชนิด และผักที่ขาดไม่ได้คือใบแมงลัก ทำให้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลาคังผัดฉ่า เครื่องพริกแกงผัดฉ่าที่ทางร้านตำขึ้นเอง เป็นสูตรเฉพาะของป้าทรง ผัดฉ่าจะอร่อยหรือไม่อร่อยจะอยู่ที่เครื่อง เพราะต้องถึงเครื่อง ถ้าหวงเครื่องหรือเครื่องไม่ถึง รสชาติมันจะขาดๆ เกินๆ ส่วนปลาคังก็ต้องสด และมีขนาดตัวใหญ่ประมาณ 5 กิโลกรัมขึ้นไป เนื้อปลาถึงจะมีความแน่น และมีความอร่อย

            และเมนูจานต่อมา ปลานึ่งกับน้ำพริกหนุ่ม เป็นปลานิลแดงที่นึ่งมากำลังพอดี ไม่สุกจนเกินไป ยังมีความหวานของเนื้อปลาอยู่ ใส่จานที่เสิร์ฟมากับผักลวกชนิดต่างๆ ผักลวก ก็ลวกมาเป็นอย่างดี ไม่มีความเละเลย เพราะเวลาลวกผักเสร็จแล้ว ต้องรีบน้ำไปแช่ในน้ำเย็นจัดๆ ทันที ส่วนน้ำพริกหนุ่ม อาจจะเผ็ดน้อยไปหน่อยสำหรับผม แต่ก็มีความกลมกล่อม

            และเมนูจานต่อไป ยำหัวปลี เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ และห้ามพลาดจริงๆ นอกจากจะอร่อยมากแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูงอีกด้วย ยำมาเป็นแบบโบราณ เวลาที่หั่นหรือซอยหัวปลีเสร็จแล้ว ควรแช่ด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ กินคู่กับไข่ต้มยางมะตูม คุณเอ๊ย! มันอร่อยเป็นบ้าเลย

            แล้วยังมี น้ำพริกกะปิ ก่อนนำกะปิมาตำ ต้องกะปินำไปย่างให้มีกลิ่นหอมก่อน แล้วค่อยไปตำพร้อมกับพริกขี้หนูสวน มะเขือเปาะ มะเขือพวง และปรุงรส น้ำพริกที่ดีต้องมีลักษณ์ที่เหนียว เพราะน้ำพริกต้องกินคู่กับผัก คนสมัยก่อนใช้ผักจิ้มลง แล้วต้องได้เนื้อน้ำพริกขึ้นมาเลย เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เพราะมีรสชาติไม่โดดไปคนละทาง เอร็ดอร่อยมาก

            เมนูที่แนะนำมาข้างต้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง เพราะอาหารที่ร้านอาหารป้าทรง มีให้ลองชิมมากกว่านี้ ผมมั่นใจว่าเมนูอาหารจานอื่นๆ ก็มีความอร่อยไม่แพ้กัน เพราะป้าทรงมีความพิถีพิถันในการปรุงรสอาหารทุกเมนู ใครที่แวะไปจังหวัดสุโขทัย ก็อย่าลืมลองแวะไปชิมอาหารที่นั้นดูก็แล้วกัน ผมรับรองว่าต้องติดใจฝีมือการปรุงอาหารของป้าทรง

ชื่อร้านอาหาร                          ป้าทรง

ที่อยู่ :                                       52 หมู่ 4 ตำบลหนองอ้อ

                                                อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย 64130

โทร.                                        055 672 514

                                                084 951 7774

เวลาทำการ                             10:00-20:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd