วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด)

จังหวัดสมุทรสงคราม

On 05 May 2018 / Mcdang Guide

01 เครื่องดื่มเห็ดผง
02 น้ำเห็ด 3 อย่าง
03 น้ำเห็ดสกัด 3 ชนิด ผสมเนื้อเห็ด
04 น้ำเห็ดสกัด 3 ชนิด ผสมเนื้อเห็ด และผส
05 น้ำเห็ดสกัด 8 ชนิด
06 เห็ดภูฏานกรอบ
07 ข้าวเกรียบเห็ด
08 เห็ด 3 รส
09 ขั้นตอนการเพาะเห็ด
10 ขั้นตอนการเพาะเห็ด
11 ขั้นตอนการเพาะเห็ด
12 ขั้นตอนการเพาะเห็ด
13 ขั้นตอนการเพาะเห็ด
14 ขั้นตอนการเพาะเห็ด
15 กระบวนการผลิต
16 ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเห็ด
17 ถ่ายคู่กับ คุณบุญรัตน์ ลิ้มไพบูลย์ (ป

วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด) จังหวัดสมุทรสงคราม

            เมื่อตอนที่ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ผมได้เข้าไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ใน วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด) ซึ่งสถานที่นี้เป็นสถานที่ผลิต ผลิตภัณฑ์เห็ดนานาชนิด ผมเข้าไปดูตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะเห็ด กระบวนการผลิต และยังได้ชิมผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเห็ดอีกด้วย

วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด) อยู่ในอำเภอบางคนที เป็นอำเภอที่อยู่ใกล้เคียงกับอำเภออัมพวา เป็นอีกหนึ่งอำเภอในจังหวัดสมุทรสงคราม ที่มีสถานที่เที่ยวมากมาย รวมถึงมีอาหารการกินที่หลากหลาย อีกทั้งพื้นที่ก็มีความอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ชาวบ้านมีการเกษตรเพาะปลูกพืชพันธ์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือสวนมะพร้าว

            สมัยก่อนชาวบ้านจะนิยมทำน้ำตาลมะพร้าวเป็นส่วนใหญ่ พื้นที่ของสวนมะพร้าวด้านล่างก็จะมีพื้นที่ว่าง คุณบุญรัตน์ ลิ้มไพบูลย์ (ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์) จึงมีแนวคิดว่า พื้นที่ในระหว่างมะพร้าวน่าจะเหมาะกับการเพาะเลี้ยงเห็ด เพราะเห็ดจะได้สามารถพึ่งความร่มและความชุ่มชื้นของมะพร้าวได้

การเพาะเลี้ยงเห็ด ใต้ต้นมะพร้าวทำให้ได้ผลผลิตที่ดี มีจำนวนมาก จึงมีการต่อยอดนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ และผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ก็เน้นการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการบริโภคอาหาร จึงเป็นโอกาสและช่องทางหนึ่ง ในกลุ่มได้มีแนวคิดผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเห็ดนานาชนิด

ผลิตภัณฑ์อย่างแรก เครื่องดื่มเห็ดผง ประกอบไปด้วย เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดภูฏาน และเห็ดโคนญี่ปุ่น นำเห็ดทั้ง 3 ชนิด ไปอบให้แห้ง แล้วนำไปบดให้ละเอียด บรรจุใส่ซองเล็กๆ และบรรจุใส่กล่อง วิธีการดื่มก็ง่ายมาก แค่นำซองไปชงในน้ำร้อน ก็จะได้ชาเห็ด 3 ชนิด ที่มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม และที่สำคัญไม่มีคาเฟอีนอีกด้วย ดีต่อสุขภาพจริงๆ

            ผลิตภัณฑ์ต่อมา น้ำเห็ด 3 อย่าง ประกอบไปด้วย เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดภูฏาน และเห็ดโคนญี่ปุ่น นำเห็ดทั้ง 3 อย่าง ไปอบให้แห้ง นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ นำไปต้มในน้ำเดือดอีกประมาณ 1 ชั่วโมง เติมน้ำตาลเพิ่มรสชาติ กรองนำเนื้อเห็ดออก บรรจุใส่ขวด นำไปฆ่าเชื้อ ก็จะได้น้ำเห็ด 3 อย่าง ที่มีน้ำตาลเพียงแค่ 2% เท่านั้น

            ผลิตภัณฑ์ต่อไป น้ำเห็ดสกัด 3 ชนิด ผสมเนื้อเห็ด ประกอบไปด้วย เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดภูฏาน และเห็ดโคนญี่ปุ่น นำเห็ดทั้ง 3 ชนิด ไปอบให้แห้ง นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด นำไปต้มในน้ำเดือดอีกประมาณ 1 ชั่วโมง เติมน้ำตาลเพิ่มรสชาติ บรรจุใส่ขวด นำไปฆ่าเชื้อ ก็จะได้น้ำเห็ดสกัด 3 ชนิด แบบมีเนื้อเห็ด เอร็ดอร่อยมาก เวลาเคี้ยวจะมีเนื้อเห็ดอยู่ด้วย

            แล้วผลิตภัณฑ์ต่อมา น้ำเห็ดสกัด 3 ชนิด ผสมเนื้อเห็ด และผสมถั่งเฉ้า ประกอบไปด้วย เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดภูฏาน เห็ดโคนญี่ปุ่น และถั่งเฉ้า นำส่วนผสมไปอบให้แห้ง นำไปล้างน้ำสะอาด นำไปต้มในน้ำเดือด เติมน้ำตาลเพิ่มรสชาติ บรรจุใส่ขวด นำไปฆ่าเชื้อ ก็จะได้น้ำเห็ดสกัด 3 ชนิด ผสมเนื้อเห็ด และผสมถั่งเฉ้า ดื่มเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นมาก

แล้วผลิตภัณฑ์ต่อไป น้ำเห็ดสกัด 8 ชนิด ประกอบไปด้วย เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดภูฏาน เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ และถั่งเฉ้า นำส่วนผสมไปอบให้แห้ง นำไปล้างน้ำสะอาด นำไปต้มในน้ำเดือด บรรจุใส่ขวด นำไปฆ่าเชื้อ ก็จะได้น้ำเห็ดสกัด 8 ชนิด แบบมีเนื้อเห็ด ดื่มเข้าไปแล้วมีรสชาติหวาน ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใส่น้ำตาลเลย

และผลิตภัณฑ์ต่อมา เห็ดภูฏานกรอบ นำเห็ดภูฏานไปอบให้แห้ง นำไปทอดในน้ำมันเดือด ทอดให้เห็ดกลายเป็นสีเหลืองทอง ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุใส่ถุง เห็ดภูฏานกรอบ มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยมาก จะกินเล่นก็ได้ หรือจะนำไปเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารก็ย่อมได้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผมชื่นชอบมาก

และผลิตภัณฑ์ต่อไป ข้าวเกรียบเห็ด มีวิธีการทำเหมือนกับข้าวเกรียบทั่วไป แต่แค่ผสมเห็ดลงไปคลุกเคล้าด้วย ก็แค่นั้นเอง รสชาติอร่อย ไม่แพ้กับข้าวเกรียบกุ้ง หรือข้าวเกรียบปลาเลย แค่จะมีกลิ่นหอมนิดๆ ของกลิ่นเห็ด ถือว่าเป็นอาหารสำหรับคนรักษาสุขภาพได้เลย

แล้วยังมี เห็ด 3 รส  เป็นเห็ดโคนญี่ปุ่นนำไปอบให้แห้ง นำไปปรุงรสด้วย พริก น้ำตาลทราย และน้ำมะขามเปียก จริงๆ แล้ว แค่เห็ดโคนญี่ปุ่นอบให้แห้งเฉยๆ ผมก็ว่ามันอร่อยแล้วนะ พอนำเห็ดโคนญี่ปุ่นอบแห้งไปเพิ่มรสชาติ ซึ่งไม่ได้เพิ่มแค่เพียงรสชาติเดียว แต่เพิ่มเป็น 3 รสชาติ คุณเอ๊ย! มันมีความอร่อยเป็นบ้าเลย รสชาติทั้ง 3 ลงตัวมาก

ผลิตภัณฑ์ของ วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด) นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจแล้ว ผลิตภัณฑ์ของเขายังได้มาตรฐานและยังได้รับรางวัลอีกด้วย ซึ่งเลือกใช้วัตถุดิบเป็นเห็ดจากธรรมชาติ ที่ผ่านกระบวนการเพาะเลี้ยงจากฟาร์มออแกนิก เหมาะกับคนที่ชอบดูแลรักษาสุขภาพ หรือจะซื้อไปเป็นของฝากให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ก็ดีไม่แพ้กัน

ใครที่สนใจอยากซื้อ ผลิตภัณฑ์ของ วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด) ตอนนี้เขายังไม่มีหน้าร้าน ส่วนใหญ่จะไปออกบูทจำหน่ายตามงานแฟร์ต่างๆ และส่งสินค้าไปขายตามร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ถ้าไม่สะดวกจะโทรไปสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โดยตรงที่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด) ก็ย่อมได้นะครับ

ชื่อสถานที่                               วิสาหกิจชุมชนเกษตรสร้างสรรค์ (บ้านเห็ด)

ที่อยู่ :                                       15/3 หมู่ 4 ถนนรางน้ำผึ้ง ตำบลดอนมะโนรา

                                                อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม 75120

โทร.                                         034 769 154

     081 995 9851

เวลาทำการ                              08:00-18:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd