ร้านเดอะ บูดัวร์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

On 17 March 2018 / Mcdang Guide

16 ทางเข้าร้าน
15 หน้าร้าน
17 บรรยากาศในร้าน
01 อาหารเรียกน้ำย่อย
02 ไส้กรอกเยอรมันย่าง
03 ยำปลาทูน่า
04 สลัดปลาแซลม่อนรมควัน
05 สลัดผักสด
06 บรีชีสอบ
07 ตับห่านเย็น
08 ขนมปังฝรั่งเศสแบบเป็นแป้งพัฟ
09 กงฟีเป็ด
10 ซี่โครงแกะย่าง
11 เส้นเพนเน่ผัด
12 มันฝรั่งบดอบชีส
13 แครมบูรว์เล
14 พานาคอตต้ามอคค่า

ร้านเดอะ บูดัวร์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ผมได้ลงไปที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้นั่งกินอาหารฝรั่งเศสที่ ร้านเดอะ บูดัวร์ (บูดัวร์ เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า ห้องนั่งเล่น) กับเพื่อนๆ ของผม ผมกับเพื่อนๆ พวกเราได้มาร้านนี้หลายครั้งพอสมควร เป็นร้านอาหารธรรมดาๆ เล็กๆ ไม่ได้ติดแอร์ แต่การตกแต่งร้านและรสชาติของอาหาร ไม่ธรรมดาเสียเลย เจ้าของร้านเป็นสามีและภรรยาที่เป็นชาวต่างชาติทั้งสองคน ก่อนไปที่ร้านอาหารนี้ควรโทรไปจองโต๊ะก่อนนะครับ

การเดินทาง เริ่มต้นที่โรงพยาบาลกรุงเทพสมุย บนถนนทวีราษฎร์ภักดี ตรงขึ้นไปทาง ที่ทำการไปรษณีย์แม่น้ำ ตรงไปอีกจนถึงถนนแม่น้ำซอย 1 เลี้ยวซ้ายเข้าซอย (หน้าปากซอยจะมีแฟมิลี่มาร์ทตั้งอยู่) ตรงผ่านเข้าไปจนถึงแยกที่ 5 แล้วก็เลี้ยวซ้าย ตรงเข้าไปอีกจนถึงแยกแรก เลี้ยวซ้ายอีกที ตรงเข้าไปสุดซอยก็จะพอกับร้านอาหาร โทรไปถามทางที่ร้านได้ รถสามารถจอดบริเวณหน้าร้านได้เลย ร้านอาหารจะเป็นลักษณะบ้านชั้นเดี่ยวที่ทาด้วยสีแดงออกส้ม ดูอบอุ่นไม่ใช่น้อย

เมนูจานแรก อาหารเรียกน้ำย่อย เป็นผักต้มชนิดต่างๆ (เสิร์ฟมาอย่างละชิ้น) หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ และมะเขือยาว ราดด้วยซอสน้ำมันมะกอกและซอสช็อกโกแลต แคร็กเกอร์ทาด้วยมายองเนส และข้างบนวางด้วยแตงกวาดอง เป็นเมนูที่เรียกน้ำย่อยด้วยอย่างดีเยี่ยม

เมนูจานต่อมา ไส้กรอกเยอรมันย่าง เป็นไส้กรอกโฮมเมดที่ทางร้านทำขึ้นเอง เป็นเนื้อหมู สันคอ และเครื่องเทศต่างๆ (ผักชีแห้ง ยี่หร่า มาจอร์แรมแห้ง ไทม์ โรสแมรี่ และเกลือ) นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ารวมกัน นำเข้าเครื่องบดแล้วยัดใส่ในไส้ และนำไปอบก่อนนำไปย่างอีกครั้ง เนื้อไส้กรอกมีความแน่นและความกรอบ จิ้มกับมัสตาร์ด อร่อยมาก

เมนูจานต่อไป ยำปลาทูน่า เป็นปลาทูน่าชิ้นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ คลุกด้วยน้ำยำที่ทำมาจากมายองเนส ทำมาแบบง่ายๆ แต่มีความเอร็ดอร่อยมาก รสชาติไม่เลี่ยน เนื้อปลาทูน่ามีความสด น้ำยำคลุกมาไม่เยอะจนเกินไป เป็นเมนูที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี

แล้วเมนูจานต่อมา สลัดปลาแซลม่อนรมควัน เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก แซลม่อนรมควันแล่บางๆ คลุกกับผักสลัด ผักชีลาว เคเปอร์ และน้ำมันมะกอก รสชาติเข้าถึงง่าย สัมผัสถึงเนื้อปลาแซลม่อนกับผักสลัดได้เป็นอย่างดี ไม่เลี่ยนจนเกินไป เพราะน้ำสลัดมีความกลมกล่อมกำลังดี

แล้วเมนูจานต่อไป สลัดผักสด เป็นผักกาดคอส (มีชื่อเรียกมากมาย ทั้งผักกาดโรเมน ผักกรีนคอส เบบี้คอส หรือบ้างก็เรียกว่าผักกาดหวาน) มีรสชาติขมเล็กน้อย แต่มีความกรอบ อุดมไปด้วยวิตามินซี ไฟเบอร์สูง โพรแทสเซียม และกรดโฟเลตก็สูงไม่แพ้กัน ความพิเศษของสลัดร้านนี้ ทางร้านจะคลุกน้ำสลัดมากำลังดี ไม่เยอะและไม่น้อยจนเกินไป

และเมนูจานต่อมา บรีชีสอบ บรี เป็นชีสประเภทเนื้อนุ่มที่ทำมาจากนมวัว ให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลข้นมันคล้ายๆ กับเนย ชั้นบนของชีสคือแผ่นราสีขาวเคลือบอยู่ จะกินสดๆ กับไวน์ หรือผลไม้อบแห้ง หรือธัญญาพืชต่างๆ ก็ย่อมได้ หรือจะนำไปอบให้ร้อน ราดด้วยน้ำซอส กินคู่กับขนมปังสไตล์ฝรั่งเศส ก็อร่อยไปอีกแบบ

และเมนูจานต่อไป ตับห่านเย็น ทางร้านจะนำตับห่านไปตุ๋น แล้วหันมาเป็นแว่นๆ กินคู่กับแยม และ ขนมปังฝรั่งเศสแบบเป็นแป้งพัฟ ลักษณะตับห่านที่ดี เนื้อตับจะแน่น เนื้อละเอียด นุ่มลิ้นไม่ต้องเคี้ยว ใช้ลิ้นดันให้ละลายในปากได้ รสชาติของมันไม่สามารถบรรยายด้วยคำพูด

แล้วยังมี กงฟีเป็ด อีกหนึ่งเมนูคลาสสิกจากประเทศฝรั่งเศส ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ทางร้าน ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งในการได้มาที่ร้านอาหารร้านนี้ เป็นการนำน่องเป็ดตุ๋นในน้ำมันตามสูตรการถนอมอาหารแบบโบราณของประเทศฝรั่งเศสให้สุก แล้วนำน่องเป็ดไปอบอีกทีจนเหลืองกรอบก่อนเสิร์ฟ หนังเป็ดมีความกรุบกรอบ เนื้อเป็ดด้านในนุ่มละมุนลิ้น

และยังมี ซี่โครงแกะย่าง บางคนที่ไม่ชอบกินเนื้อแกะ เพราะว่ามีกลิ่นสาบ ผมอยากจะบอกว่า ถ้าไปเจอร้านที่เขาทำเนื้อแกะเป็น เนื้อแกะร้านนั้นจะไม่มีกลิ่นสาบเลย เนื้อแกะถือว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีขั้นการทำต้องอาศัยประสบการณ์ บางร้านไม่มีความเข้าใจ จึงทำเนื้อแกะออกมาแล้วยังมีกลิ่นสาบอยู่ ลักษณะของเนื้อแกะจะนุ่ม และมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ

แล้วก็มี เส้นเพนเน่ผัด เส้นเพนเน่ ก็คือเส้นพาสต้าชนิดหนึ่ง เส้นเพนเน่ต้มมากำลังพอดี เส้นไม่เละจนเกินไป การต้มเส้นพาสต้า จะต้มให้สุกแค่ประมาณ 70% หรือต้มเส้นแค่ให้พอสุก เพราะต้องนำไปผัดต่อ เวลาเคี้ยวเข้าไปต้องยังมีความกรุบๆ ของเส้นพาสต้าอยู่นิดหน่อย แต่บางคนไม่เข้าใจ คิดว่าทางร้านต้มเส้นพาสต้าไม่สุก มันไม่ใช่นะครับ

และก็มี มันฝรั่งบดอบชีส หลายคนกล่าวหาว่า “ชีส” เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่จะเพิ่มน้ำหนักร่างกายให้พุ่งพรวดอย่างรวดเร็ว แต่ที่จริงแล้วชีสอดุมไปด้วยสารอาหารหลากหลาย และมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ต่างจากนม สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่านำชีสไปกินกับอะไร และกินในปริมาณที่เหมาะสมหรือไม่

นอกจากนั้นยังมี แครมบูรว์เล (แครมบูรว์เล เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่แปลตามตัวอักษรว่า ครีมที่ถูกเผาไหม้) เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยคัสตาร์ดด้านล่าง มักเป็นรสวานิลลา ด้านบนเป็นชั้นคาราเมลแข็ง ซึ่งได้จากการเผาไหม้ของน้ำตาล มักเสิร์ฟมาในถ้วยเซรามิก

หลังจากนั้นยังมี พานาคอตต้ามอคค่า เป็นของหวานสไตล์อิตาลีชนิดหนึ่ง ทำจากครีมผสมน้ำตาล ทำให้ข้นด้วยเจลาติน เนื้อพานาคอตต้าหอมกลิ่นกาแฟ เพิ่มความหวานเข้มจากช็อกโกแลต เนื้อนุ่มเด้งดึ๋ง รสชาติกำลังพอดี ไม่หวานและไม่เข้มจนเกินไป เป็นรสชาติที่มีความลงตัวมาก

ร้านเดอะ บูดัวร์ ตั้งอยู่บนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี การเดินทางค่อนข้างยากนิดหน่อย เพราะร้านตั้งอยู่บนเขา (ยุงอาจจะเยอะหน่อยนะครับ ควรทายากันยุงเผื่อไปด้วย) แต่ถ้าลองแวะไปแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน ด้วยบรรยากาศของร้านที่ตั้งอยู่บนเขาสามารถรับลมเย็นๆ การตกแต่งร้านน่ารักเป็นเอกลักษณ์อย่างโดดเด่น รสชาติของอาหารเป็นแบบอาหารฝรั่งเศสแท้ๆ ที่มีความเอร็ดอร่อย เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสอีกร้านหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ชื่อร้านอาหาร                          เดอะ บูดัวร์

ที่อยู่ :                                       32/2 หมู่ที่ 1 ถนนทวีราษฎร์ภักดี ตำบลแม่น้ำ

                                                อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84330

โทร.                                         085 783 1031

เวลาทำการ                              18:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd