ร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

On 21 April 2018 / Mcdang Guide

16 ถ่ายกับเจ้าของร้าน รุ่นที่สองกับรุ่นท
14 กล้วยจากสวนที่ปลูกเอง
13 กล้วยตาก
15 ขนมหวานต่างๆ
01 ข้าวเหนียวถั่วดำ
02 ครองแครงกะทิสด
03 ขนมโคกะทิ
04 ฟักทองแกงบวด
05 ขนมข้าวฟ่าง
06 กล้วยบวชชี
07 กล้วยน้ำว้าเชื่อม
08 กล้วยไข่เชื่อม
09 สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
10 ข้าวเหนียวดำเปียก
11 ขนมถ้วย
12 ทับทิมกรอบ
17 ร้านเจ๊กเลี้ยง ร้านรถเข็นขายผลไม้
18 ร้านเจ๊กเลี้ยง ร้านรถเข็นขายผลไม้
20 น้ำปลาหวานแบบธรรมดา
19 น้ำปลาหวานกะปิ
21 พริกเกลือกะปิ
22 เจ้าของร้านเจ๊กเลี้ยง
23 ถ่ายคู่กับ เจ้าของร้านเจ๊กเลี้ยง

ร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

            ร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ ที่อำเภอหัวหิน เป็นร้านขนมหวานชื่อดัง ที่คนแถวนั้น จะรู้จักกันเป็นอย่างดี จุดเด่นอยู่ที่ร้านจะมีสวนเป็นของตัวเอง แล้วนำของจากสวนมาทำขนมหวาน ซึ่งร้านนี้เปิดมาได้น่าจะเกิน 60 ปี เป็นรุ่นที่สอง กับรุ่นที่สาม เข้ามาดูแล ขนมหวานที่นี่ส่วนใหญ่เป็นขนมหม้อๆ ทุกอย่างทำกันสดๆ วันต่อวัน หมดแล้ว ในแต่ละวันจะมีขนมอยู่ประมาณ 10 ขึ้นไป ถึงจะเป็นขนมหวานไทยแบบโบราณ แต่ความหวานนั้นกำลังพอดี ไม่หวานจนเกินไป

การเดินทาง จากอำเภอหัวหิน ผ่านพระราชวังไกลกังวล เจอสี่แยกไฟแดงก่อนถึงตลาดหัวหิน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหัวหิน 55 ประมาณ 50 เมตร จะเห็นร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ อยู่ด้านขวามือ สามารถจอดรถได้ริมถนน แถวๆ หน้าร้าน ที่ร้านยังรับสั่งทำขนมในโอกาสต่างๆ อีกด้วย หรืออยากสั่งเป็นหม้อ (ควรโทรไปสั่งล่วงหน้า 2-3 วัน) ร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ เป็นบ้านไม้น่ารักๆ มีโต๊ะนั่งอยู่ประมาณ 3-4 โต๊ะเท่านั้นเอง

ขนมหวานถ้วยแรก ข้าวเหนียวถั่วดำ ประกอบไปด้วย ถั่วดำต้มสุก หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ใบเตยแก่ๆ และข้าวเหนียวมูน เริ่มต้นด้วยนำหางกะทิใส่หม้อแล้วไปตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็เอาถั่วดำต้มสุกใส่ลงไป ต้มให้เดือด เทหัวกะทิลงไป ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย แล้วตักถั่วดำแกงบวดลงไป รสชาติหวานกำลังดี มีกลิ่นหอม มีความเอร็ดอร่อยเป็นอย่างมาก

            ขนมหวานถ้วยต่อมา ครองแครงกะทิสด ตัวครองแครงประกอบไปด้วย แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า น้ำเปล่า และดอกอัญชัน นำดอกอัญชันไปต้มในน้ำ ต้มจนน้ำกลายเป็นสีน้ำเงินเข้ม ก็ตักดอกอัญชันทิ้งไป นำน้ำดอกอัญชันที่ต้มแล้ว เทใส่ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า นวดจนกระทั่งแป้งออกมาเนียนนุ่ม ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ส่วนน้ำกะทิก็ต้มแบบเดียวกับข้าวเหนียวถั่วดำ และนำตัวครองแครงลงไปต้มในน้ำกะทิ เวลาเสิร์ฟจะโรยด้วยงาดำ และมะพร้าวขูด

            ขนมหวานถ้วยต่อไป ขนมโคกะทิ เป็นอีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่บางคน เคยได้ยินแต่ชื่อ เพราะในปัจจุบันหากินได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ขนมโคกะทิเป็นขนมโบราณที่ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ข้างในเป็นไส้กระฉีก (มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น เคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว) เวลาเสิร์ฟจะราดด้วยน้ำกะทิ ที่มีรสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอมของใบเตย เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะตักเข้าปากไปหนึ่งคำ เราจะสามารถสัมผัสถึงความหอมหวาน ความอร่อย ได้ตั้งแต่คำแรก

            แล้วขนมหวานถ้วยต่อมา ฟักทองแกงบวด เป็นขนมที่ต้องระวังเรื่องการต้ม เพราะถ้าต้มนานเกินไปฟักทองจะเละ และถ้าใช้ไฟแรงจนเกินไป กะทิก็จะแตกมัน ทางร้านปลูกฟักทองเองด้วยนะครับ นำฟักทองไปหั่นเป็นชิ้นๆ และนำไปแช่ในน้ำปูนใส่ก่อน แล้วนำฟักทองไปล้างให้สะอาด ก่อนนำไปทำแกงบวด เวลาทำต้องอาศัยประสบการณ์พอสมควร ต้องต้มให้ฟักทองแค่พอสุก และต้องคอยช้อนหัวกะทิที่ลอยหน้าออก เพื่อให้ไม่แตกมัน

            แล้วขนมหวานถ้วยต่อไป ขนมข้าวฟ่าง ผมเชื่อว่าเป็นเมนูที่หลายคนไม่รู้จักและอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนด้วยซ้ำ ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ ก็ว่าได้ ขนมข้าวฟ่าง เป็นขนมไทยที่มีรสชาติอร่อยอย่างมีเอกลักษณ์ทั้งกลิ่นหอมจากใบเตย รสหวานจากน้ำตาล น้ำอ้อย รสมันจากกะทิ และยังมีเค็มปะแล่มๆ เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เพราะถ้วยเดียวไม่เคยพอสำหรับผม อย่างน้อยๆ ก็ต้องสองถ้วยขึ้นไปเสมอ

            และขนมหวานถ้วยต่อมา กล้วยบวชชี กล้วยน้ำว้าเชื่อม และกล้วยไข่เชื่อม นอกจากทางร้านจะปลูกฟักทองแล้ว ยังปลูกกล้วยชนิดต่างๆ ไว้อีกด้วย เพราะทางร้านเล่าให้ผมฟังว่า ทุกวันนี้หาวัตถุดิบในการมาทำขนมยากพอสมควร เลยต้องตัดสินใจปลูกวัตถุดิบบางอย่าง บางชนิดขึ้นมาเอง เพื่อจะได้สะดวกในการทำขนมหวาน สวนทางร้านยังเป็นสวนออร์แกนิคอีกด้วย ปลอดจากสารเคมี และสารยาฆ่าแมลงต่างๆ ทำให้วัตถุดิบที่นำมาทำขนมมีความอร่อยไม่เหมือนใคร

            แล้วยังมี สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน เป็นเมนูขนมหวานไทย ที่หลายๆ คนชื่นชอบ เป็นเมนูที่ค่อนข้างจะหากินได้ง่าย แต่ความอร่อยของสาคูเปียกมะพร้าวอ่อนที่ร้านนี้ ก็ไม่เหมือนกับร้านทั่วๆ ไป เพราะมีความหวาน ความหอม และความนุ่มจากตัวเนื้อมะพร้าวอ่อน เม็ดสาคูก็จะมีความหวาน และน้ำกะทิจะมีรสชาติออกเค็มๆ มันเป็นอะไรที่ลงตัวกันมาก เอาว่า ถ้าได้มาลองชิมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อนที่ร้านนี้แล้ว ผมว่าจะลืมรสชาติสาคูเปียกมะพร้าวอ่อนของร้านอื่นๆ ไปเลย

            และยังมี ข้าวเหนียวดำเปียก ข้าวเหนียวดำต้องแช่น้ำทิ้งไว้ล่วงหน้าก่อนหนึ่งคืน จากนั้นต้มน้ำพอเดือด ใส่ข้าวเหนียวดำลงไปต้มจนสุก เติมน้ำตาลและน้ำตาลปี๊บลงไป ค่อยๆ คนให้น้ำตาลละลายจนหมด นำหัวกะทิไปตั้งไฟ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย เคียวพอกะทิเริ่มข้น ยกลงเอาไว้ราดหน้าขนมเหนียวดำเปียก ความเหนียว นุ่ม ของข้าวเหนียวดำ ไปเจอกับความมันๆ เค็มๆ ของกะทิ เป็นอะไรที่ละมุนลิ้นเหลือเกิน มันมีความอร่อยเป็นบ้าเลย

            นอกจากนั้นจะมีขนมหวานพวกแกงบวดแล้วก็มี ขนมถ้วย ทับทิมกรอบ และกล้วยตาก ทั้งสามอย่างนี้ ก็มีความเอร็ดอร่อยไม่แพ้กับขนมหวานพวกแกงบวดเลย ร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ ถือว่าเป็นอีกร้านที่มีฝีมือในการทำขนมหวานไม่แพ้ใคร ขนมหวานทุกอย่างของในร้านนี้ ไม่มีเมนูไหน ที่หวานจนเกินไปเลย ทุกอย่างหวานกำลังดี ทั้งการคัดสรรวัตถุดิบ วิธีการทำพิถีพิถัน ใส่ใจในการทำทุกขั้นตอน เป็นการรักษาอนุรักษ์ขนมหวานไทยไว้อย่างดีเยี่ยม

            ความอร่อยไม่ได้มีแค่ขนมหวานเท่านั้น เพราะสายๆ ช่วงเวลาประมาณ 11:00 น. จะมีรถเข็นขายผลไม้มาขายที่หน้าร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ อีกด้วย ที่ชื่อร้านว่า เจ๊กเลี้ยง ถ้าเป็นร้านรถเข็นขายผลไม้ธรรมดา ก็คงไม่เสียเวลาเขียนแนะนำหรอกครับ แต่ทีเด็ดของร้านรถเข็นผลไม้ก็อยู่ที่กับพวกน้ำจิ้มต่างๆ มีทั้ง น้ำปลาหวานกะปิ น้ำปลาหวานแบบธรรมดา และ พริกเกลือกะปิ คุณเอ๊ย! น้ำจิ้มพวกนี้มันมีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน อร่อยจนผมต้องขอเขียนแนะนำ

            ใครที่แวะไปเที่ยวที่อำเภอหัวหิน ก็อย่าลืมลงแวะไปชิมขนมหวานที่ร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ และร้านเจ๊กเลี้ยง ร้านรถเข็นขายผลไม้ กันดูนะครับ สำหรับร้านขนมหวาน บ้านป้าปรางค์ เขาจะเริ่มเปิดร้านประมาณ 11:00 น. ประมาณช่วงบ่ายต้นๆ ขนมหวานบางอย่างก็อาจจะหมดแล้ว ถ้าอยากมาชิมของอร่อยๆ และของที่หากินยาก ต้องมาเร็วนิดหนึ่งนะครับ ผมรับรองว่าต้องติดใจความอร่อยของทั้งสองร้านนี้เป็นอย่างแน่นอน

ชื่อร้านอาหาร                          ขนมหวาน บ้านป้าปรางค์

ที่อยู่ :                                       25 ซอยหัวหิน 55 ถนนชมสินธุ์ ตำบลหัวหิน

                                                อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110

โทร.                                         032 512 611

                                                081 794 2070

เวลาทำการ                             10:00-15:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A