ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม

จังหวัดสมุทรสงคราม

On 26 May 2018 / Mcdang Guide

ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม จังหวัดสมุทรสงคราม

            จังหวัดสมุทรสงคราม นอกจากจะมีแม่น้ำแม่กลองที่เติมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์แล้ว พื้นที่ดินในจังหวัดนี้ส่วนใหญ่ก็ยังมีความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย ซึ่งพื้นที่ดินส่วนใหญ่ในจังหวัดสมุทรสงครามก็จะเต็มไปด้วยการเกษตรที่เพาะปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ อยู่อย่างมากมาย อย่างพื้นที่ของอำเภออัมพวา ชาวบ้านส่วนใหญ่จะปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นจำนวนมาก

การปลูกมะพร้าวน้ำหอมของชาวบ้านในอำเภออัมพวา ทำให้มีผลผลิตออกมาดีและมีผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก จนทำให้ชาวบ้านสามารถนำผลผลิตที่ออกมาได้ไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย โดยนำมะพร้าวน้ำหอมไปเป็นวัตถุดิบในการทำขนมหวานต่างๆ อีกทั้งยังสามารถนำไปทำเป็นไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมที่แสนเอร็ดอร่อยได้อีกด้วย

ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีชื่อเสียงในการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งผมได้รู้จัก ร้านนี้ในงานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง ที่ผมต้องไปชิมอาหารในงานเป็นประจำอยู่ทุกปี ร้านแม่มณฑาเริ่มรุ่นแรกมาจากคุณแม่มณฑา สุดประเสริฐ จนตอนนี้เป็นรุ่นที่สองที่คุณสุวิทย์ สุดประเสริฐ ลูกชายของแม่มณฑา เข้ามาดูแลแทน

เมื่อสมัยก่อน ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม จะมีหน้าร้านอยู่ในอำเภอแม่กลอง และในอำเภออัมพวา แต่ในปัจจุบันนี้ ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ไม่ได้มีหน้าร้านแล้ว ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่มณฑา และการเติบโตของลูกๆ หลานๆ ที่แยกย้ายไปประกอบอาชีพส่วนตัว จะมีแค่คุณสุวิทย์ ที่ยังรับทำไอศกรีมตามออเดอร์อยู่เท่านั้น

ตอนที่ผมได้มาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ร้านแม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่ผมจะพลาดไม่ได้เลย ที่ต้องเข้ามาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ให้ได้ ด้วยความเอร็ดอร่อยอย่างเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ขั้นตอนและวิธีการทำไอศกรีมแบบโบราณ แล้ววิธีการกินไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมแบบคนโบราณ

ผมขอย้อนเรื่องน้ำแข็งไปก่อนนะครับ น้ำแข็งเข้ามาในสยามครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระยาพิสนธ์สมบัติบริบูรณ์ (ยิ้ม พิศลยบุตร) ใช้เรือกลไฟชื่อเจ้าพระยา ขนน้ำแข็งใส่หีบไม้ฉำฉากลบขี้เลื่อยจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ของสังคมไทยในเวลานั้น

ต่อมาปี พ.ศ. 2448 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระยาภัคดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) ได้เปิดโรงน้ำแข็งแห่งแรกในประเทศไทย ขึ้นที่สะพานเหล็กล่าง ถนนเจริญกรุง ชื่อว่า “โรงน้ำแข็งสยาม” หรือเป็นที่รู้จักกว้างขวางในชื่อ “โรงน้ำแข็งนายเลิศ”

และต่อมาจึงแพร่หลายไปสู่หัวเมืองใหญ่ๆ รอบนอกกรุงเทพฯ เมื่อมีการบริโภคน้ำแข็งกันมากขึ้น ก็เริ่มมีการดัดแปลงนำน้ำแข็งมาผสมกับขนมหลายชนิดกลายเป็นขนมน้ำแข็งใส เช่น ลอดช่อง แตงไทย ซ่าหริ่ม ทับทิมกรอบ ฯลฯ จนได้มีการพัฒนามาเป็นไอศกรีมประเภทต่างๆ ใน ณ ปัจจุบัน

ขั้นตอนการทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ของร้านแม่มณฑาก็คือ เทน้ำกะทิ (ในปริมาณนิดหน่อย) เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าวลงไปในถัง เติมน้ำตาลทราย เติมเกลือ คนให้เข้ากัน เทใส่ถังเครื่องปั่น เป็นเครื่องปั่นถังไม้แบบโบราณ ปั่นไปประมาณ 20-25 นาที ก็จะได้ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมก็ต้องกินคู่กับขนมฝรั่งกุฎีจีน

            ขนมฝรั่งกุฎีจีน เป็นขนมไทยอย่างหนึ่ง ที่มีประวัติยาวนาน เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมโปรตุเกส ซึ่งทำมาจาก ไข่เป็ด น้ำตาลทราย แป้งสาลี โดยนำวัตถุดิบทั้งสามอย่าง มาตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จนขึ้นฟู และเทลงแม่พิมพ์ นำไปอบจนสุก โดยใช้วิธีอบแบบโบราณด้วยเตาถ่าน รสชาติมีความกรอบนอก นุ่มใน

            ขั้นตอนการทำไอศกรีมแบบโบราณ ทำให้ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมของแม่มณฑา มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อของตัวไอศกรีมจะมีความเหนียว และความเนียน พอชิมเข้าไปจะสัมผัสได้ว่านุ่มลิ้น รสชาติไม่หวานมาก แต่มีความหอมและความมันของมะพร้าวอยู่ ที่สำคัญไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมของแม่มณฑายังปราศจากสารปรุงแต่งอีกด้วย

            ใครที่อยากจะลองชิมไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมของแม่มณฑา ตอนนี้มีอยู่สองวิธีเท่านั้น วิธีที่หนึ่งรอไปชิมที่ในงานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง (ในช่วงต้นเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนธันวาคม) เพราะทางแม่มณฑา จะไปจัดจำหน่ายในงานเทศกาลกินปลาทูแม่กลองเป็นประจำอยู่ทุกปี แต่ถ้ารอไม่ไหว ก็มีวิธีที่สองก็คือ ต้องโทรไปสั่งออเดอร์เท่านั้น

ชื่อร้านอาหาร                          แม่มณฑา ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม

ที่อยู่ :                                       50/1 หมู่ 7 ถนนผลไม้ ตำบลแควอ้อม

                                                อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม 75110

โทร.                                         089 696 5334

เวลาทำการ                              08:00-17:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd