ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม

จังหวัดสมุทรสงคราม

On 26 May 2018 / Mcdang Guide

01 ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
02 ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
03 ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
04 ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
05 ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
06 ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
07 ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
08 ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
09 ขนมฝรั่งกุฎีจีน
10 ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม กับขนมฝรั่งกุฎีจ
11 ตราไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
12 นั่งคุยกับคุณแม่มณฑา
13 นั่งชิมไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม
14 บรรยากาศวิวของที่บ้านคุณแม่มณฑา
15 บรรยากาศวิวของที่บ้านคุณแม่มณฑา
16 บรรยากาศวิวของที่บ้านคุณแม่มณฑา
17 บรรยากาศวิวของที่บ้านคุณแม่มณฑา

ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม จังหวัดสมุทรสงคราม

            จังหวัดสมุทรสงคราม นอกจากจะมีแม่น้ำแม่กลองที่เติมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์แล้ว พื้นที่ดินในจังหวัดนี้ส่วนใหญ่ก็ยังมีความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย ซึ่งพื้นที่ดินส่วนใหญ่ในจังหวัดสมุทรสงครามก็จะเต็มไปด้วยการเกษตรที่เพาะปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ อยู่อย่างมากมาย อย่างพื้นที่ของอำเภออัมพวา ชาวบ้านส่วนใหญ่จะปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นจำนวนมาก

การปลูกมะพร้าวน้ำหอมของชาวบ้านในอำเภออัมพวา ทำให้มีผลผลิตออกมาดีและมีผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก จนทำให้ชาวบ้านสามารถนำผลผลิตที่ออกมาได้ไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย โดยนำมะพร้าวน้ำหอมไปเป็นวัตถุดิบในการทำขนมหวานต่างๆ อีกทั้งยังสามารถนำไปทำเป็นไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมที่แสนเอร็ดอร่อยได้อีกด้วย

ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีชื่อเสียงในการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งผมได้รู้จัก ร้านนี้ในงานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง ที่ผมต้องไปชิมอาหารในงานเป็นประจำอยู่ทุกปี ร้านแม่มณฑาเริ่มรุ่นแรกมาจากคุณแม่มณฑา สุดประเสริฐ จนตอนนี้เป็นรุ่นที่สองที่คุณสุวิทย์ สุดประเสริฐ ลูกชายของแม่มณฑา เข้ามาดูแลแทน

เมื่อสมัยก่อน ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม จะมีหน้าร้านอยู่ในอำเภอแม่กลอง และในอำเภออัมพวา แต่ในปัจจุบันนี้ ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ไม่ได้มีหน้าร้านแล้ว ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่มณฑา และการเติบโตของลูกๆ หลานๆ ที่แยกย้ายไปประกอบอาชีพส่วนตัว จะมีแค่คุณสุวิทย์ ที่ยังรับทำไอศกรีมตามออเดอร์อยู่เท่านั้น

ตอนที่ผมได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่ผมจะพลาดไม่ได้เลย ที่ต้องเข้ามาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ให้ได้ ด้วยความเอร็ดอร่อยอย่างเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ขั้นตอนและวิธีการทำไอศกรีมแบบโบราณ แล้ววิธีการกินไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมแบบคนโบราณ

ผมขอย้อนเรื่องน้ำแข็งไปก่อนนะครับ น้ำแข็งเข้ามาในสยามครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระยาพิสนธ์สมบัติบริบูรณ์ (ยิ้ม พิศลยบุตร) ใช้เรือกลไฟชื่อเจ้าพระยา ขนน้ำแข็งใส่หีบไม้ฉำฉากลบขี้เลื่อยจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ของสังคมไทยในเวลานั้น

ต่อมาปี พ.ศ. 2448 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระยาภัคดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) ได้เปิดโรงน้ำแข็งแห่งแรกในประเทศไทย ขึ้นที่สะพานเหล็กล่าง ถนนเจริญกรุง ชื่อว่า “โรงน้ำแข็งสยาม” หรือเป็นที่รู้จักกว้างขวางในชื่อ “โรงน้ำแข็งนายเลิศ”

และต่อมาจึงแพร่หลายไปสู่หัวเมืองใหญ่ๆ รอบนอกกรุงเทพฯ เมื่อมีการบริโภคน้ำแข็งกันมากขึ้น ก็เริ่มมีการดัดแปลงนำน้ำแข็งมาผสมกับขนมหลายชนิดกลายเป็นขนมน้ำแข็งใส เช่น ลอดช่อง แตงไทย ซ่าหริ่ม ทับทิมกรอบ ฯลฯ จนได้มีการพัฒนามาเป็นไอศกรีมประเภทต่างๆ ใน ณ ปัจจุบัน

ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ของร้านแม่มณฑาก็คือ เทน้ำกะทิ (ในปริมาณนิดหน่อย) เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าวลงไปในถัง เติมน้ำตาลทราย เติมเกลือ คนให้เข้ากัน เทใส่ถังเครื่องปั่น เป็นเครื่องปั่นถังไม้แบบโบราณ ปั่นไปประมาณ 20-25 นาที ก็จะได้ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมก็ต้องกินคู่กับขนมฝรั่งกุฎีจีน

            ขนมฝรั่งกุฎีจีน เป็นขนมไทยอย่างหนึ่ง ที่มีประวัติยาวนาน เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมโปรตุเกส ซึ่งทำมาจาก ไข่เป็ด น้ำตาลทราย แป้งสาลี โดยนำวัตถุดิบทั้งสามอย่าง มาตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จนขึ้นฟู และเทลงแม่พิมพ์ นำไปอบจนสุก โดยใช้วิธีอบแบบโบราณด้วยเตาถ่าน รสชาติมีความกรอบนอก นุ่มใน

            ขั้นตอนการทำไอศกรีมแบบโบราณ ทำให้ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมของแม่มณฑา มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อของตัวไอศกรีมจะมีความเหนียว และความเนียน พอชิมเข้าไปจะสัมผัสได้ว่านุ่มลิ้น รสชาติไม่หวานมาก แต่มีความหอมและความมันของมะพร้าวอยู่ ที่สำคัญไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมของแม่มณฑายังปราศจากสารปรุงแต่งอีกด้วย

            ใครที่อยากจะลองชิมไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมของแม่มณฑา ตอนนี้มีอยู่สองวิธีเท่านั้น วิธีที่หนึ่งรอไปชิมที่ในงานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง (ในช่วงต้นเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนธันวาคม) เพราะทางแม่มณฑา จะไปจัดจำหน่ายในงานเทศกาลกินปลาทูแม่กลองเป็นประจำอยู่ทุกปี แต่ถ้ารอไม่ไหว ก็มีวิธีที่สองก็คือ ต้องโทรไปสั่งออเดอร์เท่านั้น

ชื่อร้านอาหาร                          แม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม

ที่อยู่ :                                       50/1 หมู่ 7 ถนนผลไม้ ตำบลแควอ้อม

                                                อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม 75110

โทร.                                         089 696 5334

เวลาทำการ                              08:00-17:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A