ห้องอาหารกนกรัตน์ รีสอร์ท จังหวัดสมุทรสงคราม

On 28 April 2018 / Mcdang Guide

15 ทางเข้า
16 บรรยากาศภายในรีสอร์ท
18 บรรยากาศห้องอาหาร
17 บรรยากาศภายในรีสอร์ท
19 บรรยากาศห้องอาหาร
20 ตักบาตรพระทางเรือ
21 ตักบาตรพระทางเรือ
23 ถ่ายคู่กับเจ้าของรีสอร์ท
22 ถ่ายคู่กับเจ้าของรีสอร์ท
01 ผัดฉ่าปลากะพง
02 น้ำพริกปลาทู
03 ข้าวสวย
04 กุ้งผัดพริกสด
05 หมูหวานอบ
06 ห่อหมกปลาอินทรี
07 ปลาทูซาเตี๊ยะ
08 เนื้อปูผัดผงกะหรี่
09 ไชโป๊วผัดไข่
10 หมูแดดเดียว
11 ไข่พะโล้
12 กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
13 ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย
14 อาหารเต็มโต๊ะ

ห้องอาหารกนกรัตน์ รีสอร์ท จังหวัดสมุทรสงคราม

            เมื่อตอนที่ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ผมและทีมงานได้มีโอกาสเข้าพักที่ กนกรัตน์ รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทสไตล์บาหลีประยุกต์ที่ผสมผสาน ระหว่างที่พักกับธรรมชาติริมน้ำได้อย่างลงตัว และสอดคล้องกับธรรมชาติบ้านสวน เหมาะสำหรับการพักผ่อน เงียบสงบ ตอนเช้าสามารถรอตักบาตรพระทางเรือได้อีกด้วย

            การเดินทาง จากอำเภอเมืองสมุทรสงคราม ขับตรงไปทางอำเภออัมพวา บนถนนบางแพ-สมุทรสงคราม พอถึงวัดบางกะพ้อม ให้กลับรถที่วงเวียน ขับมาเข้าซอยบ้านปรก 41 เลี้ยวเข้ามาในซอย จนสุดซอยก็จะเจอกับ กนกรัตน์ รีสอร์ท เดินทางมาง่าย สะดวก ไม่ยาก (แต่ถ้ากลัวมาไม่ถูก สามารถโทรมาสอบถามทางที่ กนกรัตน์ รีสอร์ท ก่อนได้)

ห้องอาหารที่ กนกรัตน์ รีสอร์ท เป็นอาหารไทย และอาหารพื้นเมือง ที่มีความเอร็ดอร่อย น่าสนใจเกือบจะทุกเมนู บรรยากาศร้านอาหารติดกับริมคลอง สามารถนั่งมองธรรมชาติได้อย่างชัดเจน ให้ความรู้สึกเย็นสบาย จะไปกันเป็นแบบครอบครัวก็ได้ หรือจะไปกันเป็นหมู่คณะก็ย่อมได้ เพราะบริเวณห้องพักและห้องอาหารมีขนาดใหญ่พอสมควร

เมนูจานแรก ผัดฉ่าปลากะพง เป็นเนื้อปลากะพงมาเป็นชิ้นใหญ่ๆ ผัดพร้อมกับเครื่องแกงผัดฉ่า กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชีฟ้า มะเขือพวง ใบมะกูด และใบโหระพา มีกลิ่นหอมฉุยจากเครื่องสมุนไพร รสชาติมีความเผ็ดร้อน มีความอร่อยมาก พอกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งมีความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก

            เมนูจานต่อมา น้ำพริกปลาทู ปลาทูเป็นเนื้อปลาที่อร่อยถูกปากอยู่แล้ว เมื่อนำปลาทูมาทอดหรือย่างจนหอมฉุย แกะเนื้อใส่ลงโขลกในน้ำพริก ก็จะได้น้ำพริกปลาทูที่แสนอร่อย มีครบทุกรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน และเค็ม มีความกลมกล่อมเข้มข้นถึงเครื่อง ไม่ว่าจะนำมาคลุกกับ ข้าวสวยร้อนๆ หรือกินคู่กับผักสดก็จะอร่อยยิ่งนัก

            เมนูจานต่อไป กุ้งผัดพริกสด นำกระเทียมไทยลงไปเจียว เริ่มส่งกลิ่นหอม ก็ใส่พริกขี้หนูซอยลงไปผัด ตามด้วยกุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผัดด้วยไฟแรง ผัดให้แห้ง ตักใส่จานยกขึ้นเสิร์ฟ คุณเอ๊ย! มันมีกลิ่นหอมเกินเหลือ รสชาติก็กำลังดี ไม่เผ็ดหรือเค็มจนเกินไป เนื้อกุ้งยังมีความเด้งๆ อยู่ มีความอร่อยมาก

            แล้วเมนูจานต่อมา หมูหวานอบ นำเนื้อหมูส่วนสันในไปทอดให้แค่พอสุก ทำน้ำซอสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา เคี่ยวให้มีลักษณะข้นเหนียว นำน้ำซอสที่ปรุงสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ไปราดที่ตัวเนื้อหมูที่ทอดเสร็จแล้ว นำไปอบเพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าไปในตัวเนื้อหมู ตอนเสิร์ฟหั่นแล่เป็นชิ้นบางๆ มีความเอร็ดอร่อยมาก เนื้อหมูมีความนุ่มละมุนลิ้น

            แล้วเมนูจานต่อไป ห่อหมกปลาอินทรี เป็นเมนูซิกเนเจอร์ ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด ปลาอินทรีสดขูดเอาแต่เนื้อ โขลกจนเหนียว พริกแกงทางร้านก็ตำขึ้นเอง นำเนื้อปลา พริกแกง กะทิ ผสมเข้ากัน นำไปนึ่งพร้อมกับกะหล่ำหั่นฝอย พอห่อหมกเริ่มสุก หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยหน้าด้วยพริกชีฟ้าและใบมะกรูดซอย รสชาติกลมกล่อมกำลังพอดี อร่อยมาก

            และเมนูจานต่อมา ปลาทูซาเตี๊ยะ เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม นำรากผักชี กระเทียม หัวหอม ขิงใส่ลงในหม้อ เรียงปลาทูสดลงไป เทน้ำที่ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำปลา และพริกขี้หนูสด ลงไปในหม้อ ต้มจนให้น้ำเดือด และน้ำลดลงอยู่ในระดับเดียวกับตัวปลา ตักปลาใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบผักชี ยกเสิร์ฟ

            และเมนูจานต่อไป เนื้อปูผัดผงกะหรี่ อาจจะดูแปลกตาไปหน่อย เพราะเป็นผัดผงกะหรี่แบบที่ไม่ได้ใส่ไข่ ไม่ได้ใส่นม เป็นแค่ผงกะหรี่ผัดกับเนื้อปูเท่านั้นเอง มีกลิ่นหอมของผงกะหรี่ที่ลอยเตะจมูกมาแต่ไกล เราจะสัมผัสถึงความสดของเนื้อปู และผงกะหรี่ ได้อย่างเข้าถึงง่าย รสชาติมันทั้งครีมมี่ กลมกล่อม และละมุมลิ้น เป็นการผัดผงกะหรี่ที่อร่อยไปอีกแบบ

            แล้วยังมี ไชโป๊วผัดไข่ ไชโป๊ว ทำมาจาก หัวไชโป๊วที่เอาไปดอง มีด้วยกัน 2 ชนิด (ดองเค็มและหวาน) ที่นิยมนำมาผัดกับไข่จะเป็นชนิด ไชโป๊วหวาน แค่นำไชโป๊วไปล้างน้ำ แล้วบีบน้ำออกให้แห้ง ผัดกระเทียมพอเหลือง ตามด้วยไชโป๊ว ใส่เครื่องปรุง ตอกไข่ตามลงไป ยีๆ ให้ไข่แตก พอให้สุกเล็กน้อย ก็กลับด้าน ดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            และยังมี หมูแดดเดียว นำหมูที่หั่นแล้วไปหมักกับ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา ซอสปรุงรส พริกไทย และน้ำสับปะรด แล้วขยำให้เข้ากัน การหั่นหมูควรหั่นตัดขวางเส้นเนื้อหมู อย่าหั่นตามลายเส้นเนื้อ เพราะถ้าหั่นตามเส้นนะ พ่อคุณเอ๋ย! หมูจะเหนียว และเวลาหั่นก็อย่าหั่นหมูบางมาก เพราะเวลานำไปทอดเนื้อหมูมันจะแห้งและแข็ง

            แล้วก็มี ไข่พะโล้ เป็นสูตรโบราณที่ไม่ได้ใส่ผงพะโล้และซีอิ้วดำ นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ไปโขลกให้ละเอียด นำไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด และเคี่ยวจนน้ำตาลสีเข้มจัด นำหมูสามชั้นลงไปผัดแค่พอตึงๆ ใส่น้ำและไข่เป็ดต้มลงไป ตามด้วยก้านอบเชยและดอกโป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยเกลือ เคี่ยวไปจนหมูนุ่ม นี่แหละสูตรโบราณจริงๆ

            และก็มี กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา อาจจะดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่ผมก็ชื่นชอบมาก เพราะว่ามันมีความอร่อย กะหล่ำสดๆ ผัดในกระทะไฟแรงๆ แค่ปรุงรสด้วยเพียงน้ำปลา แค่นี้ก็อร่อยแล้ว แต่ถ้าเจอร้านที่ผัดไม่เป็น กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา เมนูนี้จะไม่มีความอร่อยเลย เพราะเวลาผัดกะหล่ำ ต้องผัดช้าๆ ไม่ต้องรีบ ผัดๆ คลุกๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมันทั่วๆ กันก็พอ

            นอกจากนั้นยังมี ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย ปลาเต๋าเต้ย หรือปลาจะละเม็ดเทา เป็นปลาทะเลน้ำลึก รูปร่างและรสชาติคล้ายกับปลาจะละเม็ดขาว แต่ตัวใหญ่กว่ามาก รสชาติของเนื้อปลาเต๋าเต้ยที่สดจะหวาน นุ่ม ละมุนลิ้น ส่วนเนื้อปลาเมนูนี้กำลังดี สดเด้งอยู่ในปากเมื่อแรกสัมผัส น้ำซุปมีความกลมกล่อม ซดน้ำซุปเข้าไปแล้วมีความคล่องคอมาก

            ห้องอาหารกนกรัตน์ รีสอร์ท จะเปิดบริการให้กับผู้ที่เข้ามาพักเพียงอย่างเดียว ไม่ได้เปิดให้บริการแก่ผู้ที่ไม่ได้พักเข้ามาใช้บริการ ใครที่สนใจจะแวะลองไปชิมอาหารที่นี่ ต้องเข้าพักที่ กนกรัตน์ รีสอร์ท เท่านั้น ถ้าหากใครที่จะแวะไปเที่ยวที่จังหวัดสมุทรสงคราม ก็ลองไปพักที่ กนกรัตน์ รีสอร์ท กันดูนะครับ แล้วจะประทับใจในการบริการของที่นี่

ชื่อร้านอาหาร                           กนกรัตน์ รีสอร์ท

ที่อยู่ :                                        50/5 ซอยไฟฟ้า 5 ถนนบางแพง-สมุทรสงคราม  

      ตำบลบ้านปรก

                                                อำเภอเมืองสมุทรสงคราม

      จังหวัดสมุทรสงคราม 75000

โทร.                                         081 353 3343

                                                081 434 8243

เวลาทำการ                              07:30-19:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1