ร้านเบิร์ดกล้วยทอด และ ร้านส้มตำราตรี สะพานควาย และ เมนูส้มตำและข้าวมัน

On 26 November 2016 / Mcdang Guide

05 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
20 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
19 หน้าร้าน
18 หน้าร้าน
17 อาหารเต็มโต๊ะ
16 ข้าวเหนียว
15 แกงเปรอะ
14 ของปิ้งต่างๆ
13 หมูย่าง ตับย่าง
12 หมกปลาตอง ปีกไก่ย่าง
11 ไก่นึ่ง
10 ปลานิลนึ่ง
09 ปลาดุกนึ่ง
08 หมกต่างๆ
07 หมกไข่ปลาตะเพียน
06 ตำลาว
05 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน
04 หน้าร้าน
03 ข้าวเม่าทอด

ร้านเบิร์ดกล้วยทอด และ ร้านส้มตำราตรี สะพานควาย และ เมนูส้มตำและข้าวมัน

           

           “เป็นที่ทราบกันดี ในหลวงไม่ทรงเรื่องมากเลย ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่ท่านเสวย มีอะไรท่านก็ทรงเสวยอย่างนั้น ท่านทรงเป็นต้นแบบของปวงชนชาวไทยยิ่งนัก” มีวันหนึ่งเสด็จพระราชดำเนิน เขาค้อเปิดอนุสาวรีย์ พอเปิดอนุสาวรีย์เสร็จพระองค์ท่านก็ขอกลับไปที่พระตำหนักเพื่อจะทรงเปลี่ยนฉลองพระบาท เพราะเดี๋ยวจะไปดูงานในป่าในดง เราก็ไม่ได้ทานข้าว ไม่มีใครทานข้าว ตอนนั้นบ่ายสองโมงแล้ว ก่อนจะเปลี่ยนฉลองพระบาทสักยี่สิบนาที น่าจะพุ้ยข้าวทัน ก็รีบวิ่งไปห้องอาหารที่เตรียมไว้

            ปรากฏว่าพวกที่ไม่ได้ตามเสด็จเขาทานกันหมดแล้ว ในนั้นจึงเหลือข้าวผัดติดก้นกระบะ กับมีไข่ดาวทิ้งแห้งไว้ 3-4 ใบ เราก็ตัก เห็นมีข้าวอยู่จานหนึ่งวางไว้ มีข้าวผัดเหมือนอย่างเราไข่ดาวโปะใบหนึ่ง มีน้ำปลาถ้วยหนึ่งวางอยู่ เพื่อนผมก็จะไปหยิบมา มหาดเล็กบอกว่า “ไม่ได้ๆ ของพระเจ้าอยู่หัว ท่านรับสั่งให้มาตัก” ดูสิครับ ตักมาจากก้นกระทะเลย ผมนี่น้ำตาแทบไหลเลย ท่านเสวยเหมือนๆ กันกับเรา

            แม้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ผู้เป็นประมุขของประเทศไทย แต่ทรงเลือกปฏิบัติพระองค์เช่นเดียวกับชาวบ้านสามัญชนธรรมดา ทรงเสวยอาหารแบบเดียวกันกับที่ชาวบ้านรับประทาน  โดยไม่ถือพระองค์แม้แต่น้อย เป็นพระจริยวัตรอันงดงามน่าประทับใจ สมควรแก่การยกย่องเทิดทูนและนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่งต่อประชาชนชาวไทย เรื่องเล่าจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล

            เป็นเวลา 20 กว่าปีมาแล้ว ที่ผมไปเยี่ยมคุณพ่อที่โรงพยาบาลเปาโล ที่สะพานควาย แล้วเมื่อสมัยนั้นจะมีโรงหนังมงคลรามาเปิดให้บริการอยู่ใกล้ๆ กับโรงพยาบาลเปาโล ซึ่งบริเวณแถวหน้าโรงหนังจะมีของกินขายอยู่หลายร้าน เป็นอาหารและร้านอาหารที่เอร็ดอร่อยมาก แล้ววันนี้ผมก็ได้ไปรื้อฟื้นความหลัง ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วผมก็ได้ไปนั่งกินข้าวมันไก่ที่ ร้านข้าวมันไก่มงคลวัฒนา แต่ครั้งนี้ผมขอนั่งกินที่ข้างถนนจริงๆ เลยนะครับ ซึ่งเป็นร้านที่ผมเคยมานั่งกินแล้ว และก็เคยเขียนให้พวกเขามานานแล้วเหมือนกัน

            ร้านแรกเป็นร้านของกินเล่นคือ ร้านกล้วยทอดเบิร์ด ร้านนี้ผมรู้จักมาเกือบจะ 20 ปีละ แป้งน้ำที่เขาใช้ทอด เป็นแป้งสูตรเฉพาะ ซึ่งในแป้งจะประกอบไปด้วย มะพร้าวขูด กะทิ แป้ง และน้ำ เป็นแป้งที่ทอดออกมาแล้วกรอบมาก และของที่นำมาทอด ไม่ว่าจะเป็น กล้วย ฟักทอง หรือมัน เขาจะเลือกคัดสรรมาเป็นอย่างดี

            ในช่วงนี้มันแล้งมาก กล้วยก็ขึ้นราคา แต่เขาก็ยังทำและขายอยู่ แต่อาจเพียงลดจำนวนชิ้นลงในตอนขาย ส่วนฟักทอง ก็เป็นฟักทอดญี่ปุ่น เวลาชุปแป้งทอดออกมา มันเอร็ดอร่อยมากเลย และตอนนี้ก็ยังมี ข้าวเม่า ขายอีกด้วย ซึ่งเอร็ดอร่อยเหมือนกัน

            ถ้าใครอยากไปชิมของทอดร้านนี้ ต้องรีบไปเร็วๆ หน่อยนะครับ เพราะตอนเย็นๆ บางครั้งก็ขายหมดแล้ว (ขายดีจริงๆ) ถ้าผมผ่านไปแถวนั้น ผมต้องให้คนขับรถแวะซื้อเป็นประจำ เพราะมันอร่อยจริงๆ ครับ

         ร้านที่สองเลยมานิดหนึ่งคือ ร้านส้มตำราตรี ร้านนี้ก็เป็นอีกร้านหนึ่ง ที่ผมนั่งกินมาตั้งแต่มีโรงหนังเปิดบริการอยู่ ร้านเป็นรถเข็นอยู่ข้างหน้าของโรงหนัง แต่ตอนนี้ย้ายมาตั้งอยู่ข้างๆ ละ เป็นร้านอาหารอีสาน ที่ผมชื่นชอบมากร้านหนึ่ง

          อาหารร้านนี้ที่ผมชอบมากที่สุดคือ ตำลาว (หรือ ตำบักหุ่ง) คล้ายกับตำปูปลาร้า มีความหอมของมะกอกสุก และที่ร้านนี้มะละกอเขาจะใช้วิธีสับ ซึ่งจะอร่อยกว่า วิธีขูด เพราะวิธีสับจะดูดซึมซับน้ำของส้มตำได้ดีกว่า (ใครที่กินส้มตำอีสานไม่เป็น เดี๋ยวผมจะเขียนอธิบายเพิ่มเติมที่ชิมให้เป็น ก็แล้วกัน)

        อาหารอีกจานที่ผมอยากจะขอแนะนำก็คือ หมกไข่ปลาตะเพียน ซึ่งหมกของอีสาน มีวิธีทำคล้ายกับห่อหมก แต่ว่าเอาไปห่อกับใบตอง แล้วนำไปปิ้ง กินคู่กับข้าวเหนียว อร่อยมากจริงๆ

        ยังมี ปลานึ่ง กับ ปลาดุกนึ่ง จิ้มแจ่ว ปลานึ่ง มีความสด และไม่มีกลิ่นคาว เพราะเขานึ่งด้วย ใบมะกรูด กับ ข่า (เพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของปลา) กินกับน้ำจิ้มแจ่ว เอร็ดอร่อยมากครับ และยังมี ไก่นึ่ง เป็นชิ้นใหญ่ๆ นึ่งคล้ายกับพวกปลานึ่ง และกินกับน้ำจิ้มแจ่ว

       อาหารอีสานที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ไก่ย่าง เป็นปีกไก่ย่าง ย่างมาแห้ง แต่รสชาติมันอร่อยมาก ไม่รู้ว่าเขาหมักไก่อย่างไร แต่ผมขอแนะนำให้กินคู่กับ พวกหมกต่างๆ มันจะอร่อยเป็นพิเศษ (วันนั้นผมกินคู่กับ หมกปลาตอง)

ยังมี หมูย่าง กับ ตับย่าง ย่างมาแบบสุกกำลังดี ไม่แข็งจนเกินไป เคี้ยวเพลินๆ อร่อยดีครับ

        อีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบก็คือ แกงเปรอะ เป็นแกงที่น้ำแกงสีหม่นคล้ำเพราะผสมน้ำใบย่านางลงในแกง ใส่ผักหลายชนิด ที่สำคัญคือหน่อไม้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า สีอาจจะดูไม่ค่อยน่ากิน แต่ถ้าได้ลองปั้นข้าวเหนียว แล้วจุ่มลงไป เอาขึ้นมากิน รับรองว่าต้องติดอกติดใจเหมือนกับผม

        ร้านส้มตำราตรี เปิดมาน่าจะได้ 20 ปีละ แต่อาหารก็ยังอร่อยเหมือนเดิม ถึงจะเป็นร้านรถเข็น แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความสะอาดนะครับ ร้านนี้มีความสะอาดใช้ได้เลยครับ นั่งกินกันอยู่ข้างถนน ราคาก็ไม่แพงอะไร ลองแวะไปชิมกันดูเถอะครับ เป็นร้านอาหารอีสานร้านหนึ่งที่ผมชอบมาก นานๆ ที ผมถึงจะผ่านไปแถวนั้น แต่ผ่านไปเมื่อไรก็ไม่พลาดที่จะแวะไปหาของกินแถวนั้นตลอด

ชื่อร้านอาหาร                                       กล้วยทอดเบิร์ด

ที่อยู่ :                                                    ถนนพลโยธิน แขวงสามเสนใน

                                                              เขตพญาไท

                                                              กรุงเทพฯ 10040

โทร.                                                      093 516 6994 / 093 169 9632

เวลาทำการ                                           05:00-16:00 น.

ชื่อร้านอาหาร                                       ส้มตำราตรี

ที่อยู่ :                                                    ถนนพลโยธิน แขวงสามเสนใน

                                                              เขตพญาไท

                                                              กรุงเทพฯ 10040

โทร.                                                      087 821 1625

เวลาทำการ                                          10:00-18:00 น.