ร้านครัวแจ๋ว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

On 14 April 2018 / Mcdang Guide

18 ป้ายร้าน
19 หน้าร้าน
20 บรรยากาศในร้าน
21 ป้ายเมนูอาหารแนะนำ
22 ส่วนของคาเฟ่
23 ส่วนของคาเฟ่
24 ส่วนของคาเฟ่
25 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน และภรรยา
01 ปลาอกแล้สดจิ้ม
02 หมึกแดดเดียว
03 ข้าวขยำเนื้อปูม้า
04 ผัดฉ่าปลากระเบน
05 ปลาทรายทอดกรอบ
06 ทะเลลวก
07 ไตปลาทูผัดขิง
08 ยำมันปลากระเบน
09 แกงส้มพริกสดไข่ปลาริวกิว
10 ยำไข่ปลาริวกิว
16 กล้วยทอด
17 อาหารเต็มโต๊ะ
11 ของฝากจำหน่ายจากทะเล
12 ของฝากจำหน่ายจากทะเล
13 ของฝากจำหน่ายจากทะเล
14 ของฝากจำหน่ายจากทะเล
15 ของฝากจำหน่ายจากทะเล

ร้านครัวแจ๋ว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

            ร้านครัวแจ๋ว อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผมรู้จักร้านนี้มาตั้งแต่สมัยที่ผมกลับมาจากเมืองนอกใหม่ๆ เป็นร้านที่คุณพ่อของผม (หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์) พาผมมา ร้านครัวแจ๋วถือได้ว่าเป็นร้านแก่เก่า ร้านดังแห่งปากน้ำปราณก็ว่าได้ “แจ๋ว” (คุณวรรณิภา) คือชื่อภรรยาของเจ้าของร้าน (เจ้าของร้านมีชื่อว่า “คุณไพฑูรย์”)

            การเดินทาง จากอำเภอปราณบุรี ถนนเลียบชายหาดปากน้ำปราณ ห่างจากอำเภอหัวหินประมาณ 50 กิโลเมตร ร้านเดิมจะตั้งอยู่หน้าถนนหน้าชายทะเล แต่ตอนนี้ร้านครัวแจ๋วได้ย้ายร้านจากตรงที่เดิม เข้ามาตั้งอยู่ในซอยสุระปาณาแล้ว ซึ่งห่างจากร้านเดิมประมาณ 200 เมตร เท่านั้นเอง มีป้ายชื่อร้านสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

โดยทางร้านได้มีการปรับปรุง ขยายพื้นที่ให้สามารถรองรับลูกค้าได้มากขึ้น พื้นที่จอดรถกว้างขวาง และยังมีเพิ่มเติมในส่วนของคาเฟ่ ที่มีบริการอาหารเช้า กาแฟสด เบเกอรี่ ของหวาน รวมไปจนถึงร้านขายของฝากอีกด้วย ผมขอยืนยันว่า ร้านครัวแจ๋วก็คือร้านเดิม แม่ครัวคนเดิม อาหารก็ยังอร่อยอยู่เหมือนเดิม บรรยากาศในร้านดูใหญ่โตพอสมควร

เมนูจานแรก ปลาอกแล้สดจิ้ม หรือมีอีกชื่อที่เรียกว่า ปลาเงี่ยน นำปลาสดมาแล่เป็นชิ้นบางๆ ราดด้วยน้ำจิ้มถั่วตัดที่มีรสจัดจ้าน กินกับผักชนิดต่างๆ ยิ่งกินยิ่งมัน กินแล้วกินอีกเพราะมันอร่อยจนหยุดไม่อยู่ ไม่ต้องกลัวนะครับ ว่าปลาจะมีพยาธิ มันไม่มีพยาธิหรอกครับ เพราะว่ามันเป็นปลาน้ำทะเล เราสามารถกินสดๆ ได้ ไม่เหมือนกับปลาน้ำจืด

            เมนูจานต่อมา หมึกแดดเดียว ทางร้านไม่ได้หมัก แค่นำปลาหมึกไปตากแดด ทอดมามันเยิ้ม ดูเย้ายวนพุงสุดๆ หั่นมาเป็นชิ้นใหญ่หนาแบบสะใจนักชิมอย่างผมเหลือเกิน เนื้อปลาหมึกเคี้ยวเข้าไปเต็มปากเต็มคำ มีกลิ่นหอม แถมยังมีรสชาติความหวานอย่างเป็นธรรมชาติของปลาหมึกอยู่ในตัวอีกด้วย เสริมรสให้ชัดยิ่งขึ้นกับน้ำจิ้มหวานรสเด็ด

            เมนูจานต่อไป ข้าวขยำเนื้อปูม้า ข้าวเม็ดร่วน คลุกเคล้ากับน้ำเคยแท้ บีบน้ำมะนาวสด เพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนู และกระเทียมซอยบางๆ โรยเนื้อปู ซึ่งให้เนื้อปูมาเยอะ เป็นก้อนเป้งๆ สะใจมาก แล้วเนื้อปูก็มีความสด เนื้อแน่นหนึบ ตัวข้าวก็มีความเด่นมาก ปรุงรสมาหอมๆ เค็มๆ มันๆ จับคลุกๆ อร่อยแบบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มกันเลย

            แล้วเมนูจานต่อมา ผัดฉ่าปลากระเบน เวลานำเนื้อปลากระเบนมาทำอาหาร ถ้าทำไม่เป็น เวลาเคี้ยวเข้าไป มันเหมือนรู้สึกว่ามีทรายเล็กๆ อยู่ในเนื้อปลา ก่อนนำมาทำอาหารต้องนำไปย่างไฟก่อน เพื่อให้เนื้อปลาแตกออก ให้ขูดผิวกระเบนออก ใช้แปรงเล็กๆ แปรงตามร่องเนื้อกระเบนให้ทั่ว เพื่อกำจัดทรายที่แทรกอยู่ตามเนื้อปลาออกให้หมด

            แล้วเมนูจานต่อไป ปลาทรายทอดกรอบ หรือมีอีกชื่อที่เรียกว่า ปลาเห็ดโคน จะกินเล่นๆ หรือกินกับข้าวก็ได้ รสชาติกรอบนุ่มๆ กินคู่กับน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมา อร่อยใช้ได้ทีเดียว ทางร้านก็มีเทคนิคการทอดปลาก็คือ น้ำมันต้องร้อน และปริมาณมากสักหน่อย (มากขนาดท่วมตัวปลา) อย่าใจร้อนรีบกลับไป-กลับมา หนังปลาจะหลุดติดไปกับกระทะเสียหมด

            และเมนูจานต่อมา ทะเลลวก เรียกได้ว่าจัดมาเกือบจะหมดทะเล มีทั้งปูม้า กุ้ง กั้ง หอยแครง และหอยแมลงภู่ ของทะเลที่ร้านนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องความสด วัตถุดิบแต่ละอย่างถูกคัดสรรมาแต่สดๆ ลวกในน้ำเดือดมากำลังดี ไม่สุกจนเกินไป ไม่เสียรสชาติความหวานของธรรมชาติ พอยิ่งไปจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด มันให้ความรู้สึกจัดจ้าน ครบรสถึงใจดีทีเดียว

            และเมนูจานต่อไป ไตปลาทูผัดขิง หนึ่งตัวของปลาทูจะมีไตปลา เป็นชิ้นเล็กๆ เล็กกว่านิ้วก้อยของคนเราอีกนะครับ กว่าจะได้เมนูนี้ขึ้นมา ลองคิดดูกันเล่นๆ ว่า ต้องใช้ปลาทูประมาณกี่ตัว ถึงจะได้หนึ่งจานนี้ขึ้นมา ถือได้ว่าเป็นเมนูหายาก ทั้งหากินยาก และหาวัตถุดิบก็ยากเช่นกัน ไตปลาทูจะมีรสชาติ กรุบๆ มันๆ หนึบหนับ คล้ายกับกึ๋นไก่ เอร็ดอร่อยมาก

            แล้วยังมี ยำมันปลากระเบน หรือยำตับปลากระเบน นำตับปลากระเบนไปลวก ซึ่งในน้ำเดือดจะมีเกลือผสมอยู่เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาว ลวกเป็นก้อนชิ้นใหญ่ ลวกจนตับปลากระเบนสุก ตักพักใส่จาน ใส่เครื่องเคียงต่างๆ ก็คือ มะนาว พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ขิงซอย ต้นหอมซอย เวลาจะกินก็แค่คลุกทุกอย่างรวมกัน และบีบมะนาวใส่ รสชาติอร่อยเด็ด

            และยังมี แกงส้มพริกสดไข่ปลาริวกิว (ไข่ปลาริวกิว มีอีกชื่อก็คือ ไข่ปลาเรียวเซียว) เมนูนี้ต้องขอบอกว่าคุ้มค่าสุดๆ เพราะราคาอยู่ที่ 150-200 บาท เท่านั้นเอง แต่จัดเต็มทั้งไข่ปลาริวกิว เนื้อปลากะพง ตักขึ้นมาชิ้นปลาเป็นก้อนๆ น้ำแกงมาเป็นแบบไม่เข้มข้น แต่รสชาติมันช่างมีความเข้มข้นและจัดจ้านเหลือเกิน มันมีความเอร็ดอร่อยเป็นบ้าเลย

            แล้วก็มี ยำไข่ปลาริวกิว ไข่ปลาริวกิว เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำยากพอสมควร ถ้าต้มไม่เป็น ไข่ปลาก็จะแตก แต่ถ้าต้มจนสุกเกินไป ไข่ปลาก็จะแข็ง ใครที่ทำไข่ปลาริวกิวเป็น ผมถือว่าเขามีฝีมือในการทำอาหารมากพอสมควร เมนูนี้มีความอร่อยมาก น้ำยำมีรสชาติครบทุกรส ทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม พอไปเจอความหวานของไข่ปลา มันเป็นอะไรที่ลงตัวกันอย่างพอดี

            ร้านครัวแจ๋ว ไม่ได้มีแต่อาหาร ยังมี ของฝากจำหน่ายจากทะเล อีกด้วย ทั้งซอส ปลาหมึกแดดเดียว ปลาอินทรีแดดเดียว ปลากระเบนเนื้อดำแดดเดียว ปลาอินทรีเค็ม กะปิ เคย น้ำปลาดิบ โอ๊ยๆ ของฝากมีเต็มไปหมด แล้วลูกชายเจ้าของร้านยังทำ กล้วยทอด ขายอีกด้วย มีความอร่อยไม่แพ้กับอาหารคาวเลย

            ใครที่แวะไปเที่ยวแถวปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอยากจะรู้ว่าความอร่อยแบบพื้นบ้านของคนปราณบุรีแท้ๆ เป็นยังไง ต้องแวะไปชิมอาหารที่ร้านครัวแจ๋ว เพราะอาหารที่ร้านนี้นอกจากจะมีความอร่อยแล้ว ราคาก็ไม่ได้แพง ราคาสบายกระเป๋ามากๆ แถมการบริการของพนักงานก็น่าประทับใจ มาร้านนี้แล้ว ผมรับรองว่าไม่ผิดหวัง

ชื่อร้านอาหาร                          ครัวแจ๋ว

ที่อยู่ :                                       486/9 หมู่ 2 ซอยสุระปาณา ตำบลปากน้ำปราณ

                                                อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77220

โทร.                                         032 631 302

                                                081 986 1038

                                                089 206 6647

เวลาทำการ                             09:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   2

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd