ห้องอาหารสายลม โรงแรมสายลม (หัวหิน)

On 07 April 2018 / Mcdang Guide

14 ตัวโรงแรมจากด้านหน้าชายหาด
21 ถ่ายคู่กับผู้จัดการทางโรงแรม
16 บรรยากาศภายในห้องอาหาร
17 พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้
18 วิวริมทะเล
19 วิวริมทะเล
20 นั่งชิมอาหาร
01 ปลาหมึกเสวย
02 แกงป่าปลาเห็ดโคน
03 ไข่เจียวปู
04 ปลากะพงทอดน้ำปลา
05 น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวขิง
06 แกงเหลืองกุ้งยอดมะพร้าว
07 เนื้อแดดเดียว
08 ปลากุเลาเค็มทอด
09 สเต็กลาว
10 ผัดฉ่าทะเล
11 ส้มตำยอดมะพร้าว
13 อาหารเต็มโต๊ะ
12 กล้วยหอมทอด
15 ป้ายห้องอาหาร

ห้องอาหารสายลม โรงแรมสายลม (หัวหิน)

            เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งในเดือนเมษายนนี้ เป็นช่วงฤดูร้อน และมีวันหยุดค่อนข้างเยอะ หลายคนคงจะได้มีวางแพลนเที่ยวในช่วงนี้ แล้วอากาศร้อนๆ สถานที่ที่เหมาะไปเที่ยวพักผ่อนก็ย่อมหนีไม่พ้นกับการไปเที่ยวทะเล และประเทศไทยของเราก็มีทะเลให้เลือกไปเที่ยวอยู่มากมาย

            ทะเลที่หัวหิน ก็เป็นอีกหนึ่งทะเล ที่หลายๆ คนให้ความสนใจไม่ใช่น้อย เนื่องจากเดินทางง่าย สะดวก และเต็มไปด้วยที่พัก และของกินอร่อยๆ อยู่อย่างมากมาย ใครที่จะมาเที่ยวที่หัวหิน ผมมีร้านอาหารอยากจะแนะนำ ก็คือ ห้องอาหารสายลม ซึ่งตั้งอยู่ภายในของโรงแรมสายลม ห้องอาหารสายลม ถือว่าเป็นห้องอาหารที่เก่าแก่พอสมควร

            การเดินทางมาห้องอาหารสายลม โรงแรมสายลม มาไม่ยากเลย โรงแรมสายลมอยู่ติดถนนเพชรเกษมฝั่งขาลงใต้ ขับรถผ่านกลางเมืองหัวหินมาทางเขาตะเกียบ ผ่านหัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ ทางขวามือมาไม่ไกล สังเกตป้ายโรงแรมทำจากหิน ที่เอามาเรียงๆ กันเป็นป้ายใหญ่ๆ เลี้ยวเข้าไปจอดในที่จอดรถของโรงแรม ห้องอาหารสายลมตั้งอยู่ติดริมชายหาด

            ห้องอาหารสายลม ดัดแปลงมาจากบ้านพักชายทะเลเก่า ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่ง เย็นสบาย มีลมทะเลพัดมาเย็นๆ เบาๆ ตลอดเวลา โต๊ะที่นั่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณบนระเบียงโล่งในชายคา เพราะฉะนั้นทุกโต๊ะจะมองเห็นวิวทะเล มาก-น้อย แล้วแต่ทำเล แต่ทุกโต๊ะสามารถมองเห็นทะเลได้ ช่วงเย็นๆ แดดร่มลมตก จะไปนั่งที่โต๊ะริมทะเลก็ย่อมได้

เมนูจานแรก ปลาหมึกเสวย (ปลาหมึกชุบแป้งทอด) เป็นเมนูทรงโปรดสำหรับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ครั้งที่เสด็จมาที่โรงแรมสายลม เป็นปลาหมึกกล้วย ที่มาจากทะเลอ่าวไทย มีขนาดใหญ่ อวบ ขาว หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ ชุบแป้งทอด และนำไปทอดในกระทะทองเหลือง ปลาหมึกไม่ได้มีการปรุงรสเพิ่มเลย มีความกรอบนอกและนุ่มใน

            เมนูจานต่อมา แกงป่าปลาเห็ดโคน ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ ห้ามพลาด รสชาติจัดจ้าน มีความเผ็ดแบบอร่อยถึงใจมากๆ เครื่องพริกแกงมีกลิ่นหอม น้ำแกงมีความเข้มข้น ไม่ใสจ๋องแจ๋ง รสน้ำแกงอร่อยมาก ใส่ผักและสมุนไพรมาอย่างเต็มที่ ทั้งมะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบมะกรูด กระชาย พริกไทยอ่อน เนื้อปลาเห็ดโคนมาเป็นชิ้นขนาดใหญ่

และเมนูแกงป่าปลาเห็ดโคน ต้องสั่งมากินคู่กับ ไข่เจียวปู ด้วยนะครับ ถึงจะเป็นการเพิ่มรสชาติให้แกงป่ามีความเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น จริงๆ แล้วจะเป็นแกงป่าอะไรก็ได้ เพราะความเผ็ดร้อนของแกงป่า พอไปเจอกับความมัน ความหอม ของไข่เจียว มันเป็นอะไรที่ลงตัวกันมาก เอร็ดอร่อยจริง อร่อยจนแทบไม่อยากจะวางช้อน

            เมนูจานต่อไป ปลากะพงทอดน้ำปลา ทอดมาได้แบบกรอบนอก นุ่มใน เนื้อปลามีความนุ่มมาก รสชาติเค็มกำลังดี เอร็ดอร่อย เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสองอย่างก็คือ น้ำจิ้มอย่างแรกเป็นแบบยำมะม่วง มีความเปรี้ยวๆ หวานๆ และน้ำจิ้มอย่างที่สองเป็นแบบ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวขิง (แบบที่สำหรับจิ้มปลาลวก) มีความเปรี้ยวๆ เค็มๆ

            แล้วเมนูจานต่อมา แกงเหลืองกุ้งยอดมะพร้าว เครื่องแกงของแกงเหลือง จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน คือประกอบด้วย หอม ขมิ้น กะปิ เกลือและพริกเป็นหลัก น้ำแกงมีความกลมกล่อม เผ็ดกำลังดี (สำหรับคนอื่น) แต่สำหรับผมแล้วควรเผ็ดมากกว่านี้อีกนิด ส่วนยอดมะพร้าวเลือกมาเป็นอย่างดี เอาเฉพาะยอดมะพร้าวอ่อนๆ มีความกรอบ ไม่เหนียว

            แล้วเมนูจานต่อไป เนื้อแดดเดียว เป็นเมนูโปรดสำหรับผม ที่ชอบมาตั้งแต่เด็ก เนื้อแดดเดียวทอดมามีกลิ่นหอม รสชาติเค็มกลมกล่อม มีมันแทรกอยู่นิดๆ ซึ่งจริงๆ แล้วใครที่ไม่ได้กินเนื้อวัว จะสั่งเป็น หมูแดดเดียว หรือ ปลาหมึกแดดเดียว แทนก็ได้นะครับ เพราะทางห้องอาหารมีให้เลือก ส่วนความอร่อยนั้น ผมรับรองว่าไม่ได้แตกต่างกัน

            และเมนูจานต่อมา ปลากุเลาเค็มทอด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด เป็นชิ้นปลากุเลาทอดมาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ เสิร์ฟมาพร้อมกับ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และมะนาว เราสามารถคลุกทุกอย่างรวมกัน และบีบมะนาวลงไปก็ได้ มันจะเหมือนกับยำนิดหน่อย และปลากุเลาก็มีความเค็มกำลังพอดี ไม่เค็มจนเกินไป

            และเมนูจานต่อไป สเต็กลาว (มีทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู) เสิร์ฟมาเป็นแบบกระทะร้อน ที่มาพร้อมกับข้าวเหนียว และน้ำจิ้มแจ่ว ทางห้องอาหารหมักเนื้อเป็นอย่างดี ก่อนนำไปย่าง เนื้อที่ห้องอาหารน่าจะไม่ได้เป็นเนื้อนำเข้า แต่ก็มีความนุ่ม ไม่มีความเหนียว เป็นเมนูที่ดูแล้วน่าสนใจไม่ใช่น้อย

            แล้วยังมี ผัดฉ่าทะเล เสิร์ฟมาแบบเนื้อทะเลมาเต็มๆ เรียกได้ว่าเหมือนยกซีฟู้ดมาทั้งทะเล กุ้ง ปลาหมึก และเนื้อปลา เรียกได้ว่าของสดทุกอย่าง ผัดพร้อมกับ กระชาย พริกไทยสด พริกสด และใบมะกูด มีกลิ่นหอมฉุยจากเครื่องสมุนไพร รสชาติมีความเผ็ดร้อน มีความอร่อยมาก

            และยังมี ส้มตำยอดมะพร้าว ยอดมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นเส้นๆ ที่นำไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด โขลกพริกสด กระเทียมให้พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ใส่ยอดมะพร้าวลงไป พร้อมกับแครอทและมะเขือเทศ แล้วโขลกเบาๆ พอให้เข้ากัน รสชาติครบรส ทั้งเผ็ด หวาน เค็ม และเปรี้ยว

            แล้วเมนูที่ขาดไม่ได้เมื่อได้มาที่ห้องอาหารนี้ กล้วยหอมทอด กล้วยหอมหั่นมาพอดีคำ นำไปชุบแป้ง เป็นสูตรพิเศษของทางห้องอาหาร แล้วทอดมาแบบกรอบนิดๆ เหลืองหน่อยๆ กล้วยข้างในสุกแบบกำลังดี มีรสหวานๆ ตามธรรมชาติของกล้วยสุก เข้ากันกับแป้งที่ชุบทอดมากๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเชื่อมและน้ำตาลไอซิ่ง ที่เราสามารถโรยได้เอง

            โรงแรมสายลม ยังเหมาะเป็นที่พัก เพราะมีทัศนียภาพของทะเลที่เงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน และวิวสวนหย่อมอันเขียวชอุ่ม รวมทั้งมีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ถึงจะเป็นโรงแรมเก่าแก่ แต่ก็ดูสะอาดสะอ้าน สวยงามแบบคลาสสิค เพราะทางโรงแรมดูแลรักษาเป็นอย่างดี การบริการพนักงานเป็นมืออาชีพ ยิ้มแย้ม และสุภาพ แถมราคาห้องพักก็ไม่ได้แพงอีกด้วย

            ห้องอาหารสายลม ถือว่าเป็นห้องอาหารที่เก่าแก่ของโรงแรมสายลม บรรยากาศติดทะเล ลมพัดเย็นสบาย ใครที่แวะไปเที่ยวที่หัวหิน ควรแวะไปลองชิมอาหารที่ห้องอาหารนี้ดู พื้นที่โต๊ะริมทะเล โดนจองเต็มเกือบทุกวัน ใครอยากนั่งควรโทรไปจองโต๊ะกันก่อนนะครับ รับรองว่าอาหารที่นี่อร่อย ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

ชื่อห้องอาหาร                         สายลม

ที่อยู่ :                                      โรงแรมสายลม 29 ถนนเพชรเกษม ตำบลหนองแก

                                                อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110

โทร.                                         032 511 890-1

                                                081 736 1800

เวลาทำการ                             10:00-22:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1