ร้านก๋องเมงจั้น จังหวัดสมุทรสงคราม

On 24 March 2018 / Mcdang Guide

20 ป้ายร้าน
18 หน้าร้าน
19 หน้าร้าน
23 ชิมบะหมี่และเกี๊ยว
21 เมนูอาหาร
22 รูปคุณพ่อสมัยที่มาที่ร้าน
24 นั่งคุยกับเจ้าของรุ่นที่ 2
25 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้านรุ่นที่ 2
01 บะหมี่หมูแดงแห้ง
02 เกี๊ยวหมูแดงน้ำ
03 การทำเส้นบะหมี่และแผ่นเกี๊ยว
04 การทำเส้นบะหมี่และแผ่นเกี๊ยว
05 เส้นบะหมี่ที่ทำเสร็จแล้ว
06 แผ่นเกี๊ยวที่ทำเสร็จแล้ว
07 การเก็บเส้นบะหมี่
08 การทำเกี๊ยว
09 การทำเกี๊ยว
10 การทำเกี๊ยว
11 การทำเกี๊ยว
12 เกี๊ยวที่ต้มเสร็จแล้ว
13 การทำหมูแดง
14 การทำหมูแดง
15 หมูแดงที่หั่นแล้ว
16 การทำน้ำซุป
17 เครื่องเคียงและเครื่องปรุง

ร้านก๋องเมงจั้น จังหวัดสมุทรสงคราม

            เมื่อตอนที่ผมได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสมุทรสงคราม มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งที่ผมไม่แวะมาก็ไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดสมุทรสงคราม และเมื่อ 30 กว่าปีที่ผ่านมา คุณพ่อของผม (หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์) ก็เคยได้แวะมาชิมอาหารที่ร้านนี้ เป็นร้านอาหารที่ขายบะหมี่-เกี๊ยวหมูแดง ในจังหวัดสมุทรสงครามไม่มีใครไม่รู้จักกับ ร้านก๋องเมงจั้น เป็นร้านที่อยู่ห้องแถวเล็กๆ ที่เปิดมานานกว่า 70 ปี

            การเดินทาง เริ่มจากจังหวัดกรุงเทพฯ ใช้ถนนพระราม 2 มุ่งหน้าสู่จังหวัดสมุทรสงคราม พอเข้าเมืองสมุทรสงครามให้ตรงไปจนถึงสี่แยก จากนั้นให้ตรงผ่านตลาด จนถึงสี่แยกโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรสมุทร ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือ หน้าร้านไม่สามารถจอดรถได้ ต้องไปจอดรถไว้ที่ในวัดเพชรสมุทรวรวิหาร (ไม่เสียค่าจอด) แล้วค่อยเดินมาที่ร้านประมาณ 50 เมตร ก็จะได้พบกับร้านก๋องเมงจั้นที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับตลาดร่มหุบ

            ก๋องเมงจั้น เป็นภาษาจีนกวางตุ้ง ที่แปลกันตรงๆ ว่าร้านอาหารกวางตุ้งของนายเม่ง ซึ่งนายเม่งก็คืออากง ผู้เป็นเจ้าของสูตรต้นตำหรับบะหมี่ลิ้นชัก ที่หอบเสื่อผืนหมอนใบจากฮ่องกง เริ่มต้นตั้งแต่ยังเป็นเพียงร้านบะหมี่หาบขายอยู่บริเวณตลาด และถึงแม้จะเป็นการหาบขาย แต่อากงก็ใช้การเก็บบะหมี่ไว้ในลิ้นชักมาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว และสืบทอดการขายอยู่อย่างนั้นเรื่อยมา จนกลายเป็นเอกลักษณ์มาถึงทุกวันนี้

เมนูจานแรก บะหมี่หมูแดงแห้ง หยิบบะหมี่ที่อยู่ในลิ้นชัก ลงไปลวกในน้ำเดือด ใส่ผักกวางตุ้งลวกแล้วลงไปในชาม ใส่บะหมี่ที่ลวกเสร็จแล้วตามลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่หมูแดง โรยด้วยต้นหอมและผักชี เส้นบะหมี่ลวกมาได้กำลังพอดี เส้นบะหมี่มีความเอร็ดอร่อยมาก กินแล้วคล้ายกับกินเส้นราเม็ง ที่มีความนุ่มแล้วเหนียว ส่วนที่ใส่หมูแดงก็มีความเอร็ดอร่อยเช่นกัน แทบไม่จำเป็นต้องปรุงรสเพิ่มเลย

            เมนูจานต่อมา เกี๊ยวหมูแดงน้ำ โยนเกี๊ยวลงไปในหม้อ ต้มเกี๊ยวให้สุก เวลาเกี๊ยวสุก เกี๊ยวจะลอยขึ้นมา ใส่ผักกวางตุ้งลวกแล้วลงไปในชาม ใส่เกี๊ยวที่ลวกเสร็จแล้วตามลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่หมูแดง โรยด้วยต้นหอมและผักชี ตักน้ำซุปใส่ เกี๊ยวหมูแป้งมีลักษณะบาง ไส้หมูปรุงรสสูตรพิเศษอร่อยใช้ได้ หมูแดงมีความนุ่มละมุนลิ้น น้ำซุปซดตอนร้อนๆ แล้วรู้สึกสดชื่น สัมผัสได้ถึงความกลมกล่อมและความหอมหวานของกระดูกหมู

            วิธีการ การทำเส้นบะหมี่และแผ่นเกี๊ยว ใช้แค่แป้งสาลีและไข่เป็ดเท่านั้นเอง ไม่ได้ใส่สี และสารใดๆ ลงไปเลย ทำสดๆ ทำขายวันต่อวันเท่านั้น ที่นี่นวดแป้งกันเองใช้แค่มือ โดยทางเจ้าของร้านจะลงมือทำตัวเอง ทุกขั้นตอนพิถีพิถัน เส้นบะหมี่จะทำเสร็จแล้วจะถูกเตรียมไว้ในลิ้นชัก เพราะแป้งถ้าโดนลมแล้วจะทำให้เส้นบะหมี่แห้ง ก็เลยเก็บเส้นบะหมี่แบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ส่วนแผ่นเกี๊ยวก็จะถูกห่อใส่ไส้หมูอย่างรวดเร็ว เป็นก้อนใหญ่พอดีคำ

            วิธีการ การทำหมูแดง ทางร้านจะเลือกเอาเฉพาะหมูสันนอกติดมันเท่านั้น ที่ต้องเลือกส่วนนี้เพราะเวลานำมาทำหมูแดง หมูแดงจะมีความนุ่ม มีมันแทรกอยู่ในชั้นเนื้อเล็กน้อย ไม่แข็งและไม่แห้งจนเกินไป นำหมูสันนอกติดมันมาหมัก โดยใช้เวลาหมักแค่เพียง 2 ชั่วโมง แล้วนำไปย่าง วิธีการย่างก็ยังย่างเป็นแบบโบราณ ย่างด้วยไฟอ่อนๆ พอหมูแดงสุกจนทั่ว ค่อยนำมาหั่นสไลด์เป็นชิ้นบางๆ ใส่ชามใหญ่

            วิธีการ การทำน้ำซุป จะเลือกใช้เอียวเล้งและคาตั๊ง เอียวเล้ง คือกระดูกสันหลังของหมู จะทำให้น้ำซุปมีรสชาติที่หวาน ส่วนคาตั๊ง คือกระดูกหน้าแข้งของหมู จะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นที่หอม และทางร้านก็เลือกใช้ทั้งสองอย่างนำมาทำน้ำซุป จึงทำให้น้ำซุปของร้านนี้มีทั้งกลิ่นหอมและรสชาติที่หวานกลมกล่อม น้ำซุปใสๆ แม้ดูเหมือนจะจืด แต่รสชาติไม่ได้จืดตาม เพราะน้ำซุปของที่ร้านมันหวานน้ำต้มกระดูกจริงๆ ยิ่งบ่ายยิ่งหวาน โดยเฉพาะช่วงเย็นที่ร้านใกล้ปิด น้ำซุปจะหวานจับใจ

            ส่วน เครื่องเคียงและเครื่องปรุง จะอยู่แค่ 3-4 อย่างเท่านั้นเอง ผักกวางตุ้ง หั่นผักเป็นท่อนพอดีคำ นำไปลวกในน้ำเดือด และนำไปแช่ในน้ำเย็นอีกรอบ เพื่อให้ผักกวางตุ้งมีความกรอบ ต้นหอมและผักชี หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำมันกระเทียมเจียว เจียววันต่อวัน โดยทางร้านจะสั่งคัดเฉพาะกระเทียมกลีบงามๆ นำมาลอกเปลือกให้เกลี้ยงแล้วเจียว จนเหลืองกรอบ โรยใส่แบบไม่หวง ซีอิ้วขาว ทางร้านก็เลือกใช้ซีอิ้วขาวอย่างดี ทำให้มีหอมเพิ่มขึ้น

            ดังนั้นร้านก๋วงเมงจั้น จึงนับได้ว่าเป็นร้านบะหมี่กวางตุ้งที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ถือว่าเป็นร้านเก่าร้านแก่ที่เปิดมาเป็นเวลานานมาก แล้วในปัจจุบันนี้ร้านบะหมี่กวางตุ้งที่ทำเส้นบะหมี่เอง น่าจะเหลืออยู่น้อยมาก และต่อไปก็คงจะเหลือน้อยลงไปเรื่อยๆ ตามสภาพสังคม แวะไปเถอะครับ ร้านไม่ได้อยู่ไกลจากจังกรุงเทพฯ เลย พอไปชิมกันแล้ว ผมว่าทุกคนคงต้อง คิดเหมือนกับผมว่า “คุณเอ๊ย! ตลอดชีวิตที่ผ่านมา กินอะไรเข้าไป นี่แหละ คือรสชาติของบะหมี่ที่ควรจะเป็นใช่ไหม”

ชื่อร้านอาหาร                          ก๋วงเมงจั้น

ที่อยู่ :                                       638 ถนนเพชรสมุทร ตำบลแม่กลอง

                                                อำเภอเมืองสมุทรสงคราม

     จังหวัดสมุทรสงคราม 75000

โทร.                                         034 711 739

                                                096 992 9953

เวลาทำการ                             10:00-17:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A