ร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง จังหวัดราชบุรี

On 10 March 2018 / Mcdang Guide

ร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง จังหวัดราชบุรี

            เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งจังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดของประเทศ แต่เป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม แล้วยังมีชายฝั่งทะเลติดอ่าวไทย และยังเป็นจังหวัดที่เหมาะกับการมาเที่ยวพักผ่อน ไม่ว่าจะมาแบบค้างคืน หรือมาเช้า-เย็นกลับก็ได้ เพราะจากกรุงเทพฯ ขับหรือนั่งรถมาแค่เพียง 2 ชั่วโมง ก็ถึงแล้ว

            ร้านอาหารในจังหวัดสมุทรสงครามมีหลายร้านที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย แต่ละร้านส่วนใหญ่จะเป็นร้านชาวบ้านๆ ที่ค่อนข้างจะเก่าแก่พอสมควร ร้านที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง ซึ่งในความจริงแล้ว ร้านนี้จะตั้งอยู่ที่จังหวัดราชบุรี แต่ไม่ได้ไกลจากจังหวัดสมุทรสงครามเลย เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีชื่อเสียงพอสมควร ทั้งคนแถวนี้ คนที่ผ่านไป-ผ่านมา และคนกรุงเทพฯ ที่เคยมาชิมก็ล้วนติดอกติดใจกับรสชาติก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้

            การเดินทางจากอำเภอเมืองสมุทรสงคราม ขับตรงไปทางอำเภออัมพวา บนถนนบางแพ-สมุทรสงคราม จนผ่านทางเข้าอำเภออัมพวาไป (อยู่เลยตลาดน้ำอัมพวาไปประมาณ 10 กิโลเมตร) ร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง จะถึงก่อนตลาดน้ำดำเนินสะดวก 2 กิโลเมตร ร้านอยู่ริมถนนจะตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือ หน้าร้านมีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่อยู่ หาง่าย เป็นร้านขนาดใหญ่ โปร่งโล่ง โต๊ะเยอะ มีที่จอดรถเยอะพอสมควร และมีห้องน้ำไว้บริการอีกด้วย

            เมนูจานแรก เส้นหมี่แห้งทะเล นำเส้นหมี่กับผักไปลวกในน้ำเดือด ลวกประมาณ 1-2 นาที เทเส้นหมี่กับผักที่ลวกเสร็จแล้วใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เติมเครื่องปรุง (พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา และถั่วลิสงคั่ว) ใส่เนื้อหมู ตับ กุ้ง ปลาหมึก ที่ลวกไว้แล้วลงไป ยกเสิร์ฟ ก่อนจะปรุงเพิ่มต้องคลุกทุกอย่างให้เข้ากันก่อนแล้วลองชิมดูก่อน ซึ่งรสชาติที่ปรุงมาตั้งแต่ต้นผมว่ามีความอร่อยและกลมกล่อมอยู่แล้ว แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย ส่วนเส้นหมี่ก็ลวกมาได้เป็นอย่างดี

            เมนูจานต่อมา เส้นเล็กน้ำใสทะเล นำเส้นเล็กกับผักไปลวกในน้ำเดือด ลวกพอประมาณ เทเส้นเล็กกับผักที่ลวกเสร็จแล้วใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่เนื้อหมู ตับ กุ้ง และปลาหมึก ที่ลวกไว้แล้วลงไป ตักน้ำซุปใส่แล้วยกเสิร์ฟ แบบน้ำใสทางร้านจะไม่ได้ปรุงรสมาให้แบบแห้งนะครับ แต่ก่อนจะปรุงเพิ่มก็ควรต้องลองชิมดูก่อนนะครับ น้ำซุปมีกลิ่นหอมมีรสชาติกลมกล่อมและละมุนลิ้นมาก ส่วนเส้นเล็กก็ลวกมาได้เป็นอย่างดี มีความนุ่มและเหนียวกำลังดี

            เมนูจานต่อไป เส้นเล็กเย็นตาโฟทะเล นำเส้นเล็กกับผักไปลวกในน้ำเดือด ลวกประมาณ 1-2 นาที เทเส้นเล็กกับผักที่ลวกเสร็จแล้วใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่เครื่องเย็นตาโฟ เติมเครื่องปรุงด้วย พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา ใส่เนื้อหมู ตับ กุ้ง ปลาหมึก ที่ลวกไว้แล้วลงไป ตักน้ำซุปใส่และยกเสิร์ฟ และก่อนจะปรุงเพิ่มต้องคลุกทุกอย่างให้เข้ากันก่อนแล้วลองชิมดูก่อน รสชาติอร่อยขั้นเทพมาก แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย ส่วนเส้นเล็กก็ลวกมาได้เป็นอย่างดี

            แล้วเมนูต่อมา บะหมี่แห้งทะเล นำบะหมี่กับผักไปลวกในน้ำเดือด ลวกพอประมาณ เทบะหมี่กับผักที่ลวกเสร็จแล้วใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เติมเครื่องปรุงด้วย พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา และถั่วลิสงคั่ว ใส่เนื้อหมู ตับ กุ้ง ปลาหมึก ที่ลวกไว้แล้วลงไป ยกเสิร์ฟ อย่าลืมก่อนจะปรุงเพิ่มต้องคลุกทุกอย่างให้เข้ากันก่อนแล้วลองชิมดูก่อน อาจจะปรุงเพิ่มตามชอบใจ แต่จริงๆ แล้วแทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย ส่วนบะหมี่ก็ลวกมาได้เป็นอย่างดี มีความเหนียวนุ่ม

            และเมนูต่อไป เส้นเล็กต้มยำทะเล นำเส้นเล็กกับผักไปลวกในน้ำเดือด ลวกประมาณ 1-2 นาที เทเส้นเล็กกับผักที่ลวกเสร็จแล้วใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เติมเครื่องปรุงต่างๆ (พริกสับ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และถั่วลิสงคั่ว) ใส่เนื้อหมู ตับ กุ้ง ปลาหมึก ที่ลวกไว้แล้วลงไป ตักน้ำซุปใส่แล้วยกเสิร์ฟ คุณเอ๊ย! รสชาติมันลงตัวมีความอร่อยและกลมกล่อมแทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย ส่วนเส้นเล็กก็ลวกมาได้เป็นอย่างดี เส้นไม่นิ่มและไม่เละเลย

            ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวมีอยู่ไม่กี่อย่าง หลักๆ จะมีอยู่ 3 อย่าง 1. น้ำซุป ซึ่งทางร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง จะเลือกใช้เอียวเล้งและคาตั๊ง เอียวเล้ง (เล้ง, เอียะเล้ง, เอียเล้ง) คือกระดูกสันหลังของหมู จะทำให้น้ำซุปมีรสชาติที่หวาน ส่วนคาตั๊ง (คาตั้ง, คาตัง) คือกระดูกหน้าแข้งของหมู จะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นที่หอม และร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง ก็เลือกใช้ทั้งสองอย่างนำมาทำน้ำซุป จึงทำให้น้ำซุปของร้านนี้มีทั้งกลิ่นหอมและรสชาติที่หวานกลมกล่อม

            ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวอย่างที่ 2 คือ เนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เลือกนำมาใส่ในก๋วยเตี๋ยว ซึ่งทางร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง จะเลือกใช้หมูสันนอก ที่นำไปต้มในน้ำซุปเพียง 15 นาที (ถ้าต้มนานกว่าจะหมูสันนอกจะแข็ง) แล้วหั่นสไลด์เป็นชิ้นบางๆ ตับหมูก็ต้มพอสุก (ถ้าต้มนานตับหมูก็จะแข็ง) ก่อนหั่นสไลด์ต้องนำไปแช่น้ำก่อน เพื่อไม่ให้ตับหมูแห้ง ส่วนกุ้งและปลาหมึก ก็ล้างในน้ำร้อนก่อน เพื่อเป็นการล้างดับกลิ่นคาว ถึงค่อยนำไปลวกในน้ำซุป

            ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวอย่างที่ 3 คือ เครื่องปรุงต่างๆ ถือว่าเป็นหลักสำคัญเหมือนกัน ซึ่งทางร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง เครื่องปรุงทางร้านทำเอง ตั้งแต่กระเทียมเจียว ทางร้านก็เจียวเอง ถั่วลิสงก็คั่วเอง และคั่วถั่วลิสงเสร็จค่อยมาเลือกอีกที เพราะจะมองไม่เห็นข้างใน แต่ถ้าคั่วเสร็จแล้วเราจะมองเห็นข้างในของถั่วได้ คั่วใหม่ๆ ทุกวัน พริกป่นก็ยังต้องคั่วเอง ซึ่งใช้พริกจินดาอินเดีย โดยนำไปตากแดดให้กรอบ 1 วัน แล้วค่อยนำมาคั่ว และนำมาปั่นพร้อมเม็ด

            ก๋วยเตี๋ยวของร้านโกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง มีขั้นตอนการทำอย่างพิถีพิถัน ใส่ใจทุกขั้นตอน ผมไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้มีความอร่อย และมีรสชาติที่แตกต่างกับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านอื่นๆ ใครที่ผ่านไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา ก็ลองเลยไปหน่อย ก่อนจะถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวก ลองแวะไปชิมกันดูเถอะครับ ก๋วยเตี๋ยวมีรสชาติเอร็ดอร่อย ราคาก็ไม่ได้แพงอะไร แต่ต้องใจเย็นๆ หน่อยนะครับ เพราะร้านนี้คนค่อยข้างเยอะพอสมควร

ชื่อร้านอาหาร                         โกเอ็ง ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บคูณสอง

ที่อยู่ :                                       197/28 หมู่  1 ถนนบางแพ-สมุทรสงคราม

                                                ตำบลขุนพิทักษ์ อำเภอดำเนินสะดวก

     จังหวัดราชบุรี 70130

โทร.                                         086 653 5469

เวลาทำการ                             10:00-15:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd