ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด

จังหวัดสมุทรสงคราม

On 12 May 2018 / Mcdang Guide

01 เนื้อปลาทู
02 เนื้อไก่
03 เครื่องสำหรับทำไส้อั่ว
04 กำลังย่างไส้อั่ว
05 ไส้อั่วที่ย่างเสร็จแล้ว
06 ไส้อั่วปลาทู
07 ไส้อั่วปลาทูพร้อมจำหน่าย
08 ขั้นตอนการทำหอยจ๊อ
09 ขั้นตอนการทำหอยจ๊อ
10 ขั้นตอนการทำหอยจ๊อ
11 ขั้นตอนการทำหอยจ๊อ
12 หอยจ๊อปลาทู
13 หอยจ๊อปลาทูพร้อมจำหน่าย
14 เบอร์เกอร์ปลาทู
15 เบอร์เกอร์ปลาทู
16 เมนูอาหาร
17 ป้ายหน้าร้าาน
18 ป้ายร้าน
19 บรรยากาศร้าน
20 บรรยากาศร้าน
21 บรรยากาศร้าน
22 ถ่ายคู่กับคุณเป๋า และสามีของคุณเป๋า

ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม

            “ปลาทูแม่กลอง” ถือเป็นของดีประจำจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดแห่งปลาทูเมืองไทย ที่มีเอกลักษณ์ตรง “หน้างอ คอหัก” เพราะได้มีการหักคอปลาทูให้งอลง เพื่อความสะดวกในการใส่ลงเข่งให้ได้พอดี และเพื่อให้ดูสวยงาม ซึ่งปลาทูที่ดี จะมีลักษณะ ตัวอ้วนสั้น แบน เนื้อเยอะ เนื้อนุ่มแต่แน่น หวาน มัน หนังบาง

            ปลาทูแม่กลอง ได้ถูกแปรรูปเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์นานาต่างๆ มากมาย แปรรูปไปเป็นเมนูอาหารหลายอย่าง ที่ตอนแรกสำหรับผมก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันว่า ปลาทูจะสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารชนิดนี้ได้ด้วยหรือ ที่ ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด เป็นร้านอาหารร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียง ที่มีสินค้าปลาทูแปรรูปอยู่หลายอย่าง

การเดินทาง จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ตรงมาทางบริเวณดอนหอยหลอด ผ่านศาลกรมหลวงชุม มาประมาณ 200 เมตร จะเห็นร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด อยู่ทางด้านขวามือ ของบริเวณดอนหอยหลอดติดกับทะเล ที่จอดรถกว้างและสะดวกสบาย สามารถจอดได้ บริเวณที่จอดรถของร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด

ไส้อั่วปลาทู ซึ่งในความเป็นจริง ไส้อั่วตามปกติทั่วไปจะใช้เนื้อหมู แต่ที่ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด จะใช้เนื้อไก่ และเนื้อปลาทู ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทานโปรตีนจากปลา เพื่อสุขภาพ แทนเนื้อชนิดอื่นๆ เป็นอย่างยิ่ง และยังได้รสชาติของไส้อั่วที่เอร็ดอร่อยไม่แพ้กัน

            ส่วนผสมการทำไส้อั่วปลาทูประกอบไปด้วย ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ยอดผักชี ใบผักชีฝรั่ง พริกแห้ง นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมกับเนื้อปลาทูและเนื้อไก่ที่บดละเอียด คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน นำเครื่องทั้งหมดยัดลงในไส้เทียมเช่นเดียวกับไส้อั่วทั่วไป โดยมีเคล็ดลับคือก่อนยัดลงไส้ให้เติมไข่ลงไปด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติอีกด้วย

            นำไส้อั่วปลาทูที่ยัดเสร็จแล้ว ไปอบในเตาอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 15 นาที พออบเสร็จแล้วส่วนหนึ่งก็นำไปบรรจุภัณฑ์เพื่อรอจำหน่าย อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ขายภายในร้านอาหาร เวลาจะเสิร์ฟก็แค่นำไส้อั่วปลาทูไปย่างบนเตา อีกครั้งเพื่อทำให้ไส้อั่วปลาทูมีกลิ่นหอมและน่ากินมากขึ้น ย่างเสร็จแล้วก็แค่หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ กินเคียงกับพืชชนิดต่างๆ

            หอยจ๊อปลาทู ปกติทั่วไปเราก็จะเห็นแค่ หอยจ๊อปูหรือหอยจ๊อกุ้ง แต่อันนี้คือ หอยจ๊อปลาทู ทางร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด จะใช้เนื้อไก่ และเนื้อปลาทู ซึ่งในความจริงแล้วส่วนผสมของหอยจ๊อจะต้องเป็นเนื้อหมูเท่านั้น แต่พอเป็นเนื้อไก่ คนอิสลามก็สามารถกินได้ เพราะได้มีการขอฮาลาลอย่างถูกต้อง

            หอยจ๊อปลาทู ไข่ไก่ผสมกับเนื้อปลาทูและเนื้อไก่ที่บดละเอียด ใส่มันไก่บด รากผักชี และกระเทียมสับละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ้วขาว พริกไทยบด ข้าวโพด คลุกทุกอย่าง ผสมให้เข้ากัน บีบใส่ฟองเต้าหู้ นำไปนึ่งในเตาอบด้วยความร้อนสูง พอนึ่งเสร็จก็จะทิ้งผึ่งลมให้แห้งก่อนนำไปทอด

หอยจ๊อปลาทู ที่อบเสร็จแล้วส่วนหนึ่งก็นำไปบรรจุภัณฑ์เพื่อรอจำหน่าย อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ขายภายในร้านอาหาร เวลาจะเสิร์ฟก็แค่นำหอยจ๊อปลาทูไปทอดในน้ำมันที่ร้อน เมื่อทอดเสร็จแล้ว หอยจ๊อปลาทูจะมีความกรอบนอก นุ่มใน ไม่มีกลิ่นคาวของปลาทูเลย แม้แต่น้อย จิ้มกับน้ำจิ้ม รสชาติเอร็ดอร่อยมาก

เบอร์เกอร์ปลาทู เป็นสิ่งที่มีชื่อเสียงมาก ของร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด ถึงกับมีคำสโลแกนว่า “เบอร์เกอร์ปลาทูไทย ต้องกินให้ได้ในชาตินี้” สำหรับความรู้สึกของผมตอนแรก ที่ได้ยินว่า เบอร์เกอร์ปลาทู เกิดคำถามในหัวมากมายว่า มันจะอร่อยและเข้ากันได้หรือ

เบอร์เกอร์ปลาทู จะประกอบไปด้วย รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกให้ละเอียด นำไปผสมกับเนื้อปลาทูที่บดละเอียด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด และเกล็ดขนมปัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดให้แบน แล้วนำไปทอด ก็จะได้ชิ้นเบอร์เกอร์ปลาทู

ขั้นตอนการทำเบอร์เกอร์ปลาทู นำเบอร์เกอร์บันมาทาเนย ใส่ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว ตรงกลางใส่มะเขือเทศ นำชิ้นเบอร์เกอร์ปลาทูมาใส่ ใส่แตงกวา ประกบเบอร์เกอร์บันอีกครั้ง เสิร์ฟกับซอสมายองเนส ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และมัสตาร์ด รสชาติลงตัวมาก อร่อยใช้ได้ทีเดียว

ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด จากนอกจะมีผลิตภัณฑ์สินค้าปลาทูที่แปรรูปแล้ว ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด ยังเป็นร้านอาหารที่ริมทะเล ที่โดดเด่นทั้งบรรยากาศและอาหารทะเลสดใหม่ ร่มรื่นด้วยสภาพสิ่งแวดล้อมป่าไม้ชายทะเล อาหารอร่อย การบริการเป็นกันเอง เป็นร้านอาหารอีกร้าน ที่ไม่ควรพลาดไปนั่งชิมอาหารที่ร้านนี้

สินค้าทั้งสามอย่างเป็นสินค้าโอทอประดับห้าดาว ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสมุทรสงคราม จะไปนั่งกินที่ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอดก็ได้ หรือจะโทรสั่งก็ยังย่อมได้ เพราะทางร้านมีบริการส่งสินค้าให้ได้ชิมถึงที่บ้าน แล้วที่สำคัญสินค้าของเขา มีเครื่องหมายฮาลาลอย่างถูกต้อง เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ มีความอร่อย ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ชื่อร้านอาหาร                           คุณเป๋า ดอนหอยหลอด

ที่อยู่ :                                        1/3 หมู่ 4 ถนนหมายเลข 2009 สมุทรสงคราม

      ตำบลบางจะเกร็ง

                                                 อำเภอเมืองสมุทรสงคราม

      จังหวัดสมุทรสงคราม 75000

โทร.                                          034 723 703

                                                  081 941 0376

เวลาทำการ                               09:00-20:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd